10 ห้องครัวขนาดเล็ก แต่เต็มไปด้วยเสน่ห์ | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3654:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

10 ห้องครัวขนาดเล็ก แต่เต็มไปด้วยเสน่ห์

wass wass
งานออกแบบบ้านพักอาศัย2ชั้น โดย บริษัท วาดฝัน สร้างฝัน จำกัด
Loading admin actions …

ไอเดียบุคในครั้งนี้เราจะพาไปชมดีไซน์การตกแต่งห้องครัวขนาดเล็กกันค่ะ สำหรับบ้านไหนที่มีเนื้อที่น้อยก็ไม่ต้องกลัวว่าจะทำครัวออกมาแล้วไม่สวย เพราะในความเป็นจริงแล้วความสวยหรือไม่นั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่ แต่อยู่ที่การออกแบบและจัดสรรพื้นที่ใช้สอยได้เหมาะสมหรือไม่


หากใครกำลังมองหาไอเดียสำหรับการแต่งครัวอยู่ล่ะก็ ไอเดียนี้เหมาะมากๆ ที่จะนำไปปรับประยุกต์ใช้ ชอบแบบไหนก็สามารถเลือกดีไซน์ที่ถูกใจกันได้เลย

1.ครัวเท่สไตล์ลอฟต์

ต่อเติมครัวภายนอก โดย สายรุ้งรีโนเวท โมเดิร์น กระเบื้อง
สายรุ้งรีโนเวท

ต่อเติมครัวภายนอก

สายรุ้งรีโนเวท

มาเริ่มกันที่แบบครัวสไตล์แรกซึ่งตกแต่งแนวดิบๆ แต่ดูแล้วเท่มาก สามารถนำไปเป็นแบบต่อเติมครัวสำหรับบ้านจัดสรรก็ได้ ด้วยลักษณะของเนื้อที่ที่มีความแคบและยาว ก็อาจจะมีข้อจำกัดในการวางแปลนครัวสักหน่อย แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาที่จะทำให้ครัวออกมาดูด้อยหรือไม่สวย อย่างครัวที่เห็นนี้แอบมีลูกเล่นและความน่าสนใจที่ต่างจากครัวแนวอื่นๆ เลือกใช้โครงสร้างปูนเข้ามา เพราะแข็งแรงคงทน เหมาะกับสภาพภูมิอากาศบ้านเรา เพิ่มช่องแสงด้วยการใช้หลังคาแบบโปร่งแสง โชว์ให้เห็นคานหลังคาก็ดูเท่ไปอีกแบบ หรือแม้แต่การทำผนังครัวด้วยการตีระแนงให้มีความโปร่งโล่ง ติดกระเบื้องสีขาวตัดกับวัสดุเหล็กทาด้วยสีดำ

2.ครัวสไตล์โมเดิร์นคลาสิค

มาถึงดีไซน์ครัวสไตล์ที่ 2 กันบ้าง หากใครชอบครัวโทนอบอุ่น สามารถกำหนดคอนเซ็ปต์การออกแบบครัวให้เป็นแนวโมเดิร์นคลาสิคก็ได้ เลือกใช้โทนสีที่ดูสบายตา อย่างสีน้ำตาล หน้าบานเป็นวัสดุไฮกลอสที่เพิ่มความเงางามดูทันสมัยและน่าสนใจ

ส่วนการกำหนดฟังก์ชันเป็นไปตามเนื้อที่ที่มี วางแปลนชิดผนังแล้วเพิ่มพื้นที่ในส่วนปรุงอยู่ทางด้านในสุด ผนังเหนือเคาน์เตอร์ติดกระจกสีเพิ่มความโมเดิร์นได้อย่างน่าสนใจ ทั้งยังเพิ่มพื้นที่เก็บของทั้งตู้ใต้เคาน์เตอร์และตู้แขวน

3.ครัวไทยใช้งานหนัก

บ้านเดี่ยวสองชั้น ออกแบบและเลือกวัสดุตามใจลูกค้า โดย บริษัท ซายแอค คอนทรัคชั่น จำกัด โคโลเนียล
บริษัท ซายแอค คอนทรัคชั่น จำกัด

บ้านเดี่ยวสองชั้น ออกแบบและเลือกวัสดุตามใจลูกค้า

บริษัท ซายแอค คอนทรัคชั่น จำกัด

มาถึงแบบครัวไทยกันบ้าง ตัวอย่างครัวห้องนี้สร้างความจุดเด่นอยู่ตรงโทนสีซึ่งเลือกติดกระเบื้องสีดำให้ตักกับตู้หน้าบานสีขาว ถึงแม้จะเป็นครัวเล็กแต่ก็ดีไซน์ครัวได้สวยงามแถมยังใช้งานหนักได้สบาย อีกหนึ่งจุดเด่นอยู่การเปิดช่องแสงตรงอ่างล้างจาน ทำเป็นกระจกบานเลื่อนช่วยให้อากาศถ่ายเทแล้วยังเปิดมุมมองให้เห็นพื้นที่สีเขียวอีกด้วย

4.ครัวจิ๋วแต่แจ๋ว

โดย UpMedio Design

เป็นตัวอย่างการออกแบบครัวที่มีเสน่ห์มากทีเดียว ถึงจะเล็กแต่ครบครันทุกการใช้สอย แถมสไตล์การตกแต่งยังมีเอกลักษณ์มากๆ ผสมผสานระหว่างสองโทนสีระหว่างสีฟ้าและสีขาว ใช้กระเบื้องตกแต่งก็ช่วยให้การดูแลรักษาครัวง่ายขึ้นไปอีก นอกจากดีไซน์สวยทันสมัยแล้ว ฟังก์ชันใช้งานก็ครบครันมีทั้งตู้ ลิ้นชัก ตู้แขวน ชั้นโปร่ง ใช้งานได้สะดวกมากทีเดียว แต่ที่ดูจะเป็นไฮไลท์หลักๆ ของครัวนี้ก็คือ เป็นครัวกึ่งเอาท์ดอร์ที่เชื่อมต่อกับพื้นที่หลังบ้าน

ออกแบบโดย UPMEDIO DESIGN นักออกแบบและตกแต่งภายใน

5.ครัวปูน

ห้องครัวไทยสไตล์ลอฟท์ โดย P-lona อินดัสเตรียล คอนกรีต
P-lona

ห้องครัวไทยสไตล์ลอฟท์

P-lona

มาถึงดีไซน์ชุดครัวปูนกันบ้าง เป็นการออกแบบและดีไซน์ฟังก์ชันได้เรียบง่ายและใช้งานได้อย่างคล่องตัว ก่อเคาน์เตอร์ปูนแล้วเลือกใช้ทอปที่เป็นกระเบื้องสีดำ ทำชั้นโปร่งสำหรับวางของไว้ตรงผนัง ดูสวยแล้วยังมีประโยชน์อีกด้วย ส่วนผนังอีกฝั่งออกแบบเป็นมินิบาร์ขนาดเล็ก ไว้สำหรับนั่งทานอาหารมื้อง่ายๆ เป็นชุดครัวขนาดเล็กที่น่าทำตามทีเดียว

6.ครัวโมเดิร์น

บ้านสร้างเอง โซนพุทธบูชา: ทันสมัย  โดย BAANSOOK Design & Living Co., Ltd., โมเดิร์น
BAANSOOK Design & Living Co., Ltd.

บ้านสร้างเอง โซนพุทธบูชา

BAANSOOK Design & Living Co., Ltd.

เป็นการออกแบบครัวได้สวยงามและน่าใช้งานมากๆ ถึงแม้จะเป็นครัวที่มีขนาดจำกัด แต่ดีไซน์ฟังก์ชันได้ค่อนข้างลงตัว แถมมีลูกเล่นตรงหน้าบานตู้ครัว ที่ใช้สองโทนสีระหว่างสีเทาอ่อนๆ กับลามิเนตลายไม้ เกิดเป็นลูกเล่นน่าสนใจ

นอกจากนี้ฟังก์ชันยังใช้งานได้ต่อเนื่อง เริ่มจากตู้เย็นที่บิลต์ได้สวยงาม ทั้งยังมีตู้สูงด้านข้างและด้านบนสำหรับเก็บของ ถัดมาเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างเตาอบ และไมโครเวฟ ต่อด้วยพื้นที่ส่วนเตรียม อ่างล้างจาน และที่ปรุงอาหารตามลำดับ ดีไซน์ของตู้แขวนนอกจากจะมีตู้ทึบแล้วยังมีช่องโปร่งสำหรับวางของตกแต่งด้วย

7.ครัวแนวญี่ปุ่น

Renovate : Baan K.Pick โดย Studiohow
Studiohow

Renovate : Baan K.Pick

Studiohow

ครัวขนาดเล็กแต่ออกแบบได้น่าใช้งาน และมีความอบอุ่นไม่น้อย เลือกใช้โทนสีขาว เพื่อทำให้ห้องครัวดูไม่อึดอัด เติมความอบอุ่นด้วยงานปิดผิวลายไม้เกิดเป็นธีมเดียวกันที่ดูต่อเนื่องและกลมกลืน ส่วนฟังก์ชันก็มีครบครันทั้งอ่างล้างจานขนาด 1 หลุม เตาอินดักชั่น เครื่องดูดควัน เพิ่มพื้นที่เก็บของโดยทำเป็นตู้แขวนและชั้นวางของ และถัดมาเป็นโต๊ะทานข้าว

8.ครัวดีไซน์เรียบง่าย

ครัวบิ้วอิน โดย Thaimodernkitchen
Thaimodernkitchen

ครัวบิ้วอิน

Thaimodernkitchen

มาถึงอีกหนึ่งสไตล์กันบ้าง เป็นแบบครัวที่วางแปลนเป็นรูปตัวแอล ซึ่งได้รับความนิยมมากทีเดียว เนื่องจากมีการใช้งานอย่างต่อเนื่องและเข้ากับพื้นที่ได้แม้จะมีจำกัดก็ตาม เป็นครัวโมเดิร์นเรียบๆ สีขาว ทอปเป็นไม้ให้ความอบอุ่น ติดกระเบื้องเหนือเคาน์เตอร์สีขาวเพื่อช่วยให้ทำความสะอาดได้ง่ายกว่าผนังปูนทาสี

9.ครัวลายไม้

เรียกว่าเป็นแบบครัวที่ดูสวยและน่าลอกเลียนแบบมากๆ ใครที่ชื่นชอบวัสดุไม้ก็สามารถเลือกใช้หน้าบานแบบปิดผิวมาตกแต่งครัวได้ ซึ่งมีลวดลายให้เลือกหลากหลายเลยทีเดียว

เนื่องจากครัวค่อนข้างจำกัดด้วยเนื้อที่จึงออกแบบหลังคาเป็นแบบใส เพื่อทำให้ครัวดูสว่าง และมองเห็นต้นไม้ เหมือนเป็นการดึงธรรมชาติเข้ามาสู่ห้องครัว

ส่วนฟังก์ชันเริ่มจากมุมทำอาหาร ที่ล้างจาน ตู้เย็น เครื่องซักผ้า มีตู้แขวนและช่องสำหรับเก็บของ เพิ่มลูกเล่นให้ตู้เก็บของดูสวยและไม่อึดอัด

10.ครัวสีขาว

มาถึงไอเดียแต่งครัวแบบสุดท้าย หากใครไม่เน้นทำอาหารจะเลือกแต่งครัวแบบง่ายๆ ก็ตอบโจทย์ จัดสรรมุมหนึ่งให้เป็นครัวฝรั่งที่ใช้สำหรับอุ่นอาหาร ล้างจาน และเก็บของแห้ง ภาชนะเครื่องใช้ในครัวได้นิดหน่อย และเนื่องจากที่ค่อนข้างจำกัดแนะนำให้เลือกใช้หน้าบานสีอ่อนๆ แล้วค่อยเติมลูกเล่นบางอย่างให้ดูน่าสนใจก็ได้ เช่น กระเบื้องติดผนัง หรือของตกแต่งที่มีสีสันฉูดฉาด เป็นต้น

แล้วคุณล่ะ ชอบดีไซน์ครัวชุดไหน แสดงความเห็นมาหาเราได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ