8 ไอเดียตกแต่งบ้านสวยด้วยเหล็กดัด ทำตามง่าย สวยทันสมัย

Anuwat Anuwat
Jeffrey Dungan Architects ห้องครัว กระจกและแก้ว White
Loading admin actions …

หนึ่งวัสดุออกแบบและตกแต่งบ้านที่สำคัญที่มักถูกละเลยแต่กลายเป็นส่วนสำคัญในการทำให้บ้านเกิดความสวยงามอย่างกลมกลืนไปกับความปลอดภัย คือ เหล็กดัด

ทำไมต้องเหล็กดัด แล้วมีประโยชน์อย่างไร?

จริงๆแล้วเหล็กดัดอยู่กับบ้านมาโดยตลอดในรูปแบบที่เราไม่ได้สังเกต อาทิ มุ้งลวด หน้าต่าง ประตูบ้าน ซึ่งประโยชน์ของวัสดุตกแต่งดังกล่าว ไม่ได้มีไว้แค่ความสวยงามแต่ยังมีจุดเด่นอื่นๆอีกหลากหลายเช่น

-ป้องกันภัย เพราะเหล็กดัดเปรียบเสมือนบานหน้าต่างอีกชั้นที่ปกป้องการอยู่อาศัยของทุกคน เนื่องจากเหล็กดัดมีความคงทน แข็งแรงและยืดเกาะอย่างหนาแน่น ที่สำคัญเหล็กดัดไม่ต้องเปิด-ปิดแต่อย่างใดทำให้ผู้ไม่ประสงค์ดีรื้อถอนหรือถอดได้ยากมาก

-สวยงาม แน่นอนผลลัพธ์ที่ได้นอกจากความแข็งแรงและปลอดภัย คือ ความสวยงาม ยิ่งในปัจจุบันช่างเหล็กดัดมีความสามารถสูงสามารถดัดเหล็กให้ออกมาในรูปแบบต่างๆได้อย่างสร้างสรรค์ เช่น ดอกไม้ ลวดลายงานเส้นที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

เหล็กดัดทำมาจากอะไร

สำหรับเหล็กดัดหลักๆทำมาจากวัสดุตามชื่อ คือ เหล็ก แต่มีหลากหลายชนิดและมีวิธีขึ้นเส้นในรูปแบบและขนาดที่แตกต่างกันออกไป เช่น เหล็กหล่อหรือการหล่อเหล็กจากแม่พิมพ์เพื่อให้ได้เหล็กดัดที่สวยงาม นิยมนำมาใช้กับบานหน้าต่าง หรือจะเป็นเหล็กดัดอิตาลี คือ เหล็กตันที่นำมาผ่านกระบวนการเผาไฟและนำมาขึ้นรูปทรงที่สวยงามพบเห็นได้ตามลูกกรงของบันได

โดยในวันนี้ Homify ขออาสานำพาทุกท่านเยี่ยมชมกับบ้านและที่อยู่อาศัยที่ตกแต่งอย่างสวยงามด้วยงานเหล็กดัดในมุมห้องต่างๆ เพื่อให้เห็นภาพและสร้างแรงบันดาลใจที่ดีในการนำไปปรับใช้กับบ้านของตนต่อไป  

กั้นผนังด้วยเหล็กดัด

BAG arquitectura หน้าต่าง เหล็ก Black

พื้นที่ที่ว่างเปล่ามุมนี้ นักออกแบบในเม็กซิโกอย่าง BAG arquitectura ได้รังสรรค์ให้เป็นพื้นที่โล่งเพื่อให้อากาศภายในบ้านถ่านเท แต่เพิ่มความสร้างสรรค์และลูกเล่นงานศิลปะเข้าไปด้วยงานเหล็กดัด โดยเหล็กที่นำมาใช้เป็นเหล็กเส้นใหญ่ ยืดโยงจากด้านบนของเพดานลงสู่พื้น ดีไซน์หรือลวดลายมุงเน้นความเป็นเส้นตรง แสดงออกถึงความเรียบง่ายแต่ทันสมัย โดยยังคงไว้ซึ่งคอนเซ็ปต์ในเรื่องของการสร้างความถ่ายเทเพราะแสงและอากาศยังสามารถรอดเข้ามาได้ตามปกติ แต่ภาพรวมดูสวยงามมากขึ้น ถือเป็นหนึ่งไอเดียการตกแต่งบ้านบริเวณผนังด้วยงานเหล็กดัดที่แสนเรียบง่าย ทำตามสบาย ที่สำคัญเหมาะกับบ้านทุกประเภทโดยเฉพาะบ้านเดี่ยวหรือทาวน์โฮม  

ลูกกรงเหล็กดัดริมระเบียง

INOVAT Arquitetura e interiores ระเบียง เหล็ก Black

สำหรับมุมพักผ่อนริมระเบียงหลังนี้เลือกเสริมความสวยงามและปลอดภัยให้กับการชมวิวด้วยลูกกรงเหล็กดัดขนาดความกว้างตามกรอบของห้องพัก โดยตัววัสดุชุบด้วยโทนสีดำ มีด้ามจับที่กระชับมือ ช่องว่างของลูกกรงมีช่องไฟที่สมส่วน ตัวของลูกกรงมีความแน่นหนา มั่นคง โดยจุดเด่นของลูกกรงเหล็กดัดแบบนี้นอกจากสวยงามและปลอดภัยแล้วนั้น ยังมีความทนทานกับทุกสภาพอากาศ ถือเป็นการเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมกับสภาพการใช้งาน  

ผนังเหล็กดัดริมระเบียง

Swish Design Works ระเบียง

ตัวอย่างไอเดียบุคนี้เลือกตกแต่งผนังริมระเบียงด้วยลูกกรงเหล็กดัดโทนสีดำ แบ่งออกเป็น 4 ชิ้นเชื่อมติดกัน แม้จะเปิด-ปิดไม่ได้  แต่สามารถชมวิวทิวทัศน์และเปิดรับอากาศจากภายนอกได้อย่างปลอดโปร่ง ซึ่งการตกแต่งในลักษณะนี้เสริมความปลอดภัยสำหรับการอยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้เหล็กดัดยังดูสอดรับกับผนังงานซีเม็นต์ รวมทั้งเพิ่มความสวยงามอย่างทันสมัยด้วยสไตล์โมเดิร์นด้วยการตัดกันของสีระหว่างสีขาวและสีดำ

  

ผนังเหล็กดัดรอบด้าน

瑞嗎空間設計 ระเบียง Grey

มุมพักผ่อนบนดาดฟ้าหลังนี้นอกจากตกแต่งด้วยเหอร์นิเจอร์โซฟาแบบเอนนอนและกรวดหินเพื่อเสริมความเป็นธรรมชาติในการนอนพักผ่อน ยังตกแต่งบริเวณผนังโดยรอบด้วยงานเหล็กดัด ซึ่งดีไซน์ของผนังเหล็กดัดนั้นมุ่งเน้นความเรียบง่ายด้วยเส้นตรง เพื่อให้บรรยากาศสามารถถ่ายเทเข้ามา ที่สำคัญยังคงเห็นวิวทิวทัศน์โดยรอบได้แบบ 360 องศาเหมือนเช่นกัน ยิ่งไปกว่านั้น การตกแต่งในลักษณะนี้ยังเสริมความปลอดภัยและทำให้มุมดังกล่าวเหมาะแก่การพักผ่อนสำหรับทุกเพศและทุกวัยโดยเฉพาะผู้สูงวัยและเด็ก  

เหล็กดัดริมหน้าต่างส่วนนอก

homify หน้าต่าง

บ้านและที่อยู่อาศัยในรูปแบบของอพาร์ทเม็นท์หลังนี้ ได้ตกแต่งส่วนนอกของบานหน้าต่างด้วยงานเหล็กดัดสีดำทั้งหมด ซึ่งนอกจากความสวยงามอย่างมีเสน่ห์ในสไตล์อินดัสเทรียล ยังแสดงออกถึงความปลอดภัยของการอยู่อาศัย ที่สำคัญดูกลมกลืนไปกับโครงสร้างของอาคาร ไม่รู้สึกแข็งกระด้าง ยิ่งไปกว่านั้นไม่ปกปิดดีไซน์ของหน้าต่าง ซึ่งยังคงทำให้บ้านดูมีพื้นที่ของการตกแต่งที่เปิดกว้างบนกรอบพื้นฐานที่บ้านทุกหลังควรมีคือ ความปลอดภัย  

รั้วบ้านเหล็กดัด

Imperatore Architetti หน้าต่าง

นอกจากกำแพงปูนที่ตกแต่งอย่างสวยงามด้วยงานหิน รั้วบ้านหลังนี้ออกแบบให้พื้นที่ภายในรั้วมีช่องระบายอากาศซึ่งนอกจากเปิดโล่งยังเพิ่มลูกเล่นด้วยงานเหล็กดัด โดยทำมาจากเหล็กหล่อขึ้นเส้นด้วยรูปทรงสวยงามอย่างดอกไม้ หนึ่งไอเดียการยกระดับรั้วให้สวยด้วยเหล็กเส้นและช่องระบายอากาศจากช่างผู้เชี่ยวชาญและออกแบบจากสถาปนิกชาวอิตาลีในเมืองนาโปลี IMPERATORE ARCHITETTI


ลูกกรงเหล็กดัดบันไดทรงโค้ง

Excelencia en Diseño บันได หินอ่อน Beige

บันไดของบ้านหลังนี้นอกจากออกแบบในลักษณะโค้งครึ่งวงกรมยังตกแต่งตัวของบันไดให้สวยงามด้วยลูกกรงเหล็กดัดซึ่งเลือกใช้เหล็กดัดอิตาลีขึ้นรูปทรงด้วยลวดลายดอกไม้ ชุบด้วยโทนสีดำ เพิ่มความเคลื่อนไหวและลดความแข็งกระด้างของวัสดุก่อสร้างภายในบ้านและบันไดไดอย่างนุ่มลึก ไม่เพียงเท่านั้นเหล็กดัดในลักษณะนี้ยังถือการนำเอาสถาปัตยกรรมแบบยุโรป อาทิ โคโรเนียลมาผนวกใช้ได้อย่างสมดุล   

กั้นมุมห้องด้วยผนังเหล็กดัด

homify บันได ไม้ผสมพลาสติก Brown

งานเหล็กดัดชิ้นนี้ถูกตกแต่งออกมาในรูปแบบของผนังหรือฉากกั้นของมุมห้องระหว่าง บันไดและห้องนั่งเล่น ดีไซน์ของเหล็กดัดมุ่งเน้นความเรียบง่ายสอดรับกับการตกแต่งภายในในสไตล์มินิมัลด้วยเส้นตรง แม้จะปกปิดไม่ได้หมดแต่สะท้อนถึงการบ่งสัดส่วนภายในบ้าน ไม่เพียงเท่านั้นเหล็กดัดโทนสีดำยังเสริมให้มุมบันไดดูมีมิติ สอดรับด้วยโทนสี ยิ่งไปกว่านั้นเหล็กดัดดังกล่าวยังสามารถนำเอาของตกแต่งจำพวกกรอบรูป นาฬิกา มาตกแต่งได้อย่างยืดหยุ่น ถือเป็นหนึ่งไอเดียการสร้างผนังบ้านแบบลอยตัว ราคาถูก ที่ดูทันสมัย เหมาะสำหรับการอยู่อาศัยยุคใหม่ได้อย่างลงตัว   

สำหรับบ้านของทุกคนตกแต่งด้วยเหล็กดัดในมุมห้องใด มาแชร์กันสิที่ Homify

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ