ไอเดียกั้นห้อง ทางเลือกการกั้นห้องแบบง่ายๆ ด้วยผนังเบา

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

ไอเดียกั้นห้อง ทางเลือกการกั้นห้องแบบง่ายๆ ด้วยผนังเบา

wassukon wassukon
งานออกแบบร้านกาแฟจ.ลำปาง เจ้าของ : คุณปาน :  บ้านขนาดเล็ก โดย Kor Design&Architecture,
Loading admin actions …

วันนี้ homify มีไอเดียเกี่ยวกับการเลือกใช้ผนังเบามาให้ทุกคนได้ลองศึกษากัน หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักว่าผนังเบาเป็นอย่างไร จริงๆ แล้ววัสดุประเภทนี้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้อาศัยที่ต้องการกั้นห้องหรือต่อเติมบ้าน เรียกว่าไม่ได้แตกต่างจากกำแพงผนังที่ก่อด้วยปูนซีเมนต์ แต่เนื่องจากผนังเบานั้นเป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบามากกว่าเท่านั้นเอง ซึ่งผนังเบาก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ขึ้นอยู่กับว่าเจ้าของบ้านต้องการนำผนังเบาไปใช้ทำอะไรมากกว่า ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องดูความเหมาะสมด้วยเช่นกัน รวมถึงงบประมาณ ความแข็งแรง เอาเป็นว่าเราลองไปดูกันว่าข้อดีและข้อเสียของผนังเบานั้นมีอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วตามไปดูพร้อมๆ กันได้เลย  

ข้อดีของผนังเบา

Coffee shop จ.ลำปาง:  บ้านขนาดเล็ก โดย Kor Design&Architecture,
Kor Design&Architecture

Coffee shop จ.ลำปาง

Kor Design&Architecture

ผนังเบาเป็นผนังที่ใช้โครงคร่าวไม้ อะลูมิเนียม เหล็ก ซึ่งเป็นโครงสร้างหลักจากนั้นปิดทับด้วยบอร์ดผนัง ส่วนวัสดุที่นิยมใช้เป็นบอร์ดสำหรับผนังเบานั้นก็คือ ไฟเบอร์ซีเมนต์ ไม้อัดซีเมนต์ และยิปซั่ม

ข้อดีของการทำผนังเบาไม่จำเป็นต้องมีคานมารองรับเหมือนการก่ออิฐฉาบปูนทั่วไป ดังนั้นการเลือกใช้ผนังเบาจึงเหมาะกับการต่อเติมห้องหรือกั้นห้องภายหลังมากกว่า นอกจากนี้ยังช่วยประหยัดงบประมาณในการก่อสร้างและต่อเติมได้

ผลงานการออกแบบของ  KOR DESIGN&ARCHITECTURE ซึ่งเป็นสถาปนิกอยู่ในจังหวัดนครราชสีมา เป็นการดีไซน์ร้านกาแฟสไตล์ลอฟต์ขนาดน่ารักบนที่ดินเดียวกันกับบ้านพักอาศัย ใช้งบประมาณ 350,000 – 400,000 บาท ขนาดภายในรวมระเบียง ประมาณ 48 ตร.ม

ซึ่งหากจะต่อเติมหรือกั้นห้องก็สามารถใช้ผนังเบากั้นห้องได้อย่างง่ายดายเลยทีเดียว ไม่ยุ่งยากแถมยังเปลี่ยนบรรยากาศภายในได้รวดเร็ว

กั้นห้อง

ร้านกาแฟเล็กๆ สไตล์ล๊อฟท์:  บ้านและที่อยู่อาศัย โดย Add-con Architect,
Add-con Architect

ร้านกาแฟเล็กๆ สไตล์ล๊อฟท์

Add-con Architect

หากใครกำลังต้องการที่จะกั้นห้องหรือต่อเติม เราก็มีข้อดีของผนังเบามาฝากให้เป็นไอเดียเพื่อช่วยในการตัดสินใจ ผนังเบาง่ายต่อการติดตั้งและหรือถอน นอกจากนี้ก็ยังสามารถแก้ไขได้ง่ายอีกทั้งยังประหยัดเวลา เพราะไม่ต้องมีคานแล้วยังสามารถติดตั้งบนพื้นได้เลยทันที จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มีข้อจำกัดในเรื่องการทุบผนังหรือก่อผนังเพื่อใช้ในการกั้นห้องใหม่ และผู้ที่อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมซึ่งอยากจะต่อเติมหรือเปลี่ยนแปลงบรรยากาศภายใน แต่ไม่อยากยุ่งยากในการก่อสร้าง  

ข้อเสียของผนังเบา

 บ้านและที่อยู่อาศัย โดย homify,

นอกจากข้อดีแล้วผนังเบาก็ยังมีข้อเสียด้วยเช่นกัน มีความแข็งแรงทนทานน้อยกว่าผนังแบบก่ออิฐ เนื่องจากผนังเบาเน้นเรื่องของความเบารวมถึงการติดตั้งที่ง่าย แถมยังกันเสียงได้น้อยกว่าผนังแบบก่ออิฐ ผนังเบามีคุณสมบัติในการป้องกันความร้อนและเสียงน้อยกว่าผนังแบบก่ออิฐ แต่การเพิ่มฉนวนกันความร้อนเข้าไปที่ช่องว่างระหว่างโครงคร่าวแล้วปิดทับด้วยแผ่นบอร์ดก็สามารถช่วยป้องกันความร้อน ช่วยทำให้ห้องเย็นขึ้น อีกทั้งฉนวนความร้อนยังสามารถช่วยกันเสียงได้อีกด้วย  

หลายคนอาจเข้าใจว่าอิฐมวลเบาสามารถใช้ทำผนังเบาได้ แต่จริงๆ แล้วอิฐมวลเบานั้นมีน้ำหนักใกล้เคียงกับผนังก่ออิฐฉาบปูน ดังนั้นวัสดุอิฐมวลเบาจึงเหมาะกับงานภายนอกที่ต้องการความแข็งแรง ทนทุกสภาพอากาศได้มากกว่า

การแขวนของหนัก เช่น โทรทัศน์ กรอบรูปขนาดใหญ่ ของแต่งผนัง ต้องคำนึกถึงโครงสร้างภายในของผนังเบาด้วยควรเสริมโครงคร่าวให้ถี่ขึ้น เช่น จากเดิมโครงคร่าวมีขนาดห่างกัน 60 เซ็นติเมตร เปลี่ยนเป็น 40 หรือ 30 เซ็นติเมตร และควรยึดสิ่งที่แขวนกับโครงคร่าวไม่ใช่ยึดกับบอร์ดที่ใช้ปิดผิว

ใครมีไอเดียอื่นๆ เกี่ยวกับผนังเบา แนะนำเพิ่มเติมได้เลย
 บ้านและที่อยู่อาศัย โดย Casas inHAUS,

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ