10 เทคนิคทำความสะอาดครัวแบบง่ายๆ ใช้เวลาเพียง 20 นาที | homify

10 เทคนิคทำความสะอาดครัวแบบง่ายๆ ใช้เวลาเพียง 20 นาที

Anuwat Anuwat
ห้องครัวคุณมาริสา KITCHENFORM INTERTRADE CO.,LTD.
Loading admin actions …

มุมครัวพื้นที่ปรุงอาหารสำหรับบ้านที่มีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของผู้อยู่อาศัย จะสังเกตได้ว่า ไม่ว่าบ้านจะมีขนาดเท่าใด จะเป็นบ้านประเภทไหน ที่อยู่อาศัยทุกหลังต้องมีครัว แม้จะเป็นครัวขนาดเล็กก็ตาม ซึ่งประโยชน์ของมุมครัวนั้นไม่ได้มีแค่ปรุงอาหาร แต่ยังเป็นพื้นที่จัดเก็บอาหาร จัดเก็บของและจัดวางตู้เย็น โดยนอกจากความสวยงามในแง่ของการตกแต่งแล้ว ยังต้องสะอาดอยู่เสมอเช่นกัน

ปัญหาในปัจจุบันสำหรับการใช้สอยมุมครัวของแต่ละบ้านคือ การทำความสะอาด โดยทุกครั้งหลังปรุงอาหารเสร็จควรทำความสะอาดทันที ไม่เช่นนั้นจะเกิดความหมักหมม สกปรก และทำให้ครัวดูทรุดโทรมลงไว ที่สำคัญหากไม่ดูแลพื้นที่ครัวเลยทั้งการปล่อยรกรุงรังไม่เป็นระเบียบ การไม่ใส่ใจในการระบายอากาศ อาจทำให้บรรยากาศในการทำอาหารดูแล้วคับแคบ อึดอัดและมีกลิ่นเหม็น ฉะนั้นนอกจากการตกแต่งที่สวยงามสิ่งสำคัญสำหรับการมองข้ามคือการทำความสะอาดครัวทุกครั้งหลังปรุงอาหารเสร็จ

โดยในวันนี้ Homify พร้อมอาสานำเอาเทคนิคการทำความสะอาดครัวแบบง่ายๆ ตามจุดต่างๆ ที่สามารถทำได้อย่างรวดเร็วเพียง 20 นาที มานำเสนอเพื่อเป็นต้นแบบและไอเดียดีๆที่ผู้อยู่อาศัยทุกคนได้นำไปปรับใช้และรักษาดูแลครัวให้เกิดความสดใหม่อยู่เสมอ

​1.เช็ด ถู ทำความสะอาดหัวเตาและหน้าเตา

ครัวบิ้วอิน Thaimodernkitchen
Thaimodernkitchen

ครัวบิ้วอิน

Thaimodernkitchen

แน่นอนการปรุงอาหารส่วนใหญ่ เตาแก๊ส คือ หัวใจสำคัญในการทำอาหารทุกประเภท ฉะนั้นทุกครั้งที่ปรุงอาหารเสร็จควรทำสะอาดบริเวณดังกล่าวทุกครั้งด้วยการถอดหัวเตามาเช็ดด้วยน้ำสะอาด จะใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นหรือน้ำยาล้างจานชุบหมาดจากฟองน้ำก็ได้ เมื่อทำเสร็จแล้วนำหัวเตามาตากแดดเบาๆพอให้แห้ง หลังจากทำความสะอาดหัวเตาแล้วนั้นบริเวณหน้าตาและพื้นที่โดยรอบจะมีคราบกระเซ็นของอาหาร ผู้อยู่อาศัยสามารถนำเอา น้ำอุ่นและน้ำยาล้างจานถูทำความสะอาดได้เช่นกัน ซึ่งอีกจุดที่ห้ามมองข้ามในการทำความสะอาดคือสวิตซ์เปิด-ปิดเตา ก็สามารถเช็ดถูได้เช่นกันด้วยผ้าสะอาด เชื่อเหลือเกินว่าขั้นตอนนี้นอกจากเสริมความสะอาดของเตาแก็สและพื้นที่โดยรอบให้ดูสะอาด ยังใช้ระยะเวลาในการทำความสะอาดไม่นาน และยังได้เตาแก็สที่สดใหม่ไว้พร้อมใช้งานได้อย่างปลอดภัยสำหรับการปรุงอาหารครั้งต่อไป

2.เคาน์เตอร์ครัวต้องสะอาดอยู่เสมอ

หลังจากทำความสะอาดเตาแก็ส ควรเช็ดบริเวณเคาน์เตอร์ครัวด้วยเช่นกัน โดยสามารถใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำยาทำความสะอาดถูบริเวณพื้นผิวในทุกสัดส่วนอย่างทั่วถึงเพื่อทำให้พื้นผิวของเคาน์เตอร์ดูสะอาด หอม น่าใช้งาน โดยสิ่งที่ต้องพึงคำนึงคือน้ำยาที่ใช้ในการทำความสะอาดพื้นผิวต้องมีค่ากรดไม่สูง เพราะพื้นผิวเคาน์เตอร์สำหรับบ้านแต่ละหลังไม่เหมือนกัน แต่ถ้าหากต้องการความคล่องตัวน้ำอุ่นนี่แหละสะดวกและง่ายดี เพราะน้ำอุ่นสามารถล้างคราบและฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้เช่นกัน

3.ห้ามลืมล้างเครื่องครัว

ชุดครัวหมู่บ้านอินดี้ KJ FURNITURE BUILT-IN AND DECORATION PARTNERSHIP
KJ FURNITURE BUILT-IN AND DECORATION PARTNERSHIP

ชุดครัวหมู่บ้านอินดี้

KJ FURNITURE BUILT-IN AND DECORATION PARTNERSHIP

ผู้อยู่อาศัยหลายคนมักทิ้งเครื่องครัวไว้เป็นระยะเวลานานถึงจะกลับมาทำความสะอาด แต่สำหรับ Homify ขอแนะนำให้ทุกคนทำความสะอาดเครื่องครัวในทันที อาจจะทำความสะอาดเครื่องครัวบางชิ้นขณะรออาหารปรุงสุก โดยประโยชน์ของการทำความสะอาดเครื่องครัวนั้นจะลดความไม่เป็นระเบียบ ลดกลิ่นอับ และลดการเป็นพาหะของการหมักหมมอันน้ำมาสู่การรวมตัวของสัตว์ที่ไม่พึงประสงค์อย่างแมลงสาบและหนู โดยขั้นตอนการทำความสะอาดก็ง่ายๆ ใช้น้ำยาล้างจานขัดถูทำความสะอาดในอ่างล้างจาน เมื่อล้างเสร็จก็นำมาผึงให้แห้งและนำจัดเก็บเข้าสู่ลิ้นชักหรือแขวนตามราวชั้นแขวนต่อไป

4.​เช็ด ถู พื้นภายในห้องครัว

หลังจากทำความสะอาดบริเวณเคาน์เตอร์ เช็ดล้างเครื่องครัว บริเวณพื้นของพื้นที่ทำอาหารก็สำคัญเช่นกัน ผู้อยู่อาศัยต้องทำความสะอาดในทันทีหลังใช้งานเสร็จด้วยการกวาดเศษอาหาร ผง และอื่นๆ ทิ้งลงสู่ถังขยะและถูพื้นด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำยาถูพื้นอีกครั้งเพื่อทำให้ครัวดูสะอาด ขั้นตอนนี้ใช้เวลาไม่นานคาดว่าไม่ถึง 20 นาที แต่จะทำให้ครัวพร้อมใช้งานครั้งต่อไปได้อย่างสดใหม่อยู่เสมอ

5.อบน้ำกับมะนาวไว้สำหรับทำความสะอาด

homify

หนึ่งภูมิปัญญาที่นำเอาจุดเด่นของมะนาวมาใช้ประโยชน์ในการทำความสะอาดภายในครัวได้เป็นอย่างดี คือ การนำเอาน้ำสะอาดไปผสมกับน้ำมะนาวประมาณ 3 นาที โดยน้ำดังกล่าวสามารถนำไปใช้ในการทำความสะอาดพื้น คราบสกประกของเตาแก๊ส หรือพื้นผิวในตู้เย็น ยิ่งไปกว่านั้นจะทิ้งไว้ในโมโครเวฟหลังอบเสร็จเพื่อให้ไอของมะนาวกัดคราบอาหารภายในหลังปรุงอาหารเพื่อให้เช็ดออกได้ง่ายก็ได้เช่นกัน เทคนิคง่ายที่ใครๆก็ทำได้และใช้เวลาไม่นาน

6.ลาคราบมันอย่างหมดจดด้วยเบกกิ้งโซดา

dwarf ห้องครัว

นอกจากคราบสกปรกทั่วไป สิ่งหนึ่งที่ทำให้พื้นผิวส่วนต่างๆภายในเกิดอุปสรรคคือความมัน โดยบางครั้งน้ำสะอาดไม่สามารถเอาอยู่ ดังนั้นหนึ่งวัสดุทำความสะอาดที่ช่วยได้คือเบกกิ้งโซดา ซึ่งนำมาใช้ได้หลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น ผสมกับน้ำแล้วทาทิ้งไว้หรือจะโรยบริเวณที่เกิดความมัน เพราะสารดังกล่าวดูดซับความมันได้ดี เมื่อถูคราบมันออกจนหมดใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำถูอีกครั้ง เพื่อป้องกันสารเคมีตกค้างโดยทุกครั้งที่ใช้เบกกิ้งโซดาควรใส่ถุงมือ

7.​ทำความสะอาดอ่างล้างจาน

งานก่อสร้างตกแต่งภายใน homify ครัวบิลท์อิน
homify

งานก่อสร้างตกแต่งภายใน

homify

อีกหนึ่งพื้นที่ภายในครัวที่มักมีคราบสกปรกตกค้างคือ อ่างล้างจาน หลังจากทำความสะอาดเครื่องครัวเสร็จ ผู้อยู่อาศัยควรทำความสะอาดอ่างล้างจานเช่นกัน ด้วยการนำเอาน้ำยาล้างจานถูกบนพื้นผิวของอ่างโดยทั่วอีกครั้ง ล้างด้วยน้ำสะอาด กรณีมีเศษอาหารก็นำเศษอาหารดังกล่าวออกมาทิ้งในขยะให้หมด เมื่ออ่างล้างจานสะอาดอาจถูด้วยผ้าแห้งอีกครั้งเพื่อไม่ทำให้ครัวมีความชื้นสะสม

8.​จัดเก็บให้เป็นระเบียบ

เมื่อทำอาหารเสร็จควรจัดเก็บของต่างๆ ให้เป็นระเบียบก็ถือเป็นหนึ่งเทคนิคที่ทำให้ครัวสะอาดตา โดยอาจจะเก็บในลิ้นชัก ชุดตู้ชั้นเก็บของเหนือศีรษะ ปิดให้สนิททุกครั้งและอย่าลืมจดจำเพื่อทำให้การปรุงอาหารครั้งหน้ามีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น กรณีของเครื่องใช้ไม่มีที่เก็บอย่าจัดเก็บแบบแออัด แต่ควรหาชั้นเก็บของแบบลอยตัวมาเสริมแทนจะเหมาะสมกว่า โดยการจัดเก็บนี้ควรฝึกให้เป้นิสัยและกิจวัตรทุกครั้งเพื่อทำให้ภาพรวมของครัวดูปลอดโปร่ง กว้างขวาง

9.​เพิ่มความถ่ายเท

กลิ่นอับทั้งก่อนและหลังปรุงอาหารสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาฉะนั้นการสร้างความถ่ายเทให้กับมุมครัวผ่านการติดตั้งปล่องดูดควันอาหาร เปิดหน้าต่างให้แสงลอดผ่าน ล้วนแล้วแต่เป็นเทคนิคที่ครัวทุกหลังต้องมี โดยเฉพาะหน้าต่างหรือช่องระบายอากาศ ซึ่งประโยชน์ของการสร้างความถ่ายเทยังครอบคลุมไปถึงความส่องสว่างที่ทำให้การปรุงอาหารดูสะอาดและสะดวกสบาย โดยมีนัยยะแฝงคือครัวมีความสวยงาม

10.​ทิ้งขยะทุกครั้ง

​บ้านพักตากอากาศ ชลบุรี homify ห้องครัว
homify

​บ้านพักตากอากาศ ชลบุรี

homify

เมื่อทำความสะอาดในแต่ละส่วนของห้องครัวเป็นที่เรียบร้อย สิ่งสุดท้ายที่ห้ามลืม คือการนำเอาเศษขยะทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น เศษผัก เศษอาหารและส่วนอื่นๆ ในถังขยะไปทิ้งด้านนอกของบ้านหรือถังขยะใบใหญ่ประจำบ้านเพื่อทำให้มุมครัวดูสะอาด ไม่มีกลิ่นอับ โดยการทิ้งขยะจะช่วยทำให้ภาพรวมภายในครัวดูเป็นระเบียบ ลดปัญหาสัตว์ที่มีเชื้อโรค ทำให้สุขลักษณะของครัวและบ้านน่าอยู่อาศัย

การทำความสะอาดภายในครัวเพียงระยะเวลาสั้นๆทันทีหลังจากปรุงอาหารเสร็จจะทำให้มุมครัวของทุกคนดูสดใหม่ น่าใช้งาน และลดปัญหาอันนำมาสู่ความสกปรก อาทิ กลิ่นอับ ได้อีกด้วย ฉะนั้นอย่าละเลยในส่วนของการทำความสะอาดเพื่อทำให้ห้องครัวของเราพร้อมใช้งานในครั้งต่อไปได้ทันที

เทคนิคการทำความสะอาดครัวในแบบของคุณเป็นอย่างไร มาแชร์กันบ้างที่ Homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ