Amezon paradise - ซีคอน (3''x9'-A-RED):   by เป็นหนึ่งดินเผาไทยดีไซน์

แบบร้านกาแฟ เคล็ดลับออกแบบตกแต่งอย่างไรให้สวยถูกใจ ค้าขายดี

Medhini Promta Medhini Promta
Loading admin actions …

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันนั้น ธุรกิจร้านกาแฟเป็นที่นิยมมากจริงๆ หลายๆคนที่คิดอยากประกอบอาชีพที่เป็นนายตัวเอง หรือมีรายได้เสริม ก็มักจะคิดถึงร้านกาแฟเป็นอันดับต้นๆ เนื่องจากเป็นกิจการที่เริ่มต้นได้ไม่ยากจนเกินไป อีกทั้งคนยุคใหม่ ไม่ว่าหนุ่ม สาว หรืออายุรุ่นราวคราวได้ ก็ชอบใช้เวลาว่างในร้านกาแฟกันมากขึ้น ไม่ว่าจะนั่งจิบเครื่องดื่มเมนูโปรดเพื่อผ่อนคลาย ใช้ร้านกาแฟเป็นที่นั่งทำงาน อ่านหนังสือ 

ดังนั้นการออกแบบและตกแต่งร้านให้สวยงาม มีบรรยากาศเชื้อเชิญนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะหน้าร้านก็เปรียบเสมือนหน้าตาของกิจการ หากลูกค้าผ่านมาเห็นหน้าร้านที่บรรยากาศดีแล้ว ก็จะรู้สึกอยากเข้าไปอุดหนุน แต่ถ้าหน้าร้านตกแต่งแล้วออกมาดูซุดโทรม หรือไม่สวยงาม ลูกค้าก็อาจไม่สนใจเท่าไหร่ แม้ว่าเครื่องดื่มในร้านจะอร่อยมากก็ตาม แต่ลูกค้าส่วนมากก็ยังเตะตาต้องใจกับความสวยงามของหน้าร้านก่อนเป็นอันดับแรกอยู่ดี

ดังนั้น ในบทความนี้จึงเป็นการนำเสนอเคล็ดลับง่ายๆ ในการออกแบบร้านกาแฟ และการตกแต่งว่า ทำอย่างไรจึงจะสร้างบรรยากาศที่เหมาะสม สวย ดึงดูดความสนใจลูกค้าได้ หากใครกำลังสนใจที่จะเปิดกิจการร้านกาแฟแล้วละก็ ไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาด

1. แบบร้านกาแฟที่สวยๆ จะต้องมีพื้นฐานมาจากการมีความคิดสร้างสรรค์ของผู้ประกอบการเป็นสำคัญ

ร้านกาแฟ เล็กๆ.:  ตกแต่งภายใน by MaxShop
MaxShop

ร้านกาแฟ เล็กๆ.

MaxShop

การออกแบบควรจะเป็นสิ่งที่ออกมาจากใจผู้ประกอบการจริงๆ ก่อนที่จะเปิดร้าน ผู้ประกอบการควรจะร่างคอนเซ็ปต์คร่าวๆก่อน ว่าอยากตกแต่งร้านแบบใด เน้น Theme อย่างไร ทำเลร้านจะอยู่บริเวณใด และที่สำคัญ… อยากเจาะกลุ่มลูกค้ากลุ่มใด เพราะกลุ่มลูกค้าจะเป็นแรงบันดาลใจที่สำคัญมากในการออกแบบร้าน เป็นต้นว่า อยากเน้นขายนักเรียน,นักศึกษา ก็อาจเน้นตกแต่งร้านให้ดูน่ารัก มีลายการ์ตูนประดับ หรือถ้าเน้นขายลูกค้าที่ค่อนข้างมีเงิน หรือเป็นผู้ใหญ่ ก็อาจเน้นบรรยากาศเรียบหรูดูแพง เป็นต้น

2. ออกแบบร้านกาแฟให้มีขนาดเล็ก สำหรับผู้ที่งบน้อย

แน่นอนที่สุดว่าถ้าร้านกาแฟมีขนาดใหญ่ ก็ต้องใช้งบประมาณในการสร้างสูงกว่า เปลืองทั้งเวลาและกำลังทรัพย์ ดังนั้น… หากการเปิดร้านกาแฟคือความฝัน อยากจะลงทุนด้วยเงินเท่าที่มีอยู่ ก็ให้เริ่มต้นจากร้านขนาดเล็กๆก่อน และเมื่อขายดีขึ้น ก็ค่อยๆเก็บเงิน สะสมทุนแล้วนำไปขยับขยายร้านให้ใหญ่ยิ่งขึ้นในอนาคตก็ยังไม่สาย

ภาพจาก : บ้านสำเร็จรูป บริษัท เดอะคัสตอม จำกัด (บริษัทรับสร้างบ้านในกทม.)

3. เลือกทำเลที่เป็นสวน หรือแวดล้อมด้วยธรรมชาติ

งานออกแบบ ร้านกาแฟ Little Forest Coffee House at แก่งกระจาน/คุณศุภรดา ชลาชีพ:   by fewdavid3d-design
fewdavid3d-design

งานออกแบบ ร้านกาแฟ Little Forest Coffee House at แก่งกระจาน/คุณศุภรดา ชลาชีพ

fewdavid3d-design

สำหรับการเปิดร้านกาแฟที่ต่างจังหวัด หรือเขตนอกเมือง พยายามหาทำเลที่ใกล้ชิดธรรมชาติที่สุดเท่าที่จะหาได้ หรือหากหาไม่ได้ ก็ควรเลือกที่ดินที่กว้างพอเหมาะ เพื่อที่จะได้จัดแต่งเป็นสวนขึ้นมาสวยๆ มีดอกไม้สีสันสดใส มีต้นไม้ และสร้างตัวร้านขึ้นมา ให้มีทั้งโต๊ะนั่งแบบ Indoor และ Outdoor มีที่นั่งริมระเบียง มีมุมให้ถ่ายรูปได้สวยๆ แบบนี้แล้วจะถูกใจลูกค้ามากขึ้นและจะส่งผลให้มีกำไรมากขึ้นไปด้วย เพราะลูกค้าปัจจุบัน โดยเฉพาะกลุ่มผู้หญิง มักจะชอบเลือกร้านกาแฟที่มีบรรยากาศผ่อนคลาย เป็นธรรมชาติ มีมุมให้ได้ถ่ายเซลฟี่ เช็คอินลงโซเชียลแบบเก๋ๆ

4. ตกแต่งสไตล์วินเทจก็ไม่เลว

แบบร้านกาแฟสไตล์วินเทจ ก็เป็นอีกรูปแบบที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากแนววินเทจนั้นมีความละเอียดอ่อน มีคุณค่า ชวนให้นึกถึงเรื่องราวเก่าๆในอดีต

ร้านกาแฟแบบวินเทจเหมาะสำหรับเปิดทั้งในเมืองและต่างจังหวัด โดยผู้ประกอบการสามารถปรับขนาดร้าน และเปลี่ยนวัสดุที่ใช้ตกแต่งเพื่อให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมโดยรอบได้ เช่น หากอยู่ต่างจังหวัด ก็อาจเน้นใช้ไม้เป็นหลัก หรือหากอยู่ในเมือง ก็อาจเน้นใช้อิฐแดง เป็นต้น

5. ตกแต่งร้านกาแฟแบบโบราณ สำหรับการขายกาแฟสูตรโบราณ

หากตั้งใจไว้แล้วว่าจะเน้นขายกาแฟสูตรโบราณ ก็ควรตกแต่งร้านกาแฟให้ดูโบราณตามไปด้วย เพื่อเพิ่มอรรถรสในการกินแก่ลูกค้า

วิธีการตกแต่งร้านกาแฟให้ดูโบราณนั้น อาจใช้วิธีนำงานประติมากรรมที่จำลองข้าวของเครื่องใช้ในสมัยโบราณมาตั้งไว้ตามมุมต่างๆในร้านก็ได้ อาทิเช่น จักรเย็นผ้าสมัยโบราณ รถมอเตอร์ไซค์รุ่นคุณปู่ นาฬิการุ่นคุณปู ฯลฯ

6. มีภาพวาดหรือภาพถ่ายที่สวยๆเข้ากัน ติดตกแต่งบนผนังบ้าง

ภาพวาด หรือภาพถ่ายที่เหมาะกับการตกแต่งร้านกาแฟ อาจเป็นภาพทิวทัศน์ธรรมชาติ ดูสบายๆ หรือภาพสัตว์น่ารักๆ ก็ได้ โดยให้เลือกให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมภายในร้าน

7. มีต้นไม้หรือดอกไม้ประดับไว้ภายในร้านบ้าง

นอกจากอาจจะมีการทำสวนปลูกต้นไม้รอบๆร้านแล้ว ภายในร้านเองถ้ามีดอกไม้สวยๆปักแจกัน หรือมีไม้กระถางขนาดเล็กตกแต่งไว้ ก็จะทำให้บรรยากาศดูโรแมนติก ผ่อนคลายมากขึ้น

8. จัดโต๊ะให้มีจำนวนเก้าอี้ที่แตกต่างกันไป

 ร้านกาแฟ:   by  Assembuild
Assembuild

ร้านกาแฟ

Assembuild

เพื่อให้สะดวกต่อลูกค้าทุกคนที่มาใช้บริการ จึงควรจัดโต๊ะให้รองรับกับลูกค้าหลายๆแบบ ให้มีทั้งโต๊ะที่สามารถนั่งได้ 2 คน นั่งคนเดียว และนั่งรวมกันเป็นกลุ่ม เพราะลูกค้าบางรายอาจมากันเป็นคู่รัก บางรายอาจมากันเป็นกลุ่มเพื่อน ในขณะที่บางรายอาจชอบมาคนเดียว ถ้าหากที่นั่งเป็นแบบเดียวกันหมดทั้งร้าน ก็จะไม่สะดวก

9. ควรมีตู้ใส่หนังสือ หรือนิตยสาร ให้ลูกค้าได้อ่าน

บางคนชอบใช้เวลาในร้านกาแฟเป็นชีวิตจิตใจ คือไม่ได้มาเพื่อดื่มกาแฟอย่างเดียว แต่มาเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ ดังนั้นการมีตู้หนังสือ หรือนิตยสารไว้บริการลูกค้า ก็จะช่วยให้ลูกค้าผ่อนคลายและมีความสุขมากขึ้นได้ เพราะได้มีอะไรทำระหว่างที่กำลังดื่มกาแฟ

10. ไม่จำเป็นต้องติดตั้งเครื่องปรับอากาศ แต่ต้องออกแบบร้านให้มีอากาศถ่ายเทดี

ร้านกาแฟ CHiM Cafe (ร้านชิม) - อำเภอปากท่อ - ราชบุรี - คุณชัย :  ตกแต่งภายใน by เป็นหนึ่งดินเผาไทยดีไซน์
เป็นหนึ่งดินเผาไทยดีไซน์

ร้านกาแฟ CHiM Cafe (ร้านชิม) – อำเภอปากท่อ – ราชบุรี – คุณชัย

เป็นหนึ่งดินเผาไทยดีไซน์

เป็นที่เข้าใจได้ว่า ทุกวันนี้ทุกสิ่งอย่างต่างก็แพงไปหมด ผู้ประกอบการจำนวนมากมีภาระค่าใช้จ่ายที่หนักอึ้งพอตัวอยู่แล้ว ดังนั้นการจะเปิดร้านกาแฟแม้เพียงร้านเล็กๆ ก็อาจไม่สามารถติดตั้งเครื่องปรับอากาศได้ทุกครั้งไป ที่จริงแล้วร้านกาแฟ โดยเฉพาะในเขตต่างจังหวัด ไม่จำเป็นต้องมีเครื่องปรับอากาศก็ได้ แต่ต้องออกแบบร้านให้มีประตูและหน้าต่างที่สามารถทำให้อากาศถ่ายเทได้เป็นอย่างดี และต้องมีพัดลมเพดานมาแทน เพื่อที่ลูกค้าจะได้รู้สึกสบายตัว หากทำได้แล้วจะเป็นการประหยัดค่าไฟและต้นทุนได้มากเลยทีเดียว

11. มี Wifi ให้ลูกค้าใช้งาน

ร้านกาแฟ S&N Coffee สุโขทัย:   by venus creative
venus creative

ร้านกาแฟ S&N Coffee สุโขทัย

venus creative

ด้วยความที่สมัยนี้ หลายคนติดโซเชียลกันเป็นอย่างมาก และอินเตอร์เน็ตก็มีบทบาทสำคัญต่อแทบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียน หรือการทำงาน ดังนั้นเมื่อลูกค้าจำนวนมากชอบมาใช้ร้านกาแฟเป็นที่เรียน ทำงาน อ่านหนังสือ ร้านกาแฟก็ควรมีบริการ Free Wifi ด้วย เพื่อความสะดวกสบายและทำให้ลูกค้าติดใจ อยากกลับมาอุดหนุนอีกครั้ง

เป็นยังไงบ้าง? บทความนี้มีประโยชน์กับคุณหรือไม่?
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

Request free consultation

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ