สวนขนาดเล็กแสนคิวท์ 8 สไตล์ที่คุณพลาดไม่ได้ | homify

สวนขนาดเล็กแสนคิวท์ 8 สไตล์ที่คุณพลาดไม่ได้

vasily vasily
งานบ้านคุณหมอสุคล ห้างหุ้นส่วนจำกัด พอสซิเบิล ดีไซน์
Loading admin actions …

บ้านจะสวยงามและมีความสมบูรณ์ ไม่ได้เจาะจงว่าจะต้องตกแต่งภายในอย่างเดียวเท่านั้น การออกแบบพื้นที่สวนภายในบ้านก็ส่งผลให้บรรยากาศบ้านของคุณมีองค์ประกอบโดยรวมที่ดีเช่นกัน สร้างความสดชื่นและมีพื้นที่สีเขียว สร้างจุดสนใจให้กับผู้พบเห็น ดึงดูดสายตาให้กับบรรดาแขกที่แวะมาเยี่ยมเยียนที่บ้าน

วันนี้เราได้รวบรวมสวนขนาดเล็กมาให้ดูกันถึง 8 แบบ เริ่มตั้งแต่การทำสวนหย่อมหน้าบ้าน เป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับบ้านแล้วยังช่วยให้ผู้อาศัยรู้สึกสดชื่น สบาย เหมือนได้อยู่ใกล้กับธรรมชาติ ไม่ว่าจะตกแต่งสไตล์อะไรก็ทำให้บ้านของคุณดูสดชื่นได้ในพริบตาทีเดียว

1.สวนแนวอังกฤษ

ผลงานการออกแบบสวนจาก ห้างหุ้นส่วนจำกัด พอสซิเบิล…  ซึ่งเป็น นักออกแบบและตกแต่งภายใน จากกรุงเทพมหานคร ซึ่งทีมงานได้โจทย์จากเจ้าของบ้านว่า อยากได้สวนสไตล์อังกฤษ แต่ไม่ชอบรกๆ ที่ทำสำคัญต้องดูแลง่าย ดังนั้นนักออกแบบจึงจัดการวางรูปแบบเป็นสัดส่วนเพื่อให้ง่ายต่อการดูแลในระยะยาว แต่ยังคงเป็นสวนแนวอังกฤษอยู่

หากใครกำลังมองหาไอเดียในการจัดสวนประเภทนี้อยู่ล่ะก็ สามารถนำไปดูเป็นแบบอย่างได้เลย หรือจะติดต่อให้นักออกแบบภายในไปจัดสวนที่บ้านดูก็ได้

เป็นสวนภายในบ้านที่ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดีเลยทีเดียว มีซุ้มไม้เลื้อยสีขาวรวมถึงไม้พุ่ม ไม้ดอก และไม้ประดับปลูกสลับสับหว่างกันไป นอกจากนี้ยังทำทางเดินด้วยการโรยหินกรวดและปูด้วยแผ่นหิน ตกแต่งด้วยตุ๊กตาปูนปั้นที่เข้ามาสร้างลูกเล่นได้อย่างน่าสนใจ


2.สวนบนดาดฟ้า

Project-M MaxShop ระเบียง, นอกชาน
MaxShop

Project-M

MaxShop

บริเวณดาดฟ้าที่ถูกออกแบบได้อย่างน่าสนใจด้วยการทำให้มีฟังก์ชันใช้สอยเพิ่มเติมและตอบโจทย์ความต้องการของเจ้าของบ้านมากๆ ด้วยการออกแบบเป็นสวนหย่อมขนาดกลาง ตกแต่งด้วยต้นไม้หลากหลายชนิดเหมือนเป็นการจำลองสวนธรมชาติมาไว้ภายในบ้านได้อย่างสมบูรณ์ หรือแม้แต่การเลือกเฟอร์นิเจอร์ก็ต้องให้เข้ากับสไตล์และดูคุณสมบัติด้วยว่าต้องกันแดดและฝนได้ด้วย สามารถใช้มุมนี้จัดงานเลี้ยงสังสรรค์ได้สบายเลยทีเดียว

3.สวนหิน

สวน ม. วิลล่า อะคาเดีย ศรีนครินทร์ Dear_landscape สวน เซรามิค Pink
Dear_landscape

สวน ม. วิลล่า อะคาเดีย ศรีนครินทร์

Dear_landscape

สวนนี้ี่ออกแบบตามโจทย์ที่เจ้าของบ้านต้องการ เน้นการทำสวนหินและปลูกไม้ดอกที่มีสีสันสดใน มีกระถางทรงสูงตั้งระหว่างทางเดินที่ปูด้วยแผ่นหินขนาดใหญ่ ส่วนพื้นทางเดินตกแต่งด้วยหินกรวดเม็ดเล็กๆ สลับกับแผ่นหินธรรมชาติ ส่วนข้างรั้วปลูกต้นไทรเกาหลีเพื่อให้ดูเขียวชะอุ่มบดบังรั้วเหล็ก ทั้งยังกรองเสียงและฝุ่นได้อีกด้วย

4.สวนหย่อมเล็กๆ หน้าบ้าน

บ้านชั้นครึ่ง สไตล์โมเดิร์น Add-con Architect บ้านและที่อยู่อาศัย
Add-con Architect

บ้านชั้นครึ่ง สไตล์โมเดิร์น

Add-con Architect

บ้านโมเดิร์นขนาดสองชั้นมีพื้นที่สำหรับจัดสวนหย่อมซึ่งทำออกมาได้น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว นอกจากมีสวนที่อยู่ตรงริมรั้วออกแบบอย่างง่ายๆ ด้วยการปูสนามหญ้า ปลูกไม้ที่มีฟอร์มใบเรียวแหลมดูแปลกตาแล้ว ตรงกลางบ้านยังทำเป็นสวนหย่อมแบบฟรีฟอร์ม ถัดเข้าไปด้านในเป็นสวนหินตกแต่งด้วยชิงช้าไม้ขนาดเล็ก กลายเป็นมุมพักผ่อนที่ดูสดชื่นมากๆ

5.สวนพร้อมสระว่ายน้ำ

เรียกว่าดีไซน์รูปแบบบ้านที่ดูสวยงาม และมีความโมเดิร์นผสมผสานอยู่ท่ามกลางสวนหย่อมที่ให้ความรู้สึกให้กับผู้อาศัยได้อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ วางสเปซระหว่างตัวบ้านและสวนได้ค่อนข้างลงตัวดีทีเดียว

ด้วยลักษณะของตัวบ้านที่มีความลึก หน้าบ้านแคบ ดังนั้นการออกแบบบ้านทรงนี้จึงดูเหมาะสมและเข้ากับขนาดที่มีมากที่สุด ขณะเดียวกันก็ยังมีเอกลักษณ์ที่แตกต่าง มีหลากหลายวัสดุที่นำมาใช้ตกแต่ง หรือแม้แต่การออกแบบสวนก็มีความสมดุลด้วยเช่นกัน

ทั้งยังออกแบบให้มีสระว่ายน้ำและสวนหย่อม โดยออกแบบให้สัมพันธ์กับขนาดเนื้อที่ เป็นบ้านทันสมัยที่อยู่ท่ามกลางสวนหย่อมที่ลงตัวมากทีเดียว


6.สวนของครอบครัว

ผลงานการออกแบบ P Scale 36
P Scale  36

ผลงานการออกแบบ

P Scale 36

สเปซด้านหน้าให้เป็นสวนหย่อมซึ่งมีทั้งต้นไม้ ทางเดิน เก้าอี้สนาม บ่อน้ำทรงกลมซึ่งอยู่ชิดกับแนวรั้ว ส่วนบริเวณหลังบ้านออกแบบให้มีสระว่ายน้ำพร้อมสนามหญ้า เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับสมาชิกในครอบครัวได้โดยไม่ต้องแคร์สายตาใคร

7.เทอร์เรซในสวน

Landscape Design for Narasiri Rama 2 Thaan Studio
Thaan Studio

Landscape Design for Narasiri Rama 2

Thaan Studio

การเพิ่มพื้นที่ใช้สอยด้านนอกนั้นไม่เพียงจะทำให้ผู้อาศัยมีเนื้อที่ใช้งานมากขึ้นแล้ว ยังเป็นการใช้ประโยชน์ให้กลายเป็นมุมพักผ่อนแบบกลางแจ้ง หรือแบบ semi outdoor ด้วยก็ได้ ขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของบ้าน อย่างบ้านหลังนี้สถาปนิกพยายามเชื่อมโยงสวนหลังบ้านกับนอกชานที่ทำยื่นออกมาจากตัวบ้านโดยเอาไว้เป็นมุมจิบน้ำชายามบ่าย หรือจะรับรองแขกก็ยังได้ หรือไม่ก็ดีไซน์ให้เป็นเรือนกระจกเล็กๆ เพื่อเปิดมุมมองให้บ้านและสวนนั้นเชื่อมโยงกัน

8.สวนที่ออกแบบให้ใกล้เคียงกับธรรมชาติ

หมู่บ้าน Zente Threeroots Group Co.,Ltd.
Threeroots Group Co.,Ltd.

หมู่บ้าน Zente

Threeroots Group Co.,Ltd.

สวนแบบสุดท้ายมีเอกลักษณ์อยู่ที่ฉากหลังเป็นไม้ไผ่ ซึ่งสร้างความรู้สึกอบอุ่นและมีความเป็นธรรมชาติมากๆ แล้ว ยังประกอบไปด้วยหินกรวดสีดำสลับขาวพร้อมกับไม้พุ่มหลากหลายชนิด รวมถึงต้นไผ่ โอ่งน้ำขนาดเล็ก รวมถึงก้อนหินที่นำมาจัดวาง เรียกว่าเป็นการจำลองธรรมชาติได้สมบูรณ์แบบไม่น้อยเลยทีเดียว

แล้วคุณล่ะชอบไอเดียแต่งสวนแนวไหน แชร์มาเลย
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ