สวย เรียบง่าย ทันสมัย ไอเดียการตกแต่งผ้าม่านจากนักออกแบบนครปฐม | homify

สวย เรียบง่าย ทันสมัย ไอเดียการตกแต่งผ้าม่านจากนักออกแบบนครปฐม

Anuwat Anuwat
ผลงานของบริษัท สินนคร ตกแต่งบ้าน
Loading admin actions …

การออกแบบและตกแต่งภายในบ้านถือเป็นหนึ่งปัจจัยที่สำคัญ โดยนอกจากการจัดวาง การวางผัง การเสริมในส่วนของรายละเอียดต่างๆ อาทิ การเสริมผ้าม่านบริเวณหน้าต่างช่วยทำให้ภาพรวมของการอยู่อาศัยดูสะดวกสบายและคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ซึ่งหากกล่าวถึงประโยชน์ของผ้าม่านแล้วนั้น นอกจากความสวยงามในเรื่องของเฉดสีและลูกเล่นของการตัดเย็บ ผ้าม่านยังเป็นส่วนสำคัญในการกรองแสงรวมทั้งกรองฝุ่นที่กำลังเพิ่มมากขึ้นสำหรับในประเทศไทย อย่างไรก็ดีผ้าม่านยังเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างความเป็นส่วนตัว

สำหรับชนิดของผ้าที่นำมาใช้ในการทำผ้าม่านในปัจจุบันแบ่งออกเป็น 2 แบบหลักๆ คือ 1.ผ้าม่านธรรมดา ส่วนใหญ่ทำมาจากเส้นใยธรรมชาติอย่างฝ้ายหรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ Cotton โดยจุดเด่นของผ้าม่านแบบนี้คือเรียบง่าย ราคาไม่สูง แต่อาจมีแสงลอดผ่าน ให้ความรู้สึกเสมือนใกล้ชิดกับธรรมชาติ 2.ผ้าม่านกันแสง โดยเนื้อผ้าส่วนใหญ่เป็นผ้าใยสังเคราะห์หรือ Polyester ซึ่งลักษณะการทอนั้นมีจุดเด่นพิเศษในด้านป้องกันแสงลอดผ่านได้สูงถึง 80% สีที่นำมาใช้ส่วนใหญ่เป็นสีพื้น

นอกจากเนื้อผ้าชนิดของผ้าม่านยังแบ่งออกเป็นหลายประเภท อาทิ ม่านจีบ หรือม่านที่มีลักษณะจับจีบเล็กๆ 3 จีบขึ้นไปบริเวณด้านบนสุดของเนื้อผ้า นิยมนำไปตกแต่งได้กับบ้านและอาคารสำนักงานในทุกสถานที่ ม่านพับ ม่านชนิดนี้มีการใช้งานที่ทันสมัย ตัวผ้าม่านมีลักษณะการทับซ้อนเมื่อเปิดขึ้น นิยมใช้ตกแต่งกับบ้านในสไตล์โมเดิร์น อีกหนึ่งชนิดของม่าน คือ ม่านลอน โดยม่านชนิดนี้คล้ายกับม่านจีบแต่บริเวณหัวผ้าม่านจะปล่อยโล่งไม่จับจีบ ดูแล้วเป็นระเบียบเรียบร้อย สามารถตกแต่งคู่กับบ้านและอาคารสำนักงานได้ในทุกสไตล์เช่นกัน

อย่างไรก็ดีนอกจากผ้าม่าน อุปกรณ์ที่สำคัญในการตกแต่งม่านที่ต้องมีและคำนึง คือ สายรวบผ้าม่าน ตะขอเกี่ยว ด้ามจูงผ้าม้าน เป็นต้น โดยในวันนี้ homify พร้อมอาสานำพาทุกท่านเยี่ยมชมดูตัวอย่างการตกแต่งภายในบ้านด้วยผ้าม่านจากนักออกแบบผู้เชี่ยวชาญชาวไทย ซึ่งนอกจากเป็นต้นแบบที่ดียังถือเป็นไอเดียที่ทุกคนโดยเฉพาะผู้ที่กำลังมองหาการตกแต่งบ้านด้วยผ้าม่านสามารถนำไปปรับใช้ ได้อย่างคล่องตัว

ผ้าม่านบริเวณมุมทานข้าว


ตัวอย่างการตกแต่งภายในด้ายผ้าม่านชุดนี้เป็นไอเดียการออกแบบและตกแต่งของ สินนคร ตกแต่งบ้าน หรือสถาปนิกในจังหวัดนครปฐม โดยภาพรวมของการเสริมม่านนั้น ตกแต่งในทุกมุมหน้าต่างของบ้าน อาทิ มุมทานข้าวดังเช่นไอเดียบุคนี้ ซึ่งม่านที่นำมาใช้ในการตกแต่งนั้นเป็นม่านลอน เลือกใช้ผ้าในโทนสีขาวครีม เสริมความเป็นส่วนตัวด้วยม่านกรองแสง บริบทโดยรอบตกแต่งด้วยของเครื่องใช้ที่สำคัญ อาทิ สายรวบผ้าม่าน ทำให้มุมดังกล่าวสามารถใช้สอยได้อย่างสะดวกสบาย เป็นส่วนตัว และเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น 

ในแง่ของการใช้สอยสามารถเลื่อนเปิด – ปิดได้อย่างคล่องตัว โดยสามารถควบคุมแสง ฝุ่น หรือจะชมวิวทิวทัศน์ระหว่างรับประทานอาหารได้เช่นกัน 

เฉดสีของผ้าม่าน

นอกจากชนิดของผ้าม่านและรูปแบบของผ้าม่านแล้วนั้น สิ่งสำคัญที่ทำให้การตกแต่งดังกล่าวดูสวยงามขึ้นมา คือการเลือกเฉดสีของผ้าม่านให้สอดรับกับการตกแต่งภายใน โดยสถาปนิกหรือนักออกแบบรายนี้เลือกใช้โทนสีครีมขาวเข้ามาชูจุดเด่น โดยนอกจากสื่อถึงความสะอาด สดใหม่ ในสไตล์โมเดิร์น สีดังกล่าวยังกลมกลืนไปกับสีของผนังบ้านรวมทั้งเพิ่มสีสันและกลิ่นอายความอบอุ่นให้สอดรับกับงานไม้บริเวณพื้น ที่สำคัญสีครีมขาวยังเป็นส่วนหนึ่งที่แสดงออกถึงความเป็นธรรมชาติได้อย่างนุ่มลึก 

ใช้สอยสะดวกสบาย

ม่านแบบลอนรวมทั้งม่านโปร่งแสงสามารถเปิด-ปิดด้วยการเลื่อนออกได้อย่างคล่องตัว ทำให้ในแต่ละมุม อาทิ มุมนั่งเล่นส่วนนี้สามารถเปิดรับแสงหรือนั่งชมวิวธรรมชาติจากบริบทโดยรอบได้อย่างเพลิดเพลิน ในแง่ของการทำความสะอาดก็ดูสะดวกสบาย สามารถถอดออกมาซักได้ทุกเมื่อ โดยมุมดังกล่าวนี้ติดตั้งเต็มทั้งผนังทำให้ความกว้างของผ้าม่านดูกว้างกว่ามุมอื่นๆ ส่วนบริบทโดยรอบคือมุมนั่งเล่น โถงทางเดิน และมุมสันทนาการ ซึ่งการติดตั้งหน้าและผ้าม่านในจุดนี้สามารถเพิ่มความส่องสว่างให้กับภายในบ้านได้อย่างปลอดโปร่ง

ผ้าม่านส่วนสำคัญต่อการเสริมความสวยงาม

อย่างที่ทราบกันดีผ้าม่านนอกจากช่วยเปิดรับแสง ป้องกันฝุ่น เพิ่มความเป็นส่วนตัว ยังทำให้มุมหน้าต่างดูมีสีสัน ไม่แข็งกระด้าง สำหรับการติดตั้งเปิดกว้างทุกรูปแบบของสิ่งปลูกสร้าง โดยเฉพาะบ้าน ซึ่งสามารถตกแต่งได้ในทุกมุมห้องอย่างที่กล่าวมาข้างต้น ส่วนชนิดหรือรูปแบบที่ต้องการเสริมก็ควรมองถึงความสวยงาม ความสะดวกสบาย และให้สอดรับกับการใช้งานรวมทั้งการตกแต่งภายใน 

สายรวบม่าน


อุปกรณ์ที่สำคัญในการทำให้ผ้าม่านดูสวยงามและเป็นระเบียบ คือ การติดตั้งสายรวบม่าน โดยชนิดของสายรวบม่านมีตั้งแต่ขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ สายรวบผ้าม่านมาตรฐานและสายรวบผ้าม่านรุ่นประดับ โดยชนิดที่บ้านหลังนี้นำมาปรับใช้ คือ สายรวบผ้าม่านแบบมาตรฐานโดยมีลักษณะกลมกลืนไปกับตัวม่าน คล้ายกับรูปทรงสี่เหลี่ยม ตัดเย็บในโทนสีเดียวกัน แสดงออกถึงความเรียบง่ายและดูทันสมัยอย่างมีสไตล์ 

ผ้าม่านกันแสง


การตกแต่งภายในด้วยผ้าม่านในปัจจุบันผู้อยู่อาศัยเลือกใช้ม่านกรองแสงเข้ามาตกแต่งเพิ่มเติมโดยถือเป้นชั้นแรกในการกรองแสงและฝุ่นจากบรรยากาศภายนอก ซึ่งประโยชน์ของม่านดังกล่าว มีจุดเด่นมากกว่าความสวยงาม ไม่ว่าจะเป็น สามารถประหยัดค่าไฟฟ้า เพราะม่านชนิดนี้เปิดรับแสงและกันความร้อนได้ดี ทำให้บรรยากาศภายในบ้านมีความเย็นสบายในแบบธรรมชาติ ความสำคัญดังกล่าวยังช่วยให้เฟอร์นิเจอร์มีอายุการใช้งานที่มากขึ้น ที่สำคัญม่านกรองแสงยังทำให้บรรยากาศของการพักผ่อนมีความเป็นส่วนตัว เงียบสงบ ถือเป็นหนึ่งการตกแต่งที่คุ้มค่า 

ผ้าม่านอุปกรณ์ตกแต่งที่สำคัญ


ถือได้ว่าการตกแต่งภายในบ้านบริเวณหน้าต่างด้วยผ้าม่านช่วยทำให้ภาพรวมของการอยู่อาศัยเกิดความสวยงาม สะดวกสบาย นัยยะสำคัญทำให้พื้นที่บริเวณหน้าต่างดูมีสีสัน แสดงออกถึงรสนิยมของการอยู่อาศัย รวมทั้งสามารถควบคุมในการเปิด-ปิด เพื่อรับแสงจากภายนอกได้อย่างเป็นส่วนตัว ฉะนั้นหากใครกำลังมองหาการตกแต่งม่านดีไซน์สวยๆ จากนักออกแบบและตกแต่งชาวไทยสามารถติดตามไอเดียดีๆไปกับเราได้ทุกวันที่ Homify

ไอเดียการตกแต่งภายในด้วยผ้าม่านของทุกคนเป็นอย่างไร มาแชร์ บอกเล่าและส่งต่อกันได้ที่ Homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ