5 วิธีในการสร้างระเบียงดาดฟ้าที่สวยงามในปี 2020 | homify 5 วิธีในการสร้างระเบียงดาดฟ้าที่สวยงามในปี 2020

5 วิธีในการสร้างระเบียงดาดฟ้าที่สวยงามในปี 2020

wass wass
ผลงานของบริษัท บริษัท ถาวรเจริญทรัพย์ จำกัด
Loading admin actions …

โดยปกติแล้วพื้นที่ในส่วนของระเบียงมักจะถูกทิ้ร้างงเอาไว้เป็นประจำ และไม่ได้ใช้งาน หลายๆ บ้านมักลืมไปแล้วด้วยซ้ำว่าเรามีระเบียงเอาไว้ชมสวน ชมธรรมชาติด้านนอกกันอยู่ หากบ้านของคุณมีระเบียงที่ปล่อยร้างและไม่ได้ใช้งานล่ะก็ ลองมาดูตัวอย่างการออกแบบระเบียงให้เกิดประโยชน์คุ้มค่ากันดีกว่า

1.ทำเป็นมุมนั่งเล่น

Landscape Design for Narasiri Rama 2 Thaan Studio
Thaan Studio

Landscape Design for Narasiri Rama 2

Thaan Studio

นอกจากสวนสวยด้านหน้าบ้านแล้ว สถาปนิกยังให้ความสำคัญกับพื้นที่พักผ่อนหลังบ้านด้วยการออกแบบเป็นเทอร์เรซยื่นออกมาจากตัวบ้านไว้สำหรับพักผ่อนและสัมผัสกับสวนหลังบ้านอีกด้วย พื้นปูด้วยไม้ระแนงเพิ่มความอบอุ่นและใกล้ชิดกับธรรมชาติ ขยายเนื้อที่ให้กว้างขึ้นเพื่อให้สามารถวางเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่ได้ด้วย จะเอาไว้พักผ่อนหรือนั่งเล่นไปพร้อมๆ กับมองสวนหย่อมขนาดย่อมก็เข้าท่าทีเดียว 

ความน่าสนใจของสวนตรงนี้คือปลูกไทรเกาหลีปิดบังกำแพงรั้วเพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้มากขึ้น จากนั้นปลูกต้นไม้ที่ให้ร่มเงาแต่ต้องเลือกต้นไม้ที่ไม่ใหญ่มากจะได้ไม่เป็นปัญหากับโครงสร้างบ้านในภายหลัง


2.ชมสวน

SKINNY HOUSE Thaan Studio
Thaan Studio

SKINNY HOUSE

Thaan Studio

ถึงแม้โครงสร้างภายนอกจะออกแบบให้เป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นแต่ภายในกลับตกแต่งแนวลอฟต์เน้นอารมณ์ที่ดูดิบๆ เท่ๆ ใช้ผนังเป็นแบบปูนเปลือย แต่ก็ยังดูอบอุ่นนั่นเพราะเฟอร์นิเจอร์ไม้สไตล์ญี่ปุ่น อย่างมุมที่เห็นอยู่นี้เป็นมุมนั่งเล่นเล็กๆ สามารถผ่อนคลายสายตาไปกับสวนหย่อมด้านนอกได้อย่างเพลินอารมณ์

3.ดาดฟ้ากับบ้านเรือนไทย

บ้านธรรมชาติโอบกอด LEVEL ARCHITECT บ้านและที่อยู่อาศัย
LEVEL ARCHITECT

บ้านธรรมชาติโอบกอด

LEVEL ARCHITECT

โครงสร้างบ้านหลังนี้คล้ายกับแบบบ้านเรือนไทยสมัยก่อนมีการยกพื้นสูง มีใต้ถุนด้านล่าง แต่ถูกนำมาดัดแปลงให้เข้ากับยุคปัจจุบันดีไซน์ให้เป็นบ้านแนวโมเดิร์น โดดเด่นด้วยรูปทรงและวัสดุที่นำมาตกแต่งดูมีเอกลักษณ์ไม่น้อย 

ใช้ผนังกระจกแทนผนังทึบ ออกแบบให้มีนอกชานแถมมีดาดฟ้าไว้สำหรับพักผ่อนและนั่งเล่น ตกแต่งด้วยแผงกันแดดและลมซึ่งเป็นไม้ระแนง ทั้งยังเพิ่มความสวยงามและทำให้บ้านมีบรรยากาศที่อบอุ่นมากขึ้น

ข้อดีของการทำบ้านลักษณะนี้ทำให้อุณหภูมิภายในบ้านไม่ร้อน เนื่องจากลมสามารถพัดผ่านจากทางด้านล่าง ไม่เกิดความชื้น ระบายอากาศได้ดี แถมผนังบ้านบางส่วนยังออกแบบให้มีลมพัดผ่านได้บวกกับการใช้หน้าต่างและประตูกระจกที่สามารถเลื่อนเปิดปิดเพื่อรับลมก็ทำให้บ้านเย็นสบาย มองเห็นทิวทัศน์ที่รายล้อมอยู่รอบๆ ได้ใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น

4.สระว่ายน้ำส่วนตัว

LINEAGE HOUSES D' Architects Studio สระว่ายน้ำ
D' Architects Studio

LINEAGE HOUSES

D' Architects Studio

บ้านสองหลัง หลังเดิมสองชั้นเป็นงานรีโนเวทของแม่ หลังสามชั้นเป็นหลังปลูกใหม่ของลูกชายและครอบครัว เป็นบ้านที่ปลูกตามลักษณะของการวางชัยภูมิแบบไทย หรือฮวงจุ้ยแบบไทย โดยโจทย์ที่ให้สถาปนิก จะต้องทำให้ดูเป็นหลังเดียวกัน มีทางเข้าออกทางเดียวคือด้านบ้านแม่ ตำแหน่งของห้องต่างๆ การวางหัวเตียงของแต่ละคนได้รับการผูกดวง รวมทั้งตำแหน่งห้องทำงาน และสระว่ายน้ำ ความสูงของรั้ว

เพื่อให้บ้านทั้งสองหลัง ผสานเป็นหนึ่งเดียว แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีความเป็นสัดส่วนของสองครอบครัว ที่มี 10ห้องนอน 10 ห้องน้ำ 2ห้องน้ำสำหรับแขก และการต่อเชื่อมทางเทคนิค เพราะบ้านหลังเดิมกับบ้านหลังใหม่จะทรุดตัวไม่เท่ากัน จะต้องออกแบบรอยต่อของบ้านให้มองไม่เห็นแต่ยังคงมีอยู่ การใช้เฉลียงสระว่ายน้ำเป็นจุดเชื่อมต่อกิจกรรมของบ้านทั้งสองหลัง และการใช้ ช่องโล่ง เพื่อการระบายอากาศแนวตั้ง หรือ stack ventilation รวมทั้งการต่อเชื่อมเสปซ เพื่อให้บ้านทั้งสองมีปฏิสัมพันธ์กัน เสมื่อนเป็นหลังเดียว

ออกแบบโดย D' ARCHITECTS STUDIO สถาปนิกในกรุงเทพมหานคร

5.ชมวิวพาโนราม่า

บ้านหลังนี้เป็นบ้านตากอากาศอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ มีขนาด 8 เมตร ยาว 12 เมตร จำนวน 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก และ 1 ห้องครัว แบบบ้านมีความทันสมัยและดูแปลกตาทีเดียว กำหนดตัวบ้านอยู่ตรงกลางซึ่งล้อมรอบด้วยสวนหย่อม นอกจากเน้นวัสดุที่เป็นคอนกรีตทาสีเทาเข้มแล้ว ยังลดทอนความแข็งของโครงสร้างลงด้วยวัสดุตกแต่งที่เป็นงานไม้ ทำให้บ้านดูซอฟท์ลง นอกจากนี้ยังเพิ่มลูกเล่นโดยออกแบบให้มีดาดฟ้าแล้วสร้างบันไดวนอยู่ด้านหน้า จะเอาไว้สังสรรค์หรือนั่งพักผ่อนในช่วงแดดร่มลมตกพร้อมชมสวนสวยที่มีต้นไม้ปลูกอยู่รอบบ้าน

ใครมีไอเดียอื่นๆ สำหรับการตกแต่งหรือออกแบบดาดฟ้า แนะนำเราเพิ่มเติมได้เลย
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ