ห้องน้ำขนาดเล็กดีไซน์แจ่ม แต่งยังไงไม่อึดอัด | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3644:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

ห้องน้ำขนาดเล็กดีไซน์แจ่ม แต่งยังไงไม่อึดอัด

wass wass
ห้องน้ำ โดย Changrot ช่างรส
Loading admin actions …

เราปฏิเสธไม่ได้ว่าห้องน้ำเข้ามามีบทบาทและกลายเป็นพื้นที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งในชีวิตคนเรา เพราะนอกจากจะเป็นพื้นที่ตอบสนองการใช้งานในขั้นพื้นฐานแล้ว บางขณะห้องน้ำยังกลายเป็นพื้นที่แต่งตัว หรือแม้แต่ออกกำลังกายด้วย ฉะนั้นห้องน้ำที่ให้ความสะดวกสบายควบคู่กับสุขลักษณะที่ดีมีการตกแต่งที่สวยงาม ยังสะท้อนให้เห็นถึงบุคลิก ไลฟ์สไตล์ ช่วยสร้างสุนทรียะให้แก่เจ้าของบ้านได้อีกด้วย

ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำขนาดเล็กหรือใหญ่ หากได้รับการออกแบบและวางผังมาเป็นอย่างดีล่ะก็ สามารถใช้งานได้สะดวก คล่องตัวได้ไม่แพ้กัน เราลองไปดูกันว่าการออกแบบห้องน้ำขนาดเล็กนั้นจะมีข้อจำกัดหรือข้อแนะนำอะไรที่ควรหลีกเลี่ยงกันบ้าง

วางผังใช้งาน

ห้องน้ำ โดย Changrot ช่างรส
Changrot ช่างรส

ห้องน้ำ

Changrot ช่างรส

การจัดวางพื้นที่ใช้งานแบบแยกส่วนแห้งและส่วนเปียก นอกจากจะช่วยลำดับการเข้าถึงเพื่อให้การใช้งานในห้องน้ำสะดวกขึ้นแล้ว ยังช่วยลดการเกิดอุบัติเหุตที่อาจเกิดจากการลื่นล้มบนพื้นเปียกด้วย และยังช่วยให้เราเลือกวัสดุการตกแต่งที่หลากหลายเหมาะสมกับเนื้อที่ได้มากขึ้น

ส่วนมากมักจัดให้เข้าถึงพื้นที่ส่วนแห้งซึ่งอยู่บริเวณอ่างล้างหน้าและโถสุขภัณฑ์ก่อน แล้วค่อยขยับการใช้งานไปยังพื้นที่ส่วนเปียกซึ่งเป็นบริเวณของพื้นที่อาบน้ำ เนื่องจากการใช้งานในระหว่างวันนั้นเราใช้อ่างล้างหน้าและสุขภัณฑ์มากกว่าอาบน้ำนั่นเอง

ผลงานการออกแบบของ CHANGROT ช่างรส การปรับปรุงและซ่อมแซมในจังหวัดอุทัยธานี

ระบบระบายอากาศต้องดี

ASAP P11 สำนักงาน 2 ชั้น โดย Asap Home Builder โมเดิร์น
Asap Home Builder

ASAP P11 สำนักงาน 2 ชั้น

Asap Home Builder

ถึงแม้ขนาดเป็นข้อจำกัดแต่หากออกแบบดีๆ แล้วก็ไม่ทำให้ใช้งานได้ยากลำบาก ที่สำคัญการระบายความชื้นและถ่ายเทอากาศก็ต้องเหมาะสม ช่องเปิดภายในห้องน้ำยังช่วยนำแสงธรรมชาติเข้าสู่พื้นที่ภายใน ทั้งยังช่วยฆ่าเชื้อโรค แบคทีเรีย และลดความอับชื้น

การระบายอากาศภายในห้องน้ำนั้นสามารถทำได้ทั้งการติดตั้งบานเปิดที่นิยใช้เป็นบานกระทุ้ง เพราะเมื่อเปิดหน้าบานออก ยังทำหน้าที่เป็นเหมือนกันสาดได้ในตัว แนะนำให้ติดมุ้งลวดกันแมลงและติดตั้งให้ตรงตำแหน่งเหนือศีรษะขึ้นไป

แสงสว่าง

โดย 22Augustudio โมเดิร์น เซรามิค

แสงสว่างในห้องน้ำเป็นสิ่งที่ได้รับการคำนึงถึงเป็นลำดับท้ายๆ ในการตกแต่งห้องน้ำ แต่หากภายในห้องน้ำได้รับการจัดแสงที่ดี นอกจากจะช่วยให้บรรยากาศดูน่าใช้งานแล้ว ยังช่วยให้เราสามารถใช้งานพื้นที่ภายในห้องน้ำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถแบ่งการให้แสงสว่างได้ออกเป็น 2 แบบคือ

แสงสว่างทั่วไป ได้จากไฟบนเพดาน โคมดาวน์ไลท์ หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ หรือแสงจากไฟหลืบฝ้าและไฟซ่อนจากชั้นวางของที่ช่วยให้พื้นที่โดยรวมนั้นดูสว่างขึ้น

แสงสว่างเฉพาะจุด บริเวณกระจกอ่างล้างหน้า เป็นที่ใช้งานบ่อย ควรให้แสงสว่างที่เอื้อต่อพฤติกรรมใช้งาน

ขนาดของสุขภัณฑ์

ม.รอยัล วิลล่า โดย homify โมเดิร์น
homify

ม.รอยัล วิลล่า

homify

นอกจากรูปลักษณ์ความสวยงามโมเดิร์นของสุขภัณฑ์และอุปกรณ์ภายในห้องน้ำแล้ว อีกปัจจัยหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงในการตัดสินใจเลือกซื้อ คือ พื้นที่ภายในห้องน้ำและขนาดของสุขภัณฑ์ อุปกรณ์ประเภทต่างๆ ที่ต้องการเพื่อให้สามารถกำหนดขอบเขตเลือกประเภทและขนาดสุขภัณฑ์เบื้องต้นให้เหมาะสมกับพื้นที่และสอดคล้องกับการใช้งานมากที่สุด


เลือกใช้วัสดุ

ห้องน้ำ: ทันสมัย  โดย BK Archstudio, โมเดิร์น
BK Archstudio

ห้องน้ำ

BK Archstudio

ห้องน้ำเป็นห้องที่เราใช้งานตลอดเวลา ดังนั้นการเลือกวัสดุต่างๆ ก็มีความสำคัญที่ทำให้บรรยากาศในห้องน้ำเปลี่ยนไป หรือแม้แต่การเลือกโทนสีของห้องน้ำก็ส่งผลให้ห้องน้ำดูกว้าง แคบได้เช่นกัน

นอกจากความสวยงามแล้วยังต้องนึกถึงความทนทาน แห้งไว ไม่ดูดความชื้น มีผิวสัมผัสที่เหมาะกับการใช้งานในแต่ละโซน และทำความสะอาดง่ายเพื่อสุขลักษณะที่ดี หากรู้จักเลือกใช้วัสดุให้ถูกต้องตรงกับตำแหน่งหรือฟังก์ชันต่างๆ ก็จะช่วยให้การใช้งานเกิดประสิทธิภาพสูงสุดและสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน

ชอบไอเดียแต่งห้องน้ำสไตล์ไหน บอกเราได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ