10 สิ่งในการออกแบบห้องนอนไซส์เล็กที่เราควรใส่ใจ

vasily vasily
The Monument Thang Lo Unit 998/106, D' Architects Studio D' Architects Studio ห้องนอนขนาดเล็ก
Loading admin actions …

ช่วงนี้ยังคงต้องอยู่ที่บ้านกันไปก่อนยาวๆ ด้วยสถานการณ์บ้านเรายังไม่ดี ซึ่งครั้งนี้เราจะชวนทุกคนมาเช็คลิสต์ห้องนอนกันค่ะว่ามีสิ่งไหนที่ไม่ควรอยู่ในห้องนอนของเราบ้าง ยิ่งถ้าเป็นห้องนอนขนาดเล็กด้วยแล้วล่ะก็ ยิ่งต้องควรหลีกเลี่ยงเลยเชียว ไม่อย่างนั้นจะทำให้ห้องนอนของเราไม่น่าพักผ่อน

ลองไปดูกันว่ามีอะไรกันบ้าง

โทนสี

ด้วยขนาดของห้องนอนที่เล็กอยู่แล้วอาจจะไม่สามารถเลือกเฉดสีทาห้องตามใจเราต้องการได้เสมอไป ทางที่ดีการเลือกสีสำหรับห้องนอนแนะนำให้ใช้เฉดสีอ่อนจะเหมาะสมที่สุด เพราะทำให้ห้องดูไม่ทึบ สว่างสดใส แถมยังช่วยให้ห้องดูไม่เล็กอีกด้วย

หน้าต่างก็สำคัญ

อีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยทำให้ห้องนอนขนาดเล็กดูน่านอนน่าพักผ่อนนั่นก็คือ เรื่องของแสงสว่าง ยิ่งได้แสงสว่างจากธรรมชาติส่องเข้ามาก็ยิ่งทำให้ห้องนอนเราดูโปร่งโล่งสบาย ทั้งยังช่วยในเรื่องอากาศถ่ายเท ไม่มีกลิ่นอับ ทั้งยังได้ชมวิวทิวทัศน์ไปในตัว

ระวังเรื่องเฟอร์นิเจอร์

ด้วยขนาดของเนื้อที่ที่จำกัด การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ มีความสำคัญอย่างมากเลยทีเดียว ดังนั้นควรเลือกขนาดตามความเหมาะสมเพื่อให้เกิดความสมดุลกับเนื้อที่ภายในห้อง หรือแม้แต่การเลือกเฉดสีของเฟอร์นิเจอร์ก็ต้องเลือกเป็นสีโทนอ่อนด้วยเช่นกัน

อะไรไม่จำเป็นก็อย่าเอามาไว้

ห้องนอนเป็นห้องสำหรับพักผ่อนนอนหลับ การที่เราจะยัดเอาทุกสิ่งมารวมไว้ในห้องนอน ไม่แนะนำให้ทำอย่างยิ่ง ห้องนอนควรจะมีแค่ของที่จำเป็นเท่านั้น

ของตกแต่งไม่ต้องเยอะ

สำหรับใครที่เป็นนักสะสมแล้วหวังจะให้ห้องนอนเป็นแกลอรีส่วนตัวหรืออะไรทำนองนั้น หยุดความคิดนั้นลงเดี๋ยวนี้เลย เพราะมันจะทำให้ห้องนอนเก็บฝุ่นมากๆ ถึงแม้จะมีตู้โชว์หรืออะไรก็ตาม ควรทำให้ห้องนอนโล่งหรือจะลองดูเทคนิคในการจัดห้องนอนทำอย่างไรให้น่านอน

อย่าออกแบบห้องให้อึดอัด

ห้องนอนมืดๆ ทึมๆ อาจจะไม่ดีต่อสุขภาพร่างกาย ทุกอย่างดูมืดมนไปหมด ห้องนอนที่ดีต้องมีระบบระบายอากาศที่ดี มีแสงสว่างส่องถึง เฟอร์นิเจอร์ไม่ต้องมาก

งานบิลต์อิน

ถ้าห้องนอนเล็กการออกแบบเฟอร์นิเจอร์บิลต์อินก็ช่วยให้ห้องนอนดูเป็นสัดส่วนมากกว่าแบบลอยตัว แต่อาจจะทำให้โยกย้ายตำแหน่งไม่ได้หากเราต้องการเปลี่ยนมุมห้องนอน

ระวังเรื่องทางเดิน

ควรออกแบบและจัดสรรเนื้อที่ใช้สอยภายในห้องนอนให้ดี สิ่งไหนจำเป็นสิ่งไหนไม่จำเป็น เพราะหากเนื้อที่ระหว่างทางเดินเล็กหรือแคบไป อาจจะทำให้เดินไม่สะดวกแล้วยังทำให้สะดุดร่างกายบาดเจ็บได้ ควรเผื่อหรือเหลือเนื้อที่สำหรับทางเดินระหว่างเตียงนอนไว้ด้วย

อะไรไม่จำเป็นต้องทิ้ง

ลองหาเวลาหรือวันว่างสักวันสองวันเพื่อจัดการกับขยะในห้องนอนแล้วคุณจะพบว่า มีขยะในห้องนอนเยอะเลยเชียว ไม่ว่าจะเป็นตู้หรือตามกองหนังสือ ตู้หัวเตียง ตู้เสื้อผ้า สิ่งไหนใช้ไม่ใช้ ใส่หรือไม่ใส่ ให้เตรียมกล่องแยกเอาไว้เลยจะได้จัดการได้ง่ายขึ้น เช่น กล่องบริจาค กล่องสำหรับทิ้ง

มัลติฟังก์ชัน

หากห้องนอนมีเนื้อที่จำกัด การออกแบบเฟอร์นิเจอร์ให้เป็นมัลติฟังก์ชันก็เข้าท่าทีเดียว ซึ่งเรื่องนี้อาจจะต้องอาศัยความชำนาญจากนักออกแบบและตกแต่งภายในเพื่อมาจัดสรรพื้นที่ใช้สอยภายในให้กับเรา เช่น อาจจะทำฉากกั้นห้อง ผนังหัวเตียง พร้อมกับมุมแต่งตัวที่ซ่อนบานกระจกเอาไว้ เป็นต้น

ใครมีไอเดียอื่นๆ เพิ่มเติมได้เลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ไฮไลท์จากนิตยสารของเรา