​รั้วไม้ไผ่ ประโยชน์มากมี ใช้ได้ทั้งตกแต่งและใช้สอย เพื่อการอยู่อาศัยที่ลงตัว

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

​รั้วไม้ไผ่ ประโยชน์มากมี ใช้ได้ทั้งตกแต่งและใช้สอย เพื่อการอยู่อาศัยที่ลงตัว

Anuwat Anuwat
Bud Cafe':   by ERE Design Studio Co.,Ltd.
Loading admin actions …

หนึ่งวัสดุตกแต่งที่สามารถนำมาปรับใช้ได้ทั้งการตกแต่งภายในและภายนอกของบ้านได้อย่างลงตัว อาทิ ห้องน้ำ สวนไม้ รั้วบ้าน เพราะสามารถทำได้ง่าย วัสดุที่นำมาใช้หาได้คล่องตัวในทุกท้องถิ่นโดยเฉพาะในแถบเอเชียและประเทศไทย ที่สำคัญตัวเนื้อวัสดุมีความเหนียวแน่น ทนทานและสวยงาม มีความเป็นธรรมชาติ และราคาไม่สูง ซึ่งนั้นคือ ไม้ไผ่

ไม้ไผ่แม้จะดูมีขนาดที่ไม่ใหญ่ มีบักษณะเป็นป้อมๆ แต่ก็ถูกนำมาปรับใช้กับการตกแต่งบ้านผ่านการทำเป็นรั้วไม้ไผ่ ซึ่งพบเจออย่างแพร่หลายในหลากหลายขนาด ทั้งวางโครงสร้างเป็นรั้วบ้าน หรือจะทำเป็นของตกแต่งต่างๆภายในบ้าน โดยเฉพาะบริเวณผนัง ไม่เพียงเท่านั้นรั้วไม้ไผ่ขนาดสมส่วนยังถูกนำมาเป็นฉากกั้นห้องทั้งในห้องน้ำและห้องต่างๆ ทั้วไป จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมในขณะนี้รั้วไม้ไผ่จึงกลายเป็นที่ต้องการของตลาดวัสดุออกแบบและตกแต่งบ้าน

​รั้วไม้ไผ่กับการนำไปใช้

 หน้าต่าง by BAMBU CARBONO ZERO
BAMBU CARBONO ZERO

Bambu Carbono Zero e Arq. Isay Weinfeld

BAMBU CARBONO ZERO

เมื่อนำมาไม้ไผ่มาต่อเติมเป็นรั้วแล้วนั้น สิ่งที่สร้างประโยชน์ให้กับรั้วดังกล่าว คือการนำมาตกแต่งในรูปแบบต่างๆ โดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ คือ การตกแต่งภายนอกและการตกแต่งภายใน

-การตกแต่งภายนอก สามารถทำเป็นรั้วบ้าน ส่วนประกอบของสวนไม้ หรือเป้นหลังคาของกันสาดบริเวณเฉลียง ไม่เพียงเท่านั้นยังนำมาเป็นฉากกั้นสำหรับการตกแต่งกลางแจ้งในมุมพักผ่อนต่างๆ เช่น มุมนั่งเล่น มุมปาร์ตี้ มุมสวนในสไตล์เซน ยิ่งไปกว่านั้นตามความเชื่อของศาสตร์จีนหรือหลักฮวงจุ้ย เสริมให้บ้านดูร่มรื่น รุ่งเรือง และราบรื่น

-การตกแต่งภายใน รั้วไม้ไผ่สามารถนำไปใช้เป้นฉากกั้นมุมห้องแทนที่จะกั้นฝาผนังด้วยคอนกรีต เพราะประหัดกว่าและยังยืดหยุ่นเมื่อต้องการตกแต่งภายในห้องแบบใหม่ ไม่เพียงเท่านั้นรั้วไม้ไผ่ยังนำไปตกแต่งบริเวณผนังต่างๆ เช่น ห้องน้ำเพื่อสร้างกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติ ยิ่งไม้ไผ่โดนน้ำหรือแสงที่เหมาะสมจะมีกลิ่นหอม

นอกจากการตกแต่งทั้งภายในและภายนอก รั้วไม้ไผ่ยังดัดแปลงเป็นเฟอร์นิเจอร์ต่างๆได้อย่างสร้างสรรค์ เช่น โต๊ะกลางในมุมห้องรับแขก พนักผิงของเก้าอี้

รั้วไม้ไผ่ ไม่ได้มีไว้แต่ทำเพียงรั้วบ้าน แต่ยังใช้สอยเพื่อการตกแต่งต่างๆได้อย่างสร้างสรรค์บนกรอบพื้นฐานความยืดหยุ่น

รั้วไม้ไผ่

 ห้องน้ำ by Kropka Studio
Kropka Studio

KROPKA STUDIO'S PROJECT

Kropka Studio

รั้วไม้ไผ่หรือรั้วที่ทำมาจากไม้ไผ่ ส่วนใหญ่ปลูกสร้างและยืดโยงโครงสร้างไว้ด้วยกันโดยใช้ไม้ไผ่มาจับวางและจัดเรียงเป็นแนวยาว ซึ่งจะเรียงเป็นแนวตั้งหรือแนวนอนแล้วแต่ความชื่นชอบและคุณลักษณะใช้งาน ซึ่งนอกจากจะยืดไม้ไผ่ไว้ด้วยกันแล้วยังต้องยืดโครงสร้างของรั้วให้แน่นหนาอีกชั้นด้วยไม้ไผ่ลำต้นใหญ่ บริเวณบน กลาง ล่างย่างสมดุลกับความสูงและความกว้าง ซึ่งสิ่งที่จะนำมาผูกไผ่ไว้ด้วยกันก้มีทั้งเชือก ตระปูและลวดเส้น สำหรับการใช้งานสามารถทำได้ทั้งรั้วบ้านและของตกแต่งภายในบ้าน ที่สำคัญสามารถทำได้เองหรือซื้อหาจากผู้ผลิตตามร้านวัสดุก่อสร้างและตกแต่งบ้าน

ในแง่ของรูปทรง นอกจากการจัดเรียงเป็นแนวยาว ปัจจุบันมีนักออกแบบได้นำเอารั้วไม้ไผ่ไปดัดแปลงเป็นรูปทรงอื่นๆ อาทิ ลายจักรสาน รูปทรงวงรี และรูปทรงสลับฟันปลาที่เว้นช่องไฟไว้สำหรับถ่ายเทแสงและอากาศได้อย่างสร้างสรรค์

ไม้ไผ่ คือ

ก่อนที่จะไปดูตัวอย่างรั้วไม้ไผ่ในดีไซน์ต่างๆสำหรับการออกแบบและตกแต่งบ้าน อยากให้ทุกคนมาทำความรู้จักกับไม้ไผ่อย่างลึกซึ้งว่าเป็นไม้แบบใด มีลักษณะใด และมีกี่ชนิด สามารถหาได้ที่ไหน

1.ไม้ไผ่ คือ ไม้ตระกูลไม้พุ่ม ลำต้นมีลักษณะเป็นกอ เป็นไม้ชนิดผลัดใบ โดยผลผลิตจากไผ่นอกจากปรุงอาหารในส่วนของหน่อไม้ ไม้ไผ่ยังถูกนำมาใช้ในการสร้างบ้านทั้งโครงสร้างและของตกแต่งจำพวกเฟอร์นิเจอร์ โดยในประเทศไทยมีไม้ไผ่สามารถหาได้จำนวนมากในแถบภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

2.ไม้ไผ่ มีหลากหลายชนิดก็จริง แต่ชนิดที่ถูกนำมาใช้แบ่งออกเป็น 3 แบบหลักๆ เช่น 1.ไผ่ข้าวหลาม ลำต้นใหญ่ ป้อม นิยมนำมาทำเป็นฝ้าหรือเพดาน ไผ่ป่านิยมนำมาทำบันได และไผ่เป๊าะนิยมนำมาประดิษฐ์เป็นเฟอร์นิเจอร์

3.ไม้ไผ่ในประเทศไทย มีหลากหลายสายพันธุ์ เช่น ไผ่ข้าวหลาม ไผ่รวก ไผ่หอม และไผ่ซาง

4.ไม้ไผ่มีความแข็งแรงทนทาน
โดยเฉพาะเนื้อของไม้ที่เหนียวแน่นและบืดหยุ่น รองรับต่อการกระแทกและการเปลี่ยนอุณหภูมิที่ฉับไวในทุกสภาพอากาศ ที่สำคัญยังดูสวยงาม มีลวดลายหรือโทนสีที่อบอุ่น และลดทอนความแข็งกระด้างจากวัสดุก่อสร้างส่วนอื่นๆได้อย่างนุ่มลึก

ไม้ไผ่ สามารถนำมาใช้ส่วนต่างๆในการตกแต่งบ้าน แต่ไอเดียยอดฮิตที่ได้รับความสนใจคือ ทำเป็นรั้วไม้ไผ่

​รั้วไม้ไผ่กับการตกแต่งภายในบ้าน

ตัวอย่างการตกแต่งภายในด้วยรั้วไม้ไผ่จากบ้านหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบของ ERE DESIGN STUDIO CO.,LTD. หรือสถาปนิกในเชียงใหม่ โดยตัวโครงสร้างเลือกใช้รั้วไม้ไผ่มาตกแต่งบริเวณภายในให้กลิ่นอายความเป็นธรรมชาติที่อบอุ่น ตัวบ้านตกแต่งคล้ายกับแกลอรี่เพื่อสะท้อนถึงวัฒนธรรมของชนเผ่าม้งในรูปแบบของร้านกาแฟ โดยผนังจากรั้วไม้ยังสามารถจัดตกแต่งคู่กับแคร่สำหรับนั่งพักผ่อน แขวนรูปภาพหรือแม้กระทั้งไฟและระแบบส่องสว่างต่างๆ ไม่เพียงเท่านั้นโทนสีของไผ่ยังทำให้บรรยากาศภายในดูนุ่มลึก อบอุ่น แสดงออกถึงการตกแต่งในสไตล์คลาสลิกได้อย่างนุ่มลึก

ไม่เพียงเท่านั้นรั้วไม้ไผ่ยังดูกลมกลืนไปกับ โครงสร้างไม้ไผ่ส่วนต่างๆ เช่น คานและฝ้าเพดาน ได้อย่างลงตัวและสวยงาม

​รั้วไม้ไผ่กับการตกแต่งภายนอกบ้าน

ในส่วนของการตกแต่งภายนอกจากแกลอรี่ดังกล่าว ยังคงเลือกใช้งานไม้ไผ่โดยเฉพาะรั้วของไม้ไผ่มาตกแต่งบริเวณผนังเต็มทั้งหลัง ซึ่งดูสวยงามและยังลดทอนความแข็งกระด้างของคอนกรีตโทนสีขาวได้อย่างนุ่มลึก อย่างไรก็ดีรั้วไม้ไผ่ยังถูกนำมาประยุกต์เป็นเฟอร์นิเจอร์กลางแจ้ง เช่น ผนังเก้าอี้ โต๊ะกลาง เป็นต้น

รั้วไม้ไผ่บริเวณผนังยังดูกลมกลืนไปกับโครงเหล็กโทนสีดำ และยังทำให้อาคารหลังนี้ดูมีสีสันที่เกิดจากสีของธรรมชาติในสไตล์ร่วมสมัยได้อย่างมีเอกลักษณ์

รั้วไม้ไผ่กับสวนไม้

 สวน by Aralia
Aralia

Maltese Road – Copyright John Glover

Aralia

อย่างไรก็ดีรั้วไม้ไผ่สามารถนำมาใช้ในการปูเป็นทางเดิน สำหรับการตกแต่งในสวนไม้ได้อย่างลงตัว เพราะนอกจากความทนทานและเหนียวในทุกสภาอากาศ รั้วไม้ไผ่ที่ยืดติดกันอย่างแน่นหนายังรองรับน้ำหนักการเดินได้อย่างสมส่วน ที่สำคัญทางเดินที่ทำมาจากรั้วไม้ไผ่ยังดูกลมกลืนไปกับพรรณพืชโทนสีเขียว และทำให้ภาพรวมของสวนไม้ดูลงตัวและเต็มเปี่ยมไปด้วยกลิ่นอายธรรมชาติ หนึ่งไอเดียการตกแต่งสวนไม้ด้วยรั้วไม้ไผ่ที่ใครๆก็ทำได้

รั้วไม้ไผ่เทรนด์การอยู่อาศัยยุคใหม่ที่ตอบโจทย์การตกแต่งบ้านในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็น ความสวยงาม ความแข็งแรงทนทานและความคิดสร้างสรรค์เพราะสามารถใช้ประโยชน์ได้มากกว่าหนึ่ง อีกทั้งยังคล่องตัวในการทำได้เองและยังแสดงออกถึงความเรียบง่ายในการนำของที่มีในท้องถิ่นมาปรับใช้ได้อย่างชาญฉลาดจนเกิดเป็นภูมิปัญญา

รั้วไม้ไผ่สำหรับทุกคนนำมาปรับใช้กับส่วนการตกแต่งใดของบ้าน มาแชร์กันได้ที่ Homify
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ