ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

ไอเดียแต่งครัวขนาดเล็กหลากหลายแบบ แต่ฟังก์ชันจัดเต็ม

wassukon wassukon
บ้านเดี่ยว Villagio Bangna:  ครัวบิลท์อิน by pyh's interior design studio
Loading admin actions …

ข้อจำกัดในการออกแบบครัวไม่ได้อยู่ที่เรามีเนื้อที่เท่าไหร่ การมีอุปกรณ์ในการทำครัวสำคัญๆ เพียงไม่กี่อย่างไม่ว่าจะเป็น ตู้เย็น เตา อ่างล้างจาน ไมโครเวฟ เพียงเท่านี้ก็กลายเป็นครัวที่ตอบโจทย์การใช้งานได้ เหมาะกับการปรุงอาหารเล็กๆ น้อยๆ แถมยังดูแลทำความสะอาดง่าย แต่หากเจ้าของบ้านชอบการเข้าครัวเป็นชีวิตจิตใจอยากเน้นพื้นที่ใช้สอยให้เก็บของมากขึ้นด้วย การวางแปลนครัวในพื้นที่จำกัดก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคแต่อย่างใด ขึ้นอยู่กับการจัดสรรเนื้อที่ให้เหมาะสมกับขนาดด้วย

ไอเดียบุคในวันนี้เราจึงมีแบบครัวขนาดเล็กมาฝากให้ดูกันถึง 7 รูปแบบด้วยกัน ลองไปดูการออกแบบของแต่ละหลังกันเลยดีกว่าว่าจะมีไอเดียไหนน่าสนใจและเราสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้บ้าง

1.ครัวสวยสไตล์วินเทจ

บ้านเดี่ยว Villagio Bangna:  ครัวบิลท์อิน by pyh's interior design studio
pyh's interior design studio

บ้านเดี่ยว Villagio Bangna

pyh's interior design studio

ผลงานนี้มาจากบริษัท PYH'S INTERIOR DESIGN STUDIO ซึ่งเป็นนักออกแบบและตกแต่งภายในจากจังหวัดนนทบุรี ด้วยความที่เจ้าของบ้านชอบบ้านสไตล์วินเทจ ดังนั้นงานตกแต่งภายในจึงดูละมุนสายตา ย้อนยุคแต่ก็ไม่ถึงกับโบราณจนดูน่ากลัว เป็นการออกแบบที่มีความสวยงามและลงตัวมากๆ รวมถึงห้องครัวขนาดเล็กทำออกมาได้สอดคล้องไปกับแนวคิดของตัวบ้าน แยกฟังก์ชันห้องครัวออกจากพื้นที่ส่วนอื่นๆ เพราะต้องการให้เป็นสัดส่วนไม่เกิดกลิ่นรบกวน กำหนดแปลนครัวออกเป็นสองฝั่งชิดผนังแบ่งเป็นส่วนล้างและส่วนปรุงอาหาร พร้อมมีพื้นที่เตรียมอาหาร ด้านบนออกแบบเป็นตู้แขวนสำหรับเก็บของ มีทั้งหน้าบานทึบและแบบชั้นโปร่ง เพื่อทำให้ครัวขนาดเล็กไม่อึดอัด นอกจากนี้การดีไซน์ยังดูสวยงามเรียบง่าย สะอาดตา เน้นหน้าบานสีน้ำตาลลายไม้ธรรมชาติ ตัดกับวัสดุกรุทอปที่เป็นหินสังเคราะห์สีดำ เพิ่มความทันสมัยให้ห้องครัวมากยิ่งขึ้น

2.ครัวลอฟต์

ต่อไปเป็นแบบครัวลอฟต์ที่จำกัดด้วยเนื้อที่เหมือนกับครัวแรก แต่วางแปลนครัวแตกต่าง เป็นครัวรูปตัว L แล้วเพิ่มเคาน์เตอร์บาร์ยื่นออกมาเพื่อให้ใช้งานได้มากขึ้น นอกจากจะใช้เป็นพื้นที่ส่วนเตรียมอาหารแล้ว ก็สามารถใช้ส่วนนี้เป็นบาร์เครื่องดื่มหรือทานอาหารมื้อง่ายๆ ได้ด้วย ส่วนรูปแบบการดีไซน์เป็นแบบลอฟต์ที่ดูเท่มากๆ เลือกใช้ผนังปูนเปลือย เคาน์เตอร์ผนังก่ออิฐ รวมถึงสร้างความน่าสนใจด้วยกระเบื้องพื้นลายตารางหมากรุก

3.ครัวลอฟต์ชิดผนังพร้อมไอส์แลนด์

อีกหนึ่งรูปแบบแปลนครัวที่ดูน่าสนใจไม่ต่างจากสองแบบแรก เป็นการวางแปลนชุดครัวชิดผนัง โดยให้ส่วนล้างอยู่ใกล้หน้าต่างเพื่อช่วยระบายอากาศไม่ทำให้บริเวณนั้นดูอับชื้น นอกจากนี้ยังโดดเด่นด้วยเคาน์เตอร์ที่ออกแบบเป็นรูปตัว U ทำให้เพิ่มเนื้อที่ใช้งานครัวได้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถใช้นั่งดื่มหรือทานอาหารมื้อง่ายๆ ได้ด้วย เพิ่มชั้นโปร่งสเตนเลสไว้สำหรับวางของ ทำให้ครัวดูไม่อึดอัดเนื่องจากดีไซน์ของครัวลอฟต์ให้ความรู้สึกแข็งและดิบอยู่แล้ว การหาเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งที่ละมุนตาสามารถลดทอนโครงสร้างเหล่านี้ลงได้

4.ครัวโมเดิร์นวินเทจ

ภาพผลงานจริง พื้นที่ห้องครัว:  ห้องครัว by เหนือ ดีไซน์ สตูดิโอ (North Design Studio)
เหนือ ดีไซน์ สตูดิโอ (North Design Studio)

ภาพผลงานจริง พื้นที่ห้องครัว

เหนือ ดีไซน์ สตูดิโอ (North Design Studio)

ห้องครัวที่ได้รับการต่อเติมได้สวยงามและลงตัว มาพร้อมกับฟังก์ชันใช้งานที่ครบถ้วนสมบูรณ์แบบมากทีเดียว เริ่มจากพื้นที่ส่วนปรุงขนาดเล็กติดเครื่องดูดควันใต้ตู้แขวนซึ่งเลือกแบบสลิม ทำให้ครัวไม่เทอะทะ ถัดไปเป็นอ่างล้างจานสองหลุมพร้อมที่พักจานในตัว ถัดไปเป็นพื้นที่เตรียมอาหารและวางเครื่องใช้ไฟฟ้าต่อเนื่องด้วยชั้นลอยสำหรับวางของตกแต่ง และบิลต์อินตู้สูงสำหรับเตาอบและไมโครเวฟ เป็นครัวขนาดเล็กที่ออกแบบได้คุ้มค่ากับเนื้อที่ที่มีอยู่มากๆ

5.ครัวคอนโด

สำหรับใครที่อยู่ในคอนโดมิเนียมจะลองรีโนเวทครัวให้สวยงามและตอบโจทย์การใช้งานก็ได้ เพียงแค่ทำบิลต์อินตู้ครัวโดยวัดขนาดให้เหมาะกับเนื้อที่ที่มี เริ่มจากเคาน์เตอร์ครัวซึ่งมีทั้งอ่างล้างจานและเตา เหนือเตาติดเครื่องดูดควัน ต่อเนื่องไปเป็นตู้แขวนมีหน้าบานแบบทึบและชั้นโปร่งๆ ไว้สำหรับเก็บของที่หยิบใช้งานบ่อย ส่วนด้านล่างออกแบบเป็นช่องสำหรับวางไมโครเวฟ ทำให้ไม่กินเนื้อที่แถมยังดูเป็นระเบียบเรียบร้อยสวยงาม

6.ครัวตัวแอลสไตล์มินิมัล

ครัวบิ้วอิน:   by Thaimodernkitchen
Thaimodernkitchen

ครัวบิ้วอิน

Thaimodernkitchen

ถ้าขนาดในครัวมีเนื้อที่มากพอ การออกแบบเคาน์เตอร์เป็นฟอร์มสามเหลี่ยมเข้ามุมแบบนี้ก็ดูเข้าท่ามากๆ มีส่วนล้างอยู่ตรงหน้าต่าง อีกฝั่งเป็นพื้นที่ทำอาหารติดเครื่องดูดควันใต้ตู้แขวน ช่องด้านบนสามารถเก็บของได้มากขึ้น รวมถึงใต้ตู้ล่างเคาน์เตอร์ก็เก็บภาชนะชิ้นใหญ่ได้สบาย

7.ครัวสีเทาโมเดิร์น

ห้องครัวคุณมาริสา:   by KITCHENFORM INTERTRADE CO.,LTD.
KITCHENFORM INTERTRADE CO.,LTD.

ห้องครัวคุณมาริสา

KITCHENFORM INTERTRADE CO.,LTD.

ครัวปิดที่ถูกแยกโซนออกมาซึ่งใช้ประตูกระจกบานเลื่อนเป็นตัวกั้นห้อง ทำให้ครัวเล็กไม่อึดอัดและไม่กินเนื้อที่เวลาเปิดเข้าเปิดออก วางแปลนครัวเป็นรูปตัว I ชิดผนัง ทำตู้แขวนสูงจรดฝ้าเพื่อให้เก็บของได้มากขึ้น แบ่งพื้นที่ใช้สอยออกเป็นส่วนเตรียม และส่วนปรุงอาหาร ฝังเตาอบและไมโครเวฟไว้ด้วยกัน ทำเป็นโซนนิ่งชัดเจน ในขณะที่ส่วนล้างอยู่อีกฝั่ง

ใครมีไอเดียแต่งครัวขนาดเล็กเพิ่มเติมล่ะก็ แนะนำได้เลย
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ