8 ตัวอย่างจัดสวนสวยที่ช่วยให้บ้านมีอุณหภูมิเย็นขึ้น | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3688:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

8 ตัวอย่างจัดสวนสวยที่ช่วยให้บ้านมีอุณหภูมิเย็นขึ้น

wass wass
สวนบ้านคุณหนุ่ม โดย Threeroots Group Co.,Ltd.
Loading admin actions …

นอกจากบ้านที่ออกแบบมาเป็นอย่างดี ตอบโจทย์การใช้งานและตรงกับความต้องการขั้นพื้นฐานของสมาชิกในครอบครัวแล้ว องค์ประกอบอื่นๆ ที่สำคัญที่มองข้ามไม่ได้เลยก็คือ การจัดสวน เพราะหากมีเพียงโครงสร้างของอาคารหรือสถาปัตยกรรมแล้วก็จะทำให้ที่แห่งนั้นดูแข็งทื่อ แห้งแล้ง ไม่มีชีวิตชีวา ดังนั้นการเพิ่มพื้นที่สวนหย่อมสามารถสร้างบรรยากาศและขับให้อาคารบ้านเรือนนั้นๆ ดูสดชื่นและกลายเป็นพื้นที่ที่สมบูรณ์เป็นอย่างมาก

ครั้งนี้เราจึงนำรูปแบบของการจัดสวนภายในบ้านมาให้ดูเป็นไอเดีย เผื่อใครกำลังอยากได้ตัวอย่างของการจัดสวนแบบต่างๆ ก็สามารถดูเป็นไอเดียได้เลย ลองไปชมกันว่าจะมีสวนแบบไหนที่คุณถูกใจกันบ้าง

สวนทรอปิคอล

สวนบ้านคุณหนุ่ม โดย Threeroots Group Co.,Ltd.
Threeroots Group Co.,Ltd.

สวนบ้านคุณหนุ่ม

Threeroots Group Co.,Ltd.

ไอเดียนี้เป็นของ บริษัท THREEROOTS GROUP CO.,LTD. ภูมิสถาปนิก ผู้เชี่ยวชาญผ่านงานออกแบบและจัดสวนมามากมายหลายโปรเจ็กต์แล้ว เช่นเดียวกับ การจัดสวนบ้านคุณหนุ่มนี้ที่เราไม่อยากให้คุณพลาด จากโจทย์ที่เจ้าของบ้านให้ไว้กับทางภูมิสถาปนิกก็คือ ต้องการสวนสไตล์ทรอปิคอล เน้นความเป็นธรรมชาติอย่างแท้จริง มีน้ำตกพร้อมกับศาลานั่งพักผ่อน เรียกว่าเป็นสวนที่น่านั่งน่าพักผ่อนมากจริงๆ


สวนสไตล์อังกฤษ

สวน ม. วิลล่า อะคาเดีย ศรีนครินทร์ โดย Dear_landscape ชนบทฝรั่ง กระจกและแก้ว
Dear_landscape

สวน ม. วิลล่า อะคาเดีย ศรีนครินทร์

Dear_landscape

สวนสไตล์อังกฤษที่ออกแบบตามเจ้าของบ้านต้องการ เน้นการทำสวนหินและปลูกไม้ดอกที่มีสีสันสดๆ มีน้ำพุกลางสวนซึ่งสร้างจุดนำสายตาได้เป็นอย่างดี ส่วนพื้นทางเดินตกแต่งด้วยหินกรวดเม็ดเล็กๆ สลับกับแผ่นหินธรรมชาติ ส่วนข้างรั้วปลูกต้นไทรเกาหลีเพื่อให้ดูเขียวชะอุ่มบดบังรั้วเหล็ก ทั้งยังกรองเสียงและฝุ่นได้อีกด้วย

มีทั้งสวนทั้งบ่อน้ำ

สวนบ้านคุณนิพนธ์ โดย Threeroots Group Co.,Ltd.
Threeroots Group Co.,Ltd.

สวนบ้านคุณนิพนธ์

Threeroots Group Co.,Ltd.

ความน่าสนใจของการตกแต่งสวนหลังบ้านนี้อยู่ที่การสร้างจุดเด่นให้เกิดความหลากหลาย มีตั้งแต่น้ำตกและทำเป็นทางน้ำไหลตกแต่งลำธารด้วยหินธรรมชาติก้อนใหญ่ พร้อมกับต้นไม้ชนิดพุ่มและมีไฟสนามสำหรับเปิดในตอนกลางคืน

สวนสไตล์ญี่ปุ่น

หมู่บ้าน Zente โดย Threeroots Group Co.,Ltd.
Threeroots Group Co.,Ltd.

หมู่บ้าน Zente

Threeroots Group Co.,Ltd.

เอกลักษณ์ของสวนนี้อยู่ที่ฉากหลังเป็นไม้ไผ่ซึ่งสร้างความรู้สึกอบอุ่นและมีความเป็นธรรมชาติมากๆ แล้ว ยังประกอบไปด้วยหินกรวดสีดำสลับขาวพร้อมกับไม้พุ่มหลากหลายชนิด รวมถึงต้นไผ่ โอ่งน้ำขนาดเล็ก รวมถึงก้อนหินที่นำมาจัดวาง เรียกว่าเป็นการจำลองธรรมชาติได้สมบูรณ์แบบไม่น้อยเลยทีเดียว

สวนสไตล์ยุโรป

สวนบ้านคุณไพบูลย์ โดย Threeroots Group Co.,Ltd.
Threeroots Group Co.,Ltd.

สวนบ้านคุณไพบูลย์

Threeroots Group Co.,Ltd.

สวนสไตล์ยุโรปถูกออกแบบให้ล้อไปกับสไตล์บ้านได้อย่างสวยงามและลงตัวกับพื้นที่มากๆ เริ่มตั้งแต่การปลูกต้นไทรเกาหลีริมรั้วตลอดแนว การปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่ที่ให้ร่มเงา การทำสนามหญ้าและแผ่นทางเดินข้างบ้าน จนมาถึงไฮไลท์หลักของบ้านนั่นก็คือ น้ำพุสไตล์ยุโรปที่มีรูปฟอร์มเฉพาะ พร้อมพื้นที่เดินได้รอบๆ รวมถึงการปลูกไม้พุ่มเตี้ยให้สวนเกิดมิติก็สร้างจุดเด่นให้สวนสไตล์นี้ดูอบอุ่นมากๆ

สวนขนาดใหญ่

ผลงานของบริษัท โดย Landscapefreelance
Landscapefreelance

ผลงานของบริษัท

Landscapefreelance

ด้วยแปลนที่มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมคางหมูและมีขนาดใหญ่จึงทำให้การจัดสรรเนื้อที่ใช้สอยเป็นไปอย่างอิสระ ในขณะเดียวกันนักออกแบบก็สามารถจัดการกับเนื้อที่ได้อย่างลงตัว ทำสวนล้อมรอบ ปลูกต้นไม้ใหญ่ไว้ริมรั้วและระหว่างทางเดินรถ มีสนามหญ้า มีไม้พุ่มที่เข้ามาเติมเต็มให้สวนดูมีความเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น รวมถึงลานกิจกรรมและห้องเก็บอุปกรณ์ที่แยกเป็นส่วนไว้อย่างมิดชิด

สวนข้างบ้าน

สวนบ้านตัวเอง โดย eDEN leaf
eDEN leaf

สวนบ้านตัวเอง

eDEN leaf

การตกแต่งและทำสวนเพิ่มเติมขึ้นมานั้นเป็นเสมือนห้องพักอาศัยนอกบ้านให้สมาชิกในครอบครัวได้สัมผัสกับบรรยากาศสบายๆ ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ส่งผลต่อร่างกายและจิตใจ แต่ก็ต้องคำนึงในเรื่องของขนาดเนื้อที่ที่มีด้วย การออกแบบสวนที่ดีนั้นจะต้องดึงดูดความสนใจจากผู้พบเห็น และใช้เป็นสถานที่พักผ่อน และต้องมีองค์ประกอบอื่นๆ อย่างเช่น น้ำพุ ตุ๊กตาปูปั้น เสาไฟ ไม้ดอก ไม้ประดับ จะทำให้บ้านนั้นสมบูรณ์แบบมากทีเดียว

ใครมีไอเดียการแต่งสวนแบบอื่นๆ ล่ะก็ บอกเราที่ homify ได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ