8 ไอเดียการตกแต่งบ้านให้สดชื่นเสมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติในสไตล์ Cozy | homify

8 ไอเดียการตกแต่งบ้านให้สดชื่นเสมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติในสไตล์ Cozy

Anuwat Anuwat
LINEAGE HOUSES D' Architects Studio สวน
Loading admin actions …

นอกจากสไตล์ที่คุ้นหูอย่างโมเดิร์น ร่วมสมัย ลอฟท์ อินดัสเทรียลหรือแม้กระทั่งเมดิเตอร์เรเนียน อีกหนึ่งสไตล์ที่กำลังได้รับความสนใจและเป็นที่นิยมของการตกแต่งบ้านยุคใหม่ คือ สไตล์ Cozy

หลากหลายคนอาจสงสัยว่า สไตล์ Cozy? คืออะไร หากอธิบายแบบง่ายๆและเข้าใจในทันทีนั้น Cozy คือ การผสมผสานความเข้าใจทั้งธรรมชาติและอารมณ์ความรู้สึกของผู้อยู่อาศัยมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวเดียวกันเชื่อมความสัมพันธ์ที่กลมกลืนและนุ่มลึกผ่านองค์ประกอบต่างๆ เช่น การปูพื้น โทนสี ของตกแต่ง เครื่องเรือนรวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น ยกตัวอย่างเช่น โทนสีที่นิยมนำมาใช้คือเฉดสีที่สื่อถึงความเป็นธรรมชาติ อย่างเช่น กลุ่มสีเอิร์ธโทน ภาพรวมการจัดวางและตกแต่งภายในเน้นความโล่งและเปิดรับแสงในทุกด้าน ไม่เพียงแต่โทนสีและความส่องสว่าง หนึ่งเทคนิคที่ดีและห้ามพลาดในการตกแต่งบ้านในสไตล์ Cozy คือ เฟอร์นิเจอร์จากวัสดุธรรมชาติ

และในวันนี้ Homify ไม่ขอพลาดที่จะนำเอาเทคนิคดีๆ เกี่ยวกับการตกแต่งบ้านให้สวยงาม สดใหม่และดูสดชื่นอย่างเป็นธรรมชาติในแบบสไตล์ Cozy มาแชร์กัน นอกจากเป็นประโยชน์และสร้างแรงบันดาลใจแล้ว สำหรับคนที่กำลังมองหาแนวทางการตกแต่งบ้านก็สามารถนำไปปรับใช้ได้อย่างสร้างสรรค์ 

โปร่ง โล่ง สบาย

LINEAGE HOUSES D' Architects Studio ห้องทานข้าวไฟห้องทานข้าว
D' Architects Studio

LINEAGE HOUSES

D' Architects Studio


ไอเดียการจัดการภายในให้เกิดความโปร่ง โล่ง สบาย เป็นนิยามของการตกแต่งในสไตล์ Cozy โดยเทคนิคง่ายๆในการนำมาปรับใช้นั้นเริ่มจากทำให้พื้นที่บริเวณเพดานเปิดโล่งหรือยกสูง หากจะมีสิงของก็ขอให้มีแค่โคมไฟระย้า ด้านพื้นต้องสะอาด ขณะที่ผนังต้องไม่รกรุงรัง ในกรณีที่ตกแต่งด้วยภาพงานศิลปะต้องไม่บดบังทางที่สายตาพักผ่อน ที่สำคัญคือการตกแต่งประตูและหน้าต่างด้วยบานกระจกใส หรือมีการเสริมช่องลมบริเวณเพดาน เพียงเท่านี้ไม่ว่ามุมห้องไหนก็จะดูปลอดโปร่งน่าอยู่อาศัย

อย่างไรก็ดีการตกแต่งภายในในสไตล์ดังกล่าว ยังแสดงออกถึงการออกแบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพราะความโปร่ง โล่ง สบาย ลดการใช้ทั้งไฟฟ้า พัดลมและเครื่องปรับอากาศได้อย่างสมดุล

สวนไม้

อารยสถาปัตย์ fewdavid3d-design
fewdavid3d-design

อารยสถาปัตย์

fewdavid3d-design

การจัดสวนเป็นอีกเทคนิคที่บ้านสไตล์ Cozy จะขาดไม่ได้ เพราะสไตล์ดังกล่าวมีธรรมชาติเป็นหัวใจสำคัญ ซ฿งไอเดียการจัดสวนนั้นสามารถตกแต่งได้ทั้งส่วนนอกของบ้าน ตามรั้ว พื้นที่ด้านใน โดยอาจใช้ไม้พุ่ม ไม้ยืนต้น หรือไม้ผลมาตกแต่งเพื่อให้ร่มเงาและดึงเอาไอเย็นมาทำให้ภายในดูผ่อนคลาย หากตกแต่งภายในก็ควรใช้ไม้ดอกโดยจัดใส่ในภาชนะที่มิดชิดอย่างกระถาง เรียกได้ว่านอกจากสร้างสีสัน ยังสร้างอารมณ์ที่ดีให้กับผู้อยู่อาศัยรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ

มุมพักผ่อนส่วนนอก

นอกจากสวนไม้ บ้านสไตล์ Cozy นิยมออกแบบและตกแต่งพื้นที่ว่างให้กลายเป็นพื้นที่พักผ่อน โดยเฉพาะพื้นที่ส่วนนอกผ่านการนำเอาเฟอร์นิเจอร์ อาทิ เก้าอี้ โต๊ะมาจัดวางเพื่อจัดทำเป็นมุมรับรองด้านนอก หรือจะเป็นการต่อเติมชานบ้าน รวมทั้งเสริมทางเดิน ตลอดจนปลูกสร้างมุมออกกำลังกายอย่าง สระว่ายน้ำ เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยสามารถออกมาพักผ่อนและรับลมกับธรรมชาติได้อย่างเพลิดเพลิน ที่สำคัญยังแสดงออกถึงการใช้สอยพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าในทุก ตร.ม

วัสดุตกแต่งที่ทำมาจากธรรมชาติ


สิ่งหนึ่งที่ทำให้บ้านในสไตล์ Cozy เกิดความสมบูรณ์ คือ การเลือกใช้วัสดุก่อสร้างที่ทำมาจากธรรมชาติมาตกแต่งในส่วนต่างๆ อาทิ โครงสร้างอย่าง พื้น เพดาน ผนัง รวมทั้งเฟอรนิเจอร์ต่างๆ อาทิ เครื่องเรือน ของตกแต่ง โดยวัสดุที่ทำมาจากธรรมชาตินั้นหลักๆ มีงานไม้ งานหินอ่อน งานอิฐ โดยงานไม้ในยุคนี้นิยมหรือสนับสนับสนุนให้ใช้ไม้เทียมได้ ซึ่งจุดเด่นของวัสดุดังกล่าวไม่ได้มีแค่ความสวยงามและการสร้างความรู้สึกที่ดี วัสดุจากธรรมชาติยังมีความแข็งแรง ทนทาน เหมาะสำหรับทุกสภาพอากาศอย่างแท้จริง

ควบคุมโทนสี

โครงการ Venue พระราม 5 / SC Asset Thaan Studio
Thaan Studio

โครงการ Venue พระราม 5 / SC Asset

Thaan Studio

การตกแต่งภายในสำหรับบ้านสไตล์นี้ สิ่งสำคัญอีกข้อคือการควบคุมโทนสีให้อยูในเฉดที่สื่อถึงความเป็นธรรมชาติ มองดูแล้วผ่อนคลาย อาทิ ผนังสีครีม  ชุดเฟอร์นิเจอร์โทนสีขาวสะอาดตา พรมพื้นสีเทา ตลอดจนของตกแต่งอย่างแจกันดอกไม้โทนสีเขียวเข้ม กล่องไม้ รวมทั้งเคาน์เตอร์ที่เสริมเข้ามาด้วยงานไม้ ดังเช่นไอเดียบุคนี้เป็นต้น อย่างไรก็ดีประโยชน์ของการควบคุมโทนสียังทำให้ภาพรวมของห้องดูกลมกลืน เป็นไปในทางเดียวกันด้วยความนุ่มลึก ตลอดจนเสริมในความส่องสว่างได้อย่างชัดเจน

เสริมชั้นวางหรือบิวท์อิน

สไตล์ Cozy เน้นความเรียบง่าย ไม่หวือหวา ทำให้การเสริมพื้นที่ใช้สอยอย่างชั้นวางแบบลอยตัวจะพบเห็นในบ่อยครั้ง โดยจุดเด่นของชั้นวางดังกล่าวมีความยืดหยุ่นสูง สามารถปรับเปลี่ยนหรือโยกย้ายได้อย่างคล่องตัว สำหรับชั้นวางที่นำมาใช้ควรเป็นชั้นวางที่ทำมาจากไม้เทียม โดยในปัจจุบันมีขายหลากหลายดีไซน์ที่ IKEA พร้อมกันนี้นอกจากชั้นวางยังนิยมบิวท์อินผนังเพื่อจัดทำเป็นลิ้นชักในการจัดเก็บของให้เป็นระเบียบ โดยไอเดียการเสริมชั้นวางหรือบิวท์อินนั้นสามารถทำได้ทุกมุมห้องโดยเฉพาะห้องนอนเพื่อทำให้ภาพรวมดูสดใหม่และส่องสว่าง

เฟอร์นิเจอร์มือสอง

La Mueblerí ห้องทานข้าวเก้าอี้และม้านั่ง

ใครจะรู้ว่าสไตล์ Cozy นี้นิยมใช้ของตกแต่งบ้านจากมือสองมาปัดฝุ่นใหม่หรือประดิษฐ์เป็นสิ่งใหม่ อาทิ โต๊ะจากเศษไม้ เก้าอี้จากกระป๋องน้ำอัดลม ชุดตู้ชั้นเก็บของจากกล่อง เป็นต้น โดยเสน่ห์ของของตกแต่งมือสองคือกลิ่นอายความคลาสลิก โทนสีที่บอกถึงอายุการงาน รวมทั้งเรื่องราวของเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนั้นๆ ที่สำคัญของตกแต่งแบบนี้มีราคาไม่สูง แต่ต้องตรวจสอบความปอลดภัย ออ อีกนัยยะที่โดดเด่นคือแสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ในการตกแต่งบ้านแบบง่ายๆ

ระบบไฟแบบห้อยระย้า

The miracle plus.พระราม2 ID2
ID2

The miracle plus.พระราม2

ID2
ID2
ID2เทคนิคการเสริมความส่องสว่าง นอกจากระบบไฟติดเพดานทั่วไป สไตล์ Cozy จะเพิ่มลูกเล่นด้วยการใช้โคมไฟแบบระย้าเสริมเข้าไป เพื่อทำให้ภาพรวมของเพดานมีมิติ ที่สำคัญโคมไฟดังกล่าวยังสื่อถึงความเป็นศิลปะ อย่างไรก็ดีโคมไฟในลักษณะนี้ยังไม่บดบังทัศนียภาพภายในห้องรวมทั้งแสงสว่างที่ลอดเข้ามา สำหรับโคมไฟชนิดนี้นิยมตกแต่งในห้องทานข้าว ห้องรับแขก เพื่อทำให้มุมรับรองเกิดความสวยงาม แสดงออกถึงรสนิยมแบบร่วมสมัยได้อย่างนุ่มลึก

ลองปรับ เสริม เติมหรือแต่งบ้านของทุกคนด้วยสไตล์ Cozy วันละนิด เพียงเท่านี้ทุกคนจะได้สัมผัสถึงกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติและศิลปะโดยไม่อยากออกจากบ้านไปไหนในทุกช่วงเวลา  

บ้านของทุกคนออกแบบและตกแต่งภายในด้วยสไตล์ใดกันบ้าง มาแชร์กันได้ที่ Homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ