ไอเดียปลูกต้นไม้แม้มีที่น้อยก็สร้างเป็นสวนได้ | homify

ไอเดียปลูกต้นไม้แม้มีที่น้อยก็สร้างเป็นสวนได้

vasily vasily
The Plex Modernize Design + Turnkey ระเบียง, นอกชาน Grey
Loading admin actions …

ทุกวันนี้อากาศบ้านเราร้อนหนักมาก ทุกคนโหยหาธรรมชาติกันแบบสุดๆ ดังนั้นเรามาสร้างพื้นที่สีเขียวให้ที่อยู่อาศัยของเรากันดีกว่าไม่ว่าจะเป็นบ้าน คอนโดมิเนียม ถึงจะมีเนื้อที่นิดๆ หน่อยๆ ก็สามารถสร้างสรรค์ให้เป็นสวนในแบบที่เราชอบได้

วันนี้เราจึงขอหยิบยกตัวอย่างบ้าน คอนโดมิเนียม ที่เพิ่มพื้นที่สำหรับการทำสวนเพื่อเข้ามาเติมเต็มบรรยากาศให้บ้านดูมีชีวิตชีวา ลองไปดูตัวอย่างทั้ง 10 แบบกันเลย หรือจะชมภาพผลงานจากช่างทำสวนก็ได้

ทำข้างบ้านให้เป็นสวน

สวนข้างบ้านที่ทำพื้นในสวนด้วยแผ่นคอนกรีต มีมิติของสวนที่ทำให้ดูน่าสนใจ รวมถึงการเลือกต้นไม้ที่นำมาปลูกก็เน้นใบไม้ที่มีฟอร์มสวยๆ ถึงแม้จะมีเนื้อที่ยาวและแคบก็สร้างสรรค์ให้ดูสดชื่นขึ้นมาได้เหมือนกัน

สวนกลางบ้าน

บันได SDofA Architect ห้องโถงทางเดินและบันไดสมัยใหม่
SDofA Architect

บันได

SDofA Architect

มุมสวนตรงบันไดที่ไม่ได้ใช้งานก็สามารถสร้างสรรค์ให้เป็นมุมพักผ่อนเล็กๆ แบบนี้ได้ อาจจะทำสวนปลูกต้นไม้ข้างหนึ่ง อีกฝั่งหนึ่งทำเป็นสระน้ำเล็กๆ แล้วเลี้ยงปลาก็สร้างบรรยากาศสดชื่น สบายตาให้กับมุมนี้ได้ดีทีเดียว

สวนแนวตั้ง

เป็นไอเดียจากร้านอาหารที่ใช้ต้นไม้เข้ามาตกแต่งตามมุมต่างๆ ทำให้บรรยากาศภายในดูสดชื่นขึ้นมากทีเดียว ถ้าใครมีเนื้อที่ในบ้านจำกัดจะลองนำตัวอย่างนี้ไปประยุกต์ใช้ก็ได้ อาจจะหาชั้นเหล็กนำมาจัดวางต้นไม้ที่สามารถวางในร่มได้ หาต้นไม้ที่ดูแลง่ายหน่อย หรืออาจจะไม้แขวนที่อยู่ในร่มมาแขวนก็เพิ่มความสดชื่นได้ไม่น้อย

สวนกลางบ้าน

บ้านพักอาศัยคุณเปรมลักษณ์ Arkinetic Co.,Ltd by Beam&Kai Architects สวน
Arkinetic Co.,Ltd by Beam&Kai Architects

บ้านพักอาศัยคุณเปรมลักษณ์

Arkinetic Co.,Ltd by Beam&Kai Architects

เป็นการยกสวนที่เราอาจจะคุ้นเคยตำแหน่งที่เคยอยู่หน้าบ้านมาไว้ตรงกลางบ้านแบบนี้ก็เพิ่มเสน่ห์ให้บ้านดูสวยแปลกตาดีเหมือนกันนะ เรียกว่าทุกห้องภายในบ้านสามารถมองเห็นสวนได้เป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวได้อย่างง่ายดาย อาจจะหาต้นไม้หลากหลายชนิดมาปลูกให้เหมาะสม และต้องดูเรื่องของต้นไม้ที่จะไม่ทำให้เกิดปัญหากระทบกับโครงสร้างบ้านด้วยนะ

สวนญี่ปุ่น

หมู่บ้าน Zente Threeroots Group Co.,Ltd.
Threeroots Group Co.,Ltd.

หมู่บ้าน Zente

Threeroots Group Co.,Ltd.

การทำสวนสไตล์ญี่ปุ่นแบบนี้ก็สร้างมิติให้กับพื้นที่ข้างบ้าน หลังบ้าน หน้าบ้านได้ไม่น้อยทีเดียว อาจจะเพิ่มมิติให้กับสวนด้วยการหาวัสดุที่เป็นธรรมชาติอย่างไม้ไผ่มาทำเป็นกำแพงอีกชั้น เพื่อให้ได้อารมณ์สวนญี่ปุ่น ตกแต่งด้วยต้นไม้ที่มีฟอร์มเรียวแหลมอย่างต้นไผ่ แล้วปลูกต้นหนวดปลาดุกคลุมดินแทนหญ้าก็ให้มิติน่าสนใจ ผสมผสานกับการปูพื้นด้วยแผ่นหินและโรยด้วยกรวดสีขาวเล็กละเอียด

สวนกระถาง

ตกแต่งด้วยไม้ในกระถางแขวนไว้ตรงผนังก็เพิ่มความน่าสนใจและบดบังความไม่สวยงามได้ ปลูกต้นไม้ขนาดเล็กแซมเข้ามาเพื่อสร้างบรรยากาศให้ทางเดินแคบๆ นั้นดูน่าสนใจมากขึ้น อาจจะใช้กระถางแขวนเข้ามา สร้างบรรยากาศด้วยก็ได้

ผนังต้นไม้

คอนโด Abloom Threeroots Group Co.,Ltd.
Threeroots Group Co.,Ltd.

คอนโด Abloom

Threeroots Group Co.,Ltd.

ปลูกต้นไม้แบบนี้ก็เรียกว่าเปลี่ยนบรรยากาศจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว เพราะสีเขียวของต้นไม้ไม่เพียงจะทำให้ผู้อาศัยรู้สึกสบายตาเท่านั้นแต่ยังทำให้ผ่อนคลายลดความหมองหม่นภายในบ้านได้อีกด้วยนะ อาจจะเลือกต้นไม้ประเภทฟอกอากาศก็ช่วยดูดสารพิษมาปลูกก็ได้ ให้กลิ่นอายทรอปิคอลเล็กๆ ที่ดูน่าสนใจอีกหนึ่งมุม

สวนหลังบ้าน

หมู่บ้าน Silk Road Place Pattaya พัทยาตะวันออก บ้านสไตล์เมดิเตอร์เนียน ติดตั้งประตูหน้าต่าง UPVC คุณภาพสูง โรงงาน พัทยา กระจก ยูพีวีซี Pattaya UPVC Windows & Doors ประตูเลื่อน กระจกและแก้ว White
โรงงาน พัทยา กระจก ยูพีวีซี Pattaya UPVC Windows & Doors

หมู่บ้าน Silk Road Place Pattaya พัทยาตะวันออก บ้านสไตล์เมดิเตอร์เนียน ติดตั้งประตูหน้าต่าง UPVC คุณภาพสูง

โรงงาน พัทยา กระจก ยูพีวีซี Pattaya UPVC Windows & Doors

รูปแบบการจัดสวนที่หาต้นไม้มาปลูกไว้ในกระถาง นอกจากจะไม่ทำให้รากชอนไชโครงสร้างบ้านแล้ว ยังสะดวกในการขนย้าย สามารถเลือกพันธุ์ไม้มาประดับได้หลากหลายชนิด อาจจะเพิ่มรั้วสีเขียวด้วยการหาต้นไม้ประเภทไทรเกาหลี หรือต้นโมกมาเพิ่มเป็นแนวรั้วได้ด้วย

สนามข้างบ้าน

สวนบ้านคุณเอ Threeroots Group Co.,Ltd.
Threeroots Group Co.,Ltd.

สวนบ้านคุณเอ

Threeroots Group Co.,Ltd.

ถ้าอยากมีสนามเล็กๆ ให้บ้านดูสดชื่น และเพิ่มพื้นที่สีเขียวเพื่อเข้ามาทำให้โครงสร้างบ้านที่ดูแข็งนั้นซอฟต์มากขึ้นก็สามารถหาหญ้าแผ่นมาปูตรงกลางแบบนี้ เป็นมุมให้เด็กๆ ได้เล่นนอกบ้าน หรือให้คนสูงวัยได้ออกมาเดินสัมผัสกับพื้นหญ้าดูบ้าง

สวนแนวตั้ง

งานสวนบ้านคุณณัฏฐ์ ทิวไผ่งาม 168 Noble Architecture
168 Noble Architecture

งานสวนบ้านคุณณัฏฐ์ ทิวไผ่งาม

168 Noble Architecture

อีกหนึ่งรูปแบบของการจัดสวนที่ใช้เนื้อที่ข้างบ้านได้คุ้มค่ามากๆ ออกแบบเป็นสวนแนวตั้ง โดยการปรับเปลี่ยนผนังรั้วให้กลายเป็นสวนสีเขียวดูแล้วสดชื่นสบายตาปลูกต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์มีทั้งไม้ดอกไม้ประดับ ทำให้สวนดูร่มรื่น และยังสร้างมิติให้ผนังรั้วได้อีกด้วย

ใครชอบแต่งสวนปลูกต้นไม้มีไอเดียอื่นๆ แนะนำได้เลย
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ