รวมไอเดียการต่อเติมหน้าบ้านด้วยหลังคา จากช่างมุงหลังคาชาวไทย | homify

รวมไอเดียการต่อเติมหน้าบ้านด้วยหลังคา จากช่างมุงหลังคาชาวไทย

Anuwat Anuwat
งานก่อสร้างหลังคาไวนิล โรงจอดรถ หมู่บ้านกาญจนาลักษณ์ โกลากุลการช่าง
Loading admin actions …

การออกแบบบ้านและที่อยู่อาศัยนอกจากตกแต่งภายในให้เกิดความสวยงามและครบครัน บริเวณส่วนนอกหรือภายนอกของบ้านก็สำคัญไม่แพ้กันโดยเฉพาะทางเข้าส่วนหน้าของบ้านหรือพื้นที่ส่วนที่เหลือ ซึ่งนอกจากเปิดไว้ให้โล่งอีกหนึ่งไอเดียที่กำลังได้รับความสนใจคือการเสริมพื้นที่ว่างส่วนนอกของบ้านด้วยการต่อเติมหลังคา

การต่อเติมหลังคามีประโยชน์อย่างหลากหลายในแง่ของการใช้สอยไม่ว่าจะเป็น การตกแต่งพื้นที่ส่วนนอกให้เกิดร่มเงาเกิดเป็นพื้นที่พักผ่อนต่างๆเช่น นั่งเล่นหรือรับรองผู้มาเยือน หรือจะใช้เป็นโรงจอดรถก็ดูลงตัวดียิ่งไปกว่านั้นยังเหมาะแก่การสันทนาการได้อีกด้วยโดยการต่อเติมหลังคานั้นแสดงออกถึงการจัดสรรพื้นที่ภายในบ้านให้เกิดความคุ้มค่า ซึ่งจะพบเจอกับบ้านที่ซื้อมาจากโครงการทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม หรือแม้บางครั้งบ้านที่ปลูกสร้างเองก็มีการต่อเติมแบบดังกล่าวเช่นกัน

ด้านวัสดุก่อสร้างที่นำมาใช้หลักๆจะต้องมีโครงสร้างที่แข็งแรงเช่น งานไม้หรืองานเหล็กแต่ในส่วนของหลังคาหรือการมุงนั้นเราสามารถเลือกรูปแบบของหลังคาให้สอดรับกับงบประมาณหรือความต้องการในการระบายความร้อน เช่น หลังคากระเบื้องทั่วไป สังกะสีรวมทั้งหลังคาไวนิล สำหรับรูปทรงจะดีไซน์ออกมาในแบบเพิงหมาแหงนเพื่อแสดงออกถึงความกลมกลืนกับตัวบ้าน ขณะที่ความกว้างและความยาวขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่เหลือ

โดยในวันนี้ Homify ขออาสานำพาทุกท่านเยี่ยมชมกับตัวอย่างการต่อเติมส่วนหน้าของบ้านด้วยหลังคาแบบต่างๆซึ่งทั้งหมดเป็นผลงานจากช่างมุงหลังคาชาวไทยเพื่อเป็นประโยชน์ในแง่ของการสร้างแรงบันดาลใจรวมทั้งมองหาไอเดียใหม่ๆในการสร้างพื้นที่บ้านให้คุ้มค่าโดยเฉพาะการหลบแดดในฤดูร้อนแบบนี้ 

หลังคาไวนิล

งานก่อสร้างหลังคาไวนิล โรงจอดรถ หมู่บ้านกาญจนาลักษณ์ โกลากุลการช่าง
โกลากุลการช่าง

งานก่อสร้างหลังคาไวนิล โรงจอดรถ หมู่บ้านกาญจนาลักษณ์

โกลากุลการช่าง

ผลงานการออกแบบและปลูกสร้างหลังคาหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบของ โกลากุลการช่าง หรือช่างมุงหลังคาในจังหวัดนนทบุรี โดยตัวอย่างการต่อเติมครั้งนี้เลือกใช้วัสดุก่อสร้างที่สวยงาม แข็งแรงและดูทันสมัยด้วยโครงเหล็ก ทาด้วยสีดำ ซึ่งสีที่นำมาใช้พ่นเป็นสีคุณภาพสูงป้องกันสนิม ขณะที่ดีไซน์และรูปทรงมุ่งเน้นความโปร่ง โล่ง สบาย เปิดโล่งแบบรอบด้านเสริมอยู่บริเวณส่วนหน้าของบ้าน

ขณะที่หลังคาที่นำมาปรับใช้เป็นหลังคาไวนิลซึ่งมีจุดเด่นในด้านระบายความร้อนที่ดี แผ่นบาง ติดตั้งง่าย ช่วยลดเสียงดังจากน้ำฝนตกกระทบได้อีกด้วย ตอบโจทย์ในเรื่องของความทันสมัยในแบบสไตล์โมเดิร์น รวมทั้งทำเป็นโรงจอดรถได้อย่างเหมาะสม 

ต่อเติมหลังคาส่วนหน้า

งานรีโนเวทหลังคาโรงจอดรถเป็นงานหลังคาไวนิลแบบเรียบโครงสร้างเหล็กสไตล์โมเดิร์นสีดำ หน้างานหมู่บ้านบางกอก บูเลอาร์ด สาทร-ปิ่นเกล้า2 โกลากุลการช่าง
โกลากุลการช่าง

งานรีโนเวทหลังคาโรงจอดรถเป็นงานหลังคาไวนิลแบบเรียบโครงสร้างเหล็กสไตล์โมเดิร์นสีดำ หน้างานหมู่บ้านบางกอก บูเลอาร์ด สาทร-ปิ่นเกล้า2

โกลากุลการช่าง


ตัวอย่างการต่อเติมหลังคาส่วนหน้าจากบ้านหลังนี้เป็นผลงานของช่างมุงหลังคารายเดิมอย่างที่กล่าวมาข้างต้น แต่บ้านหลังนี้เป็นบ้านเดี่ยวและพื้นที่ส่วนหน้าไม่กว้างมากจึงออกแบบการต่อเติมครั้งนี้ด้วยดีไซน์ที่เรียบง่ายจากรูปทรงแบบเพิงหมาแหงน ถอดยาวตามความกว้างของตัวบ้านเพื่อสร้างร่มเงาตลอดแนวและปรับเป็นทั้งพื้นที่นั่งพักผ่อน สวนไม้ รวมทั้งโรงจอดรถขนาด 1 – 2 คัน 

ด้านวัสดุก่อสร้างเป็นโครงเหล็กและหลังคาไวนิล  การจัดวางแบ่งออกเป็น 2 ตอน เปิดโล่งในทุด้าน โดยจุดเด่นของวัสดุดังกล่าวมีความคงทนสูง สวยงามและตัวของแผ่นหลังคาระบายความร้อนได้ดีทำให้บรรยากาศภายในบ้านใต้ร่มเงาดูไม่อบอ้าว เหมาะกับบ้านทุกประเภทโดยเฉพาะบ้านที่ยังไม่มีต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงา 

พื้นที่ใต้หลังคา

งานรีโนเวทหลังคาโรงจอดรถเป็นงานหลังคาไวนิลแบบเรียบโครงสร้างเหล็กสไตล์โมเดิร์นสีดำ หน้างานหมู่บ้านบางกอก บูเลอาร์ด สาทร-ปิ่นเกล้า2 โกลากุลการช่าง
โกลากุลการช่าง

งานรีโนเวทหลังคาโรงจอดรถเป็นงานหลังคาไวนิลแบบเรียบโครงสร้างเหล็กสไตล์โมเดิร์นสีดำ หน้างานหมู่บ้านบางกอก บูเลอาร์ด สาทร-ปิ่นเกล้า2

โกลากุลการช่าง


อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นประโยชน์ของการต่อเติมหลังคามีมากกว่าให้ร่มเงา เพราะสามารถตกแต่งพื้นที่ที่เหลือด้วยวัสดุปูพื้นชนิดต่างๆได้อย่างคล่องตัว โดยเฉพาะผืนหญ้า กระเบื้องและงานปูน โดยบ้านหลังนี้ตกแต่งเป็นทางเดินเข้าสู่ตัวบ้าน ทางเดินไปสู่สวนข้างบ้านและทางเข้าสำหรับโรงจอดรถ ทั้งนี้การต่อเติมหลังคายังได้ติดตั้งระบบรางน้ำเพื่อระบายน้ำในฟดูฝนซึ่งเป็นจุดเด่นของ โกลากุลการช่าง ที่พร้อมให้บริการด้านการต่อเติมอย่างครบด้านไม่ว่าจะเป็น รับติดตั้งหลังคากันสาดรับสร้างโรงจอดรถและการติดตั้งหลังคาไวนิลส่วนหน้าของบ้านแบบนี้ 

หลังคาเมทัลชีทติดฉนวนกันความร้อน

งานรีโนเวทหลังคาโรงจอดรถเป็นหลังคาเมทัลชีทติดฉนวนกันความร้อน และทำฝ้าระแนงทำเป็นสีย้อมไม้โครงสร้างเหล็กสไตล์โมเดิร์นสีดำ หน้างานหมู่บ้านเพอร์เฟคเพลส 4 ถนนราชพฤกษ์ โกลากุลการช่าง
โกลากุลการช่าง

งานรีโนเวทหลังคาโรงจอดรถเป็นหลังคาเมทัลชีทติดฉนวนกันความร้อน และทำฝ้าระแนงทำเป็นสีย้อมไม้โครงสร้างเหล็กสไตล์โมเดิร์นสีดำ หน้างานหมู่บ้านเพอร์เฟคเพลส 4 ถนนราชพฤกษ์

โกลากุลการช่าง

ตัวอย่างการต่อเติมไอเดียบุคนี้ ได้ทำการรีโนเวทหลังคาจอดรถเดิมให้เป็นโฉมใหม่ ซึ่งดีไซน์ออกมาในลักษณะโปร่ง โล่ง สบาย ใช้โครงเหล็กเป็นแกนหลัก ยืดโยงด้วยงานหลังคาเมทัลชีทพร้อมกับติดตั้งฉนวนกันความร้อนและเสริมความสวยงามด้วยงานไม้ ไม่เพียงเท่านั้นยังติดตั้งระบบไฟติดผนังเพื่อเพิ่มความส่องสว่างในการจอดรถเวลากลางคืนได้อย่างสะดวกสบาย ตัวของหลังคามุ่งเน้นการเปิดโล่งทั้ง 3 ด้าน อีกทั้งยังเชื่อมโยงไปยังมุมระเบียงด้านข้างของบ้าน โดยนอกจากให้ร่มเงา จอดรถ ยังเป็นมุมพักผ่อนของบ้านในการนั่งชมสวน อย่างไรก็ดีหลังคาแบบนี้แสดงออกถึงความทันสมัยในสไตล์โมเดิร์น แถมยังดูร่วมสมัยด้วยงานไม้ที่นำมาเสริมบนผนัง 

หลังคาโรงจอดรถ

ออกแบบ 3D P-lona โรงรถและหลังคากันแดด เหล็ก Black
P-lona

ออกแบบ 3D

P-lona

ไอเดียการออกแบบชิ้นนี้เป็นแบบ 3D โดยตั้งใจดีไซน์ออกมาให้เป็นโรงจอดรถแบบมีหลังคา ซึ่งตัวของโรงจอดมีขนาด 20 ตร.ม ใช้โทนสีดำเป็นแกนหลักในการชูความโดดเด่น ขณะที่วัสดุก่อสร้างเลือกใช้งานเหล็กมายืดโยง นับตั้งแต่ เสา คาน รวมทั้งระบบระบายน้ำจากท่อรางน้ำฝน ตัวของโรงจอดรถมุ่งเน้นการเปิดโล่งดูไม่ทึบและไม่รู้สึกคับแคบ ซึ่งจุดเด่นหลักของโรงจอดหลังนี้คือหลังคาเพราะใช้หลังคาโพลี่คาร์บอเนตแผ่นตันเรียบ เคลือบสารกันแสงยูวี (UV) สามารถป้องกันการเสื่อมสภาพจากแสงแดด รวมทั้งระบายความร้อนได้ดี ที่สำคัญน้ำหนักเบา ทำให้การก่อสร้างใช้เวลาไม่นาน คล่องตัว

สำหรับบริบทโดยรอบมีการปูพื้นโรงจอดด้วยงานปูน ตกแต่งพื้นที่โดยรอบด้วยไฟ LED เชื่อมโยงกับถนนของตัวบ้านได้อย่างไร้รอยต่อ เหมาะแก่การนำไปปรับใช้กับบ้านทุกประเภทโดยเฉพาะบ้านเดี่ยว โดยนี้เป็นผลงานการออกแบบของ P-LONA หรือช่างมุงหลังคาในสระบุรี  

เปลี่ยนที่ว่างเป็นมุมนั่งเล่นแสนร่มรื่น

มุมนั่งเล่น หลังคาเมทัลชีท ฝ้าระแนง ทาสีลายไม้ P-lona โรงรถและหลังคากันแดด เหล็ก Black
P-lona

มุมนั่งเล่น หลังคาเมทัลชีท ฝ้าระแนง ทาสีลายไม้

P-lona

อีกหนึ่งผลงานการออกแบบของ P-LONA ซึ่งได้ออกแบบและปลูกสร้างพื้นที่ว่างส่วนหน้าของบ้านให้กลายเป็นมุมนั่งเล่นด้วยการต่อเติมเพิงด้วยการมุงหลังคาและปูพื้น โดยพื้นที่มุมดังกล่าวมีขนาด 35 ตร.ม เลือกใช้งานเหล็กโทนสีดำเป็นวัสดุหลักในการวางโครงสร้างของหลังคา สำหรับหลังคามุงอย่างเรียบง่ายด้วยรูปทรงแบน ซึ่งผนังใต้หลังคามีการบุฉนวนกันความร้อน ตกแต่งงานฝ้าด้วยงานไม้ เสริมความสมบูรณ์ด้วยหลอดไฟและพัดลม ขณะที่พื้นปูด้วยงานไม้ ตอบโจทย์สำหรับการนั่งเล่น สันทนาการและรับผู้มาเยือน 

โรงจอดรถหลังคาเมทัลชีท

โรงจอดรถ หลังคาเมทัลชีท พร้อมฝ้าระแนงลายไม้ P-lona โรงรถและหลังคากันแดด เหล็ก Black
P-lona

โรงจอดรถ หลังคาเมทัลชีท พร้อมฝ้าระแนงลายไม้

P-lona

โรงจอดรถแบบมีหลังคาหลังนี้ออกแบบและปลูกสร้างอย่างสวยงามด้วยความทันสมัยในสไตล์โมเดิร์น ตัวของโรงจอดประกอบไปด้วยงานเหล็ก สำหรับหลังคาเป็นแบบเมทัลชีท เด่นชัดในเรื่องความสวยงาม และสะท้อนรวมทั้งกันความร้อนได้ดี บริเวณใต้หลังคามีการติดตั้งฉนวนกันความร้อนพร้อมกับปกปิดอย่างสวยงามด้วยระแนงไม้ รวมทั้งเสริมความส่องสว่างด้วยไฟติดเพดาน บริบทโดยรอบเชื่อมโยงกับตัวบ้านอย่างกลมกลืน เปิดโล่งทั้ง 3 ด้าน เป็นโรงจอดรถที่น่าใช้งาน เหมาะกับบ้านทุกประเภท 

โถงทางเข้า

โรงจอดรถ หลังคาเมทัลชีท พร้อมฝ้าระแนงลายไม้ P-lona โรงรถและหลังคากันแดด เหล็ก Black
P-lona

โรงจอดรถ หลังคาเมทัลชีท พร้อมฝ้าระแนงลายไม้

P-lona

ไอเดียการต่อเติมดังกล่าวไม่ได้เสริมแต่โรงจอดรถแต่ได้เพิ่มเข้ามายังโถงทางเข้า ซึ่งตัวของหลังคาเชื่อมโยงเข้ามาอย่างกลมกลืนด้วยดีไซน์ทรงแบนคล้ายกับตัวแอลตามพยัญชนะภาษาอังกฤษเพื่อทำให้ทางเข้าของบ้านมีร่มเงาสวยงาม ซึ่งนอกจากตัวของหลังคาได้มีการปูพื้นด้วยไม้ระแนง เสริมความทันสมัยด้วยโครงเหล็กด้านข้าง และติดตั้งระบบไฟและพัดลม ไว้สำหรับเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งาน ซึ่งการเสริมพื้นที่ส่วนหน้าไม่ได้จำกัดแค่ทำโรงจอดแต่ยังเสริมเป็นทางเข้าของบ้านด้วยก็ได้

การตกแต่งผ่านการต่อเติมพื้นที่ส่วนหน้าให้กลายเป็นโรงจอดรถหรือพื้นที่พักอาศัย นอกจากเพิ่มพื้นที่การใช้สอย ยังสร้างความร่มรื่นให้กับบ้าน ถือเป็นหนึ่งเทคนิคที่บ้านและที่อยู่อาศัยยุคใหม่ควรนำไปปรับใช้    

บ้านของทุกคนต่อเติมส่วนหน้าของบ้านด้วยหลังคารูปแบบไหนมาแชร์กันได้ที่ Homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ