ไอเดียแต่งสวนหน้าบ้าน เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้สดชื่นแถมคลายร้อนได้มาก | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3688:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

ไอเดียแต่งสวนหน้าบ้าน เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้สดชื่นแถมคลายร้อนได้มาก

wass wass
บ้านชั้นครึ่ง สไตล์โมเดิร์น โดย Add-con Architect โมเดิร์น
Loading admin actions …

อากาศบ้านเราตอนนี้ร้อนมากๆ แต่วันนี้ homify ก็มีวิธีคลายร้อนมาฝาก ถึงแม้จะดูยุ่งยากในช่วงเริ่มต้นของการลงมือ แต่ก็นับว่าเป็นวิธีที่ยั่งยืนมากทีเดียว เรากำลังพูดถึงการจัดสวนหน้าบ้านอย่างง่ายๆ นั่นเอง ไม่เพียงจะช่วยเพิ่มอ๊อกซิเจนให้กับโลกใบนี้แล้ว ยังเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้เกิดขึ้นภายในบ้านอีกต่างหาก ที่สำคัญต้นไม้เหล่านี้สามารถคลายร้อนได้เป็นอย่างดี เพิ่มความสดชื่นและดูดซับสารพิษ กรองอากาศได้ด้วย

เราลองไปดูตัวอย่างการจัดสวนหน้าบ้านจากหลากหลายบ้านกันเลยดีกว่าว่าจะมีแบบไหนที่คุณชอบและสามารถนำไปเป็นไอเดียจัดสวนได้บ้าง

สวนแนวตั้ง

LINEAGE HOUSES โดย D' Architects Studio โมเดิร์น
D' Architects Studio

LINEAGE HOUSES

D' Architects Studio

ข้อดีของการจัดสวนแนวตั้งก็คือ เหมาะสำหรับบ้านที่มีเนื้อที่จำกัดหรือบ้านมีพื้นที่ขนาดเล็ก นอกจากจะไม่เสียพื้นที่ในการจัดสวนมากแล้ว การทำสวนแนวตั้งยังถือเป็นการทำผนังให้เกิดประโยชน์ทั้งยังเพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในบ้านให้ดูสดชื่นได้เป็นอย่างดี สามารถเลือกพรรณไม้หลากหลายรูปแบบมาจัดวางและตกแต่งได้ตามเหมาะสม แต่ก็ต้องเลือกชนิดที่เหมาะสมกับการปลูกต้นไม้แบบนี้ด้วย จัดหาโต๊ะไม้เล็กๆ น่ารักมาตกแต่ง เพียงเท่านี้ก็ได้สวนสวยหน้าบ้านเอาไว้พักผ่อนหย่อนใจแล้ว

สวนกลางบ้าน

โดย Vereda Arquitetos โมเดิร์น

อีกหนึ่งรูปแบบของการจัดสวนในลักษณะนี้ก็คือ การยกสวนมาไว้ตรงกลางบ้าน เนื่องจากบ้านหลังนี้ออกแบบสไตล์โมเดิร์น มีกระจกล้อมรอบเพื่อเปิดมุมมองให้บ้านดูโปร่งและน่าอยู่แล้ว ยังมีคอร์ทกลางบ้านซึ่งทำเป็นสวน มีต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์จัดวางสูงต่ำให้เกิดมิติที่แตกต่าง ไม่ว่าจะมองมุมไหนก็สามารถเห็นสวนกลางบ้าน เพิ่มความสดชื่นให้กับผู้อาศัยได้เป็นอย่างดีทีเดียว

สวนริมรั้ว

โดย homify ชนบทฝรั่ง

บริเวณทางเข้าบ้านซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับโรงจอดรถก็สามารถใช้งานให้เกิดประโยชน์ได้เช่นกัน แทนที่จะทำเป็นทางเดินหินเพียงอย่างเดียวก็เพิ่มพื้นที่สีเขียวด้วยการแบ่งเนื้อที่จัดเป็นสวนด้วยการปูสนามหญ้า แล้วด้านในก็ปลูกทั้งไม้ดอกสลับกับไม้ประดับ มีต้นไม้ใหญ่เป็นจุดดึงสายตาสักหน่อย จัดวางเรียงด้วยก้อนหินเพื่อเพิ่มความรู้สึกให้ดูใกล้เคียงกับธรรมชาติอย่างแท้จริง

สวนริมสระน้ำ

หากบ้านมีเนื้อที่กว้างๆ นอกจากจะกำหนดฟังก์ชันใช้สอยภายในบ้านให้ตรงกับความต้องการแล้ว เราก็ควรมีพื้นที่สันทนาการสำหรับนอกบ้านด้วยเช่นกัน เอาไว้สำหรับทำงานอดิเรกเช่น จัดสวน ออกกำลังกาย อย่างเช่นบ้านหลังนี้มีทั้งสระว่ายน้ำและสวนหน้าบ้านที่ออกแบบมาเป็นอย่างดี มีทั้งไม้ประดับที่เน้นรูปฟอร์มของใบสวยงาม รวมถึงไม้พุ่ม และไม้ขนาดกลางซึ่งเติมเต็มความสมบูรณ์ให้บ้านดูสดชื่นมากยิ่งขึ้น

สวนหิน

สวน ม. วิลล่า อะคาเดีย ศรีนครินทร์ โดย Dear_landscape ชนบทฝรั่ง เซรามิค
Dear_landscape

สวน ม. วิลล่า อะคาเดีย ศรีนครินทร์

Dear_landscape

นอกจากสวนที่ตกแต่งด้วยพรรณไม้หลากหลายสายพันธุ์แล้ว ยังมีการตกแต่งสวนอีกชนิดหนึ่งนั่นก็คือ สวนหิน เป็นการสร้างบรรยากาศให้บ้านดูสวยงามไปอีกแบบหนึ่ง แต่ก็สามารถหาพรรณไม้ประเภทไม้ดอก ไม้ประดับมาตกแต่งเสริมเพิ่มเติมให้ดูสดชื่นขึ้นได้ ปูด้วยแผ่นหินซึ่งทำเป็นทางเดิน ตกแต่งด้วยตุ๊กตาปูนปั้นก็ทำให้สวนดูน่ารักและน่าสนใจได้แล้ว

สวนหน้าบ้าน

ถ้าใครไม่มีเวลาดูแลต้นไม้แต่ยังอยากได้พื้นที่สีเขียวให้บ้านดูสดชื่นล่ะก็ อาจจะเลือกปลูกแค่หญ้าก็ได้เช่นกัน จากนั้นหาต้นไม้ที่ไม่ต้องการน้ำทุกวันมาปลูก หรืออาจจะหาไม้ดอกสักสองสามต้นมาแขวนตรงเสาไฟเพื่อเพิ่มความสดชื่นให้กับบ้าน

สวนหย่อมขนาดเล็ก

บ้านชั้นครึ่ง สไตล์โมเดิร์น โดย Add-con Architect โมเดิร์น
Add-con Architect

บ้านชั้นครึ่ง สไตล์โมเดิร์น

Add-con Architect

บ้านโมเดิร์นขนาดสองชั้นมีพื้นที่สำหรับจัดสวนหย่อมซึ่งทำออกมาได้น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว นอกจากมีสวนที่อยู่ตรงริมรั้วออกแบบอย่างง่ายๆ ด้วยการปูสนามหญ้า ปลูกไม้ที่มีฟอร์มใบเรียวแหลมดูแปลกตาแล้ว ตรงกลางบ้านยังทำเป็นสวนหย่อมแบบฟรีฟอร์ม ถัดเข้าไปด้านในเป็นสวนหินตกแต่งด้วยชิงช้าไม้ขนาดเล็ก กลายเป็นมุมพักผ่อนที่ดูสดชื่นมากๆ ซึ่งไอเดียนี้เป็นของบริษัทรับสร้างบ้านในจังหวัดลำปาง ชื่อ ADD-CON ARCHITECT


ใครมีไอเดียการตกแต่งสวนสามารถแนะนำเพิ่มเติมได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ