แบบบ้านลอฟต์ขนาด 90 ตร.ม. ในงบ 8 แสน | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3688:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

แบบบ้านลอฟต์ขนาด 90 ตร.ม. ในงบ 8 แสน

wass wass
โดย homify
Loading admin actions …

วันนี้เรานำผลงานจากบริษัทสถาปนิก SIMPLY FINE STUDIO ซึ่งออกแบบบ้านลอฟต์หลังหนึ่งมาฝากให้ดูกันเป็นตัวอย่าง หากใครกำลังมองหาแบบบ้านสไตล์นี้อยู่สามารถนำไปปรับประยุกต์ใช้ได้ตามต้องการ หรือใครกำลังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกบ้านแบบไหน บ้านลอฟต์อาจจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่คุณกำลังตามหาอยู่ก็ได้

จริงๆ แล้วจุดเริ่มต้นก่อนจะมีบ้านเราควรศึกษารายละเอียดและทำการบ้านในเบื้องต้นก่อน ด้วยการรวบรวมข้อมูลและจัดสรรงบประมาณในการก่อสร้าง งบประมาณในการตกแต่ง รวมถึงดูจำนวนของสมาชิกในครอบครัวว่ามีกี่คน ไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนเป็นอย่างไร มีกิจกรรมอะไรบ้างที่ทำร่วมกัน เมื่อเก็บรายละเอียดเหล่านี้ได้แล้วจึงค่อยเลือกรูปแบบและหาสไตล์การแต่งบ้านที่ชอบ

ในปัจจุบันมีบ้านให้เลือกมากมาย ขึ้นอยู่กับความชอบและความต้องการของเจ้าของบ้านแต่ละคนว่าถูกใจสไตล์บ้านแบบไหน ซึ่งครั้งนี้เรานำตัวอย่างการออกแบบบ้านสไตล์ลอฟต์มาฝาก เผื่อใครชอบบ้านแนวดิบๆ เท่ๆ แบบนี้จะทำให้คุณตัดสินใจได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เอาเป็นว่าเราไปดูรายละเอียดกันเลยดีกว่า ซึ่งแบบบ้านนี้ออกแบบโดยบริษัท SIMPLY FINE STUDIO เป็นสถาปนิกที่อยู่ในกรุงเทพ

โครงสร้างภายนอก

โดย homify

บ้านเดี่ยวสองชั้นขนาดกะทัดรัด มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 90 ตารางเมตร สร้างในงบประมาณ 8 แสน* โครงสร้างภายนอกที่เราเห็นออกแบบไว้อย่างเรียบง่าย เน้นหน้าต่างและประตูโดยรอบ ซึ่งทางสถาปนิกได้แนวคิดในการออกแบบระหว่างความเป็นลอฟต์ผสมผสานกับบ้านเรือนไทยสมัยก่อนที่เน้นให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก

*ประเมินราคาโดยเจ้าของโครงการ

โปร่งโล่งน่าอยู่

โดย homify

ออกแบบหลังคาทรงจั่วซึ่งเป็นหลังคาที่มีความลาดเอียดทั้งสองเทออกสู่ด้านนอก เอียดจรดกันที่จุดสูงสุดของหลังคาในแนวกึ่งกลางตัวบ้าน ซึ่งองศาความลาดเอียงของทั้งสองฝั่งอาจจะเท่ากันหรือไม่เท่ากันได้ ซึ่งสถาปนิกได้คิดมาแล้วว่าเมืองไทยเป็นเมืองที่มีสภาพอากาศร้อนชื้น ดังนั้นการสร้างหลังคาทรงจั่วแบบนี้นั้นเหมาะมากๆ เพราะว่าช่วยกันความร้อนไม่ให้เข้าสู่ตัวบ้าน ซึ่งหากมีเนื้อที่ใต้หลังคามากเท่าไหร่ก็จะทำให้บ้านไม่ร้อนเหมือนฉนวนกันความร้อนชั้นหนึ่งเลยก็ว่าได้

นอกจากโครงสร้างหลังคาที่เป็นเอกลักษณ์แล้วยังผสมผสานความทันสมัยใส่เอาไว้ในบ้านหลังนี้ด้วย นั่นคือ การเลือกใช้ประตูและหน้าต่างรอบบ้าน นอกจากจะเป็นการเปิดมุมมองให้คนในบ้านได้มองเห็นทิวทัศน์ด้านนอกแล้ว ยังช่วยให้แสงและลมธรรมชาติไหลเวียนได้อีกด้วย

สองหลังเชื่อมต่อ

โดย homify

หากมองจากภาพรวมจะเห็นว่าบ้านถูกออกแบบให้มีเรือนใหญ่และเรือนเล็ก ซึ่งขึ้นอยู่กับเจ้าของบ้านว่าจะสร้างลูกเล่นให้กับบ้านของเราอย่างไร อีกจุดเด่นที่น่าสนใจสำหรับบ้านหลังนี้คือ การผสมผสานระหว่างโครงสร้างปูนซึ่งเป็นแบบฉบับของบ้านลอฟต์ที่เน้นความดิบและโชว์วัสดุแบบเปลือยๆ ของเนื้อคอนกรีต แต่อีกมุมหนึ่งก็ตกแต่งด้วยไม้ฝาที่ทำให้บ้านดูซอฟต์มากขึ้น ไม่รู้สึกว่าบ้านดูแข็งทื่อเกินไป

นอกจากบ้านใหญ่ซึ่งมีพื้นที่ใช้สอยหลักๆ แล้ว เรือนหลังเล็กสามารถทำเป็นมุมพักผ่อนหรือพื้นที่สำหรับรับรองแขกแยกออกไปโดยเฉพาะก็ได้ แล้วตกแต่งพื้นที่รอบบ้านด้วยสวนหย่อม เลือกใช้ต้นไม้ทรงพุ่มก็ดูสวยเข้ากับสไตล์บ้านดีเหมือนกัน

รายละเอียดของแต่ละมุม

โดย homify

ภาพของตัวบ้านในแต่ละส่วนถูกออกแบบให้มีช่องหน้าต่าง บานประตูค่อนข้างเยอะ ช่วยให้บ้านมีอากาศถ่ายเทที่สะดวก ทำให้ผู้อาศัยอยู่แล้วสบายรวมถึงการจัดภูมิทัศน์รอบบ้านก็มีส่วนช่วยที่ทำให้บ้านเย็นขึ้นเช่นกัน

ใครมีไอเดียการแต่งบ้านแนวนี้ แนะนำเพิ่มเติมหรือแสดงความเห็นด้านล่างนี้ได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ