ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

ไอเดียการตกแต่งห้องพระ ศูนย์รวมใจของผู้อยู่อาศัย

Anuwat Anuwat
ห้องพระ:  ห้องทำงาน/อ่านหนังสือ by HEAD DESIGN
Loading admin actions …

ผู้อยู่อาศัยชาวไทยเชื้อสายพุทธส่วนใหญ่นอกจากตกแต่งภายในด้วยมุมห้องต่างๆ หนึ่งสิ่งที่ทุกคนไม่เคยหลงลืมหรือปฏิบัติอยู่เสมอคือการจัดทำพื้นที่ห้องพระ ซึ่งอาจมาในรูปแบบหิ้งพระสำหรับบ้านและที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่จำกัด หรือจัดทำเป็นห้องพระและจัดวางโต๊ะหมู่บูชาสำหรับบ้านที่มีพื้นที่เหลือ

การออกแบบและตกแต่งพื้นที่ว่างเปล่าให้กลายเป็นห้องพระนอกจากความสวยงาม สะอาดตาและเป็นระเบียบจากวัสดุก่อสร้างคุณภาพและโทนสีที่ดูไม่ฉูดฉาด สิ่งหนึ่งที่สำคัญมากๆคือทิศทาง การเรียงลำดับพระพุทธรูปของโต๊ะหมู่บูชา รวมทั้งการหาอุปกรณ์ที่มาประดับตกแต่งเพื่อใช้สอยในการไหว้พระสวดมนต์ อาทิ กระถางธูป แจกันดอกไม้ นอกจากนี้ยังมีความเหมาะสมเข้ามาเกี่ยวข้อง อาทิ ไม่ควรสร้างหรือตกแต่งห้องพระไว้ใกล้กับห้องน้ำ เป็นต้น ซึ่งการจัดวางห้องพระที่ลงตัว ถูกต้อง ตามความเชื่อจะทำให้การอยู่อาศัยดูราบรื่น สงบสุข อีกทั้งยังเป็นศูนย์รวมใจของครอบครัวในมิติทางธรรม ไม่ว่าจะเป็น กิจกรรมทำบุญบ้าน จัดงานแต่ง รวมทั้งการสวดมนต์ในวันพระหรือวันสำคัญทางศาสนา

และในวันนี้ Homify ไม่พลาดที่จะนำพาทุกท่านเยี่ยมชมตัวอย่างการออกแบบและตกแต่งห้องพระที่ดูสวยงาม เหมาะสม จัดวางถูกต้องตามความเชื่อ ที่สำคัญดูสดใหม่ โปร่ง โล่ง สบาย ถือเป็นหนึ่งต้นแบบที่ผู้อยู่อาศัยจะสามารถนำไปปรับใช้ในการสร้างและตกแต่งห้องพระให้กับบ้านได้อย่างลงตัว

ตำแหน่งของห้องพระและวัสดุก่อสร้าง

ห้องพระ:  ห้องทำงาน/อ่านหนังสือ by HEAD DESIGN
HEAD DESIGN

ห้องพระ

HEAD DESIGN

ตัวอย่างการตกแต่งห้องพระหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบของสถาปนิกชาวขอนแก่นอย่าง HEAD DESIGN โดยภาพรวมมุ่งเน้นการดีไซน์ที่โปร่ง มีการระบายอากาศที่ดี โดยเฉพาะตำแหน่งของห้องควรหันไปทางทิศตะวันออกหรือทิศเหนือของบ้านซึ่งเป็นทิศที่แสงถ่ายเทเข้ามา ไม่ร้อนมาก นอกจากนี้ไม่ควรวางห้องพระไว้ใกล้กับห้องน้ำ โดยไม่เพียงแต่ความไม่เหมาะสม เหตุผลหลักๆเลยคือ ความชื้น เพราะอาจทำให้เนื้อเฟอร์นิเจอร์หรือพระพุทธรูปที่เป็นโลหะเกิดความเสียหาย

ในแง่ของการตกแต่งเลือกใช้วัสดุก่อสร้างที่มีโทนสีสะอาดและดูสงบ เช่น งานไม้จากพื้น งานผนังสีขาวและสีเทาซึ่งได้ทำการบิวท์อินเป็นชั้นวางของ ชุดตู้ชั้นเก็บของรวมทั้งโต๊ะหมูบูชา ซึ่งทั้งหมดจัดเรียงในระนาบเดียวกันทำให้พื้นที่ตรงกลางดูกว้าง

​ตกแต่งผนังและระบบไฟที่สวยงาม

ห้องพระ:  ห้องทำงาน/อ่านหนังสือ by HEAD DESIGN
HEAD DESIGN

ห้องพระ

HEAD DESIGN

อย่างที่กล่าวไว้เบื้องต้น จุดเด่นของการตกแต่งภายในมุมห้องพระหลังนี้ คือ การบิวท์อินผนังให้กลายเป็นชั้นเก็บของในรูปแบบต่างๆ เช่น ชั้นวางของในรูปทรงสี่เหลี่ยม โดยตรงกลางเป็นจุดวางเทพเจ้าส่วนด้านข้างเป็นชั้นเปล่าๆไว้สำหรับวางของตกแต่ง อาทิ รูปปั้นสัตว์มงคล ในผนังแนวเดียวกันส่วนล่างดีไซน์เป็นชุดตู้ชั้นเก็บของที่สามารถเปิด-ปิดเพื่อจัดเก็บของต่างๆให้เป็นระเบียบ ด้านโต๊ะหมู่บูชาต่อยื่นออกมาจากผนังทำด้วยหินอ่อนโทนสีขาวทั้งหลังมองดูแล้วรู้สึกสะอาดและสวยงาม โดยเฉพาะด้านหลังของพระพุทธรูป ถัดจากมุมโต๊ะหมู่บูชาได้มีการบุหนังด้วยงานศิลปะโทนสีเทาลวดลายไทยเพื่อติดรูปภาพของพระมหากษัตริย์ไทย สำหรับด้านล่างของส่วนดังกล่าวดีไซน์ในแบบลิ้นชักซึ่งสามารถเปิด-ปิดได้อย่างกลมกลืนไปกับผนังเช่นกัน ซึ่งทั้งหมดทำมาจากหินอ่อนเหมือนกัน

ด้านระบบไฟมีการติดตั้งตลอดแนวเพดาน รวมทั้งนำเอาโคมไฟระย้ามาติดตั้งบริเวณกึ่งกลางห้อง ทำให้ภาพรวมการใช้สอยมุมดังกล่าวเป็นไปด้วยความสะดวกสบายสามารถเข้ามาได้ในทุกช่วงเวลา

​ความถ่ายเทจากแสงธรรมชาติ

ห้องพระ:  ห้องทำงาน/อ่านหนังสือ by HEAD DESIGN
HEAD DESIGN

ห้องพระ

HEAD DESIGN

นอกจากแสงของหลอดไฟ บริเวณผนังส่วนที่เหลือได้ออกแบบเป็นหน้าต่างซึ่งตกแต่งด้วยบานกระจกใสสามารถเปิด-ปิดได้อย่างสะดวกสบายและปลอดภัยในแบบบานเลื่อน และเพิ่มความเป็นส่วนตัวด้วยการติดตั้งม่าน ซึ่งยังคงไว้ในโทนสีที่ดูสุภาพอย่างสีเทา โดยประโยชน์ของหน้าต่างช่วยทำให้ภาพรวมของห้องพระดูถ่ายเท ปลอดโปร่ง ที่สำคัญดูสะอาดตาอย่างสอดรับกับความเป็นธรรมชาติและธรรมมะ  ขณะที่มุมเสาที่เหลือระหว่างบานหน้าต่างทั้งสองด้านนักออกแบบได้จัดการพื้นที่ว่างดังกล่าวให้เป็นชั้นวางของเพิ่มเติม โดยสามารถนำเอาหนังสือที่เกี่ยวกับพระพุทธศาสนา ประวัติศาสตร์มาจัดวางอย่างเป็นระเบียบ โดยนอกจากความลงตัวแล้วยังแสดงออกถึงการจัดการพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า หนึ่งมุมห้องพระที่ตอบโจทย์ทุกการใช้งานได้อย่างครบครัน

​การจัดวางที่เหมาะสมและครบครัน

ห้องพระ:  ห้องทำงาน/อ่านหนังสือ by HEAD DESIGN
HEAD DESIGN

ห้องพระ

HEAD DESIGN

ในแง่ของการจัดวางห้องพระมุมนี้เพียบพร้อมไปด้วยพระพุทธรูป เทพเจ้าตามความเชื่อของชาวจีน และที่สำคัญคือภาพของพระมหากษัตริย์ โดยแบ่งตำแหน่งการจัดวางอย่างเหมาะสม โดยเริ่มจากภาพของพระมหากษัตริย์ ถัดมามุมไหว้พระพุทธรูป โดยบนโต๊ะหมู่บูชาประกอบไปด้วยเชิงเทียน กระถางธูปและแจกันดอกไม้ขนาดใหญ่ และสุดท้ายคือมุมเทพเจ้า โดยผู้อยู่อาศัยสามารถเข้ามากราบรำลึกถึงพระราชกรณียกิจที่สำคัญของในหลวงรัชกาลที่ 9 รวมทั้งทำวัตร สวดมนต์ ปฏิบัติธรรม และสักการะขอเทพเจ้าเพื่อให้ชีวิตมีความสุข ทั้งนี้บริเวณพื้นที่ได้นำเอาพรมมาจัดวางเพิ่มความสะดวกสบายต่อการนั่งพักและประกอบพิธีกรรม หนึ่งมุมห้องพระที่ดูสวยงาม ครบครันและสามารถใช้สอยประโยชน์ในการพักผ่อนทางธรรมได้อย่างสงบและมีสมาธิ

การออกแบบและตกแต่งพื้นที่อยู่อาศัยให้เป็นห้องพระช่วยทำให้จิตใจของผู้อยู่อาศัยมีความสงบ มีสมาธิ ไม่เพียงเท่านั้นยังสร้างกิจกรรมของครอบครัวในการประกอบพิธีกรรมร่วมกัน ที่สำคัญเป็นศูนย์รวมจิตใจของทุกคน อีกหนึ่งมุมห้องที่ควรมีไว้กับบ้านทุกหลังสำหรับห้องพระโดยไม่ต้องกังวลในเรื่องของพื้นที่

ห้องพระสำหรับทุกคนออกแบบและตกแต่งในลักษณะใด มาแชร์ให้เราฟังได้ที่ Homify
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ