บ้านสวยในสไตล์รัสติก มองมุมไหนก็ชิค ทำตามได้ทุกครอบครัว | homify

บ้านสวยในสไตล์รัสติก มองมุมไหนก็ชิค ทำตามได้ทุกครอบครัว

Anuwat Anuwat
Bud Cafe' ERE Design Studio Co.,Ltd.
Loading admin actions …

หากให้ทุกคนนึกถึงสไตล์การตกแต่งบ้าน แน่นอนคำตอบยอดนิยมคงหนีไม่พ้น สไตล์โมเดิร์น มินิมัลหรือลอฟท์ แต่อีกหนึ่งสไตล์ที่กำลังได้รับความสนใจ เริ่มแพร่หลายในการออกแบบและตกแต่งภายในของอสังหาริมทรัพย์ไทย คือ การตกแต่งบ้านด้วยสไตล์รัสติก

รัสติก คือ อะไร สำหรับสไตล์นี้สรุปแบบสั้นๆและเข้าใจแบบง่ายๆ เลย คือ การตกแต่งทั้งภายในและภายนอกด้วยการเลือกใช้วัสดุธรรมชาติมาชูความโดดเด่น ไม่ว่าจะเป็น โครงสร้างพื้น ผนัง เพดาน ตลอดจนเครื่องเรือนและเฟอร์นิเจอร์ โดยเฉพาะงานไม้จะเป็นงานไม้จริงเพื่อให้สัมผัสถึงกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติอย่างแท้จริง ทำให้เฉดสีของการตกแต่งบ้านด้วยสไตล์นี้จะออกมาในโทนสีพาสเทล น้ำตาลอ่อน และสีที่สะท้อนถึงความเป็นธรรมชาติอย่าง สีขาวจากหินอ่อน เป็นต้น อย่างไรก็ดีสไตล์รัสติกยังนำเอาจุดเด่นของสไตล์การตกแต่งอื่นมาผสมผสานได้อย่างลงตัว อาทิ ความโปร่ง โล่ง สบายด้วยการยกเพดานสูงแบบโมเดิร์นและอินดัสเทรียล รวมทั้งความเรียบง่ายและร่ายล้อมไปด้วยพื้นที่สีเขียวอย่าง สไตล์มินิมัล เป็นต้น

โดยในวันนี้ Homify ไม่พลาดที่จะนำพาทุกท่านเยี่ยมชมตัวอย่างหรือต้นแบบเทคนิคดีๆในการตกแต่งบ้านให้กลายเป็นสไตล์รัสติกในบางมุมมองหรือจะตกแต่งทั้งหลังก็ได้ โดยนอกจากเป็นแรงบันดาลใจที่ดียังเป็นไอเดียที่ดีในการสร้างสุขสำหรับการอยู่อาศัยให้กับทุกครอบครัว

แสดงออกถึงความเป็นธรรมชาติ

Log Home ติดมอเตอร์เวย์ Sukjai Logcabin Partnership บ้านและที่อยู่อาศัย ไม้จริง Wood effect
Sukjai Logcabin Partnership

Log Home ติดมอเตอร์เวย์

Sukjai Logcabin Partnership

สไตล์รัสติก โดดเด่นในเรื่องความเป็นธรรมชาติ ทั้งโทนสีและวัสดุอุปกรณ์ที่เลือกใช้ อาทิ งานไม้ต้องเป็นไม้แท้ แผ่นหินควรเป็นหินธรรมชาติ อาทิ หินอ่อน ประโยชน์ของการเลือกใช้ความเป็นธรรมชาตินอกจากเพิ่มความผ่อนคลายและมีโทนสีที่อบอุ่น วัสดุจากธรรมชาติยังมีความแข็งแรง ทนทาน ดูแล้วสวยงาม แสดงออกถึงความร่วมสมัยและตกแต่งคู่กับต้นไม้หรือวัสดุตกแต่งต่างๆได้อย่างลงตัว

เสริมของตกแต่งจากการ DIY

homify ห้องนั่งเล่น White

นอกจากโครงสร้างที่สื่อถึงความเป็นธรรมชาติ งานไม้และงานหิน ของตกแต่งต่างๆ ที่ผ่านการลงมือทำหรือประดิษฐ์ด้วยตัวเองอย่าง DIY ถือเป็นหนึ่งจุดเด่นของการตกแต่งในสไตล์นี้ โดยของประดิษฐ์ที่นิยมนำมาใช้สำหรับการตกแต่งภายในของบ้านสไตล์รัสติกก็มีอย่างหลากหลาย ประกอบไปด้วย กรอบรูป ชั้นเก็บของ โดยทั้งหมดอาจทำมาจากของเหลือใช้ เช่น ชั้นวางของจากกล่องที่ว่างเปล่า กรอบรูปจากเยื้อกระดาษ เป็นต้น ไม่เพียงเท่านั้นยังทำเศษไม้ที่เหลือมาต่อเติมบริเวณผนังเป็นชั้นวางแบบลอยตัวก็ถือเป็นการ DIY เช่นกัน ซึ่งการปรับใช้ของที่มีอยู่มาสร้างประโยชน์ให้เกิดความคุ้มค่าถือเป็นอีกจุดเด่นที่สไตล์นี้ครองใจผู้อยู่อาศัยยุคใหม่

เติมพื้นที่สีเขียวตามมุมบ้าน

ไม่เพียงแต่การเลือกใช้ของตกแต่งที่มาจากวัสดุธรรมชาติ อาทิ งานไม้ สิ่งที่สไตล์รัสติกสร้างความแตกต่าง คือ การนำเอาต้นไม้มาเสริมภายในบ้านในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การจัดกระถางต้นไม้แบบแขวนไว้บริเวณผนัง หรือจะเป็นการนำเอาไม้เลื้อยมาเสริมบริเวณคลานเพดาน แน่นอนนอกจากเพิ่มสีสัน ประโยชน์ของสีเขียวจากต้นไม้ยังลดความแข็งกระด้างของโครงสร้าง รวมทั้งเพิ่มโอโซนที่บริสุทธิ์และรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติแบบชิวๆในทุกช่วงเวลา

มุมธรรมชาติส่วนนอก

RENOarq ระเบียง, นอกชาน กระเบื้อง Blue

หลังจากเสริมพื้นที่สีเขียวภายในบ้าน หากพื้นที่ด้านนอก ด้านข้างหรือด้านหลังพอมีเหลือ สไตล์รัสติกจะไม่ปล่อยให้ ตร.ม ดังกล่าวปล่อยว่าง แต่จะตกแต่งพื้นที่ดังกล่าวเพื่อให้เกิดความคุ้มค่า อาทิ สระว่ายน้ำ บ่อน้ำ ศาลา หรือพื้นที่พักผ่อนด้วยการจัดสวน ซึ่งทั้งหมดยังมุ่งเน้นความเป็นธรรมชาติ ใช้ไอแดด ไอน้ำ และไอเย็นจากต้นไม้ช่วยทำให้อุณหภูมิภายในมีความสมดุล ปลอดโปร่ง สะอาด และน่าอยู่อาศัย

เฉดสีแบบเอิร์ธโทน

The Leicestershire Kitchen in the Woods by deVOL deVOL Kitchens ห้องครัว Blue
deVOL Kitchens

The Leicestershire Kitchen in the Woods by deVOL

deVOL Kitchens

เรื่องของโทนสี บ้านสไตล์รัสติกมีความเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน โดยโทนสีหลักๆที่นำมาดึงความโดดเด่น คือ สีน้ำตาลอ่อนจากเนื้อไม้ สีขาว สีเทา และพาสเทลหรือสีเบจในระดับที่เข้ม ซึ่งสีที่ยกตัวอย่างมา เสริมให้การอยู่อาศัยดูผ่อนคลาย ให้ความรู้สึกที่อบอุ่น แสดงออกถงึวามเป็นธรรมชาติอย่างร่ายล้อม ด้วยความลงตัว มองเข้ามาแล้วดูโปร่ง โล่ง สบาย ที่สำคัญยืดหยุ่นต่อการตกแต่งกับเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ

ปล่อยไปให้เป็นไปตามธรรมชาติ

อีกหนึ่งเสน่ห์ที่ดูแล้วแปลกตา คือ การตกแต่งในสไตล์รัสติกนี้จะมุ่งเน้นการปล่อยให้โครงสร้างอย่าง ผนัง พื้น เพดาน รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งให้ดูเก่าไปตามกาลเวลา แต่ต้องหมั่นตรวจสอบความปลอดภัย เรียกได้ว่าหากเลือกตกแต่งบ้านในสไตล์นี้เหมือนกับการแต่งตัวที่ดูเซอๆ แต่ต้องเท่และสะอาดในแง่ของการดูแลรักษา โดยสิ่งที่บ่งบอกถึงความเป็นเสน่ห์ในความเก่านั้น คือ โทนสีของงานจักรสาน ร่องรอยและคราบของลายไม้ที่ใช้เป็นเวลานานๆ ยิ่งถ้าเป็นงานปูนทั้งแบบหยาบและขัดมันจะยิ่งเสริมความเก่าได้อย่างรวดเร็ว เป็นต้น

ผสมผสานให้เกิดความลงตัว

ตกแต่งภายใน Glam interior- architect co.,ltd ตกแต่งภายใน กระจกและแก้ว Amber/Gold
Glam interior- architect co.,ltd

ตกแต่งภายใน

Glam interior- architect co.,ltd

แม้สไตล์นี้จะมุ่งเน้นของเก่าหรือของตกแต่งที่มาจากธรรมชาติ แต่ไม่ได้ความว่าจะนำเอาของตกแต่งสมัยใหม่มาปรับใช้ไม่ได้ ในทางกลับกันความยืดหยุ่นของสไตล์รัสติกเปิดรับของตกแต่งที่ทันสมัย เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น เคาน์เตอร์ทีวี ชั้นแขวน โซฟาโทนสีขาว โครงเหล็กจากโคมไฟ หรืออื่นๆที่เป็นของตกแต่งในสไตล์โมเดิร์น ซึ่งการไม่จำกัดและเปิดรับในลักษณะนี้ทำให้การตกแต่งในสไตล์รัสติกแสดงออกถึงความเรียบง่าย ประยุกต์ใช้ได้กับบ้าน อาคารสำนักงานร้านอาหาร รวมทั้งธีมงานมงคลอย่างงานแต่ง

โชว์เนื้อวัสดุ

และสิ่งสุดท้ายสำหรับการตกแต่งบ้านในสไตล์รัสติกแบบง่ายๆที่สังเกตุได้อย่างเด่นชัด คือ การโชว์เนื้อวัสดุ ไม่ว่าจะเป็น เคาน์เตอร์ครัวงานอิฐมอญ ผนังปูนขัดมัน หรือพื้นงานไม้แท้ โดยแรงบันดาลใจของการโชว์เนื้อวัสดุนั้นแสดงออกถึงแก่นแท้ของบ้าน ไม่เพียงเท่านั้นยังมุ่งสะท้อนความเป็นธรรมชาติ และสื่อถึงความเรียบง่าย ปัจจุบันการโชว์เนื้อวัสุดยังเหมือนชิ้นงานศิลปะ และนัยยะสำคัญทำให้การปลูกสร้างเกิดความสะดวกสบาย รวดเร็ว ไม่ซับซ้อน

ภาพรวมของสไตล์รัสติกอาจจะดูคล้ายๆกับหลากหลายสไตล์ อาทิ ร่วมสมัย คันทรีหรือลอฟท์แต่สิ่งที่สร้างความแตกต่างคือการชูเนื้อวัสดุแท้ที่ทำมาจากธรรมชาติและการตกแต่งที่ดูยืดหยุ่น พร้อมเปิดรับของตกแต่งโดยเฉพาะ DIY ได้อย่างสร้างสรรค์

บ้านของทุกคนตกแต่งด้วยสไตล์ใดมาแชร์กันได้ที่ Homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ