เคล็ดลับเด็ด รวมไอเดียแต่งห้องให้ดูสะอาดตา | homify

เคล็ดลับเด็ด รวมไอเดียแต่งห้องให้ดูสะอาดตา

wass wass
Magnolias Waterfront Residences@ Icon Siam Modernize Design + Turnkey ครัวบิลท์อิน Grey
Loading admin actions …

เผอลแป๊บเดียวเราก็เดินทางมาถึงเดือนสุดท้ายของปี 2020 กันแล้ว ซึ่งเราก็ยังคงมีไอเดียเกี่ยวกับการแต่งบ้านมาฝากกันอีกเช่นเคย โดยครั้งนี้ได้นำแนวทางเกี่ยวกับการแต่งห้องต่างๆ ให้ดูสะอาดตามาให้ชมกัน เป็นเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ที่สามารถนำไปแต่งตามกันได้ไม่ยาก ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องทานข้าว ห้องน้ำ แต่ละห้องต่างก็มีบทบาทสำคัญไม่แพ้กัน เพราะสมาชิกในบ้านต่างก็ต้องพึ่งพาห้องเหล่านี้กันทั้งนั้น แต่จะมีวิธีการดูแลรักษา ตกแต่งอย่างไรให้ห้องต่างๆ นั้นสวยงาม มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย โดยเราได้รวบรวมแบบห้องจากเหล่าสถาปนิกและนักออกแบบมาให้ดูกันเป็นตัวอย่าง เอาเป็นว่าตามไปดูไอเดียกันเลยดีกว่า

เลือกใช้สีสว่าง

Magnolias Waterfront Residences Modernize Design + Turnkey ห้องนั่งเล่น Beige
Modernize Design + Turnkey

Magnolias Waterfront Residences

Modernize Design + Turnkey

เคล็ดลับแรกที่เรานำมาให้ชมเป็นไอเดียการแต่งห้องนั่งเล่น จะเห็นว่าการกำหนดโทนสีก็เป็นสิ่งสำคัญเอามากๆ เลยทีเดียว ยิ่งถ้าขนาดเนื้อที่ในบ้านจำกัด หรือแคบ การเลือกใช้สีโทนสว่าง โทนอ่อน จะช่วยทำให้พื้นที่นั้นดูกว้างขึ้น โปร่งสบายตา แต่หากใช้สีพื้นๆ เรียบๆ อย่างสีขาวสีเดียวอาจจะทำให้ห้องดูน่าเบื่อ เราสามารถใส่ลูกเล่นด้วยการติดกระเบื้องตรงผนังโดยเลือกใช้เป็นลายหินอ่อน นอกจากจะเป็นลูกเล่นที่ทำให้ห้องดูน่าสนใจแล้ว ยังสร้างมู้ดแอนด์โทนให้กับห้องดูหรูหราขึ้นอีกต่างหาก

พยายามแต่งห้องด้วยการคุมโทนสี

Magnolias Waterfront Residences Modernize Design + Turnkey ครัวบิลท์อิน Grey
Modernize Design + Turnkey

Magnolias Waterfront Residences

Modernize Design + Turnkey

สีหลักๆ ภายในห้องครัว รวมไปถึงฟังก์ชันพื้นที่ทานอาหาร เป็นการรวมสเปซใช้งานที่ต่อเนื่องกัน ไม่ได้แยกห้องครัว หรือห้องทานข้าวออกจากกัน ซึ่งนั่นก็ทำให้เนื้อที่นั้นดูโอ่อ่ามากขึ้น นอกจากนี้การเลือกใช้สี หรือคู่สีที่เหมาะสมก็ทำให้การแต่งห้องดูน่าสนใจ ไม่ทำให้รู้สึกเบื่อง่าย จะเห็นว่าห้องครัวนี้เลือกใช้คู่สีระหว่างสีขาวและสีน้ำตาลอมเทา มีเฉดสีทองเข้ามาเป็นลูกเล่นนิดหน่อย สร้างบรรยากาศให้ห้องครัวดูโดดเด่นและมีเอกลักษณ์ไม่น้อย

เพิ่มฟังก์ชันที่จำเป็นต้องใช้

การตกแต่งห้องน้ำนอกจากควรแยกฟังก์ชันพื้นที่เปียกและพื้นที่แห้งอย่างชัดเจนแล้ว การทำชั้นวางของหรือติดตั้งตู้ให้เหมาะสมกับเนื้อที่ก็มีความสำคัญไม่น้อย อย่างบริเวณพื้นที่อาบน้ำจะเห็นว่านักออกแบบใช้เนื้อที่ผนังให้เป็นประโยชน์ เจาะเป็นชั้นวางแชมพู ครีมอาบน้ำ โดยเราไม่ต้องซื้อตู้มาติดให้สิ้นเปลือง แถมยังดูแลทำความสะอาดง่าย

หรืออย่างอ่างล้างมือใกล้ๆ กับโถสุขภัณฑ์ก็เลือกใช้เป็นอ่างล้างมือขนาดเล็ก ด้านข้างเจาะช่องสำหรับเก็บขวดล้างมือ สบู่เหลวได้อีกด้วย

ตกแต่งด้วยเฟอร์ฯ น้อยชิ้น

Magnolias Waterfront Residences Modernize Design + Turnkey ห้องนอน Grey
Modernize Design + Turnkey

Magnolias Waterfront Residences

Modernize Design + Turnkey

การจะทำให้ห้องดูเป็นระเบียบสวยงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการตกแต่งห้องนอน เราจำเป็นต้องใช้เฟอร์นิเจอร์เพียงแค่น้อยชิ้นก็เพียงพอแล้ว มีเพียงแค่ตู้เสื้อผ้า ตู้วางทีวี เตียง เท่านั้นก็เพียงพอ ยิ่งใครมีเนื้อที่ในห้องนอนกว้างหน่อยอาจจะแยกฟังก์ชันไปเลยก็ได้ เพื่อทำให้ห้องนอนของคุณมีบรรยากาศที่ผ่อนคลาย

ใช้เฟอร์นิเจอร์บิลต์อิน

ประโยชน์ของเฟอร์นิเจอร์บิลต์อินก็คือ ช่วยทำให้บ้านดูเป็นระเบียบ สวยงาม มีสัดส่วนที่ลงตัวและพอดีกับเนื้อที่ในจุดนั้นๆ ซึ่งดีกว่าการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว แต่นั่นก็ขึ้นอยู่กับความชอบของเจ้าของบ้านแต่ละคนด้วยว่าอยากตกแต่งบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์แบบใด ซึ่งมีข้อดีและข้อด้อยแตกต่างกัน

เฟอร์นิเจอร์บิลต์อินสามารถช่วยจัดระเบียบข้าวของเครื่องใช้ได้ดี ทำให้บ้านสวยมีสไตล์ สามารถเลือกสีและรูปแบบได้ตามที่เราต้องการ แต่หากเบื่อก็ไม่สามารถโยกย้ายได้ นอกจากรื้อและทำใหม่ ในขณะที่ใครเลือกเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวสามารถปรับเปลี่ยนตำแหน่งได้ตามต้องการ ส่วนสไตล์ของเฟอร์นิเจอร์อาจจะต้องให้ความพิถีพิถันในการเลือกให้เป็นรูปแบบเดียวกัน

ใช้แสงธรรมชาติเข้าช่วย

แน่นอนว่านอกจากสไตล์การตกแต่งจะมีผลต่อบรรยากาศและความรู้สึกต่อห้องๆ นั้น สถานที่นั้นๆ แล้ว หากเราคำนึงถึงแสงสว่างภายนอกที่ส่องเข้ามาภายในห้องก็ทำให้อารมณ์ของห้องนั้นปรับเปลี่ยนไปได้เช่นกัน ยิ่งถ้าเป็นห้องนอนด้วยแล้วล่ะก็ ควรได้รับแสงสว่างอย่างเต็มที่ ทำให้ห้องนอนดูโปร่ง สบายตา แถมยังช่วยในเรื่องของอากาศถ่ายเท ทำให้ห้องนอนไม่อับทึบหรือมีกลิ่นไม่พึงประสงค์

ออกแบบให้เหมาะกับขนาดเนื้อที่

การออกแบบห้องที่ดีควรคำนึงเรื่องของสัดส่วน เนื้อที่ ให้เหมาะกับไซส์ของเฟอร์นิเจอร์ ไม่ควรทำเล็กไปหรือใหญ่ไป ล้วนมีผลต่อการใช้งานกับเจ้าของบ้านอย่างแน่นอน รวมถึงการคำนวนเรื่องทิศทางในการใช้งานจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งต้องคล่องตัว สะดวกสบาย ใช้งานง่าย

ใครมีไอเดียแต่งห้องแนวๆ นี้ล่ะก็ แนะนำต่อให้เพื่อนๆ ได้เลย
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ