ไอเดียตกแต่งสวนเก๋ๆ ภายในบ้าน | homify

ไอเดียตกแต่งสวนเก๋ๆ ภายในบ้าน

vasily vasily
คอนโด Abloom Threeroots Group Co.,Ltd.
Loading admin actions …

กำลังหาไอเดียแต่งสวนภายในบ้านกันอยู่หรือเปล่า วันนี้ homify มีรูปแบบการแต่งสวนจากไอเดียของช่างทำสวนหลากหลายสไตล์มาให้ดูเป็นไอเดีย มีทั้งบ้านพักอาศัยและคอนโดมิเนียม ใครชอบความร่มรื่น เขียวขจี จากต้นไม้แล้วล่ะก็ สามารถนำตัวอย่างที่เราฝากให้ดูไปเป็นแนวทางการจัดสวนที่บ้านได้เลย ถึงแม้จะมีเนื้อที่เล็กๆ ก็สามารถทำสวนในบ้านได้เก๋ๆ ยิ่งช่วงนี้เข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการแล้วด้วย การมีต้นไม้ไว้ในบ้านก็ช่วยเพิ่มความสดชื่นสบายตาให้กับเราได้เหมือนกันนะ

สวนหย่อมที่ใช้พื้นที่ไม่มาก

เป็นไอเดียจากร้านอาหารที่ใช้ต้นไม้เข้ามาตกแต่งตามมุมต่างๆ ทำให้บรรยากาศภายในดูสดชื่นขึ้นมากทีเดียว ถ้าใครมีเนื้อที่ในบ้านจำกัดจะลองนำตัวอย่างนี้ไปประยุกต์ใช้ก็ได้ อาจจะหาชั้นเหล็กนำมาจัดวางต้นไม้ที่สามารถวางในร่มได้ หาต้นไม้ที่ดูแลง่ายหน่อย หรืออาจจะไม้แขวนที่อยู่ในร่มมาแขวนก็เพิ่มความสดชื่นได้ไม่น้อย

สวนแนวตั้ง

มุมนี้เป็นมุมทานอาหารที่อยู่ในรูปแบบกึ่งเอาท์ดอร์ ตกแต่งได้สวยงามและน่าใช้งานมากๆ บรรยากาศภายในดูทันสมัยมีการใช้เส้นสายของกราฟฟิกเข้ามาสร้างเอกลักษณ์ รวมถึงโทนสีเข้มๆ อย่างสีดำ และวัสดุเท่ๆ เข้ามาตกแต่ง แต่ก็มีการตัดด้วยผนังด้านหนึ่งที่ทำเป็นสวนแนวตั้งเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวทีน่าสนใจและใช้เนื้อที่ได้ดีทีเดียว สร้างบรรยากาศให้ดูเป็นกันเองได้อย่างไม่น่าเชื่อ

สวนหลังบ้าน

งานออกแบบสวนคุณนำพร วัชรพล Trimitcivil&engineering สวน
Trimitcivil&engineering

งานออกแบบสวนคุณนำพร วัชรพล

Trimitcivil&engineering

บ้านหลังนี้ไม่ได้มีเนื้อที่อำนวนกับการทำสวนขนาดใหญ่แต่ก็สามารถจัดสรรพื้นที่สวนได้ค่อนข้างลงตัว แบ่งพื้นที่สำหรับเดินเอาไว้ตรงกลาง ปูด้วยหญ้าเทียมแล้วใช้แผ่นหินทำเป็นทางเดิน ใช้หญ้าเทียมเพราะสะดวก ทำความสะอาดง่าย ฝั่งหนึ่งปลูกไม้กระถางส่วนอีกฝั่งก็เป็นไม้กระถางเช่นกันแต่จัดสรรไว้ในโซนที่ทำเป็นปูนก่อขึ้นมาเพื่อแยกสัดส่วนให้ชัดเจนมากขึ้น

สวนกลางบ้าน

บ้านพักอาศัยคุณเปรมลักษณ์ Arkinetic Co.,Ltd by Beam&Kai Architects สวน
Arkinetic Co.,Ltd by Beam&Kai Architects

บ้านพักอาศัยคุณเปรมลักษณ์

Arkinetic Co.,Ltd by Beam&Kai Architects

เป็นการยกสวนที่เราอาจจะคุ้นเคยตำแหน่งที่เคยอยู่หน้าบ้านมาไว้ตรงกลางบ้านแบบนี้ก็เพิ่มเสน่ห์ให้บ้านดูสวยแปลกตาดีเหมือนกันนะ เรียกว่าทุกห้องภายในบ้านสามารถมองเห็นสวนได้เป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวได้อย่างง่ายดาย อาจจะหาต้นไม้หลากหลายชนิดมาปลูกให้เหมาะสม และต้องดูเรื่องของต้นไม้ที่จะไม่ทำให้เกิดปัญหากระทบกับโครงสร้างบ้านด้วยนะ

กลาสเฮาส์แสนเก๋

ห้องกระจก UPVC ย่านราชพฤกษ์ สกายวิวโมดูลาห์
สกายวิวโมดูลาห์

ห้องกระจก UPVC ย่านราชพฤกษ์

สกายวิวโมดูลาห์

อีกหนึ่งรูปแบบที่จะทำให้สวนดูสวยและแตกต่างนั่นก็คือ การสร้างเรือนกระจกโดยทำเป็นห้องนั่งเล่น ห้องดูทีวี หรือจะทำเป็นห้องทานข้าว มุมจิบน้ำชา โดยที่โครงสร้างของบ้านทำเป็นเรือนกระจกเพื่อเปิดมุมมองให้เห็นสวนที่ตกแต่งอยู่ด้านนอก เหมือนกับว่าเราได้ดึงธรรมชาติเข้ามาสู่พื้นที่ภายในบ้านได้อย่างแนบเนียน แต่การออกแบบบ้านให้เป็นเรือนกระจกแบบนี้อาจมีข้อเสียคือ ทำให้บรรยากาศภายในบ้านร้อนเป็นพิเศษ เนื่องจากแสงแดดที่ส่องมายังกระจกโดยตรง

ผนังต้นไม้

คอนโด Abloom Threeroots Group Co.,Ltd.
Threeroots Group Co.,Ltd.

คอนโด Abloom

Threeroots Group Co.,Ltd.

ปลูกต้นไม้แบบนี้ก็เรียกว่าเปลี่ยนบรรยากาศจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว เพราะสีเขียวของต้นไม้ไม่เพียงจะทำให้ผู้อาศัยรู้สึกสบายตาเท่านั้นแต่ยังทำให้ผ่อนคลายลดความหมองหม่นภายในบ้านได้อีกด้วยนะ อาจจะเลือกต้นไม้ประเภทฟอกอากาศก็ช่วยดูดสารพิษมาปลูกก็ได้ เป็น

สวนหย่อมเล็กๆ ที่ดูน่าสนใจอีกหนึ่งมุม

สวนในห้องน้ำ

ห้องน้ำ BK Archstudio ห้องน้ำอ่างอาบน้ำ ฝักบัวอาบน้ำ
BK Archstudio

ห้องน้ำ

BK Archstudio

มาถึงอีกไอเดียที่สามารถทำตามได้ไม่ยากนั่นก็คือ การตกแต่งสวนเล็กๆ ไว้ในห้องน้ำ เป็นการทำให้ห้องน้ำดูสดชื่น มีทั้งต้นไม้ขนาดเล็กและกลาง อาจจะหามุมวางให้เหมาะสม เจาะช่องแสงเพื่อให้แดดส่องถึง เพียงเท่านี้ก็เป็นการแต่งสวนในบ้านด้วยเทคนิคง่ายๆ ที่ใช้งบไม่เยอะ แต่กลับเพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในบ้านได้แล้ว

สวนริมรั้วหลังบ้าน

หมู่บ้าน Zente Threeroots Group Co.,Ltd.
Threeroots Group Co.,Ltd.

หมู่บ้าน Zente

Threeroots Group Co.,Ltd.

ถ้ามีเนื้อที่ไม่มาก แต่อยากทำสวนก็สามารถเนรมิตให้กลายเป็นสวนที่ดูน่าสนใจและมีเอกลักษณ์ที่ชวนมองได้ไม่แพ้สวนใหญ่ๆ มีเนื้อที่กว้างๆ

การทำสวนสไตล์ญี่ปุ่นแบบนี้ก็สร้างมิติให้กับพื้นที่ข้างบ้าน หลังบ้าน หน้าบ้านได้ไม่น้อยทีเดียว อาจจะเพิ่มมิติให้กับสวนด้วยการหาวัสดุที่เป็นธรรมชาติอย่างไม้ไผ่มาทำเป็นกำแพงอีกชั้น เพื่อให้ได้อารมณ์สวนญี่ปุ่น ตกแต่งด้วยต้นไม้ที่มีฟอร์มเรียวแหลมอย่างต้นไผ่ แล้วปลูกต้นหนวดปลาดุกคลุมดินแทนหญ้าก็ให้มิติน่าสนใจ ผสมผสานกับการปูพื้นด้วยแผ่นหินและโรยด้วยกรวดสีขาวเล็กละเอียด

สวนข้างบ้าน

หมู่บ้าน Silk Road Place Pattaya พัทยาตะวันออก บ้านสไตล์เมดิเตอร์เนียน ติดตั้งประตูหน้าต่าง UPVC คุณภาพสูง โรงงาน พัทยา กระจก ยูพีวีซี Pattaya UPVC Windows & Doors ประตูเลื่อน กระจกและแก้ว White
โรงงาน พัทยา กระจก ยูพีวีซี Pattaya UPVC Windows & Doors

หมู่บ้าน Silk Road Place Pattaya พัทยาตะวันออก บ้านสไตล์เมดิเตอร์เนียน ติดตั้งประตูหน้าต่าง UPVC คุณภาพสูง

โรงงาน พัทยา กระจก ยูพีวีซี Pattaya UPVC Windows & Doors

อีกหนึ่งรูปแบบการจัดสวนที่หาต้นไม้มาปลูกไว้ในกระถาง นอกจากจะไม่ทำให้รากชอนไชโครงสร้างบ้านแล้ว ยังสะดวกในการขนย้าย สามารถเลือกพันธุ์ไม้มาประดับได้หลากหลายชนิด อาจจะเพิ่มรั้วสีเขียวด้วยการหาต้นไม้ประเภทไทรเกาหลี หรือต้นโมกมาเพิ่มเป็นแนวรั้วได้ด้วย

กระถางแขวน

งานระบบอย่างปั๊มน้ำ แทงค์น้ำ อาจจะทำให้บ้านดูไม่สวย สามารถตกแต่งด้วยการหาไม้ฝาเชอร่ามาประดับหรือทำเป็นโครงบ้านเล็กๆ แล้วตกแต่งด้วยไม้ในกระถางแขวนไว้ตรงผนังก็เพิ่มความน่าสนใจและบดบังความไม่สวยงามได้ ปลูกต้นไม้ขนาดเล็กแซมเข้ามาเพื่อสร้างบรรยากาศให้ทางเดินแคบๆ นั้นดูน่าสนใจมากขึ้น อาจจะใช้กระถางแขวนเข้ามา สร้างบรรยากาศด้วยก็ได้

ชอบไอเดียแต่งสวนแบบไหนแสดงความเห็นมาได้เลย
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ