ทริคง่ายๆ ในการแต่งห้องนั่งเล่นแบบประหยัดงบ

vasily vasily
บุราสิริ อ่อนนุช, Whiteline interior &constuction Whiteline interior &constuction
Loading admin actions …

ช่วงนี้อะไรประหยัดได้ก็ต้องเซฟเงินในกระเป๋าเอาไว้ก่อน ถึงแม้จะอยากได้มากขนาดไหนก็ต้องปล่อยไปก่อน ยกเว้นของที่เราจำเป็นต้องใช้จริงๆ ไม่เว้นแม้กระทั่งเรื่องของตกแต่งบ้าน เพราะอย่างที่รู้ๆ กันว่า บ้านทำต่อได้เรื่อยๆ ไม่มีวันจบหรอกถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบแต่งบ้าน และทำบ้านให้น่าอยู่อย่างสม่ำเสมอล่ะก็ อดใจรอเวลาอีกนิด ค่อยๆ แต่ง ค่อยๆ ทำ ใจเย็นๆ เพื่อให้ได้บ้านสวยมีชีวิตชีวา

วันนี้เราเลยนำเอาไอเดียการแต่งห้องนั่งเล่นแบบไม่ต้องลงทุนอะไรเยอะ แต่ก็สร้างบรรยากาศและความสวยงามให้ห้องนั่งเล่นมีความผ่อนคลาย น่าใช้งาน โดยมีหลากหลายผลงานจากนักออกแบบและตกแต่งภายในที่เราคัดมาให้ดูโดยเฉพาะ

เนื้อที่ไม่ต้องใหญ่

ลองคำนวนระยะเวลาในการใช้งานและสำรวจไลฟ์สไตล์ของตัวเองก่อนว่าส่วนใหญ่แล้วคุณให้เวลากับพื้นที่ไหนภายในบ้านมากที่สุด ถ้าอยู่ในห้องนั่งเล่นน้อยหรือมีไว้เฉพาะรับแขก บางครั้งเราก็ไม่ต้องให้ความสำคัญกับพื้นที่นี้มากนัก แค่พอใช้งานก็น่าจะตอบโจทย์ความต้องการได้แล้วล่ะ

หาของพื้นถิ่นมาแต่ง

การตกแต่งห้องนั่งเล่นให้สวยงามไม่ได้ขึ้นอยู่กับราคาสูงๆ เสมอไป การใช้ของพื้นถิ่นหรือผลิตภัณฑ์จากชุมชนก็ทำให้ห้องนั่งเล่นดูเก๋ได้ในราคาไม่แพง ที่สำคัญสร้างเอกลักษณ์ให้กับบ้านดูแปลกใหม่ไม่ซ้ำใครด้วยนะ

เฟอร์นิเจอร์เก่าก็สวยได้

หากคุณมีเฟอร์นิเจอร์เก่าอยู่แล้วไม่จำเป็นต้องซื้อใหม่ อาจจะนำมาผสมผสานกับเฟอร์นิเจอร์ใหม่บางชิ้นก็ได้ หรือจะนำไปเปลี่ยนเบาะ หุ้มเบาะใหม่ให้ดูดีขึ้น เพียงเท่านี้ก็ประหยัดเงินในกระเป๋าได้มากแล้ว

แสงสร้างมิติ

อีกหนึ่งไอเดียที่ไม่ต้องลงทุนลงแรงอะไรมากเลย แค่ทำให้ห้องนั่งเล่นสามารถเปิดรับแสงธรรมชาติก็สร้างบรรยากาศให้ห้องนั่งเล่นดูมีมิติแล้ว ยิ่งได้แสงยามเย็นมาช่วยแบบนี้ทำให้บ้านดูน่าสนใจไม่น้อยเลย ได้ทั้งแสงสวยๆ เกิดเงากระทบให้เห็นฟอร์มและรูปทรงต่างๆ ได้แปลกตาทีเดียว

เน้นความเรียบง่าย

พยายามตกแต่งห้องนั่งเล่นให้ดูเรียบง่ายมากที่สุด นั่นก็ทำให้คุณไม่ต้องเหนื่อยที่จะเปลี่ยนโน่นเปลี่ยนนี่ไปตามยุคตามกระแส เลือกสไตล์เบสิคเข้าไว้ ยังไงก็อยู่ได้นานๆ แถมไม่เบื่ออีกด้วยนะ

ให้ต้นไม้เข้าช่วย

ถ้าบริเวณบ้านของคุณมีทิวทัศน์ที่สวยงามมองเห็นต้นไม้สีเขียวๆ แบบนี้ล่ะก็ เปิดผนังให้โล่งเข้าไว้ ใช้กระจกเข้ามาเป็นผนังแทนพวกผนังทึบไปเลย เป็นการดึงทิวทัศน์จากภายนอกเข้ามาสู่พื้นที่ภายในห้องนั่งเล่นได้อย่างสบายๆ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องหาต้นไม้มาปลูกไว้ในบ้านเลย

เชื่อมโยงเนื้อที่ใช้สอย

เดี๋ยวนี้การกั้นห้องไม่ได้รับความนิยมอีกต่อไปแล้ว การเปิดโล่งเพื่อเชื่อมเนื้อที่ใช้สอยจากห้องหนึ่งไปสู่อีกห้องหนึ่งถูกนำมาใช้ในการออกแบบมากๆ เนื่องจากไม่ทำให้บ้านดูรก อึดอัด เป็นการเปิดสเปซเชื่อมโยงเนื้อที่ได้อย่างชาญฉลาด แถมยังสร้างความสัมพันธ์ให้กับคนในครอบครัวแม้จะอยู่คนละมุมก็ยังมีปฏิสัมพันธ์ถึงกันได้

ใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

หากมีเนื้อที่ใช้สอยภายในบ้านที่จำกัดไม่ว่าจะเป็นคอนโดมิเนียม บ้าน ลองประยุกต์และลดการเพิ่มเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ๆ มาใช้ในบ้านเลยน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด เพราะหากเลือกของชิ้นใหญ่เข้ามาก็จะยิ่งทำให้บ้านดูแคบเข้าไปอีก ลองใช้แค่ผนังหรือฉากกั้นแล้วติดตั้งทีวีแค่นี้ก็ได้พื้นที่สำหรับวางทีวีสวยๆ แล้ว

หาต้นไม้มาประดับ

ห้องนั่งเล่นจะดูสดชื่นและเกิดความอบอุ่นขึ้นได้ถ้ามีต้นไม้เข้ามาตกแต่งเพิ่ม ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้จริงหรือต้นไม้ปลอม ความสดชื่นและสีเขียวของต้นไม้จะสร้างความผ่อนคลายให้บ้านดูน่าสนใจขึ้นทันที แนะนำว่าหากคุณเป็นคนไม่มีเวลาหรือรักต้นไม้ไม่พอล่ะก็ ควรหาต้นไม้ปลอมมาแต่งจะดีที่สุด ลงทุนครั้งเดียวแต่อยู่ไปนานแสนนานเลย ไม่ต้องคอยเปลี่ยนกระถาง รดน้ำ พรวนดิน ใส่ปุ๋ย แต่นั่นก็อาจจะลดทอนธรรมชาติที่แท้จริงลงไปเท่านั้นเอง

ขนาดเฟอร์ฯก็สำคัญ

การซื้อเฟอร์นิเจอร์เราควรดูด้วยว่าเหมาะกับเนื้อที่ภายในห้องที่เรามีหรือไม่ ทุกอย่างควรจะบาลานซ์ด้วยกันเป็นอย่างดีเพื่อให้ห้องนั่งเล่นดูสวยงาม ไม่มีอะไรใหญ่เทอะทะเกินไป ลองคิดภาพตามว่าหากห้องนั่งเล่นเล็กแล้วเลือกเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ๆ เพราะอยากได้ความสวยหรือฟังก์ชันหรือจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม สุดท้ายแล้วคือไม่เหมาะกับขนาดห้องทุกอย่างก็หมดความสวยลงได้เช่นกัน

ใครมีไอเดียอื่นๆ แชร์ความคิดเห็นของคุณเข้ามาได้เลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ไฮไลท์จากนิตยสารของเรา