คอนโดมิเนียม รูปแบบที่พักอาศัยน่าสนใจ ทางเลือกที่คุณต้องอยากรู้รายละเอียด | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:2982:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

คอนโดมิเนียม รูปแบบที่พักอาศัยน่าสนใจ ทางเลือกที่คุณต้องอยากรู้รายละเอียด

wass wass
โดย homify
Loading admin actions …

เชื่อว่าทุกคนอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง บ้านในฝันของแต่ละคนก็สวยงามแตกต่างกันไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับหลากหลายปัจจัยด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นไลฟ์สไตล์ของเจ้าของเอง สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆทั้งโรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า จำนวนสมาชิกในครอบครัว รวมถึงงบประมาณก็มีส่วนสำคัญในการเลือกที่อยู่อาศัย บางคนมีงบมาก สมาชิกเยอะก็เลือกซื้อบ้านเดี่ยว บางคนมีงบกลางๆ อยู่กันไม่กี่คนก็เลือกทาวน์โฮม ส่วนบางคนอยู่คนเดียวและชอบความสะดวกสบายในการเดินทางด้วยรถไฟฟ้า เพราะไปไหนมาไหนคล่องตัว รวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลารถติดบนท้องถนน ส่วนเรื่องของงบประมาณในการซื้อคอนโดก็ขึ้นอยู่กับทำเลที่คุณเลือกด้วย หรือไม่ก็อยู่ที่วัสดุการตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์ พื้นที่ใช้สอย เปรียบเทียบราคาแล้วบางแห่งแพงกว่าราคาบ้านเดี่ยวก็มี ซึ่งรูปแบบของคอนโดมิเนียมในยุคปัจจุบันมีหลายระดับให้เลือกตามความถึงพอใจ เรียกว่าที่พักอาศัยแบบคอนโดมิเนียมเป็นอะไรที่ตอบโจทย์ความต้องการให้กับคนยุคใหม่ที่ชอบใช้ชีวิตแบบสังคมเมืองได้ดีทีเดียว

ยิ่งปัจจุบันโดยเฉพาะในกรุงเทพมหานครมีโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าเพิ่มขึ้นมากมาย จากถนนเส้นหนึ่งเชื่อมโยงไปยังถนนสายต่างๆ จนตอนนี้เกือบจะครอบคลุมทั้งกรุงเทพชั้นใน กรุงเทพชั้นนอก ผลลัพธ์ที่ตามมาก็คือ มีโครงการคอนโดมิเนียมผุดขึ้นเยอะแยะมากมายราวกับดอกเห็ด ซึ่งคอนโดมิเนียมแต่ละโครงการนั้นมีแนวคิดและรูปแบบแปลนของห้องแตกต่างกันไปตามไลฟ์สไตล์ของผู้คนในละแวกหรือย่านนั้นๆ จะว่าไปแล้วก็เป็นข้อดีให้กับผู้บริโภคอย่างเราๆ มีทางเลือกหลากหลายให้กับผู้กำลังมองหาที่อยู่อาศัยในแบบคอนโดมิเนียมได้ตัดสินใจเลือกสิ่งที่ตัวเองต้องการและตรงกับไลฟ์สไตล์ของเราได้มากที่สุดนั่นเอง

อะไรคือปัจจัยหลักที่ทำให้คนเลือกอยู่คอนโดมิเนียม

โดย homify

1.ระบบความปลอดภัย

ถึงแม้คอนโดมิเนียมจะมีขนาดเนื้อที่น้อยกว่าบ้าน แต่ที่อยู่อาศัยแบบคอนโดมิเนียมก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่ในอันดับต้นๆ เนื่องจากมีข้อดีหลายด้านที่สามารถตอบสนองความต้องการให้กับกลุ่มคนยุคใหม่ได้อย่างตรงใจ ถ้าไม่นับรวมเรื่องของภาพลักษณ์ภายนอกที่ทำให้คนอยู่คอนโดมิเนียมดูโก้หรูหรา มีระดับแล้ว ความสะดวกสบายอื่นๆ ที่ตามมาเป็นเรื่องของความปลอดภัย นอกจากจะมีรปภ.คุมเข้ม คอนโดมิเนียมยังเพิ่มการรักษาความปลอดภัยให้กับลูกบ้านด้วยการทำระบบคีย์การ์ดเข้าออก คนภายนอกไม่สามารถเดินเข้าเดินออกได้เลย นอกจากนี้โครงการคอนโดมิเนียมส่วนใหญ่ก็เริ่มติดสัญญาณกันขโมยเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้ลูกบ้านมากขึ้น จากเหตุผลเหล่านี้เองทำให้ผู้อาศัยมีความมั่นใจเลือกที่จะอยู่คอนโดมิเนียม ไม่เกิดปัญหาในเรื่องการโจรกรรม

2.พื้นที่ส่วนกลาง

นอกจากนี้แล้วยังมีเรื่องของการใช้พื้นที่ส่วนกลาง ซึ่งไม่ได้มีแค่สระว่ายน้ำอีกต่อไป แต่เพิ่มฟิตเนส สวนพักผ่อน ลู่วิ่ง ลู่ปั่นจักรยาน เพราะคนยุคใหม่หันมาใส่ใจเรื่องการดูแลสุขภาพมากขึ้น การเพิ่มสิ่งจำเป็นเหล่านี้เข้ามาในโครงการก็สามารถดึงดูดให้คนสนใจและเลือกซื้อได้ไม่ยาก เรียกว่าอยู่ที่นี่ที่เดียวก็ทำอะไรได้ครบครันโดยไม่ต้องออกไปหาที่ออกกำลังกายให้เสียเวลา ในบางคอนโดมิเนียมก็เพิ่มความน่าสนใจให้กับผู้อาศัย ด้วยการทำห้องสมุด หรือทำเป็นมุมทำงานส่วนตัว บางแห่งทำห้องอเนกประสงค์ไว้ให้เป็นที่พบปะสังสรรค์เลยก็มี 

3.การทำความสะอาด

หากลองเปรียบเทียบขนาดเนื้อที่ระหว่างคอนโดมิเนียมกับการบ้านเดี่ยวหรือทาวน์โฮม ด้วยไลฟ์สไตล์ของคนที่ชอบความศิวิไลซ์ เน้นความสะดวกสบาย เนื้อที่ของคอนโดมิเนียมคอนโดมิเนียมเพียงไม่กี่ตารางเมตรนี่เอง เจ้าของบ้านจึงพึงพอใจและสามารถทำความสะอาดด้วยตัวเอง เนื่องจากเนื้อที่ไม่มากเกินไป ไม่ต้องเสียเวลาเป็นวันๆ มานั่งกวาดบ้าน ถูบ้าน ดูแลสวน เพราะพอถึงวันหยุดก็อยากจะพักผ่อน อยากไปเที่ยวใช้ชีวิตกินดื่มในแบบที่ตัวเองต้องการ เผลอๆ ในบางโครงการมีแม่บ้านบริการทำความสะอาดไว้ด้วย เรียกว่าเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้อาศัยมากเข้าไปอีกหลายเท่าตัวเลย

4.อะไรเสียก็มีช่างซ่อมคอยบริการ

แน่นอนว่าเมื่อเราอาศัยอยู่ไปเรื่อยๆ ย่อมมีข้าวของเครื่องใช้ อุปกรณ์ต่างๆ ภายในห้องเสื่อมสภาพไปตามเวลาและการใช้งาน เช่น ก๊อกเสีย ท่อตัน น้ำไม่ไหล ไฟไม่ติด กดชักโครกไม่ลง เป็นต้น ทางคอนโดมิเนียมจะมีช่างที่สามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ ตระเตรียมไว้ให้ลูกบ้านเสร็จสรรพ ผู้อาศัยก็สามารถโทรเรียกใช้ได้เลย แต่ก็มีค่าบริการที่เราต้องเป็นผู้จ่ายเอง ต่างจากคนที่อาศัยอยู่ในบ้านเดี่ยว หรือทาวน์โฮมต้องหาช่างเอง ซึ่งอาจจะสุ่มเสี่ยงเจอช่างเก๊ได้ง่ายกว่า

คอนโดใหม่ทางเลือกสำหรับคนมีงบ

งบเริ่มต้น 150,000 ฿ โดย Prontiara โมเดิร์น แผ่น MDF
Prontiara

งบเริ่มต้น 150,000 ฿

Prontiara

อย่างที่ทราบกันดีว่าปัจจุบันมีโครงการคอนโดมิเนียมเกิดขึ้นมากมาย ดังนั้นเราควรจะเลือกและตัดสินใจให้ดีก่อนจะทำสัญญา อันดับแรกต้องเลือกทำเลที่เราต้องการไปอยู่เสียก่อน บางคนอาจจะเลือกอยู่เพราะใกล้ที่ทำงาน แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าต้องอยู่ในระยะที่เราสามารถเดินไปยังป้ายรถเมล์ และสถานีรถไฟฟ้า โดยมีระยะที่ไม่ควรเกิน 500-700 เมตร นอกจากเดินทางสะดวกแล้วองค์ประกอบอื่นๆ ก็ต้องมาพร้อมด้วย เช่น ใกล้โรงพยาบาล มีร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า เมื่อสิ่งเหล่านี้ตอบโจทย์แล้วต่อไปที่ต้องดูก็คือ ความน่าเชื่อถือของโครงการลองศึกษาย้อนหลังไปประมาณ 5 ปีว่าบริษัทนั้นเคยเกิดปัญหาหรือสร้างความไม่พึงพอใจให้กับลูกบ้านในเรื่องใดบ้าง ซึ่งนี่ก็อาจเป็นตัวช่วยที่ทำให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ต่อมาให้ดูเรื่องโครงสร้างและวัสดุที่ใช้ในการตกแต่งว่ามีความเหมาะสมกับราคาห้องหรือไม่ แพงไปสำหรับวัสดุที่ใช้หรือถูกจนน่ากลัว นอกจากนี้ให้ดูที่ขนาดของห้องภายในคอนโดมิเนียมพยายามเลือกเนื้อที่ที่คิดว่าเหมาะสมกับตัวเอง และต้องดูไลฟ์สไตล์ว่าเป็นอย่างไร ถ้าเข้าไปดูจากห้องตัวอย่างแล้วรู้สึกอึดอัดก็ลองไปหาห้องในคอนโดมิเนียมอื่นๆ ในละแวกเดียวกันเปรียบเทียบก่อน นอกจากนี้ก็ต้องดูเรื่องค่าส่วนกลางด้วยอย่าให้แพงเกินไป ราคาเหมาะสมกับสิ่งที่คอนโดให้เราหรือเปล่า สิ่งสุดท้ายคือเรื่องที่จอดรถ สามารถรองรับกับรถของจำนวนลูกบ้านได้เพียงพอหรือไม่

คอนโดมือสองก็เป็นทางเลือกที่ไม่แย่นะ

โดย homify

นอกจากคอนโดใหม่แล้วก็ยังมีคอนโดมือสองเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการอยู่คอนโดมิเนียมเช่นกัน โดยการซื้อคอนโดมือสองนั้นเป็นการซื้อขายจากเจ้าของห้องที่เขาเคยอาศัยมาแล้ว ซึ่งทำให้เราได้เปรียบกว่าการซื้อคอนโดใหม่ เพราะเราสามารถเข้าไปดูสภาพห้อง และบรรยากาศจริงได้เลย แต่หลักในการเลือกคอนโดมือสองนั้นก็ไม่ต่างจากการเลือกคอนโดใหม่มากนัก อันดับแรกก็ต้องดูที่ทำเลก่อน เป็นทำเลที่เดินทางง่าย อยู่ใกล้รถไฟฟ้า มีป้ายรถเมล์ ใกล้ที่ทำงาน มีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรบ้าง โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ เป็นต้น ลำดับต่อมาก็ต้องทราบเหตุผลในการขายห้อง มีปัญหาเรื่องระบบน้ำ ไฟ นิติบุคคล ซึ่งถ้ามีปัญหาในเรื่องนี้จริงเราอาจต้องคิดใหม่ เพราะอาจจะขายต่อยาก  ส่วนราคาของคอนโดมือสองย่อมถูกกว่าคอนโดใหม่แน่นอน ดีไม่ดีขนาดห้องของคอนโดเก่าอาจจะกว้างกว่าคอนโดใหม่ด้วยซ้ำรวมถึงค่าส่วนกลางก็ถูกกว่าด้วย นอกจากนี้สภาพในห้องต้องไม่เก่าจนเกินไป ไม่มีอะไรแตกหัก รอยรั่ว รอยซึมต้องสังเกตให้ดี อาจจะใช้ความรู้สึกหรือเซนส์ของตัวเองเป็นตัวตัดสินก็ได้ เมื่อเข้าไปแล้วต้องรู้สึกสบาย ไม่อึดอัด

แปลงโฉมห้องเก่า: ทันสมัย  โดย BAANSOOK Design & Living Co., Ltd., โมเดิร์น
BAANSOOK Design & Living Co., Ltd.

แปลงโฉมห้องเก่า

BAANSOOK Design & Living Co., Ltd.

คอนโดราคาถูกคือตัวเลือกสุดท้ายสำหรับคนชอบอยู่แบบส่วนตัว

คอนโดราคาถูกที่ปล่อยขายแน่นอนว่าเป็นคอนโดเก่าแน่นอน อายุน่าจะประมาณ 10 ปีขึ้นไป หากคุณกำลังมองหาตัวเลือกที่อยู่อาศัยซึ่งเป็นคอนโดลักษณะนี้จะต้องดูจากทำเลเป็นอันดับแรก ถ้าทำเลดี การเดินทางสะดวก ในอนาคตหากต้องการขายก็ไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะว่าไปแล้วข้อได้เปรียบของการซื้อคอนโดราคาถูกอยู่ที่ ขนาดห้อง เพราะในสมัยก่อนการทำคอนโดมักจะมีเนื้อที่ใช้สอยกว้างกว่าคอนโดใหม่ๆ ส่วนเรื่องราคาที่ว่าถูกนั้นเมื่อเราลองคำนวณกับค่าใช้จ่ายในการรีโนเวท ราคาอาจจะถีบตัวขึ้นมาเทียบเท่ากับคอนโดมือสองที่ไม่ต้องปรับปรุงอะไรแล้วก็ได้ ซึ่งนั่นก็ต้องศึกษาและเลือกให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ รวมถึงงบการเงินของนิติบุคคลสำหรับคอนโดราคาถูกก็มีส่วน ถึงแม้การเก็บค่าส่วนกลางจะถูกกว่าคอนโดใหม่ก็จริงอยู่ แต่ด้วยอายุของคอนโดที่อยู่มานานแล้วย่อมต้องมีของใช้ที่เสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา อาจทำให้การเก็บค่าส่วนกลางมีโอกาสเพิ่มขึ้นในอนาคตได้เหมือนกัน

แต่ถ้าตัดสินใจอย่างถี่ถ้วนคิดรอบคอบแล้ว การอยู่คอนโดราคาถูกก็ไม่ใช่เรื่องหนักหนาสาหัส เพราะเราสามารถปรับปรุงบรรยากาศห้องภายในคอนโดมิเนียมให้ดูน่าอยู่ขึ้นได้ ด้วยการติดต่อสถาปนิกภายในที่มีความถนัดในเรื่องการรีโนเวทเข้ามาเป็นที่ปรึกษา รวมถึงออกแบบฟังก์ชันใช้สอยให้ตรงกับการใช้ชีวิตของเจ้าของบ้าน ดีไม่ดีเราอาจจะได้คอนโดราคาถูกที่ว่านี้เป็นบ้านในฝันที่อยู่แล้วประทับใจก็ได้นะ และไม่ว่าจะอยู่คอนโดมิเนียมแบบไหนก็ไม่แตกต่าง ขอให้เป็นที่ที่เราอยู่แล้วมีความสุขดีกว่า จริงมั้ย

ใครมีไอเดียการเลือกคอนโดมิเนียมสามารถแนะนำ โดยบอกเราและเพื่อนๆ ด้านล่างนี้ได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ