Ekamai Loft:   by บริษัท อาคิสมิธ จำกัด

ปรับปรุงบ้านเก่ารุ่นปู่กลายเป็นบ้านโปร่งทันสมัย

wassukon wassukon

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com
Loading admin actions …

การรีโนเวทเป็นเรื่องท้าทายสำหรับสถาปนิกและนักออกแบบอยู่ไม่น้อย เพราะนอกจากเปลี่ยนรูปร่างหน้าตาจากเดิมให้สวยขึ้นแล้ว เรื่องรองลงมาก็คือฟังก์ชันใช้งาน จะทำอย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ไอเดียบุคในวันนี้เราจึงนำผลงานการรีโนเวทของ บริษัท อาคิสมิธ จำกัด สถาปนิกจากกรุงเทพฯ มาให้ดูเป็นแนวทาง เผื่อใครกำลังวางแผนจะตกแต่งบ้านใหม่หรือรีโนเวทก็สามารถนำไปปรับใช้ได้เลย

before – ภาพก่อนรีโนเวท

แนวความคิดในการออกแบบบ้านหลังนี้เริ่มต้นจาก เจ้าของบ้านต้องการปรับปรุงบ้านพักอาศัยชั้นเดียวอายุหลายสิบปีตั้งแต่สมัยคุณปู่คุณย่า ให้กลายเป็นที่พักอาศัยและสำนักงาน โดยต้องการให้เข้ากับยุคสมัยปัจจุบันและมีความโปร่งโล่ง โดยในบริเวณที่ดินเดียวกันยังมีบ้านที่ปัจจุบันครอบครัวยังใช้ในการอยู่อาศัย

สถาปนิกจึงเสนอให้รื้อถอนอาคารทั้งหมดโดยเหลือเพียงโครงสร้างพื้นและฐานรากเดิม แล้วทำการออกแบบสถาปัตยกรรมขึ้นมาใหม่บนกรอบของอาคารเดิมโดยทำเป็นอาคารสูง 2 ชั้น โดยมีส่วนยื่นอาคารออกนอกแนวเดิมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และที่สำคัญเก็บต้นไม้ทุกต้นรอบๆ อาคารไว้ตามเดิม 

ภาพรวมด้านนอก

โครงสร้างใหม่ใช้เป็นโครงสร้างเหล็กทั้งหมดเพื่อลดน้ำหนักอาคารที่ถ่ายลงไปยังพื้นและฐานรากซึ่งมีอายุมากแล้ว การแบ่งพื้นที่ใช้สอยของอาคารถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ คือ ส่วนพักอาศัยและส่วนสำนักงาน ส่วนพักอาศัยจัดอยู่ด้านหลังของตัวบ้านเพื่อความเป็นส่วนตัว และมีทางเข้า-ออกเชื่อมต่อกับบ้านอีกหลัง

พื้นที่ภายใน

พื้นที่ภายในประกอบไปด้วยห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องน้ำและห้องครัว ซึ่งมองออกไปเห็นสวนกลางที่ดินและสระว่ายน้ำหลังบ้าน พื้นที่ชั้น 2 ประกอบด้วยห้องนอน ห้องแต่งตัว และห้องน้ำ โดยตำแหน่งหน้าต่างห้องนอนเปิดสู่สวนกลางที่ดินและอยู่ตรงกับยอดต้นไม้พอดี  

ส่วนสำนักงานหรือสตูดิโอ ซึ่งเจ้าของต้องการทำเป็นสตูดิโอสำหรับธุรกิจออกแบบเสื้อผ้าถูกจัดวางอยู่ด้านหน้าตัวบ้าน มีทางเข้าออกและที่จอดรถแยกต่างหากเพื่อรองรับการเข้าถึงของบุคคลภายนอก ประกอบด้วยพื้นที่สตูดิโอ ส่วนทำงาน Pantry และห้องน้ำ 


ห้องครัว

ห้องครัวและห้องนั่งเล่นถูกออกแบบให้มีพื้นที่เชื่อมต่อกัน กลายเป็นสเปซขนาดใหญ่ที่สามารถทำกิจกรรมร่วมกันได้หลากหลาย โดยไม่รู้สึกว่าความสัมพันธ์ถูกตัดขาดออกจากกัน

เลือกใช้หน้าบานชุดครัวสีขาวไฮกลอสที่ให้ความรู้สึกมันวาว ดูสวยและทันสมัยเข้ากับยุคปัจจุบัน ทั้งยังรองรับการใช้งานจากสมาชิกในครอบครัวได้อย่างเต็มที่

บรรยากาศภายใน

สไตล์ของบ้านผสมผสานกันระหว่างแนวลอฟต์และลักซ์ชัวรีซึ่งเป็นความต้องการของเจ้าของบ้าน เนื่องจากเสาเดิมของบ้านกระจายอยู่ทั่วไป ระยะห่างแทบจะไม่เท่ากันเลยและระยะห่างนี้ก็ไม่มากนัก สถาปนิกจึงจัดให้ส่วนพักอาศัยชั้น 1 เป็นลักษณะ open plan เพื่อเพิ่มความโปร่งให้กับบ้าน และตอนสนองการใช้งานพร้อมกันทุกๆ พื้นที่ยามที่เจ้าของมีเพื่อนมาเยี่ยมเยียนหรือจัดงานเลี้ยง 

ห้องนอน

ส่วนห้องนอนที่อยู่ชั้น 2 เน้นโทนสีเทาเป็นหลัก ส่วนสตูดิโอเป็นโถงโปร่งสูง 2 ชั้นกระจกบานใหญ่เปิดมุมมองสู่สวนกลางที่ดิน เน้นโทนสีเทา ดำเป็นหลัก  ทั้งนี้ส่วนอยู่อาศัยให้บรรยากาศที่อบอุ่นของบ้าน แต่ยังคงความเท่และหรูหรา ของความเป็น Loft และ Luxury จึงเห็นได้ว่า ลักษณะของอาคาร ที่ว่าง วัสดุ เฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านที่จัดวางอยู่ข้างๆ กันมีความ Contrast กันอย่างชัดเจนแต่อยู่ร่วมกันได้ด้วยจุดเชื่อมโยงอะไรบางอย่าง การออกแบบสถาปัตยกรรมและสถาปัตยกรรมภายในไปพร้อมๆ กันจึงทำให้งานทั้งสองส่วนผสานกันอย่างลงตัว 

ห้องนั่งเล่น

จะเห็นว่าแทบทุกส่วนภายในบ้านเปิดโล่งด้วยผนังกระจกที่สามารถมองเห็นสวนหย่อมรอบบ้าน เป็นเทคนิคการดึงธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้านได้อีกทางหนึ่ง ส่วนโทนสีภายในห้องนั่งเล่นกำหนดให้เป็นสีโทนเย็น อย่างสีขาวและน้ำตาล สร้างความรู้สึกผ่อนคลายให้กับผู้อาศัย

ใครมีไอเดียรีโนเวทสามารถแนะนำเพิ่มเติมได้เลย
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ