แบบร้านกาแฟ เคล็ดลับออกแบบตกแต่งอย่างไรให้สวยถูกใจ ค้าขายดี | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

แบบร้านกาแฟ เคล็ดลับออกแบบตกแต่งอย่างไรให้สวยถูกใจ ค้าขายดี

Medhini Promta Medhini Promta
Amezon paradise - ซีคอน (3''x9'-A-RED): คลาสสิก  โดย เป็นหนึ่งดินเผาไทยดีไซน์, คลาสสิค
Loading admin actions …

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันนั้น ธุรกิจร้านกาแฟเป็นที่นิยมมากจริงๆ หลายๆคนที่คิดอยากประกอบอาชีพที่เป็นนายตัวเอง หรือมีรายได้เสริม ก็มักจะคิดถึงร้านกาแฟเป็นอันดับต้นๆ เนื่องจากเป็นกิจการที่เริ่มต้นได้ไม่ยากจนเกินไป อีกทั้งคนยุคใหม่ ไม่ว่าหนุ่ม สาว หรืออายุรุ่นราวคราวได้ ก็ชอบใช้เวลาว่างในร้านกาแฟกันมากขึ้น ไม่ว่าจะนั่งจิบเครื่องดื่มเมนูโปรดเพื่อผ่อนคลาย ใช้ร้านกาแฟเป็นที่นั่งทำงาน อ่านหนังสือ 

ดังนั้นการออกแบบและตกแต่งร้านให้สวยงาม มีบรรยากาศเชื้อเชิญนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะหน้าร้านก็เปรียบเสมือนหน้าตาของกิจการ หากลูกค้าผ่านมาเห็นหน้าร้านที่บรรยากาศดีแล้ว ก็จะรู้สึกอยากเข้าไปอุดหนุน แต่ถ้าหน้าร้านตกแต่งแล้วออกมาดูซุดโทรม หรือไม่สวยงาม ลูกค้าก็อาจไม่สนใจเท่าไหร่ แม้ว่าเครื่องดื่มในร้านจะอร่อยมากก็ตาม แต่ลูกค้าส่วนมากก็ยังเตะตาต้องใจกับความสวยงามของหน้าร้านก่อนเป็นอันดับแรกอยู่ดี

ดังนั้น ในบทความนี้จึงเป็นการนำเสนอเคล็ดลับง่ายๆ ในการออกแบบร้านกาแฟ และการตกแต่งว่า ทำอย่างไรจึงจะสร้างบรรยากาศที่เหมาะสม สวย ดึงดูดความสนใจลูกค้าได้ หากใครกำลังสนใจที่จะเปิดกิจการร้านกาแฟแล้วละก็ ไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาด

1. แบบร้านกาแฟที่สวยๆ จะต้องมีพื้นฐานมาจากการมีความคิดสร้างสรรค์ของผู้ประกอบการเป็นสำคัญ

ร้านกาแฟ เล็กๆ.: ผสมผสาน  โดย MaxShop, ผสมผสาน
MaxShop

ร้านกาแฟ เล็กๆ.

MaxShop

การออกแบบควรจะเป็นสิ่งที่ออกมาจากใจผู้ประกอบการจริงๆ ก่อนที่จะเปิดร้าน ผู้ประกอบการควรจะร่างคอนเซ็ปต์คร่าวๆก่อน ว่าอยากตกแต่งร้านแบบใด เน้น Theme อย่างไร ทำเลร้านจะอยู่บริเวณใด และที่สำคัญ… อยากเจาะกลุ่มลูกค้ากลุ่มใด เพราะกลุ่มลูกค้าจะเป็นแรงบันดาลใจที่สำคัญมากในการออกแบบร้าน เป็นต้นว่า อยากเน้นขายนักเรียน,นักศึกษา ก็อาจเน้นตกแต่งร้านให้ดูน่ารัก มีลายการ์ตูนประดับ หรือถ้าเน้นขายลูกค้าที่ค่อนข้างมีเงิน หรือเป็นผู้ใหญ่ ก็อาจเน้นบรรยากาศเรียบหรูดูแพง เป็นต้น

2. ออกแบบร้านกาแฟให้มีขนาดเล็ก สำหรับผู้ที่งบน้อย

โดย homify

แน่นอนที่สุดว่าถ้าร้านกาแฟมีขนาดใหญ่ ก็ต้องใช้งบประมาณในการสร้างสูงกว่า เปลืองทั้งเวลาและกำลังทรัพย์ ดังนั้น… หากการเปิดร้านกาแฟคือความฝัน อยากจะลงทุนด้วยเงินเท่าที่มีอยู่ ก็ให้เริ่มต้นจากร้านขนาดเล็กๆก่อน และเมื่อขายดีขึ้น ก็ค่อยๆเก็บเงิน สะสมทุนแล้วนำไปขยับขยายร้านให้ใหญ่ยิ่งขึ้นในอนาคตก็ยังไม่สาย

ภาพจาก : บ้านสำเร็จรูป บริษัท เดอะคัสตอม จำกัด (บริษัทรับสร้างบ้านในกทม.)

3. เลือกทำเลที่เป็นสวน หรือแวดล้อมด้วยธรรมชาติ

งานออกแบบ ร้านกาแฟ Little Forest Coffee House at แก่งกระจาน/คุณศุภรดา ชลาชีพ โดย fewdavid3d-design
fewdavid3d-design

งานออกแบบ ร้านกาแฟ Little Forest Coffee House at แก่งกระจาน/คุณศุภรดา ชลาชีพ

fewdavid3d-design

สำหรับการเปิดร้านกาแฟที่ต่างจังหวัด หรือเขตนอกเมือง พยายามหาทำเลที่ใกล้ชิดธรรมชาติที่สุดเท่าที่จะหาได้ หรือหากหาไม่ได้ ก็ควรเลือกที่ดินที่กว้างพอเหมาะ เพื่อที่จะได้จัดแต่งเป็นสวนขึ้นมาสวยๆ มีดอกไม้สีสันสดใส มีต้นไม้ และสร้างตัวร้านขึ้นมา ให้มีทั้งโต๊ะนั่งแบบ Indoor และ Outdoor มีที่นั่งริมระเบียง มีมุมให้ถ่ายรูปได้สวยๆ แบบนี้แล้วจะถูกใจลูกค้ามากขึ้นและจะส่งผลให้มีกำไรมากขึ้นไปด้วย เพราะลูกค้าปัจจุบัน โดยเฉพาะกลุ่มผู้หญิง มักจะชอบเลือกร้านกาแฟที่มีบรรยากาศผ่อนคลาย เป็นธรรมชาติ มีมุมให้ได้ถ่ายเซลฟี่ เช็คอินลงโซเชียลแบบเก๋ๆ

4. ตกแต่งสไตล์วินเทจก็ไม่เลว

ร้านเหล้า Hook Hangout & Cafe - ประชาสงเคราะห์ 38: ด้านอุตสาหกรรม  โดย เป็นหนึ่งดินเผาไทยดีไซน์, อินดัสเตรียล กระเบื้อง
เป็นหนึ่งดินเผาไทยดีไซน์

ร้านเหล้า Hook Hangout & Cafe – ประชาสงเคราะห์ 38

เป็นหนึ่งดินเผาไทยดีไซน์

แบบร้านกาแฟสไตล์วินเทจ ก็เป็นอีกรูปแบบที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากแนววินเทจนั้นมีความละเอียดอ่อน มีคุณค่า ชวนให้นึกถึงเรื่องราวเก่าๆในอดีต

ร้านกาแฟแบบวินเทจเหมาะสำหรับเปิดทั้งในเมืองและต่างจังหวัด โดยผู้ประกอบการสามารถปรับขนาดร้าน และเปลี่ยนวัสดุที่ใช้ตกแต่งเพื่อให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมโดยรอบได้ เช่น หากอยู่ต่างจังหวัด ก็อาจเน้นใช้ไม้เป็นหลัก หรือหากอยู่ในเมือง ก็อาจเน้นใช้อิฐแดง เป็นต้น

5. ตกแต่งร้านกาแฟแบบโบราณ สำหรับการขายกาแฟสูตรโบราณ

หากตั้งใจไว้แล้วว่าจะเน้นขายกาแฟสูตรโบราณ ก็ควรตกแต่งร้านกาแฟให้ดูโบราณตามไปด้วย เพื่อเพิ่มอรรถรสในการกินแก่ลูกค้า

วิธีการตกแต่งร้านกาแฟให้ดูโบราณนั้น อาจใช้วิธีนำงานประติมากรรมที่จำลองข้าวของเครื่องใช้ในสมัยโบราณมาตั้งไว้ตามมุมต่างๆในร้านก็ได้ อาทิเช่น จักรเย็นผ้าสมัยโบราณ รถมอเตอร์ไซค์รุ่นคุณปู่ นาฬิการุ่นคุณปู ฯลฯ

6. มีภาพวาดหรือภาพถ่ายที่สวยๆเข้ากัน ติดตกแต่งบนผนังบ้าง

โดย Gláucia Britto ชนบทฝรั่ง

ภาพวาด หรือภาพถ่ายที่เหมาะกับการตกแต่งร้านกาแฟ อาจเป็นภาพทิวทัศน์ธรรมชาติ ดูสบายๆ หรือภาพสัตว์น่ารักๆ ก็ได้ โดยให้เลือกให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมภายในร้าน

7. มีต้นไม้หรือดอกไม้ประดับไว้ภายในร้านบ้าง

ทันสมัย  โดย Tonishka Decors, โมเดิร์น อลูมิเนียมและสังกะสี

นอกจากอาจจะมีการทำสวนปลูกต้นไม้รอบๆร้านแล้ว ภายในร้านเองถ้ามีดอกไม้สวยๆปักแจกัน หรือมีไม้กระถางขนาดเล็กตกแต่งไว้ ก็จะทำให้บรรยากาศดูโรแมนติก ผ่อนคลายมากขึ้น

8. จัดโต๊ะให้มีจำนวนเก้าอี้ที่แตกต่างกันไป

ร้านกาแฟ โดย Assembuild
Assembuild

ร้านกาแฟ

Assembuild

เพื่อให้สะดวกต่อลูกค้าทุกคนที่มาใช้บริการ จึงควรจัดโต๊ะให้รองรับกับลูกค้าหลายๆแบบ ให้มีทั้งโต๊ะที่สามารถนั่งได้ 2 คน นั่งคนเดียว และนั่งรวมกันเป็นกลุ่ม เพราะลูกค้าบางรายอาจมากันเป็นคู่รัก บางรายอาจมากันเป็นกลุ่มเพื่อน ในขณะที่บางรายอาจชอบมาคนเดียว ถ้าหากที่นั่งเป็นแบบเดียวกันหมดทั้งร้าน ก็จะไม่สะดวก

9. ควรมีตู้ใส่หนังสือ หรือนิตยสาร ให้ลูกค้าได้อ่าน

ทันสมัย  โดย Obi Furniture, โมเดิร์น
Obi Furniture

Tilt bookshelf

Obi Furniture

บางคนชอบใช้เวลาในร้านกาแฟเป็นชีวิตจิตใจ คือไม่ได้มาเพื่อดื่มกาแฟอย่างเดียว แต่มาเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ ดังนั้นการมีตู้หนังสือ หรือนิตยสารไว้บริการลูกค้า ก็จะช่วยให้ลูกค้าผ่อนคลายและมีความสุขมากขึ้นได้ เพราะได้มีอะไรทำระหว่างที่กำลังดื่มกาแฟ

10. ไม่จำเป็นต้องติดตั้งเครื่องปรับอากาศ แต่ต้องออกแบบร้านให้มีอากาศถ่ายเทดี

ร้านกาแฟ CHiM Cafe (ร้านชิม) - อำเภอปากท่อ - ราชบุรี - คุณชัย : ด้านอุตสาหกรรม  โดย เป็นหนึ่งดินเผาไทยดีไซน์, อินดัสเตรียล กระเบื้อง
เป็นหนึ่งดินเผาไทยดีไซน์

ร้านกาแฟ CHiM Cafe (ร้านชิม) – อำเภอปากท่อ – ราชบุรี – คุณชัย

เป็นหนึ่งดินเผาไทยดีไซน์

เป็นที่เข้าใจได้ว่า ทุกวันนี้ทุกสิ่งอย่างต่างก็แพงไปหมด ผู้ประกอบการจำนวนมากมีภาระค่าใช้จ่ายที่หนักอึ้งพอตัวอยู่แล้ว ดังนั้นการจะเปิดร้านกาแฟแม้เพียงร้านเล็กๆ ก็อาจไม่สามารถติดตั้งเครื่องปรับอากาศได้ทุกครั้งไป ที่จริงแล้วร้านกาแฟ โดยเฉพาะในเขตต่างจังหวัด ไม่จำเป็นต้องมีเครื่องปรับอากาศก็ได้ แต่ต้องออกแบบร้านให้มีประตูและหน้าต่างที่สามารถทำให้อากาศถ่ายเทได้เป็นอย่างดี และต้องมีพัดลมเพดานมาแทน เพื่อที่ลูกค้าจะได้รู้สึกสบายตัว หากทำได้แล้วจะเป็นการประหยัดค่าไฟและต้นทุนได้มากเลยทีเดียว

11. มี Wifi ให้ลูกค้าใช้งาน

ร้านกาแฟ S&N Coffee สุโขทัย โดย venus creative
venus creative

ร้านกาแฟ S&N Coffee สุโขทัย

venus creative

ด้วยความที่สมัยนี้ หลายคนติดโซเชียลกันเป็นอย่างมาก และอินเตอร์เน็ตก็มีบทบาทสำคัญต่อแทบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียน หรือการทำงาน ดังนั้นเมื่อลูกค้าจำนวนมากชอบมาใช้ร้านกาแฟเป็นที่เรียน ทำงาน อ่านหนังสือ ร้านกาแฟก็ควรมีบริการ Free Wifi ด้วย เพื่อความสะดวกสบายและทำให้ลูกค้าติดใจ อยากกลับมาอุดหนุนอีกครั้ง

เป็นยังไงบ้าง? บทความนี้มีประโยชน์กับคุณหรือไม่?
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ