10 สิ่งในการออกแบบห้องนอนไซส์เล็กที่เราควรใส่ใจ

vasily vasily
The Monument Thang Lo Unit 998/106, D' Architects Studio D' Architects Studio ห้องนอนขนาดเล็ก Blue
Loading admin actions …

ช่วงนี้ยังคงต้องอยู่ที่บ้านกันไปก่อนยาวๆ ด้วยสถานการณ์บ้านเรายังไม่ดี ซึ่งครั้งนี้เราจะชวนทุกคนมาเช็คลิสต์ห้องนอนกันค่ะว่ามีสิ่งไหนที่ไม่ควรอยู่ในห้องนอนของเราบ้าง ยิ่งถ้าเป็นห้องนอนขนาดเล็กด้วยแล้วล่ะก็ ยิ่งต้องควรหลีกเลี่ยงเลยเชียว ไม่อย่างนั้นจะทำให้ห้องนอนของเราไม่น่าพักผ่อน

ลองไปดูกันว่ามีอะไรกันบ้าง

โทนสี

ด้วยขนาดของห้องนอนที่เล็กอยู่แล้วอาจจะไม่สามารถเลือกเฉดสีทาห้องตามใจเราต้องการได้เสมอไป ทางที่ดีการเลือกสีสำหรับห้องนอนแนะนำให้ใช้เฉดสีอ่อนจะเหมาะสมที่สุด เพราะทำให้ห้องดูไม่ทึบ สว่างสดใส แถมยังช่วยให้ห้องดูไม่เล็กอีกด้วย

หน้าต่างก็สำคัญ

Pruksa House UpMedio Design ห้องนอน
UpMedio Design

Pruksa House

UpMedio Design

อีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยทำให้ห้องนอนขนาดเล็กดูน่านอนน่าพักผ่อนนั่นก็คือ เรื่องของแสงสว่าง ยิ่งได้แสงสว่างจากธรรมชาติส่องเข้ามาก็ยิ่งทำให้ห้องนอนเราดูโปร่งโล่งสบาย ทั้งยังช่วยในเรื่องอากาศถ่ายเท ไม่มีกลิ่นอับ ทั้งยังได้ชมวิวทิวทัศน์ไปในตัว

ระวังเรื่องเฟอร์นิเจอร์

The Totnes Condo Modernize Design + Turnkey ห้องนอน Grey ตกแต่งภายใน , ออกแบบภายใน , ตกแต่งคอนโด , แต่งห้องนั่งเล่น , interiordesign , turnkey , รับเหมาตกแต่งภายใน , แต่งคอนโดหรู , modernstyle

ด้วยขนาดของเนื้อที่ที่จำกัด การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ มีความสำคัญอย่างมากเลยทีเดียว ดังนั้นควรเลือกขนาดตามความเหมาะสมเพื่อให้เกิดความสมดุลกับเนื้อที่ภายในห้อง หรือแม้แต่การเลือกเฉดสีของเฟอร์นิเจอร์ก็ต้องเลือกเป็นสีโทนอ่อนด้วยเช่นกัน

อะไรไม่จำเป็นก็อย่าเอามาไว้

ห้องนอนเป็นห้องสำหรับพักผ่อนนอนหลับ การที่เราจะยัดเอาทุกสิ่งมารวมไว้ในห้องนอน ไม่แนะนำให้ทำอย่างยิ่ง ห้องนอนควรจะมีแค่ของที่จำเป็นเท่านั้น

ของตกแต่งไม่ต้องเยอะ

บ้านจัดสรร อุทัยธานี No.13 Design ห้องนอน
No.13 Design

บ้านจัดสรร อุทัยธานี

No.13 Design

สำหรับใครที่เป็นนักสะสมแล้วหวังจะให้ห้องนอนเป็นแกลอรีส่วนตัวหรืออะไรทำนองนั้น หยุดความคิดนั้นลงเดี๋ยวนี้เลย เพราะมันจะทำให้ห้องนอนเก็บฝุ่นมากๆ ถึงแม้จะมีตู้โชว์หรืออะไรก็ตาม ควรทำให้ห้องนอนโล่งหรือจะลองดูเทคนิคในการจัดห้องนอนทำอย่างไรให้น่านอน

อย่าออกแบบห้องให้อึดอัด

homify ห้องนอน

ห้องนอนมืดๆ ทึมๆ อาจจะไม่ดีต่อสุขภาพร่างกาย ทุกอย่างดูมืดมนไปหมด ห้องนอนที่ดีต้องมีระบบระบายอากาศที่ดี มีแสงสว่างส่องถึง เฟอร์นิเจอร์ไม่ต้องมาก

งานบิลต์อิน

ถ้าห้องนอนเล็กการออกแบบเฟอร์นิเจอร์บิลต์อินก็ช่วยให้ห้องนอนดูเป็นสัดส่วนมากกว่าแบบลอยตัว แต่อาจจะทำให้โยกย้ายตำแหน่งไม่ได้หากเราต้องการเปลี่ยนมุมห้องนอน

ระวังเรื่องทางเดิน

Pruksa House UpMedio Design ห้องนอน
UpMedio Design

Pruksa House

UpMedio Design

ควรออกแบบและจัดสรรเนื้อที่ใช้สอยภายในห้องนอนให้ดี สิ่งไหนจำเป็นสิ่งไหนไม่จำเป็น เพราะหากเนื้อที่ระหว่างทางเดินเล็กหรือแคบไป อาจจะทำให้เดินไม่สะดวกแล้วยังทำให้สะดุดร่างกายบาดเจ็บได้ ควรเผื่อหรือเหลือเนื้อที่สำหรับทางเดินระหว่างเตียงนอนไว้ด้วย

อะไรไม่จำเป็นต้องทิ้ง

Grand Park View Condo อโศก, PANI CREAT STUDIO CO., LTD. PANI CREAT STUDIO CO., LTD. ห้องนอนขนาดเล็ก White
PANI CREAT STUDIO CO., LTD.

Grand Park View Condo อโศก

PANI CREAT STUDIO CO., LTD.

ลองหาเวลาหรือวันว่างสักวันสองวันเพื่อจัดการกับขยะในห้องนอนแล้วคุณจะพบว่า มีขยะในห้องนอนเยอะเลยเชียว ไม่ว่าจะเป็นตู้หรือตามกองหนังสือ ตู้หัวเตียง ตู้เสื้อผ้า สิ่งไหนใช้ไม่ใช้ ใส่หรือไม่ใส่ ให้เตรียมกล่องแยกเอาไว้เลยจะได้จัดการได้ง่ายขึ้น เช่น กล่องบริจาค กล่องสำหรับทิ้ง

มัลติฟังก์ชัน

The Monument Thong Lo Unit 998/106 D' Architects Studio ห้องนอนขนาดเล็ก Blue Bedroom
D' Architects Studio

The Monument Thong Lo Unit 998/106

D' Architects Studio

หากห้องนอนมีเนื้อที่จำกัด การออกแบบเฟอร์นิเจอร์ให้เป็นมัลติฟังก์ชันก็เข้าท่าทีเดียว ซึ่งเรื่องนี้อาจจะต้องอาศัยความชำนาญจากนักออกแบบและตกแต่งภายในเพื่อมาจัดสรรพื้นที่ใช้สอยภายในให้กับเรา เช่น อาจจะทำฉากกั้นห้อง ผนังหัวเตียง พร้อมกับมุมแต่งตัวที่ซ่อนบานกระจกเอาไว้ เป็นต้น

ใครมีไอเดียอื่นๆ เพิ่มเติมได้เลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ