8 ไอเดียเตรียมบ้านรับเทศกาลปีใหม่ ที่ใครๆก็ทำตามได้ | homify

8 ไอเดียเตรียมบ้านรับเทศกาลปีใหม่ ที่ใครๆก็ทำตามได้

Anuwat Anuwat
homify ห้องครัว
Loading admin actions …

บ้านและที่อยู่อาศัยนอกจากมีไว้สำหรับพักผ่อนหรือใช้สอยเพื่อความสะดวกสบายในทุกวัน บ้านยังเป็นศูนย์รวมของสังคมหรือกลุ่มญาติในการจัดสังสรรค์รับเทศกาลต่างๆ โดยเฉพาะเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้

โดยการเตรียมความพร้อมของบ้านในการจัดปาร์ตี้ แน่นอนสิ่งแรกต้องสะอาด กว้างขวางและมีสิ่งอำนวยความสะดวกสบายที่ครบครัน อย่างไรก็ดียังสามารถเสริม เติมและแต่งส่วนต่างๆเพื่อให้บ้านดูกลมกลืนและพร้อมไปกับเทศกาลดังกล่าว อาทิ การจัดต้นไม้ การติดตั้งไฟ รวมทั้งของตกแต่ง อาทิ ริบบิ้น โบว์ กระดิ่ง ตลอดจนการจัดเฟอร์นิเจอร์ และการตกแต่งผนังไว้สำหรับถ่ายภาพ โดยทั้งหมดสามารถทำได้ง่ายๆ ใช้งบไม่สูง และทำให้บ้านกลายเป็นศูนย์รวมความสุขได้อย่างคล่องตัวในทุกโอกาส

ซึ่งในวันนี้ homify ขออาสาในการนำเสนอ ไอเดียตกแต่งบ้านรับเทศกาลปีใหม่ ที่ใครๆก็ทำตามได้ เพื่อเป็นต้นแบบและแรงบันดาลใจที่ดี ให้กับทุกคนได้นำไปปรับใช้อย่างสร้างสรรค์ต่อไป

1.ตกแต่งพื้นที่บ้านให้ดูสะอาด โปร่ง โล่ง

ลำดับแรกสำหรับการเตรียมบ้านให้พร้อมกับการจัดสังสรรค์ ต้องเริ่มจากการทำความสะอาดบ้านทั้งภายในและภายนอก โดยเฉพาะส่วนนอกนั้น ควรจัดเก็บของตกแต่งต่างๆ รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ ให้เป็นระเบียบ ควรมุ่งเน้นการเปิดโล่ง มองดูแล้วปลอดโปร่ง มีแสงลอดผ่าน เพื่อทำให้การจัดงานปาร์ตี้เกิดความคล่องตัว ที่สำคัญหากพื้นที่ส่วนนอกมีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างสระน้ำ ควรทำความสะอาดสระว่ายน้ำด้วยเช่นกัน ในส่วนของพื้นนอกจากปัดกวาด หากเป้นสวนไม้สามารถตัดแต่งหญ้าให้เรียบเตียน เพื่อให้การทำความสะอาดหลังจัดงานเสร็จเกิดความสะดวกสบาย ขั้นตอนแรกก่อนการจัดงานสังสรรค์ต้องทำให้บ้านเกิดความสะอาดก่อน เพื่อต้อนรับผู้มาเยือนด้วยความประทับใจ

2.ใช้ต้นไม้มาสร้างความสดใส

ต้นไม้สามารถช่วยทำให้บรรยากาศปีใหม่เกิดความเย็นสบายมากยิ่งขึ้น โดยต้นไม้ที่นำมาใช้ในการตกแต่งนั้น นอกจากต้นคริสต์มาส ทุกคนสามารถนำเอาไม้พุ่ม ไม้ดอก ไม้ประดับมาเสริมได้อย่างสร้างสรรค์ โดยอาจนำมาจัดตกแต่งในแบบแขวน หรือจะนำมาจัดตั้งในแบบกระถางขนาดจิ๋วก็ดูใกล้ชิดกับธรรมชาติดี ไม่เพียงเท่านั้นต้นไม้ยังสื่อถึงความเป็นมงคลสำหรับการจัดงาน อาทิ ดอกดาวเรือง ดอกชวนชม เป็นต้น ที่สำคัญกลิ่นอายของต้นไม้จะทำให้รสชาติการพูดคุยเป็นไปอย่างสดชื่น เพราะต้นไม้สามารถปล่อยโอโซนที่บริสุทธิ์ออกมาได้อย่างสดชื่นในทุกช่วงเวลา

3.จัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้ดูสมส่วน

การจัดพื้นที่สำหรับเทศกาลปีใหม่ เฟอร์นิเจอร์ต้องขยับให้สมส่วน อาทิ มุมรับประทานอาหารต้องนำเอาจำนวนโต๊ะมาให้เพียงพอ ขณะที่ตำแหน่งของการจัดวางก็ควรเป้นกึ่งกลาง โดยพื้นที่และบริบทโดยรอบควรเปิดโล่ง ไม่มีของเกะกะ สำหรับมุมนั่งเล่นก็ต้องมุ่งเน้นเรื่องความโล่งเช่นกัน หากเป็นไปได้บริเวณเพดานสามารถนำเอาริบบิ้น โบว์ หรือไฟโทนสีสดใสมาเสริมสีสันให้กับภายในบ้านดูสวยงาม

4.ตกแต่งวอลเปเปอร์ใหม่ไว้สำหรับถ่ายรูป

homify

วอลเปเปอร์หรือสติ๊กเกอร์โทนสีสดใสถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียในการตกแต่งผนังของบ้านให้พร้อมรับกกับเทศกาลปาร์ตี้ โดยนอกจากเพิ่มสีสัน ยังแสดงออกถึงความสร้างสรรค์ สามารถติดตั้งได้ง่าย ที่สำคัญเป็นมุมถ่ายรูปสำหรับการจัดงานได้อย่างคล่องตัว อย่างไรก็ดีผนังโทนสีต่างๆ จะต้องมาพรอมโคมไฟดิสโก้เทค เพื่อทำให้บรรยากาศภายในดูคึกคัก กลมกลืน โดยเหตุผลที่เลือกวัสดุปูผนังดังกล่าวแทนการทาสีนั้น เพราะ สามารถรื้อเก็บหรือทำความสะอาดหลังจัดงานได้อย่างสะดวกสบาย โดยนัยยะของราคาก็ถูกกว่าอีกด้วย

5.ทางเข้าของบ้านต้องดูปลอดโปร่ง

Entrance to a refurbished listed basement flat, Edinburgh New Town Capital A Architecture ประตูหน้า
Capital A Architecture

Entrance to a refurbished listed basement flat, Edinburgh New Town

Capital A Architecture

สำหรับทางเข้าเป็นเสมือนการต้อนรับที่ดี ฉะนั้นในเทศกาลปีใหม่ เราต้องจัดตกแต่งหน้าบ้านให้ดูสวยงาม เพื่อพร้อมต้อนรับผู้มาเยือนทุกคนด้วยความปลอดภัน สะดวกสบาย โดยเทคนิคแบบง่ายๆ คือ เปิดโล่ง หากทางเข้าเป็นบันไดติดตั้งระบบไฟ แต่ถ้าต้องการความเป็นธรรมชาติก็เสริมกระถางต้นไม้เข้าไป  อย่างไรก็ดีหากส่วนหน้ามีพื้นที่เหลือสามารถปรับเป็นลานจอดรถหรือลานอเนกประสงค์สำหรับการจัดปาร์ตี้ส่วนนอกของบ้าน

7.เคาน์เตอร์ทำอาหาร


พื้นที่ทำอาหารในมุมครัวอย่างเคาน์เตอร์ทำอาหาร จะต้องพร้อมใช้งาน โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้า ภาชนะ รวมทั้งที่จัดเก็บของสด โดยระหว่างการทำอาหารจะต้องหมั่นทำความสะอาดทุกครั้งเพื่อสร้างสุขลักษณะที่ดี ในแง่ของการจัดวางภายในมุมครัวนั้นจะต้องปลอดโปร่ง ไม่รกรุงรัง เปิดโล่ง สำหรับการช่วยกันปรุงอาหาร เพื่อทำให้รสชาติของเฉลิมฉลองเป็นของทุกคน หากจัดปาร์ตี้อยู่ส่วนนอกนอกจากปรุงอาหารในมุมครัว ยังสามารถเสริมเคาน์เตอร์ทำอาหารแบบลอยตัวไว้ด้านนอกได้เช่นกัน

โคมไฟระย้าและความส่องสว่างอื่นๆ

LINEAGE HOUSES D' Architects Studio ห้องทานข้าวไฟห้องทานข้าว
D' Architects Studio

LINEAGE HOUSES

D' Architects Studio


โคมไฟถือเป็นอีกหนึ่งสัดส่วนสำหรับของตกแต่งรับเทศกาลปีใหม่ที่สามารถชูการจัดงานให้ดูมีสีสัน โดยโคมไฟที่มาใช้แบบง่ายๆคือโคมไฟแบบแขวนหรือแบบห้อยในลักษณะของหลอดนีออน แต่ถ้าหากบ้านไหนมีโคมไฟระย้าก้สามารถเปิดประดับเพื่อดึงดูดความสนใจ และทำให้ภายในบ้านดูคึกคัก ในทางกลับกันในส่วนของความส่องสว่างแบบอื่นๆ นั้น ยังมีโคมไฟแบบตั้งโต๊ะ โคมไฟดิสโก้เทค และความส่องสว่างจากโทรศัพท์มาเสริมให้งานเทศกาลปีใหม่ดูสนุกสนานได้เช่นกัน

8.การกำจัดขยะ

นอกจากความสนุกสนานและสวยงามของมุมต่างๆภายในบ้าน สิ่งสำคัญที่ห้ามมองข้าม คือ การจัดการกับขยะ โดยเราสามารถเพิ่มจุดของถังขยะในมุมต่างๆ ผ่านการใช้ถุงดำเพื่อทำให้การจัดการเศษขยะเป็นไปได้อย่างคล่องตัว ในทางกลับกันหากละเลยอาจทำให้บรรยากาศปาร์ตี้หรือหลังปาร์ตี้เกิดความสกปรกอย่างมาก ฉะนั้นการเตียมการจัดการขยะที่ดีจะทำให้เทศกาลปีใหม่ของทุกคนดูเป็นระเบียบตลอดเวลา

การเตรียมบ้านให้พร้อมกับเทศกาลปีใหม่ในมุมมองต่างๆ อาทิ ความสวยงาม ความสะดวกสบาย และความสะอาด ทั้งหมดล้วนแล้วแต่จำเป็นอย่างมากเพื่อทำให้ค่ำคืนแห่งความสุขและหลังจากการจัดงานทำให้บ้านกลับมาพร้อมใช้งานเพื่อการอยู่อาศัยได้ทันที

บ้านของทุกคนออกแบบและตกแต่งรับเทศกาลปีใหม่ในแบบไหน มาแชร์กันได้ที่ Homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ