ไอเดียการตกแต่งแบบโค้งมน กว้าง สบายตา ดูสวยงามในสไตล์โมเดิร์น | homify

ไอเดียการตกแต่งแบบโค้งมน กว้าง สบายตา ดูสวยงามในสไตล์โมเดิร์น

Anuwat Anuwat
On Designlab.ltd กำแพง
Loading admin actions …

บางพื้นที่ของการอยู่อาศัย อาทิ คอนโดมิเนียมที่มีพื้นที่จำกัด เทคนิคการตกแต่งภายในถือว่าสำคัญอย่างมาก หากตกแต่งอย่างเรียบๆ โดยไม่มีกลไกใดๆ อาจทำให้พื้นที่ภายในบ้านดูคับแคบ แต่ถ้าเราใส่เทคนิค กลไกการตกแต่งภายในในรูปแบบต่างๆ อาจช่วยให้คอนโดมิเนียมตอบโจทย์การใช้งานมากยิ่งขึ้น 

ปัจจุบันนักออกแบบและตกแต่งภายในชาวต่างชาติ อาทิ ชาวไต้หวัน ฮ่องกง รวมทั้งชาวไทย เริ่มมีความคุ้นชินกับการตกแต่งภายในคอนโดมิเนียมหรือบ้านขนาดกะทัดรัดในชุมชนเมืองตามการขยายตัวของเศรษฐกิจ ทำให้การตกแต่งแบบเดิมๆที่มุ่งเน้นความสวยงามอาจไม่พอ จึงต้องเติมเทคนิครูปแบบใหม่ๆเข้าไปในการตกแต่งภายใน เช่น การบิวท์อินเพื่อจัดเก็บของ การใช้เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว หรือเฟอร์นิเจอร์ที่ประดิษฐ์ขึ้นมาด้วยความสร้างสรรค์ที่สามารถจัดเก็บของหรือใช้ประโยชน์ไดมากว่า 1 หรือ 2 อย่างสำหรับการอยู่อาศัย

ไม่เพียงเท่านั้นอีกหนึ่งเทคนิคที่ได้รับความนิยมอย่างมากเช่นกันสำหรับการตกแต่งพื้นที่ภายในบ้านดูแคบให้รู้สึกกว้างโดยใช้เส้นสายความโค้งมนมาประยุกต์ใช้ เช่น การจัดทำเคาน์เตอร์ครัวด้วยดีไซน์โค้งมน โดยนอกจาคกวามสวยงามยังไม่กินพื้นที่ภายในบ้าน หรือจะนำเอาเฟอร์นิเจอร์ที่มีรูปทรงกลม โค่งมน มาตกแต่งเพื่อลดความแข็งกระด้างของวัสดุและโครงสร้างได้อย่างนุ่มลึก ยิ่งไปกว่านั้นความโค้งมนยังทำให้ภาพรวมการอยู่อาศัยภายในมีความคล่องตัวและรู้สึกยืดหยุ่นด้วย จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าสถาปนิกภายในส่วนใหญ่นำเอาไอเดียแบบง่ายๆมาปรับใช้ จนได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายจนถึงขณะนี้

ซึ่งในวันนี้ Homify พร้อมอาสานำพาทุกท่านเยี่ยมชมกับไอเดียการตกแต่งภายในบ้านขนาดกะทัดรัดหรือคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งจากฝีมือสถาปนิกชาวไต้หวันที่นำเอาเส้นสายความโค้งมนมาเป็นเทคนิคหลักในการตกแต่งบ้านหลังนี้ให้ดูน่าอยู่อาศัย มีความกว้างและสวยงามในแบบสไตล์โมเดิร์น 

มุมนั่งเล่น

สำหรับบ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในเมือง ซินเปียในประเทศไต้หวัน ตัวบ้านเป็นแบบคอนโดมิเนียมบนเนื้อที่ขนาดกะทัดรัด เป็นผลงานการออกแบบของ ON DESIGNLAB.LTD หรือสถาปนิกภายในของไต้หวัน โดยมีผลงานการออกแบบที่หลากหลายมุ่งเน้นการตกแต่งที่ทันสมัยในสไตล์โมเดิร์น ที่สำคัญมีผลงานการออกแบบและตกแต่งในประเทศไทยด้วยเช่นกัน

ซึ่งภาพรวมการตกแต่งภายในมุ่งเน้นการใช้เส้นสายที่สวยงามแบบโค้งมนมาชูความโดดเด่น โดยในมุมแรกนี้คือห้องนั่งเล่น สังเกตได้ชัดจากผนังที่นำเอาความโค้งมนมาปรับใช้ เช่น ประตู รวมทั้งผนังด้านมุมนั่งพัก ซึ่งจุดนั่งเล่นส่วนนี้ได้บิวท์อินต่อยื่นออกมาจากผนังเพื่อเป็นที่นั่งกึ่งพนักพิง ซึ่งที่นั่งที่ต่อยื่นออกมาดีไซน์ในแบบโค้งมน นอกจากเพิ่มพื้นที่ใช้สอย ยังดูสวยงาม ไม่เพียงเท่านั้นบริเวณโค้งมนของผนังยังได้ติดตั้งระบบไฟไว้ตลอดแนวเพื่อสร้างความสว่างให้ออกมาจากผนัง 

อย่างไรก็ตามไม่เพียงแต่ผนัง เพดานยังดีไซน์ด้วยฝ้าเพดานแบบโค้งมนด้วยเช่นกัน สำหรับการตกแต่งส่วนต่างๆ มุ่งเน้นการใช้เฉดสีครีม น้ำเงิน และขาว เพียบพร้อมไปด้วยเฟอรนิเจอร์จำพวก โซฟา โต๊ะกลาง และส่วนที่ต่อเติมเสริมเข้ามาอย่างที่นั่งรูปทรงโค้งมน ด้านวัสดุก่อสร้างเลือกใช้งานไม้และคอนกรีตผสมผสานกัน สำหรับการใช้สอยดูกว้าง โปร่ง โล่ง สบาย มีแสงสว่างอย่างทั่วถึง ที่สำคัญเชื่อมโยงไปยังมุมห้องต่างด้วยความคล่องตัว 

มุมรับรอง

ถัดจากมุมนั่งเล่น คือ มุมรับรอง โดยนักออกแบบได้ตกแต่งมุมดังกล่าวด้วยเส้นสายลวดลายโค้งมนอีกเช่นเคย ผ่านการบุผนัง รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์อย่างโซฟา ซึ่งการจัดวางในลักษณะนี้ทำให้พื้นที่ที่ดูคับแคบรู้สึกกว้าง สวยงาม อีกนัยยะคือมีความคล่องตัวสูงในการนั่งพักผ่อน ด้านเฟอร์นิเจอร์อีกชิ้นที่มีความโค้งมนเช่นกัน คือ โต๊ะกลางทำให้การจัดวางมุมรับรองหลังนี้ดูลงตัว ยิ่งไปกว่านั้นบริบทโดยรอบยังส่งอสว่างและมุมด้านหน้าของการนั่งพักยังสามารถชมวิวทิวทัศน์จากระเบียงได้อย่างเพลิดเพลิน ส่องสว่าง เหมาะสำหรับการต้อนรับผู้มาเยือนทุกคนด้วยดีไซน์ที่ทันสมัย 


เฟอร์นิเจอร์ในมุมนั่งเล่น

ความโค้งมนสำหรับการตกแต่งภายในบ้านหลังนี้ไม่ได้มีแต่โค้งสร้าง แต่ยังรวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์อย่างโซฟาที่ดีไซน์พนักพิงออกมาด้วยรูปทรงโค้งมน สำหรับจุดเด่นของดีไซน์ดังกล่าวดูแล้วผ่อนคลาย ไม่แข็งกระด้าง เหมาะสำหรับบ้านที่มีขนาดกะทัดรัดเพราะจะรู้สึกไม่อึดอัด อย่างไรก็ดีไม่ได้มีแต่โซฟา โต๊ะกลมก็ยังโค้งมนอย่างสอดรับเช่นกัน ถือเป็นหนึ่งมุมนั่งเล่นสุดผ่อนคลาย


  

ประตูแบบจำลองหรือการบุผนังในสไตล์โมเดิร์น

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น บริบทโดยรอบของห้องมุ่งเน้นความโค้งมน ซึ่งผนังก็เช่นกัน โดยได้ตกแต่งอย่างสร้างสรรค์ด้วยลวดลายความโค้งมนซึ่งออกแบบคล้ายกับประตูจำลอง ตัวของผนังชั้นแรกเป็นสีขาว ส่วนชั้นล่างที่โชว์พื้นผิวคือปูนชัดมัน นอกจากการตัดของสองเฉดสี ยังแสดงออกถึงความทันสมัยในแบบสไตล์โมเดิร์น รวมถึงสะท้อนการบุผนังแบบใหม่ที่ไม่จำเป็นต้องบุผนังด้วยงานหนังโดยรอบเหมือนแต่ก่อน 

มุมห้องนอน

สำหรับมุมห้องนอนเลือกใช้เส้นสายความโค้งมนมาดีไซน์บริเวณเพดาน คล้ายกับการตีฝ้าแต่ใช้คอนกรีตในการเชื่อมทั้งหมด ตกแต่งด้วยโทนสีขาวเพื่อเพิ่มความส่องสว่างและรู้สึกผ่อนคลายให้กับห้องนอน ไม่เพียงเท่านั้นยังมีโต๊กลางทรงโค้งมน และโต๊ะหัวเตียงจัดวางอย่างกลมกลืนกับผนัง ทำให้ภาพรวมของห้องนอนดูโปร่ง โล่ง สบาย ประกอบกับได้การจัดวางที่เป็นระเบียบและมีแสงจากหน้าต่างแบบบ้านเลื่อนพร้อมกับม่านแบบมูลี่ทำให้มุมหลับนอนหลังนี้เหมาะแก่การพักผ่อนในทุกช่วงเวลาจริงๆ 

  

ภายใต้ความโค้งมนมีความสะดวกสบาย

อย่างที่เห็นจากภาพนอกจากดีไซน์เพดานที่โค้งมนด้านในสุดของผนังยังได้มีการติดตั้งแอร์ปรับอากาศเพื่อสร้างความเย็นสบายให้กับมุมห้อง โดยนอกจากความผ่อนคลายในการพักผ่อน การติดตั้งบริเวณดังกล่าวยังดูกลมกลืนถือเป็นงานสถาปัตยกรรมที่ดูลงตัวและทันสมัย ที่สำคัญมีพื้นที่ใช้สอยที่กว้างแตกต่างจากเมื่อก่อนที่ต้องติดตั้งแอร์ไว้ริมผนัง เพราะนอกจากไม่สวยแล้ว ยังกินพื้นที่การตกแต่งภายในบ้าน 

แสงจากเพดาน

ข้อดีของความโค้งมนยังไม่หมดเพียงเท่านั้นหรือมีแต่ความสวยงาม เพราะยังสามารถติดตั้งระบบไฟเพื่อเพิ่มความส่องสว่างให้กับห้องนอนดูสวยงาม ซึ่งการติดตั้งหลังงานดีไซน์ความโค้งมนนอกจากปิดการเดินสายไฟยังเสริมในเรื่องความปลอดภัยสำหรับการอยู่อาศัยอีกด้วย

  

ชั้นวางหนังสือ

อีกหนึ่งไอเดียการตกแต่งภายในสำหรับคอนโดมิเนียมหลังนี้ด้วยรูปแบบโค้งมนคือการดีไซน์ผนังที่ว่างให้กลายเป็นมุมอ่านหนังสือหรือห้องสมุดได้อย่างคล่องตัว โดยชั้นวางที่นำมานั้นมีรูปทรงที่โค้งมนทำให้แนวทางการจัดวางดูมีระดับขึ้นลงที่สวยงาม ซึ่งตัวของชั้นวางคาดว่าทำมาจากไม้เทียมทาด้วยโทนสีขาวและขอบมีสีดำ และแน่นอนนอกจากวางหนังสือยังสามารถตกแต่งด้วยกรอบรูป ต้นไม้ สำหรับไอเดียดังกล่าวนอกจากสื่อถึงความสร้างสรรค์ยังแสดงออกถึงการจัดการพื้นที่ภายในบ้านให้เดความคุ้มค่า  

แบบประตู

สำหรับดีไซน์ของประตูยังคงคอนเซ็บโค้งมน โดยเส้นดังกล่าวเลือกใช้สีดำในการชูความโดดเด่นเพราะสามารถตัดกับพื้นสีขาวได้อย่างชัดเจน ด้านบานประตูเป็นแบบบานเปิด-ปิด ซึ่งการเลือกใช้เส้ยสายดังกล่าวนอกจากความสวยงาม ยังลดความแข็งกระด้างของประตูได้อย่างนุ่มลึก  

ผังบ้านแบบ 3D

ภาพตัวอย่างสุดท้ายเป็นผังแบบบ้านก่อนการตกแต่ง โดยจะเห็นได้ชัดว่า ภาพรวมภายในเลือกใช้เส้นสายความโค้งมน นับตั้งแต่เพดาน พื้น ผนัง ทำให้มุมห้องดูกว้างขวาง สวยงาม มีมิติที่น่าสนใจ ทั้งนี้ยังควบรวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ การจัดวางเหมาะสำหรับบ้านหรือคอนโดมิเนียมที่มีพื้นที่จำกัด ซึ่งสถาปนิกภายในชาวไทยสามารถนำไปปรับใช้ในงานออกแบบได้อย่างสร้างสรรค์ต่อไป  

การตกแต่งภายในสำหรับบ้านของทุกคนเลือกใช้ความโค้งมนในมุมห้องไหนมาแชร์กันได้ที่ Homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ