ห้องครัว ส่วนประกอบที่สำคัญของการอยู่อาศัยของทุกครอบครัว

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

ห้องครัว ส่วนประกอบที่สำคัญของการอยู่อาศัยของทุกครอบครัว

Anuwat Anuwat
ครัวบิ้วอิน:   by Thaimodernkitchen
Loading admin actions …

แม้พื้นที่ภายในบ้านจะจำกัดหรือมีน้อยในขนาด 1 ชั้น แต่หนึ่งมุมห้องที่เรียกว่า ขาดไม่ได้ ถือเป็นหัวใจของการอยู่อาศัย เพราะเป็นแหล่งรวมวัตถุดิบทั้งสด ดิบ และสถานที่ปรุงอาหารให้กับผู้อยู่อาศัยได้อยู่อาศัยอย่างอิ่มท้องในทุกวัน ที่สำคัญยังฝากท้องได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพราะเป็นที่จัดเก็บตู้เย็น ยิ่งไปกว่านั้นมุมห้องดังกล่าวยังถูกนำมาตกแต่งคู่กับมุมรับประทานอาหารเพื่อให้การใช้สอยภายในดูสะดวกสบาย และนี่คือ มุมครัว

ครัว คือ

ครัวตามความหมายพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.2554 กล่าวไว้ว่า ครัว คือ โรง เรือน หรือห้องสำหรับกินข้าว ในอดีตครัวถูกออกแบบและตกแต่งอย่างเรียบง่ายในรูปแบบของโรงเรือนส่วนนอกของบ้าน เพราะการปรุงอาหารในสมัยก่อนจะปรุงทีละมากๆ แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปครัวถูกนำมาออกแบบและตกแต่งภายในบ้านในยุคปัจจุบันเกือบทั้งหมด  มีการไหลเททางวัฒนธรรมนำเอาสไตล์ต่างๆมาตกแต่งเพื่อให้เกิดความสวยงาม ไม่ว่าจะเป็น ครัวสไตล์ลอฟท์ ครัวแบบไทย หรือแม้กระทั่งครัวแบบเคลื่อนที่  

ปัจจุบันครัวนิยมออกแบบและตกแต่งอยู่ที่ชั้นล่างของบ้าน มุ่งเน้นการดีไซน์ในแบบบิวท์อิน มีการติดตั้งระบบสาธารณปโภคที่ครบครัน มีการนำเอาชุดตู้ชั้นเก็บของมาติดตั้ง รวมทั้งจัดการให้คล่องตัวมากยิ่งขึ้นด้วยระบบการจัดการกลิ่นสำหรับปล่องดูดควันอาหาร 

ด้านวัสดุตกแต่งครัวในตลาดวัสดุก่อสร้างในประเทศ มีให้เลือกอย่างหลากหลาย โดยเฉพาะวัสดุปูพื้น บานหน้าต่าง ไม่เพียงเท่านั้นยังมีช่างผู้เชี่ยวชาญ รวมทั้งนักออกแบบและตกแต่งภายในเฉพาะมุมครัวพร้อมให้บริการ ตลอดจนให้คำปรึกษาอย่างทั่วถึง ทำให้การปลูกครัวสำหรับบ้านในยุคนี้เป็นเรื่องง่าย อีกทั้งยังเพิ่มฟังก์ชันต่างๆเข้าไปเสริมเพื่อให้เหมาะกับไลฟสไตล์คนรุ่นใหม่ได้อย่างนุ่มลึกอีกด้วย เช่น บาร์รับประทานอาหาร

เรื่องน่ารู้ก่อนการปลูกครัว

ครัวบิ้วอิน:   by Thaimodernkitchen
Thaimodernkitchen

ครัวบิ้วอิน

Thaimodernkitchen

สำหรับเรื่องน่ารู้ก่อนการออกแบบ ตกแต่งและปลูกสร้างห้องครัว มีหลากลหายปัจจัยที่ควรศึกษา โดยในวันนี้ Homify ไม่พลาดที่จะนำเกร็ดความรู้ต่างๆมานำเสนอ เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้นำไปปรับใช้และสร้างห้องครัวให้ตอบโจทย์การใช้งาน บนกรอบพื้นฐานการใช้งานที่สะดวกสบายและคุ้มค่า

-โดยในข้อแรกนั้นผู้อยู่อาศัยควรวางแนวทางการตกแต่งหรือเลือกสไตล์ที่ชื่นชอบ เพื่อกำนหดงบประมาณ ไม่เพียงเท่านั้นควรวางผังในแบบ 3D จากนักออกแบบห้องครัว เพื่อให้เห็นภาพครัวและปรับตกแต่งพื้นที่การใช้สอยให้สอดรับกับบ้านอย่างสมดุล

-พื้นที่ภายในห้องครัวควรตกแต่งให้มีแสงจากธรรมชาติลอดผ่านเข้ามา ไม่ว่าจะเป็น หน้าต่าง ช่องระบายอากาศ เพราะแสงจากธรรมชาตินอกจากความส่องสว่างยังสามารถจัดการแบคทีเรีย กลิ่นอับ และเพิ่มความสดใหม่ให้กับมุมครัวน่าใช้ตลอดเวลา

-เลือกอุปกรณ์หรือเฟอร์นิเจอร์ที่คงทน แข็งแรง เช่น งานหินบริเวณเคาน์เตอร์ครัว ที่สำคัญต้องสามารถทำความสะอาดได้ง่าย เพราะพื้นที่ดังกล่าวใช้งานทุกวันและในหนึ่งวันมีหลากหลายช่วงเวลา

-หากเป็นไปได้ควรตกแต่งห้องครัวให้เชื่อมโยงกับมุมรับประทานอาหารเพื่อให้การใช้สอยทั้งสองมุมดูเข้ากันอีกทั้งยังคล่องตัวในการจัดโต๊ะและทำความสะอาด แต่หากบ้านไหนมีพื้นที่จำกัดการนำเอาบาร์มาติดตั้งก็ช่วยให้การทานอาหารในมุมครัวเป็นไปได้อย่างกลมกลืน

-ชุดตู้ชั้นเก็บของควรมีไว้จัดเก็บของเครื่องใช้ให้เป็นระเบียบ ซึ่งมีทั้งแบบบานเปิดและบานเลื่อน

-วางระบบ ภายในมุมครัวควรวางระบบสาธารณูปโภค เช่นไฟฟ้าและประปาอย่างครบครัน เพื่อให้การใช้งานที่มีทั้งการดูคควัน จัดการน้ำทิ้ง เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากเทคนิคที่กล่าวมาข้างต้น ห้องครัวยังจัดวางเพื่อให้เกิดความมงคลตามความเชื่อของศาสตร์จีนหรือฮวงจุ้ยได้อีกด้วย เช่น ห้องครัวกับห้องน้ำไม่ควรติดกัน เพราะห้องน้ำเป็นเหมือนแหล่งสะสมความสกปรกและห้องครัวเป้นดั่งคลังสมบัติและหัวใจของบ้าน แต่ถ้าหากโครงการบ้านสร้างออกมาไว้ชิดกัน ผู้อยู่อาศัยสามารถแก้เคล็ดดังกล่าวด้วยการปิดประตูห้องน้ำไว้ตลอดเวลา

ทั้งนี้ฮวงจุ้ยยังให้ความสำคัญต่อการจัดวางของเครื่องใช้เช่นกัน อาทิ การไม่วางเตาไฟไว้ใกล้กับตู้เย็น รวมทั้งไม่ควรติดตั้งอ่างล้างจานไว้ติดกับเตาไฟฟ้าเพราะจะทำให้ธาตุน้ำและธาตุไฟปะทะกันส่งผลต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัย ดังนั้นวิธีแก้แบบง่ายๆคือการเว้นช่องไฟ

การออกแบบและตกแต่งห้งครัวมีรายละเอียดเล็กๆน้อยๆที่เรายังคงต้องให้ความสนใจ เพราะนอกจากความสวยงามและสะดวกสบาย สิ่งที่สำคัญที่สุด คือความปลอดภัย

ห้องครัวสไตล์ไทย

ห้องครัวคุณมาริสา:   by KITCHENFORM INTERTRADE CO.,LTD.
KITCHENFORM INTERTRADE CO.,LTD.

ห้องครัวคุณมาริสา

KITCHENFORM INTERTRADE CO.,LTD.

ความโดดเด่นของครัวสไตล์ไทยนั้น คือ ความเรียบง่าย มุ่งเน้นการเลือกใช้วัสดุที่หาได้ง่าย แม้ในอดีตจะพบเจอแต่งานไม้แต่ครัวไทยสมัยใหม่หันมาเลือกใช้คอนกรีตและปูด้วยกระเบื้องเซรามิกโทนสีต่างๆมากยิ่งขึ้น เนื่องจากทนทาน สวยงาม แต่ถ้าหากต้องใช้ไม้จะทำการเคลือบน้ำยาเพื่อกันปลวก ทั้งนี้ครัวไทยยังมุ่งสร้างพื้นที่การใช้สอยหรือพื้นที่ปรุงอาหารให้กว้าง มีเคาน์เตอร์ครัวขนาดยาวถอดยาวตามแนวผนัง ภายในตกแต่งอย่างครบถ้วนด้วยชั้นวางของแบบ Soft Close  เตาแก็ส อ่างล้างผัก รวมทั้งชุดตู้ชั้นเก็บของด้านบน ไม่เพียงเท่านั้นเพื่อป้องกันผนังให้มีอายุการใช้งานที่นานและดูงดงามอย่างทันสมัยได้นำเอากระเบื้องโมเสคเฉดสีขาว เทา มาตกแต่งได้อย่างลงตัวดูกลมกลืนไปกับเคาน์เตอร์ได้อย่างนุ่มลึก

และอีกหนึ่งจุดเด่นของครัวในลักษณะนี้คือการติดตั้งประตูและหน้าต่างเพื่อให้แสงสว่างจากธรรมชาติลอดผ่านเข้ามาจัดการแบคทีเรียและกลิ่นอับของอาหารได้อย่างสมดุล สำหรับตัวอย่างครัวไทยหลังนี้ปลูกสร้างเพื่อใช้งานอจริงอยู่ในทำเลสวนหลวง ร.9 กทม. โดยเป็นผลงานการออกแบบของ KITCHENFORM INTERTRADE CO.,LTD. หรือนักออกแบบห้องครัวใน กทม.

ห้องครัวแบบบ้านนอก

ASAP P17 บ้านชั้นเดี่ยว 2 ชั้น 1 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ:  บ้านและที่อยู่อาศัย by Asap Home Builder
Asap Home Builder

ASAP P17 บ้านชั้นเดี่ยว 2 ชั้น 1 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ

Asap Home Builder

ห้องครัวในลักษณะที่เรียบง่ายในแบบสไตล์คันทรีหรือครัวแบบบ้านนอกหลังนี้ ออกแบบและตกแต่งอย่างสวยงามด้วยการใช้งานปูนหรือคอนกรีตมาขัดมันทั้งหลังโดยเฉพาะในส่วนของโครงสร้าง ผนังและเคาน์เตอร์ครัว ดูแล้วมันวาวและแสดงออกถึงสไตล์ลอฟท์ได้อย่างโดดเด่น ที่สำคัญดูแข็งแรง ทนทาน โดยไม่ต้องกังวลเรื่องปลวกให้ปวดหัว โดยภายใต้ความเรียบง่ายในการตกแต่งนั้นเพียบพร้อมไปด้วยพื้นที่การปรุงอาหาร มีเฟอร์นิเจอร์จำพวกชั้นวางของที่ติดตั้งบริเวณผนัง และการวางระบบทั่วไปที่มีทั้งระบบประปา ไฟฟ้าจากหลอดไฟ และนัยยะสำคัญที่ไม่หลงลืมคือการติดตั้งหน้าต่างเพื่อเปิดรับแสงสว่างจากธรรมชาติไปพร้อมๆกัน

ผลงานครัวหลังนี้เป็นตัวอย่างการออกแบบ ตกแต่งและปลูกสร้างครัวจาก ASAP HOME BUILDER หรือบริษัทรับสร้างบ้านในจังหวัดอุดรธานี

ห้องครัวแบบบ้านๆ

มุมครัวแบบบ้านๆหลังนี้ที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไร แต่ภายในนั้นเพียบพร้อมไปด้วยพื้นที่การปรุงอาหาร ทั้งเคาน์เตอร์ครัว ชั้นวางของ เครื่องใช้ไฟฟ้า และชุดชั้นเก็บของ โดยทั้งหมดดีไซน์ในแบบิวท์อินซึ่งเมื่อมองด้วยตาเปล่าคือกลมกลืนไปกับผนัง อีกทั้งยังมีพื้นที่ตรงกลางที่ดูกว้าง ในแง่ของการตกแต่งเลือกใช้งานไม้มาเป็นวัสดุหลักในการปูผนัง อีกทั้งยังมีกระเบื้องโทนสีดำมาตัดกับเนื้อไม้เพื่อเพิ่มความทันสมัย ยิ่งไปกว่านั้นนอกจากหน้าต่างที่เปิดรับแสงธรรมชาติ ภายในมีการติดตั้งระบบไฟดวงเล็กๆตามมุมต่างๆเพื่อสร้างความสะดวกสบายในการปรุงอาหารได้ในทุกช่วงเวลา  

ครัวแบบบิวท์อินหลังนี้เหมาะกับบ้านในทุกรูปแบบโดยเฉพาะคอนโดมิเนียมที่มีพื้นที่จำกัด หนึ่งผลงการออกแบบดีๆ จาก บริษัท ทีซี อินเทอโน่ 456 จำกัด

ห้องครัวขนาดเล็ก

มุมครัวหลังนี้แม้มีขนาดกะทัดรัดแต่ได้ตกแต่งอย่างสร้างสรรค์ด้วยชุดครัวสำเร็จรูปจาก บริษัท โมดิช เดคคอ จำกัด หรือนักออกแบบห้องครัวในพัทยา ซึ่งเพียบพร้อมไปด้วยชุดตู้ชั้นเก็บของที่ทำมาจากไม้เทียม ตกแต่งบานด้วย PVC เปิด-ปิด อย่างสะดวกสบาย ตัวเคาน์เตอร์เลือกใช้งานหินแกรนิตโทนสีชมพูจีนมาตกแต่งเพิ่มความสวยงามและกลมกลืนไปกับงานไม้ของลิ้นชักชั้นเก็บของได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ยังมีตะแกรงคว่ำจาน ถาดใส่ช้อน และเครื่องใช้ไฟฟ้าจัดวางในแบบชิดผนังเพื่อสร้างพื้นที่ปรุงอาหารขนาดกะทัดรัดให้ดูคล่องตัว

ชุดครัวสำเร็จรูปถือเป้นหนึ่งทางเลือกการออกแบบและตกแต่งห้องครัวที่มีขนาดกะทัดรัดได้อย่างเหมาะสม

ห้องครัวประหยัดงบ

ครัวบิ้วอิน:   by Thaimodernkitchen
Thaimodernkitchen

ครัวบิ้วอิน

Thaimodernkitchen

ตัวอย่างการตกแต่งครัวหลังสุดท้ายนี้เป็นผลงานการออกแบบของ THAIMODERNKITCHEN ซึ่งมุ่งเน้นการดีไซน์ในแบบิวท์อิน เลือกใช้งานหินแกรนิตมาเป็นวัสดุหลักในการปูพื้น ตกแต่งด้วยกระเบื้องโมเซคและงานไม้จากเคาน์เตอร์ครัว วางผังในแบบตัวแอลตามพยัญชนะภาษาอังกฤษ มีชุดชั้นเก็บของทั้งด้านบนและด้านล่างทั้งหมดตกแต่งอย่างเข้ากันและดูเนียนตาด้วยโทนสีครีม ขาว ภายในเพียบพร้อมไปด้วยเตาแก็สและอ่างล้างผัก มีระบบดูดควันและช่องเปิดรับสงจากธรรมชาติจากหน้าต่าง พื้นที่ที่เหลือได้นำเอาตะแกรงเหล็กและชั้นวางของแบบแขวนมาเสริมในการจัดเก็บของให้ดูเป็นระเบียบ ในแง่ของความสวยงามเลือกใช้โทนสีขาวมาชูความโดดเด่นเพราะนอกจากสื่อถึงความสะอาด ยังหมายถึงความสดใหม่ ทันสมัยและเป็นส่วนเสริมในการเพิ่มความส่องสว่าง

ครัวบิวท์อินหลังนี้ปลูกสร้างขึ้นและใช้งานได้จริงที่ทำเล สายไหม กทม. มีราคาประเมินอยู่ที่ 40,000 บาท* ถือเป็นหนึ่งมุมครัวที่ใช้งบประมาณไม่สูงและสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

มุมครัวหรือสมบัติของบ้าน ถือเป็นปัจจัยหลักที่ผู้อยูอาศัยทุกคนต้องให้ความสำคัญ ซึ่งไม่เพียงแต่ความสวยงาม ยังต้องสะดวกสบาย คุ้มค่าและปลอดภัย

สำหรับทุกคนออกแบบและตกแต่งครัวในสไตล์ใด มาแชร์ให้เราฟังได้ที่ Homify
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ