สวย เท่ ทันสมัย กับไอเดียตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์จากตู้คอนเทรนเนอร์ | homify

สวย เท่ ทันสมัย กับไอเดียตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์จากตู้คอนเทรนเนอร์

Anuwat Anuwat
HIVE SERIES Seastrade Company Limited อาคารสำนักงาน ร้านค้า เหล็ก Black
Loading admin actions …

บ้านและที่อยู่อาศัยไม่ได้จำกัดหรือตีกรอบแต่เพียงการใช้วัสดุก่อสร้างทั่วไปอย่าง ไม้ คอนกรีต ในการวางฐานราก แต่ปัจจุบันโครงสร้างของบ้านมีการพัฒนาและยกระดับมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะโครงสร้างแบบสำเร็จรูปที่สามารถออกแบบ ตกแต่งหรือต่อเติมเป็นพื้นที่ใช้สอยได้ทันที ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ ตู้คอนเทรนเนอร์

อย่างที่ทราบกันนี้ สมัยนี้เราเห็นนักออกแบบ สถาปนิก หรือช่างก่อสร้างได้นำเอาตู้คอนเทรนเนอร์มาสร้างสรรค์ทั้งในรูปแบบบ้าน อาคารสำนักงานหรือแม้กระทั่งร้านคาเฟ่ เพราะประโยชน์ของโครงสร้างสำเร็จรูปดังกล่าวมีจุดเด่นหลากหลายด้าน เช่น ราคาไม่สูง มีรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์สื่อถึงความทันสมัยในสไตล์โมเดิร์น เคลื่อนย้ายได้ง่าย เชื่อมโยงหรือดัดแปลงเป็นพื้นที่ใช้สอยต่างๆได้อย่างคล่องตัว ไม่เพียงเท่านั้นยังตกแต่งทั้งภายนอกภายในได้อย่างเหมาะสมในสไตล์ต่างๆ ถือได้ว่าเป็นหนึ่งทางเลือกการตอบโจทย์ที่อยู่อาศัยยุคใหม่ ที่มุ่งเน้นความเรียบง่าย สวยงาม และมีรสนิยมได้อย่างมีอัตลักษณ์

และในวันนี้ Homify ไม่พลาดที่จะนำพาทุกท่านเยี่ยมชมกับตัวอย่างตู้คอนเทรนเนอร์ ซึ่งถูกรังสรรค์เป็นพื้นที่การอยู่อาศัยในรูปแบบบ้าน พร้อมใช้สอยทั้งการพักผ่อน นั่งเล่น ทำงาน อ่านหนังสือ และอื่นๆอย่างคล่องตัว ที่สำคัญเป็นอีกหนึ่งผลงานของนักออกแบบชาวไทย โดยทุกคนสามารถนำไปปรับใช้และต่อเติมไอเดียใหม่ๆ ตลอดจนติดต่อว่าจ้างงานได้อย่างเหมาะสม

บ้านตู้คอนเทรนเนอร์

ตัวอย่างไอเดียบุคนี้คือการออกแบบและตกแต่งโครงสร้างสำเร็จรูปอย่างตู้คอนเทรนเนอร์ให้เป็นบ้านสุดทันสมัย ภายใต้แนวคิด Make Your Life Easier หรือชีวิตง่ายๆพร้อมอยู่ กับบ้านสำเร็จรูปสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ โดยตัวบ้านเลือกใช้คอนเทรนเนอร์เป็นแกนหลัก แบ่งออกเป็น 2 ชั้น มีขนาดรวม 9.5 × 5.6 × 4.1 m / 68.7 m² (ความยาว, ความสูง, ความกว้าง / พื้นที่) หรือมีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 68.7 ตรม.ปลูกสร้างจริงในพื้นที่ กทม.รูปทรงบ้านยึดหลักโครงสร้างจากตู้คอนเทรนเอนร์ในแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า เสริมความแข็งแรงด้วยโครงเหล็กสีดำซึ่งแสดงออกถึงสไตล์ความดิบเท่ ในแบบลอฟท์ ผนักตกแต่งใหม่ทั้งหมดด้วยกระจกใส ส่วนที่เหลือตกแต่งด้วยงานไม้ ด้านหน้าทางเข้ามีเฉลียง ด้านบนของบ้านมีหลอดไฟสำหรับให้ความส่องสว่างสำหรับการอยู่อาศัยได้อย่างสะดวกสบายในทุกช่องทาง หนึ่งแบบบ้านที่ปรุงแต่งจากตู้คอนเทรนเนอร์ได้อย่างสวยงาม 

พื้นที่ใช้สอยภายใน

เห็นบ้านแบบจิ๋วๆอย่างนี้ แต่ภายในเพียบพร้อมไปด้วย 1 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก ห้องรับประทานอาหาร ห้องเก็บของใต้บันได และ Terrace 2 จุด สำหรับวัสดุก่อสร้างหรือตกแต่งภายในแสดงออกถึงสไตล์ลอฟท์ได้อย่างนุ่มลึกด้วยงานไม้ลามิเนตคุณภาพสูง กรุผนัง-ฝ้าเพดาน และผนังด้วย PU ลายอิฐที่ให้ความสวย มีการคุมโทนสีที่ดูทืบแต่ให้ความรู้สึกที่นุ่มลึกและอบอุ่น ด้านหลังคาใช้เมทัลชีทคุณภาพสูงจาก Bluescope Steel พร้อมกันนี้ยังติดตั้ง ฉนวนกันความร้อนคุณภาพสูงที่ไม่ลามไฟและสามารถรีไซเคิลได้ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่รักษาสิ่งแวดล้อม


ระบบไฟและการตกแต่งที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ระะบบไฟภายในจะมีการใช้เป็นหลอดไฟ LED ทั้งหมด ซึ่งมีอายุการใช้งานที่นานกว่าหลอดทั่วๆไปและสามารถประหยัดการใช้พลังงานส่วนการออกแบบจะมุ่งเน้นให้ทุกพื้นที่มีความโปร่งสบาย โดยใช้ผนังกรุกระจก ที่ติดตั้งฟิลม์กันความร้อนคุณภาพระดับโลกจาก Win Kool ที่สามารถลดความร้อนจากภายนอกได้เป็นอย่างดี ถือเป็นหนึ่งแบบบ้านที่ออกแบบได้อย่างเข้าใจการอยู่อาศัยที่เรียบง่าย ที่สำคัญเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ห้องนอน

มุมห้องนอนตกแต่งอย่างสวยงามด้วยโทนสีที่ดูผ่อนคลายอย่างสีขาว สีพาสเทลซึ่งเข้ากับพื้นไม้และผนังได้อย่างนุ่มลึก บริเวณหน้าต่างกระจกใสนอกจากมีฟิล์มกันความร้อนยังเสริมความเป็นส่วนตัวด้วยม่านแบบมูลี่ ภายในเพียบพร้อมไปด้วยเฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อินที่ทำมาจากงานไม้ ด้านเตียงนอนจัดวางสมส่วนชิดกับผนังทำให้พื้นที่ด้านในดูปลอดโปร่ง ส่องสว่าง หนึ่งมุมห้องนอนที่ดูแบบง่ายๆ แต่แฝงไปด้วยนัยยะการพักผ่อนที่สะดวกสบาย

มุมนั่งเล่นโทนสีดำ

สำหรับมุมนั่งเล่นอยู่ชั้นล่าง ตกแต่งภายในด้วยโทนสีที่มืดทืบอย่างสีดำ และใช้ความส่องสว่างจากผนังบานกระจกใสเข้ามาเพิ่มสีสันและดึงดูดความสนใจ ภายในเพียบพร้อมไปด้วยเฟอร์นิเจอร์สำหรับพักผ่อน อาทิ โซฟาหนัง โต๊ะกลางโครงเหล็กสีดำพื้นผิวกระจกใส รวมทั้งพรมและม่านแบบมูลี่ พื้นที่ภายในห้องมีขนาดพอเหมาะสามารถนั่งเล่นหรือรับรองได้อย่างเหมาะสม ซึ่งเฉดสีและการตกแต่งแบบเรียบง่าย รวมทั้งการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบน้อยชิ้น นับเป็นจุดเด่นของการตกแต่งในสไตล์ลอฟท์

ห้องน้ำ

ด้านห้องน้ำค่อนข้างแตกต่างจากมุมห้องอื่น เพราะเลือกใช้โทนสีขาวมาชูความโดดเด่น โดยวัสดุก่อสร้างที่นำมาใช้หลักๆเป็นกระเบื้องเซรามิก ซึ่งปัจจัยที่เลือกสีขาวแน่นอนสามารถสื่อได้ถึงความสะอาดและจำเป็นอย่างมากสำหรับห้องน้ำ พื้นที่ภายในมีการแบ่งโซนออกเป็น 2 ส่วน คือพื้นที่แห้งและเปียก โดยพื้นที่เปียกนั้นได้กั้นอย่างเป็นระเบียบด้วยตู้กระจก ซึ่งนำไว้ใช้สำหรับอาบน้ำ ส่วนพื้นที่แห้งจัดวางสุขภัณฑ์โถส้วมและอ่างล้างหน้าในทำเลที่พอเหมาะ ทำให้พื้นที่ภายในห้องน้ำดูกว้าง  

ห้องทานข้าว

ถัดจากห้องรับรองหรือนั่งเล่นสามารถเดินมายังมุมทานข้าวซึ่งจัดวางเฟอร์นิเจอร์ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ เก้าอี้ ไว้ชิดกับผนัง โดยโทนสีที่นำมาใช้ยังคุมในเฉดสีโทนทืบอย่างดำ น้ำตาลเข้มได้อย่างกลมกลืน ผนังตกแต่งด้วยงานอิฐ เพดานมีโคมไฟทรงกลมยื่นลงมา บริบทโดยรอบเปิดโล่งเพื่อให้เป็นโถงทางเดิน หนึ่งมุมขนาดกะทัดรัดแต่ถูกรังสรรค์ขึ้นมาเพื่อใช้สอยได้อย่างคุ้มค่า

มุมครัว

มุมครัวหลังนี้ออกแบบอยู่ใกล้กับมุมทานข้าว โดยจัดตกแต่งแบบบิวท์อินหรือชิดผนัง ซึ่งโครงสร้างทั้งหมดเลือกใช้งานไม้มาเป้นวัสดุหลัก ภายในนอกจากพื้นที่ทำอาหารยังมีพื้นที่จัดเก็บของ ไม่ว่าจะเป็น ชุดตู้ชั้นเก็บของทั้งด้านล่างและด้านบน ผนังยังคงเป็นงานอิฐแต่ตรงมุมครัวมีการเจาะหน้าต่างเพื่อเปิดรับแสงและระบายกลิ่น ทั้งนี้มุมครัวอยู่แนวเดียวกับมุมทานข้าว ด้านข้างเป็นโถงทางเดินเพื่อเชื่อมขึ้นสู่ชั้น 2 ด้วยบันได

อย่างไรก็ดีบ้านตู้คอนเทรนเนอร์หลังนี้ใช้ 4 โมดูล ในการติดตั้งโดยแบ่งเป็น 1. Base Model ขนาด 3.00x9.50x2.80 ม. พร้อมระเบียงด้านหน้า 2.โมดูชั้นสองขนาด 3.00x9.50x2.80 ม. พร้อมระเบียงด้านหลัง ประกอบด้านข้างด้วย 3.โมดูลบันไดชั้นหนึ่งพร้อมห้องเก็บของใต้บันได และ 4.เป็นโมดูลบันไดชั้นสองโดยสามารถดัดแปลงรูปแบบให้ตรงตามความต้องการของลูกค้าได้อย่างเหมาะสม อาทิ สามารถใช้แบบชั้นเดียวหรือสองชั้น หรือประกอบเป็นรูปทรงต่างๆเช่น รูปแบบอาคารตัว L ตัว H หรือตัว U

แบบบ้านหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบของ หรือ SEASTRADE COMPANY LIMITED หรือนักออกแบบชาวไทยใน กทม.บ้านจากตู้คอนเทรนเนอร์นับเป็นหนึ่งทางเลือกที่พร้อมตอบโจทย์การอยู่อาศัยยุคใหม่ด้วยความโดดเด่นในด้านความยืดหยุ่น 

หากมีตู้คอนเทรนเนอร์สักหลังทุกคนจะออกแบบและตกแต่งเป็นพื้นที่ใช้สอยแบบไหน ลองมาแชร์กันนะ รอฟังไอเดียที่ Homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ