8 เทคนิคแต่งห้องนอนให้สวย สะอาด สดใหม่ น่าหลับนอนในทุกวัน | homify

8 เทคนิคแต่งห้องนอนให้สวย สะอาด สดใหม่ น่าหลับนอนในทุกวัน

Anuwat Anuwat
homify ห้องนอน
Loading admin actions …

ห้องนอน หนึ่งมุมสำคัญสำหรับการพักผ่อนของผู้อยู่อาศัยทุกคน เพราะมุมดังกล่าวนี้ทุกคนจะต้องใช้เวลาอยู่อย่างน้อยประมาณ 5-8 ชั่วโมง หรือ 1 ใน 3 ของวัน ฉะนั้นนอกจากความสวยงามที่สามารถดึงดูดให้เราอยากพักผ่อน สิ่งสำคัญที่สุดคือองค์ประกอบโดยรอบต้องสอดรับกัน

ซึ่งการตกแต่งห้องนอนให้สวยอย่างเดียวคงไม่พอ แต่ต้องคำนึงมิติต่างๆ อาทิ การเปิดรับแสงสว่างจากภายนอกด้วยหน้าต่างเพื่อเพิ่มความปลอดโปร่งและลดกลิ่นอับ ที่สำคัญแสงอาทิตย์คือยาชั้นดีในการจัดการแบคทีเรีย ไม่เพียงเท่านั้นการเลือกโทนสีของชุดเครื่องนอน การบิวท์อินเสริมเข้าไป หรือแม้กระทั่งการจัดของเครื่องใช้ให้เป็นระเบียบ ล้วนแล้วแต่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการตกแต่งห้องนอนให้น่าหลับนอน

โดยในวันนี้ Homify ไม่พลาดที่จะนำพาทุกท่านไปเยี่ยมชมกับเทคนิคง่ายๆ ในการตกแต่งและจัดการห้องนอนให้ดูสะอาด สดใหม่ ทำให้น่าหลับนอนในทุกวัน โดยทุกคนทำตามได้ สามารถนำไปปรับใช้ได้ทันที

ชุดเครื่องนอนที่ครบครันในโทนสีที่สบายตา

สไตล์มินิมอลโมเดิร์น Knock door interior design & decoration ตกแต่งภายใน
Knock door interior design & decoration

สไตล์มินิมอลโมเดิร์น

Knock door interior design & decoration


ห้องนอนควรมีชุดเครื่องนอนที่ครบครัน อาทิ เตียงนอน ฟูกนอน หมอนและผ้าห่ม ซึ่งการเลือกใช้ควรให้สอดรับความต้องการของผู้อยู่อาศัย เช่น หากเป็นผู้สูงอายุควรใช้ที่นอนที่นุ่มมีกลไกการปรับเตียง ขณะที่คนวัยทำงานควรเลือกใช้หมอนเพื่อสุขภาพเพื่อลดปัญหาการปวดหลังหรือออฟฟิศซินโดรม อย่างไรก็ดีนอกจากชุดเครื่องนอนที่พร้อมใช้งาน การเลือกโทนสีก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ควรให้ความสำคัญ โดยเฉดสีที่เหมาะสมสำหรับการตกแต่งห้องนอนควรเป็นชุดเครื่องนอนในโทนสีที่ดูแล้วสบายตา อาทิ สีขาว สีครีม สีพาสเทล ซึ่งนอกจากสัมผัสได้ถึงความผ่อนคลาย ยังสื่อถึงความสะอาดและเป็นธรรมชาติ โดยจะทำให้ภาพรวมของห้องนอนดูนุ่มลึก

ม่าน

โครงการ Lenceo สุขาภิบาล 5 iac17interior
iac17interior

โครงการ Lenceo สุขาภิบาล 5

iac17interior


การติดตั้งม่านในมุมของห้องนอน ช่วยทำให้การจัดการภายในการพักผ่อนเสริมความเป็นส่วนตัว ยิ่งถ้าหากเลือกม่านแบบโปร่งแล้วนั้นยังสามารถเปิดรับแสงในช่วงเวลากลางวันรวมทั้งกลางคืนได้อย่างยืดหยุ่นและรู้สึกเย็นสบาย ที่สำคัญม่านชนิดนี้ยังกรองฝุ่นทำให้บรรยากาศภายในห้องนอนดูสะอาด บริสุทธิ์ อย่างไรก็ดีเมื่อเลือกที่จะใช้ม่านในการตกแต่งห้องนอนก็ควรใส่ใจในเรื่องของโทนสีเช่นกัน โดยนอกจากความสอดรับ ควรเป็นเฉดสีที่ดูแล้วเรียบง่าย ผ่อนคลาย มีความเป็นธรรมชาติ 

สร้างความโปร่ง โล่ง สบาย

ออกแบบภายในรีโนเวทบ้านอาคารพาณิชย์ บ้านคุณบี สวนสยามซอย 5 Davin Interior Co., Ltd
Davin Interior Co., Ltd

ออกแบบภายในรีโนเวทบ้านอาคารพาณิชย์ บ้านคุณบี สวนสยามซอย 5

Davin Interior Co., Ltd

นอกจากการควบคุมโทนสี ควรให้ความสำคัญกับการจัดการบรรยากาศภายในห้อง ผ่านการเปิดรับแสงสว่างจากภายนอกผ่านประตูและหน้าต่าง โดยบานประตูและหน้าต่างที่ควรนำมาใช้ควรเป็นกระจกใส เพราะวัสดุดังกล่าวมีความโปร่งแสงทำให้บรรยากาศในห้องนอนดูส่องสว่าง จุดเด่นของการทำให้ห้องนอนโปร่ง โล่ง สบาย ยังทำให้ห้องดังกล่าวนี้มีความสะอาด เพราะแสงจากธรรมชาติสามารถกำจัดแบคทีเรีย หรือไล่กลิ่นอันไม่พึงประสงค์ให้หมดไปในช่วงเวลากลางวัน  

วัสดุธรรมชาติ

LINEAGE HOUSES D' Architects Studio ห้องนอนของแต่งห้องนอนและอุปกรณ์จิปาถะ
D' Architects Studio

LINEAGE HOUSES

D' Architects Studio

หากเป็นไปได้ โครงสร้างภายในห้องนอนอย่างพื้น ผนัง หรือเพดาน ควรเลือกใช้วัสดุที่ทำมาจากธรรมชาติ เพราะนอกจากเสริมในเรื่องความแข็งแรงทนทาน งานไม้หรืองานหินยังสร้างความรู้สึกที่อบอุ่นและผ่อนคลายได้ดีกว่าคอนกรีต ไม่เพียงเท่านั้นวัสุดจากธรรมชาติยังมีพื้นิวที่เป็นเอกลักษณ์ สื่อถึงความสวยงามได้อย่างมีอัตลักษณ์ แต่ถ้าหากไม่สะดวกในการใช้วัสดุธรรมชาติในการปลูกสร้าง การนำเอาเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่ง รวมทั้งการบุหัวเตียงด้วยงานไม้ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่สร้างความเป็นธรมชาติในการหลับนอนได้เป็นอย่างดี

บิวท์อิน

พื้นที่ห้องนอนสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่าด้วยการบิวท์อินผ่านการเจาะผนังเพื่อเสริมเป็นชั้นเก็บขอว เคาน์เตอร์วางทีวี หรือจะเป็นตู้เก็บของหรือใส่เสื้อผ้า แน่นอนนอกจากเพิ่มพื้นที่ใช้สอย ยังสามารถจัดเก็บของต่างๆให้ดูเป็นระเบียบ ทำให้ภาพรวมของห้องนอนออกมาดูกว้าง สะอาดและพร้อมหลับนอนในทุกช่วงเวลา ทั้งนี้การบิวท์อินยังสื่อถึงการจัดการพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า เหมาะสำหรับห้องนอนทุกประเภท โดยเฉพาะห้องนอนที่มีพื้นที่จำกัดอย่าง คอนโดมิเนียม

ของตกแต่ง

homify ห้องนอน

ความสวยงาม คือ ความหอมหวานที่ดีในการตกแต่งห้องนอนให้ดูชวนหลงไหล ซึ่งสิ่งที่สามารถเคิมเต็มสีสันของห้องนอนนอกจากสีทาภายในคือ ของตกแต่งจำพวก ภาพวาดศิลปะ งานปั้น รวมทั้งกรอบรูป โดยควรจัดวางอย่างเป็นระเบียบหรือกลืนไปกับผนัง อาทิ แขวนหรือจัดวางบนเคาน์เตอร์ทีวีและชั้นเก็บของ รวมทั้งตู้โชว์

หัวเตียงสำคัญมาก

​บ้านพักตากอากาศ ชลบุรี homify ห้องนอน
homify

​บ้านพักตากอากาศ ชลบุรี

homify

โดยการจัดตำแหน่งของห้องนอนโดยเฉพาะหัวนอนหรือหัวเตียงจำเป็นไม่แพ้กันในแง่ของการเสริมความมงคล อาทิ หัวนอนต้องปลอดโปร่ง ไม่วางของเกะกะ ที่สำคัญหัวนอนควรหันไปสู่ผนังที่ทึบ เพื่อการพักผ่อนที่เงียบสงบ พร้อมกันนี้ห้ามหันหัวนอนไปทางห้องน้ำเพราะนั้นเป็นศูนย์รวมของเสีย ขณะเดียวกันการติดตั้งแอร์หรือเครื่องปรับอากาศก็ไม่ควรอยู่บนหัวนอนเพราะอาจทำให้ผู้อยู่อาศัยป่วยได้ โดยภาพรวมเกี่ยวกับการจัดวางหัวเตียงที่ดีนั้น สำคัญอย่างมาก เพราะศีรษะเป็นจุดรับพลังตามความเชื่อของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ทำความสะอาด

สิ่งสุดท้ายและสำคัญที่สุดในการทำให้ห้องนอนน่าพักผ่อน คือ การหมั่นทำความสะอาด ผ่านการปัด กวาด เช็ด ถู อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ซึ่งนอกจากพื้น ควรทำความสะอาดผนังและเพดานด้วยเช่นกัน รวมทั้งทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้า อาทิ พัดลมหรือเครื่องปรับอากาศ เพราะอาจเป็นศูนย์รวมของฝุ่นอันนำมาสู่โรคภูมิแพ้หรือการหลับนอนที่ไม่สบาย สำหรับการทำความสะอาดอาจใช้น้ำสะอาดหรือน้ำยาทำความสะอาดพื้น อย่างไรก็ตามหากภายในห้องมีพรมก็ควรนำไปสบัดฝุ่น เพียงเท่านี้หากเราใส่ใจ ห้องนอนของทุกคนก็เหมือนห้องใหม่ในทุกวัน

การออกแบบ ตกแต่ง จัดภูมิทัศน์ รวมทั้งการทำความสะอาดช่วยทำให้บรรยากาศการพักผ่อนในห้องนอนเกิดความสะดวกสบาย น่าใช้สอยและเสริมให้ผู้สูงอายุมีสุขลักษณะที่ดีพร้อมออกไปทำงานในทุกวัน

ห้องนอนของทุกคนออกแบบหรือตกแต่งในสไตล์ใด มาแชร์กันได้ที่ Homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ