8 ไอเดียแต่งสวนสวยหลากสไตล์ที่คุณห้ามพลาด | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3654:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

8 ไอเดียแต่งสวนสวยหลากสไตล์ที่คุณห้ามพลาด

wass wass
สวนบ้านคุณไพบูลย์ โดย Threeroots Group Co.,Ltd.
Loading admin actions …

การจะมีบ้านสวยๆ สักหลัง แน่นอนว่าขึ้นอยู่กับองค์ประกอบหลายปัจจัย หนึ่งในนั้นเป็นการออกแบบสวนภายในบ้าน เพราะสวนหย่อมจะทำให้บ้านดูสวยงาม เพิ่มบรรยากาศ และมีชีวิตชีวาน่ามองมากยิ่งขึ้น เพราะพื้นที่สีเขียวทำให้มนุษย์เรานั้นเกิดความรู้สึกผ่อนคลาย สามารถทำกิจกรรมไปกับการปลูกต้นไม้ ดูแลสวน ได้อีกด้วย เป็นการสร้างสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัวได้อีกด้วย 

ไอเดียบุคในวันนี้เราจึงอาสาพาไปชมแบบสวนสวยทั้ง 8 สไตล์มาฝากให้ดูเป็นตัวอย่าง เผื่อใครกำลังต้องการตกแต่งสวนในบ้านจะลองนำแบบสวนไปพิจารณาดูก็ได้ ซึ่งไอเดียการออกแบบสวนนี้เป็นผลงานของภูมิสถาปนิกซึ่งอยู่ในกรุงเทพฯ ที่มีความชำนาญและประสบการณ์มากมายชื่อ THREEROOTS GROUP CO.,LTD. ตามไปชมพร้อมๆ กับเราเลย

1.สวนโมเดิร์น ทรอปิคอล

สวนบ้านคุณหนุ่ม โดย Threeroots Group Co.,Ltd.
Threeroots Group Co.,Ltd.

สวนบ้านคุณหนุ่ม

Threeroots Group Co.,Ltd.

บ้านหลังนี้ให้ความสำคัญกับสวนค่อนข้างมาก เนื่องจากมีเนื้อที่หลังบ้านกว้าง ดังนั้นจึงเพิ่มมุมพักผ่อนในสวนให้ทุกคนได้พักผ่อน เป็นสวนที่ออกแบบสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล เรียกว่ายกความเป็นธรรมชาติเกือบร้อยเปอร์เซนต์มาอยู่ในที่แห่งนี้ เริ่มจากการจัดวางฟอร์มของศาลาพักผ่อนเชื่อไปกับแนวน้ำตกและต้นไม้ใหญ่ริมกำแพง 

2.สวนโมเดิร์น

สวนคุณพาฝัน โดย Threeroots Group Co.,Ltd.
Threeroots Group Co.,Ltd.

สวนคุณพาฝัน

Threeroots Group Co.,Ltd.

บ้านเดี่ยวสองชั้นหลังใหญ่ออกแบบสวนได้สวยงามและดูร่มรื่นมากๆ จะเห็นว่ามีพื้นที่สีเขียวรายล้อมรอบบ้าน รวมถึงการเล่นระดับของพื้นทางเดินสลับกับพื้นหญ้าที่ปลูกลดหลั่นกันตามลำดับ หรือแม้แต่การเลือกต้นไม้ขนาดกลางที่ปลูกเป็นทิวแถวอยู่ข้างบ้านแล้วลงด้วยหินกรวดขนาดเล็กก็ดูสะอาดตา นอกจากนี้ยังมีต้นไทรเกาหลีปลูกอยู่ริมรั้วเพื่อบดบังรั้วคอนกรีตและไม้พุ่มที่เพิ่มเข้ามาทำให้สวนดูมีมิติ รวมถึงบ่อน้ำที่เพิ่มความพลิ้วไหวให้สวนดูไม่นิ่งเกินไป

3.สวนโมเดิร์นมินิมัล

สวนบ้านคุณเอ โดย Threeroots Group Co.,Ltd.
Threeroots Group Co.,Ltd.

สวนบ้านคุณเอ

Threeroots Group Co.,Ltd.

แม้พื้นที่เล็กๆ ก็สามารถออกแบบสวนให้เกิดความน่าสนใจได้ไม่แพ้สวนขนาดใหญ่ อย่างบ้านหลังนี้ดีไซน์สวนสไตล์โมเดิร์น มินิมัล ที่ดูเรียบง่ายแต่กลับแฝงลูกกเล่นบางอย่างที่น่าสนใจไว้ ไม่ว่าจะเป็นไม้ริมรั้วและไม้พุ่มขนาดเล็กที่ปลูกลดหลั่นลงมา หรือแม้แต่การทำที่นั่งในสวนแบบง่ายๆ และมีต้นไม้ปลูกอยู่ด้านหลังก็ใช้พื้นที่ได้คุ้มค่าดีทีเดียว

4.สวนโมเดิร์น

สวนคุณก้อย โดย Threeroots Group Co.,Ltd.
Threeroots Group Co.,Ltd.

สวนคุณก้อย

Threeroots Group Co.,Ltd.

ลูกเล่นของสวนในบ้านหลังนี้อยู่ที่เส้นสายของการวางแผ่นทางเดินสลับไปมาจนเกิดลายกราฟิกที่ดูแปลกตา ผสมผสานกับหินกรวดขนาดเล็กและหินกรวดสีขาว นอกจากนี้ยังมีฟอร์มของต้นไม้ที่มีลักษณะใบเป็นใบเรียวแหลมก็ลดทอนความแข็งของวัสดุตกแต่งในสวนได้ดีทีเดียว

5.สวนทรอปิคอลบนคอนโด

คอนโด Abloom โดย Threeroots Group Co.,Ltd.
Threeroots Group Co.,Ltd.

คอนโด Abloom

Threeroots Group Co.,Ltd.

สวนสไตล์ทรอปิคอลก็คือ การจำลองสวนให้เหมือนกับอยู่ในป่านั่นเอง ดังนั้นการเลือกต้นไม้ก็ต้องสอดคล้องเป็นไปในแนวทางเดียวกัน เป็นพรรณไม้ที่ดูแลง่ายรวมถึงรูปฟอร์มของใบก็ต้องมีรูปแบบเฉพาะ อาจจะเป็นจิกน้ำ หรือไม่ก็เลือกต้นไม้ฟอร์มสวย อย่างที่เห็นสวนบนคอนโดแห่งนี้มีการจัดวางต้นไม้ตามแบบธรรมชาติ แถมยังมีก้อนหินใหญ่เล็กวางแบบไม่ตั้งใจ และมีน้ำตกอยู่ใกล้ๆ กันด้วย

6.สวนสไตล์ญี่ปุ่น

หมู่บ้าน Zente โดย Threeroots Group Co.,Ltd.
Threeroots Group Co.,Ltd.

หมู่บ้าน Zente

Threeroots Group Co.,Ltd.

อีกหนึ่งรูปแบบของการจัดสวนที่คนนิยมมากก็คือ สวนสไตล์ญี่ปุ่น เนื่องจากมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากๆ มีความเรียบง่ายและสงบซ่อนอยู่ในนั้น อย่างบ้านหลังนี้ปลูกไผ่ติดริมกำแพงตลอดแนว สร้างบรรยากาศให้ดูสดชื่นในขณะเดียวกันก็โรยพื้นด้วยหินกรวดแม่น้ำเม็ดเล็กๆ และการทำทางเดินที่เป็นแผ่นเรียบสลับกับทางเดินที่มีก้อนหินฝังอยู่ และที่ขาดไม่ได้คือ ตกแต่งด้วยตะเกียงหินที่ให้แสงสว่างในตอนกลางคืน

7.สวนสไตล์ยุโรป

สวนบ้านคุณไพบูลย์ โดย Threeroots Group Co.,Ltd.
Threeroots Group Co.,Ltd.

สวนบ้านคุณไพบูลย์

Threeroots Group Co.,Ltd.

สวนสไตล์ยุโรปถูกออกแบบให้ล้อไปกับสไตล์บ้านได้อย่างสวยงามและลงตัวกับพื้นที่มากๆ เริ่มตั้งแต่การปลูกต้นไทรเกาหลีริมรั้วตลอดแนว การปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่ที่ให้ร่มเงา การทำสนามหญ้าและแผ่นทางเดินข้างบ้าน จนมาถึงไฮไลท์หลักของบ้านนั่นก็คือ น้ำพุสไตล์ยุโรปที่มีรูปฟอร์มเฉพาะ พร้อมพื้นที่เดินได้รอบๆ รวมถึงการปลูกไม้พุ่มเตี้ยให้สวนเกิดมิติก็สร้างจุดเด่นให้สวนสไตล์นี้ดูอบอุ่นมากๆ

8.สวนทรอปิคอล

สวนบ้านคุณนิพนธ์ โดย Threeroots Group Co.,Ltd.
Threeroots Group Co.,Ltd.

สวนบ้านคุณนิพนธ์

Threeroots Group Co.,Ltd.

อีกหนึ่งดีไซน์ของสวนสไตล์ทรอปิคอลลองมาดูตัวอย่างสวนในบ้านหลังนี้ จะเห็นว่ามีตำแหน่งการจัดสวนที่ดูกระจัดกระจายแต่กลับดูลงตัว และเชื่อมถึงกัน เริ่มตั้งแต่น้ำตกริมกำแพงและมีธารน้ำไหลคดเคี้ยวมาเพื่อสร้างลูกเล่นให้สวนดูมีมิตินั่นเอง หรือแม้แต่การนำหินก้อนใหญ่ๆ มาจัดเรียงอยู่ริมลำธารก็ดูเหมือนธรรมชาติจริงมากๆ 

แล้วคุณล่ะดูแล้วชอบไอเดียสวนแบบไหน บอกเราด้านล่างนี้ได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ