8 วิธีป้องกันยุงเเละเเมลงไม่ให้มากวนใจในบ้าน | homify

8 วิธีป้องกันยุงเเละเเมลงไม่ให้มากวนใจในบ้าน

maymemae maymemae
mydays ในครัวเรือนของตกแต่งและอุปกรณ์จิปาถะ
Loading admin actions …

ย่างเข้าหน้าฝนเเบบนี้ เราเชื่อว่ายุง เเละเเมลงเป็นสิ่งที่ทำให้ทุกบ้านรำคาญใจ บางครั้งต้องพึ่งสารเคมีไม่ว่าจะเป็นยาฉีดกันยุง ยาฆ่าเเมลงเพื่อทำให้เหล่าเเมลงนี้หมดไป เเต่วันนี้ไอเดียบุคมีวิธีที่ง่ายกว่านั้น เเละยังไม่เป็นอันตรายต่อสมาชิกในบ้านมาฝากกัน เริ่มตั้งเเต่การป้องกันไม่ให้ยุงเข้าบ้าน ไปจนถึงการดูเเลสภาพเเวดล้อมในบ้านไม่ให้เป็นเเหล่งเพาะพันธ์ยุงเเละเเมลง เราไปชม 8 วิธีป้องกันยุงเเละเเมลงไม่ให้มากวนใจในบ้านไปพร้อมๆ กันเลย 

1.ติดมุ้งลวด

วิธีการที่ได้ผลชัดเจน เเละง่ายที่สุดคือการติดมุ้งลวดป้องกันยุง หน้าต่างรอบบ้านเป็นช่องทางให้ยุงเข้าได้อย่างดี เพื่อให้คุณยังสามารถเปิดรับลมจากภายนอก เเละเพื่ออากาศที่ถ่ายเท ต้องติดมุ้งลวดกันยุงเอาไว้จะดีที่สุด โดยสามาถเลือกกรอบมุ้งลวดเพื่อความสวยงามเข้ากับบ้านได้ เช่น ถ้าบ้านมีผนังสีขาวกรอบหน้าต่างสีขาวก็สามารถเลือกกรอบมุ้งลวดให้เป็นสีขาวตามได้ 

2.ติดประตูบานเลื่อนพร้อมเเม่เหล็ก

ประตูบานเลื่อนหน้าบ้านหรือระเบียงที่ใช้กันอยู่ทั่วไป ในกรณีที่มีการปิดเปิดบ่อยๆ เราอาจจะเผลอปิดประตูไม่สนิท ทำให้ยุงสามารถเข้าไปได้ ตัวช่วยที่สามารถทำให้ประตูปิดสนิทได้ก็คือการติดเเม่เหล็กช่วยให้ดูดประตูได้สนิท 

3.ปิดช่องว่างตามประตูหน้าต่างให้ดี

บริเวณกรอบหน้าต่าง เมื่อใส่บานหน้าต่างเสร็จเรียบร้อยเเล้ว ต้องตรวจเช็คงานด้วยว่ามีช่องโหว่ที่ปิดไม่สนิทอยู่หรือเปล่า เพราะหากมี จะเป็นช่องทางให้ทั้งยุงเเละเเมลงเข้าบ้านได้อีกทาง 

4.กำจัดเศษอาหารทุกวัน

Fruit pyramide Shigeki Yamamoto ห้องทานข้าวของประดับและอุปกรณ์จิปาถะ
Shigeki Yamamoto

Fruit pyramide

Shigeki Yamamoto

นอกจากยุง เเล้วเเมลงวันก็น่ารำคาญใจไม่เเพ้กัน วิธีป้องกันไม่ให้มีเเมลงวันในบ้านที่ต้องทำทุกวันก็คือ ต้องกำจัดเศษอาหารไม่ให้อยู่ในบ้าน เก็บเศษอาหารทิ้งให้มิดชิดนำไปทิ้งนอกบ้าน รวมไปถึงผลไม้ต่างๆ ที่มักจะวางอยู่บนโต๊ะอาหาร อย่าปล่อยให้สุกงอมมากจนเกินไปเพราะจะดึงดูดใจให้เหล่าเเมลงมาตอมได้ 

5.ระวังไม่ให้เกิดเเหล่งน้ำเพราะจะเป็นเเหล่งเพาะพันธ์ยุง

บริเวณเเหล่งน้ำที่คุณอาจคาดไม่ถึงว่าสามารถเป็นเเหล่งเพาะพันธ์ยุงได้ ต้องคอยหมั่นตรวจดูไม่ให้น้ำขัง อย่างเช่น เเจกัน อ่างล้างจาน ท่อระบายน้ำต่าง เพื่อความปลอดภัยควรหมั่นเปลี่ยนน้ำในเเจกัน เเละทำความสะอาดบริเวณที่เป็นทางผ่านของน้ำให้สะอาดเพื่อตัดวงจรการวางไข่ของยุง เเละเเมลง 

6.ผสมน้ำมะนาว เเละอบเชยฉีดพรมให้ทั่ว

mydays ในครัวเรือนของตกแต่งและอุปกรณ์จิปาถะ

เเมลงไม่ชอบกลิ่นมะนาว เเละอบเชย ลองผสมน้ำมะนาวกับอบเชยดู ฉีดพรมบริเวณบ้าน ส่วนผสมนี้ไม่เป็นอันตราย เเต่จะทำให้เเมลงไม่มาเข้าใกล้บ้านของคุณ 

7.เปลือกส้ม เเละมะนาวไล่ยุง

BOOK A TIGER

หากรู้สึกว่าการผสมน้ำมะนาวกับอบเชยนั้นมีขั้นตอนที่คุณอาจจะไม่ถนัด อีกวิธีที่สามารถทำได้ง่ายกว่านั้นก็คือ การใช้เปลือกส้มหรือมะนาววางทิ้งเอาไว้เลย ก็สามารถช่วยไล่ยุง เเละเเมลงได้เช่นกัน อีกทั้งยังจะทำให้คุณได้กลิ่นสดชื่นจากส้ม มะนาวไปด้วยเลย 

8.ใบสะระเเหน่ ยุงเเพ้ไปไกล

นอกจากผลไม้อย่างส้มหรือมะนาวจะมีกลิ่นที่ยุง เเละเเมลงไม่ชอบเเล้ว ใบมิ้นท์หรือใบสะระเเหน่ที่เราใช้ประกอบอาหารกันก็ทำให้ยุงขยาดได้เช่นเดียวกัน ซึ่งการวางใบสะระเเหน่นั้นยังเป็นการเพิ่มสีเขียวให้ก้บบ้าน ทำให้บ้านดูสดชื่นได้อีกด้วย 

ไอเดียแต่งครัวขนาดเล็กหลากหลายแบบ แต่ฟังก์ชันจัดเต็ม
Arrow navigation 3b3136b1
อยากได้วิธีดูเเลบ้านเเบบไหนอีก ส่งคอมเม้นท์ไว้ได้เลย
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ