เทคนิคแต่งบ้านอย่างไรให้ประหยัดงบไม่บาน

vasily vasily
Baker x Florist, atelier AT atelier AT
Loading admin actions …

ในช่วงที่โรคโควิด19 ยังคงระบาดต่อเนื่องทั่วโลก ส่งผลต่อเศรษฐกิจฝืดเคืองและได้รับผลกระทบกันไปหมด แต่อย่างไรก็ตามชีวิตเราก็ยังต้องดำเนินต่อไป ไม่เว้นแม้กระทั่งการตกแต่งบ้าน เพราะไหนๆ เราก็ต้องใช้ชีวิตอยู่ภายในบ้านและใช้เวลาอยู่กับมันเป็นระยะเวลานาน เราก็ต้องมาทำบ้านให้น่าอยู่จริงมั้ยล่ะ ซึ่งการจะสร้างบรรยากาศให้แต่ละมุมมีความผ่อนคลายไม่จำเป็นต้องใช้เงินแพงๆ มาครีเอท แค่นำสิ่งที่ชอบและรู้จักเลือก ดัดแปลง ก็สามารถแต่งบ้านให้สวยได้เหมือนกัน

ลองไปดูตัวอย่างที่เรานำมาฝากกันในครั้งนี้สิ รับรองว่าจะเปลี่ยนความคิดในการใช้เงินราคาสูงสำหรับแต่งบ้านของคุณไปอีกนานแสนนาน


รู้จักประยุกต์ดัดแปลง

บ้านนี้ตกแต่งสไตล์เรียบง่ายเน้นเฟอร์นิเจอร์ไม้และโทนสีห้องสะอาดๆ อย่างเช่นสีขาว สีครีม เติมแต่งสีสันด้วยหมอนอิง ภาพใส่กรอบ รวมถึงการนำงานสานมาดัดแปลงให้กลายเป็นโคมไฟเหนือโต๊ะรับประทานอาหาร ซึ่งนี่ก็เป็นอีกไอเดียที่ดีที่เราไม่จำเป็นต้องซื้อหาโคมไฟราคาแพงๆ มาแต่งบ้าน แถมยังสร้างความเก๋ให้กับมุมนี้และเข้ากันกับเฟอร์นิเจอร์ไม้ได้เป็นอย่างดีทีเดียว

เลือกดีไซน์ง่ายๆ

Condo Aspire sathorn-thapra Fit Design Studio ตกแต่งภายใน Fit Design Studio,interior condo,ห้องนั่งเล่น,ห้องครัว,ห้องทานข้าว
Fit Design Studio

Condo Aspire sathorn-thapra

Fit Design Studio

บางครั้งการแต่งบ้านก็ไม่ต้องการอะไรที่ดูเวอร์วังอลังการเสมอไปหรอกนะ เน้นความเรียบง่ายเข้าไว้ก็เพียงพอแล้ว ไม่ต้องบิลต์อินทำตู้เก็บของที่ทำจากไม้ทั้งหมด ลองปรับเปลี่ยนเลือกวัสดุที่มีราคาย่อมเยาลงมาหน่อยก็ได้ชั้นวางของเก๋ๆ มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใครได้เหมือนกัน

ของเก่าทำสีใหม่

ผลงาน การตกแต่งภายใน บ้านไทยสวนทิพย์ คอนโด By Archigram, Archigram Archigram
Archigram

ผลงาน การตกแต่งภายใน บ้านไทยสวนทิพย์ คอนโด By Archigram

Archigram

เฟอร์นิเจอร์บางชิ้นอาจดูเก่า แต่เชื่อเถอะว่าของเก่านั้นมีราคาเสมอ ถ้าเริ่มรู้สึกเบื่อและจำเจกับอะไรเดิมๆ ล่ะก็ ลองหาเทคนิคหรือการแก้ปัญหาง่ายๆ ที่ไม่ต้องใช้เงินมากมาสร้างอะไรใหม่ๆ ให้กับของของคุณกันดีกว่า อาจจะนำเฟอร์นิเจอร์เก่านั่นแหละมาปัดฝุ่นเปลี่ยนสีแค่นี้ก็ทำให้บ้านดูน่าสนใจขึ้นแล้ว

เปลี่ยนสีอารมณ์ก็เปลี่ยน

บ้าน คุณ ธีรนัยน์ ณ หนองคาย., JATYA Architects JATYA Architects
JATYA Architects

บ้าน คุณ ธีรนัยน์ ณ หนองคาย.

JATYA Architects

การอยู่บ้านนานๆ เป็นเวลาหลายสิบปี การจะไม่ทำหรือปรับเปลี่ยนอะไรใหม่เลยก็ดูจะใจร้ายกับตัวเองและบ้านที่คุณรักไปหน่อยมั้ยล่ะ อีกหนึ่งอย่างที่ทำได้ง่ายและสามารถทำได้เลยก็คือ การเปลี่ยนสีภายในบ้านใหม่ยังไงล่ะ แค่เลือกโทนสีที่ชอบและให้เวลากับสิ่งที่คุณไม่เคยลองทำมันดูสักครั้ง แล้วจะพบว่าความสุขในการปรับเปลี่ยนบ้านเล็กๆ น้อยๆ นั้นยิ่งใหญ่เสมอ

ภาพถ่ายบอกเล่าเรื่องราว

IDEO MOBI SUKHUMVIT-EASTGATE, Ballsilver Interior and Design Ballsilver Interior and Design
Ballsilver Interior and Design

IDEO MOBI SUKHUMVIT-EASTGATE

Ballsilver Interior and Design

การตกแต่งบ้านด้วยของหรือพรอพที่ลงทุนไปซื้อหรือบิทมาในเว็บไซต์นับเป็นความสุขในการได้ cf ก็จริงอยู่นะ แต่ลองคิดดีๆ ว่าคุณสิ้นเปลืองกับตรงนี้ไปเท่าไหร่แล้ว ลองหาภาพถ่าย หรือถ้าเป็นคนมีฝีมือในเรื่องศิลปะก็แค่ให้เวลากับมันดู นำสิ่งเหล่านั้นมากลายเป็นของตกแต่ง สร้างมูลค่าให้กับของของตัวเราเองก็จะได้พรอพเก๋มีสไตล์ไม่ซ้ำใครแถมมีความภูมิใจด้วยนะ

รู้จัก DIY

Baker x Florist, atelier AT atelier AT
atelier AT

Baker x Florist

atelier AT

งานฝีมือนี่เป็นอะไรที่ถ้าได้ลองทำแล้วภูมิใจสุดๆ เลยล่ะ ถึงแม้จะไม่เนี้ยบแต่ในความไม่เนี้ยบมันก็จะมีเรื่องราวและความตั้งใจปรากฎอยู่บนชิ้นงานของเราเสมอ อย่างเคาน์เตอร์ครัวทำไมต้องจ้างช่างหรือทำบิลต์อินราคาแพงๆ ด้วยล่ะ ใช้ความเป็นอาร์ตในตัวเองนี่แหละสร้างจุดสนใจขึ้นมาเลย ได้เคาน์เตอร์ครัวเจ๋งๆ แล้วเห็นมั้ย

ใช้แสงธรรมชาติเข้าช่วย

Renovate Fortune Condo Town, The Brick Interior Design The Brick Interior Design
The Brick Interior Design

Renovate Fortune Condo Town

The Brick Interior Design

อีกหนึ่งวิธีง่ายๆ ที่ช่วยสร้างบรรยากาศให้ภายในบ้านดูดี สวย ถ่ายรูปแล้วสะดุดตามากบอกเลย นั่นก็คือ แสงธรรมชาตินั่นเอง ห้องไหนได้แสงสว่างจากภายนอกมากเท่าไหร่ นั่นคือคุณได้เปรียบที่สุดแล้ว ไม่เพียงแต่จะทำให้ห้องสว่างเท่านั้นแต่ยังเป็นการเชื่อมโยงระหว่างพื้นที่ภายนอกกับภายในได้อย่างกลมกลืนเลยทีเดียว ยิ่งถ้าด้านนอกมองเห็นสวนหรือต้นไม้ใหญ่ๆ ล่ะก็ คุณโชคดีสุดๆ ไปเลยล่ะ

เป็นทั้งของใช้และของโชว์

บ้านเดี่ยวโครงการ Passorn Pride, EXTRA ARCHITECT CO., LTD EXTRA ARCHITECT CO., LTD
EXTRA ARCHITECT CO., LTD

บ้านเดี่ยวโครงการ Passorn Pride

EXTRA ARCHITECT CO., LTD

เป็นเหมือนกันไหมเวลาซื้อของมาแล้วไม่กล้าใช้ เรามักจะแยกระหว่างของใช้กับของโชว์เสมอ ไม่รู้ทำไมสิน่า จะดีกว่ามากถ้าของใช้ในครัวนั้นเป็นได้ทั้งของโชว์และของใช้ไปในตัว ที่สำคัญจะได้ไม่เปลืองเงินไปโดยเปล่าประโยชน์ยังไงล่ะ

สไตล์ง่ายๆ แต่ก็สวยได้

ต่อเติมบ้าน ที่ศุภาลัยพรีม่า สาย3, รับเหมา รับเหมา
รับเหมา

ต่อเติมบ้าน ที่ศุภาลัยพรีม่า สาย3

รับเหมา

เอาจริงๆ แล้ว ครัวนอกบ้านที่เราเอาไว้ทำกับข้าวหนักๆ ผัดกระเพราไฟลุก ตำเครื่องแกงโป๊กๆ ลองเลือกแบบครัวง่ายๆ ก็เอาอยู่แล้วนะ แนะนำครัวปูนเลย เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนไทยมากๆ ทนต่ออากาศร้อน ชื้น ได้สบาย ที่สำคัญราคาประหยัดสุดๆ ใช้เวลาก่อสร้างไม่นาน แถมยังทำให้สวยก็ได้ด้วยนะ จะปูนเปลือยหรือจะเคลือบเงาเพื่อทำความสะอาดง่ายๆ ก็ได้ครัวเท่แล้ว

ขยายพรรณไม้ด้วยตัวเองดูบ้าง

สวน ม. วิลล่า อะคาเดีย ศรีนครินทร์, Dear_landscape Dear_landscape สวน กระจกและแก้ว Beige
Dear_landscape

สวน ม. วิลล่า อะคาเดีย ศรีนครินทร์

Dear_landscape

ในเมื่อมีเวลาอยู่บ้านกันมากขึ้น เรามักจะสร้างพื้นที่สีเขียวเพื่อการทดแทนออกไปเที่ยวนอกบ้าน แต่การจะซื้อต้นไม้ทุกอาทิตย์ก็ดูจะฟุ่มเฟือยเกินไปหน่อย ลองศึกษาหรือเสิร์ชวิธีขยายพรรณไม้ที่คุณชอบทางโลกออนไลน์ดูสิ มีคนอัพคลิปให้ดูเพียบเลย ไม่แน่นะจากคนรักต้นไม้อาจจะกลายเป็นนักจัดสวนสร้างรายได้เพิ่มแบบไม่รู้ตัวเลยเชียวล่ะ

ใครมีไอเดียอื่นๆ บอกเราด้านล่างได้เลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ