​ครัวไทย พื้นที่ปรุงอาหารแบบโปร่ง เหมาะกับทุกครอบครัว

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

​ครัวไทย พื้นที่ปรุงอาหารแบบโปร่ง เหมาะกับทุกครอบครัว

Anuwat Anuwat
​"มินิมอล":   by BAANSOOK Design & Living Co., Ltd.
Loading admin actions …

แม้ว่าการตกแต่งห้องครัว จะมีสไตล์ที่หลากหลาย แต่การตกแต่งส่วนใหญ่จะมุ่งเน้นการใช้งานโดยเฉพาะการปรุงอาหารของชนชาตินั้นๆ เพื่อให้สอดรับกับการใช้งาน อาทิ การปรุงอาหารแบบผัด ทอด แบบชาวเอเชียจะมุ่งเน้นการตกแต่งในแบบเปิดโล่งเพื่อให้กลิ่นของอาหารได้ถ่ายเท เช่น ครัวแบบไทย เป็นต้น หรือจะเป็นการปรุงอาหารแบบอบในสไตล์ชาวตะวันตก จะตกแต่งครัวในแบบทึบ นอกจากความมิดชิดแล้วนั้นยังเพิ่มความอบอุ่นให้กับครัวได้อีกด้วย

ดังนั้นในวันนี้ Homify ขออาสานำพาทุกท่านรู้จักกับครัวในสไตล์ไทยที่มีเอกลักษณ์และการตกแต่งที่โดดเด่นโดยเฉพาะการดีไซน์แบบเปิดโล่ง หรือปลูกแยกออกมาจากตัวบ้าน หรือจะเป้นการปลูกไว้ในทำเลหลังบ้าน เพื่อเป็นต้นแบบและตัวอย่างที่ดีให้กับผู้อยู่อาศัยได้นำไปปรับใช้ต่อไป

ครัวไทย คือ

ครัวบิ้วอิน:   by Thaimodernkitchen
Thaimodernkitchen

ครัวบิ้วอิน

Thaimodernkitchen

สำหรับครัวไทยในอดีตนิยมปลูกสร้างแบบเปิดโล่ง เนื่องด้วยอาหารไทยมีจุดเด่นในการปรุงอาหารแบบผัด ทอด หรือแกง รวมทั้งสภาพอากาศของประเทศไทยที่ร้อนชื้น ทำให้การตกแต่งครัวไทยมุ่งเน้นความถ่ายเทของอากาศอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น การเจาะหน้าต่างที่สามารถเปิด-ปิด หรือระบายอากาศได้ดี มุ่งเน้นการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ที่ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย หยิบใช้สอยง่ายและทำความสะอาดได้สะดวกสบาย ด้านวัสดุที่นำมาใช้ในอดีตจะเป็นงานไม้ แต่ในปัจจุบันเปิดกว้างและสามารถนำเอาวัสดุต่างๆมาผสมผสานให้เข้ากันได้อย่างมีอิสระ ขณะที่ทำเลส่วนใหญ่จะอยู่บริเวณหลังบ้าน ในบางครั้งสำหรับบ้านเดี่ยวจะปลูกครัวแยกออกมาจากตัวบ้านก็มีให้เห็นอยู่หลายหลังคาเรือน

ทั้งนี้สำหรับชาวไทยเชื้อสายจีนจะเคร่งอย่างมากและไม่ปลูกครัวอยู่กับห้องน้ำ เพราะเชื่อว่าห้องน้ำคือแหล่งรวมสิ่งสกปรก ขณะเดียวกันจะมองครัวเป็นหัวใจของบ้านเพราะสามารถปรุงอาหาร ซึ่งถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ของการดำรงชีวิตและการอยู่อาศัย

ครัวไทยตกแต่งได้ไม่ยาก มุ่งสร้าง ความโปร่ง โล่ง สบาย  และใช้สอยได้ง่าย หนึ่งแบบการตกแต่งครัวที่ดูมีอัตลักษณ์จนได้รับความสนใจจากชาวต่างชาติมากเช่นกัน

​ทำไมต้องครัวไทย

ห้องครัวคุณมาริสา:   by KITCHENFORM INTERTRADE CO.,LTD.
KITCHENFORM INTERTRADE CO.,LTD.

ห้องครัวคุณมาริสา

KITCHENFORM INTERTRADE CO.,LTD.

หลากหลายเหตุผลที่ครัวไทยสามารถเข้ามาครองใจผู้อยู่อาศัยได้นั้นมีหลากหลายปัจจัย ยกตัวอย่างเช่น

-มีของตกแต่งที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็น ลายฉลุบริเวณผนังชุดตู้ชั้นเก็บของ ชั้นเก็บของแบบแขวนที่ทำมาจากไม้ รวมทั้งกรอบรูปแบบไทยๆหรือชิ้นงานศิลปะที่บ่งบอกความเป้นไทย อาทิ ตุ๊กตาไม้ งานคราฟ์ เป้นต้น และอีกสิ่งที่ครัวไทยไม่เคยพลาด คือการนำเอาไม้ดอกไม้ประดับขนาดเล็กมาตกแต่งเพื่อสร้างความสดใสและสีสันที่สวยงาม ที่สำคัยลลดทอนความแข็งกระด้างได้อย่างนุ่มลึก

-มีประตูและหน้าต่างที่สามารถระบายอากาศได้อย่างทั่วถึง ไม่ว่าจะเป็น บานหน้าต่างแบบเปิด-ปิด นหน้าต่างแบบตายที่ตกแต่งด้วยกระจกใส หรือจะเปิดโล่งในทุกด้าน

-โทนสีที่ดูเรียบง่าย มุ่งเน้นความเป็นธรรมชาติ อาทิ สีจากงานไม้ สีเทาแบบลอฟท์ หรือสีที่ดูแล้วผ่อนคลายอย่างครีม ขาว ในสไตล์มินิมัล

ครัวไทยแม้จะดูเรียบง่ายแต่ก็มีเอกลักษณ์และจุดเด่นที่สร้างความแตกต่างเช่นกัน โดยเฉพาะในมิติของความสวยงามและความสะดวกสบายในเรื่องความโปร่ง แสง ซึ่งเป็นปัจจัยสนับสนุนที่ทำให้มุมครัวดูสะอาด สดใหม่

ครัวไทยสวยๆ

Modern Zen - Habitia Bond ราชพฤกษ์:   by BAANSOOK Design & Living Co., Ltd.
BAANSOOK Design & Living Co., Ltd.

Modern Zen – Habitia Bond ราชพฤกษ์

BAANSOOK Design & Living Co., Ltd.

ครัวไทยหลังนี้ออกแบบและตกแต่งอย่างสวยงามจากผลงานนักออกแบบครัวชาวไทยอย่าง BAANSOOK DESIGN & LIVING CO., LTD.โดยมุ่งเน้นการตกแต่งที่สวยเรียบในแบบไทย สังเกตุได้ชัดจากโทนสีที่เลือกใช้เฉดสีขาวมาชูความโดดเด่นซึ่งสะท้อนถึงความสะอาดและสดใหม่ได้เป้นอย่างดี ไม่เพียงเท่านั้นยังมุ่งสร้างการจัดวางที่สมส่วน มีพื้นที่ปรุงอาหารที่กว้างที่สำคัญดูโปร่ง โล่ง สบาย ทั้งจากเพดานยกสูง มีบานหน้าต่างจากด้านข้างที่กว้าง ยิ่งไปกว่านั้นยังตกแต่งคู่กับมุมรับประทานอาหารเพิ่มความคล่องตัวในการรับประทานข้าวในทุกวัน

อย่างไรก็ดีด้านวัสดุก่อสร้างตกแต่งผนังด้วยงานอิฐ ขณะเดียวกันยังมีเฟอร์นิเจอร์อย่างงานไม้ อาทิ ชุดชั้นเก็บของ โดยเฉพาะเคาน์เตอร์ครัวที่นำเอางานไม้และงานหินมาออกแบบคู่กัน นอกจากความแข็งแรง คงทน ยังดูสวยงามและลงตัว แสดงออกถึงความเป็นธรรมชาติซึ่งนี่คือจุดเด่นของครัวไทยแม้ปลูกสร้างอยู่ภายในบ้านก็ตาม

ครัวไทยนอกบ้านเปิดโล่ง

งานต่อเติมระเบียงและครัวไทยนอกบ้าน(แถมรั้วอีกนิดหน่อย):   by simply fine studio
simply fine studio

งานต่อเติมระเบียงและครัวไทยนอกบ้าน(แถมรั้วอีกนิดหน่อย)

simply fine studio

ไอเดียบุคภาพนี้เป็นตัวอย่างการต่อเติมพื้นที่ด้านหลังของบ้านให้เป้นครัวนอกบ้านแบบเปิดโล่ง โดยช่างผู้เชี่ยวชาญอย่าง SIMPLY FINE STUDIO  ได้เริ่มดำเนินการด้วยการต่อเติมเพิงหรือหลังคากันสาดด้วยโครงเสาเหล็ก ทาด้วยโทนสีขาว มุ่งหลังคาด้วยแผ่นโปร่งใส บริเวณโดยรอบมุ่งเน้นการเปิดโล่งทุกด้านเพื่อบรรยากาศเกิดการถ่ายเทและพัดผ่านเข้ามา ทั้งลมและแสงจากธรรมชาติ เหลือไว้เพียงส่วนผนังที่ต้องตกแต่งด้วยเคาน์เตอร์ครัว จากนั้นได้ทำการปรับและปูพื้นใหม่ด้วยงานอิฐและหินก่อนที่จะปูพื้นด้านบนทั้งหมดด้วยงานไม้ที่เรียบเนียน ทำให้พื้นที่ดังกล่าวดูกว้างจนสามารถตกแต่งชุดห้องครัวได้อย่างคล่องตัว

หนึ่งไอเดียการต่อเติมพื้นที่ว่างให้กลายเป็นครัวไทยนอกบ้านแบบเปิดโล่งได้อย่างเหมาะสม ซึ่งสามารถนำไปใช้ได้กับบ้านทุกประเภทโยเฉพาะบ้านจากโครงการต่างๆ

ครัวไทยนอกบ้าน

ต่อเติมบ้าน ที่ศุภาลัยพรีม่า สาย3:   by รับเหมา
รับเหมา

ต่อเติมบ้าน ที่ศุภาลัยพรีม่า สาย3

รับเหมา

มุมครัวนอกบ้านหลังนี้ต่อเติมและปลูกสร้างโดยบริษัทรับเหมาชาวไทยในจังหวัดนนทบุรี โดยได้ต่อเติมกันสาดยื่นออกมาเพื่อทำเป็นมุมครัว ภายในมุมดังกล่าวเพียบพร้อมไปด้วยเคาน์เตอร์ครัวซึ่งทำมาจากปูนที่ผ่านการขัดมันอย่างสวยงาม สำหรับพื้นปูด้วยกระเบื้องเซรามิกลวดลายธรรมชาติโทนสีฟ้า บริเวณโดยรอบเปิดโล่งทุกด้าน เชื่อมต่อกับมุมห้องภายในบ้าน มีการเดินระบบไม่ว่าจะเป้นประปาและไฟฟ้าที่ครบวงจร พร้อมใช้สอยเพื่อการปรุงอาหารได้ทันทีและเหมาะสมกับบ้านทุกประเภท ทั้งทาวน์โฮม บ้านเดี่ยว ห่รือบ้านชั้นเดียว สำหรับจุดเด่นของครัวแบบนี้คือสามารถระบายกลิ่นอาหารและดูสะอาดตา อีกทั้งยังมีความส่องสว่างพร้อมตอบโจทย์ในทุกกิจกรรม อาทิ ปาร์ตี้สำหรับครอบครัว เป็นต้น

ครัวไทยหลังบ้าน

​"มินิมอล":  ตกแต่งภายใน by BAANSOOK Design & Living Co., Ltd.
BAANSOOK Design & Living Co., Ltd.

มินิมอล

BAANSOOK Design & Living Co., Ltd.

อีกหนึ่งผลงานการออกแบบและตกแต่งครัวของ BAANSOOK DESIGN & LIVING CO., LTD.ซึ่งครัวหลังนี้จัดวางอยู่ในทำเลส่วนหลังของบ้าน สังเกตุได้จากประตูทางเข้าที่มาจากพื้นที่หลังบ้าน ซึ่งแนวทางการตกแต่งนั้นยังคงไว้ซึ่งความโปร่ง โล่ง สบาย ตามแบบฉบับครัวไทย เห็นได้ชัดจากเพดานที่ยกสูง ประตูและหน้าต่างตกตแงด้วยบานกระจกใส ที่สำคัญเปิด-ปิด ได้อย่างสะดวกสบายในแบบานเลื่อน ทั้งนี้โทนสียังดูสบายตาด้วยเฉดสีที่แสดงออกถึงความเป็นธรรมชาติ อาทิ งานไม้ หินอ่อนและโทนสีขาวจากบานเปิดของชุดตู้ชั้นเก็บของและส่วนพื้น โดยกลุ่มสีดังกล่าวทำให้มุมครัวดูส่องสว่าง รู้สึกสะอาดและน่าใช้งาน

สำหรับทำเลการวางมุมครัวไว้ส่วนหลังของบ้านนอกจากการใช้งานที่ดูลงตัว มุมดังกล่าวยังต้องการแสงสว่างจากธรรมชาติตลอดทั้งวันเพื่อจัดการคราบสกปรก แบคทีเรียและกลิ่นอับ โดยส่วนหลังของบ้านส่วนใหญ่จะอยู่ในทิศใต้และทิศตะวันออกซึ่งแสงจะส่องตลอดทั้งวัน

การออกแบบและตกแต่งครัวไทยช่วยเสริมให้การอยู่อาศัยดูสวยงาม มีสไตล์และแสดงออกถึงความร่วมสมัยในการอยู่อาศัยได้อย่างนุ่มลึก และที่สำคัญถือเป็นทางเลือกที่ทุกคนสามารถลองนำไปปรับใช้ได้อย่างสุขใจ เพราะครัวไทยเรียบ่งายอีกทั้งยังใช้งบประมาณไม่สูง

ครัวไทยในสไคล์ทุกคนตกแต่งในรูปแบบไหน มาแชร์ให้เราฟังได้ที่ Homify
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ