ไม้พาเลท วัสดุสุดสร้างสรรค์สำหรับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสวย | homify

ไม้พาเลท วัสดุสุดสร้างสรรค์สำหรับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสวย

maymemae maymemae
Garden corner unit Pallet furniture uk สวนเฟอร์นิเจอร์
Loading admin actions …

ปัจจุบันเฟอร์นิเจอร์ทางเลือกมีให้เลือกเยอะขึ้น วัสดุหลายประเภทถูกประยุกต์ ดัดเเปลงนำมาเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ตกเเต่งบ้านได้อย่างไม่น่าเชื่อ อย่างเช่น ไม้พาเลทหรือลังไม้วางของที่เคยเห็นกันนั้น สามารถนำมาดัดเเปลงให้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์สวยๆ อย่างโซฟาในห้องนั่งเล่น หลากสไตล์ได้ไม่ยาก เเต่ก่อนที่จะเลือก ไม้พาเลทมาเเปลงร่างเป็นเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ นั้น ก่อนอื่นก็ต้องรู้จักลักษณะ คุณสมบัติเบื้องต้นก่อนเพื่อนำมาประกอบการตัดสินใจ ส่วนขั้นตอนการตกเเต่งให้เข้ากับบ้านเเสนสวยนั้นหากไม่เเน่ใจให้ปรึกษานักออกเเบบตกเเต่งภายในดูเพื่อความมั่นใจก็ได้ 

ไม้พาเลท หรือที่เรียกกันอีกชื่อว่าไม้ลังคือ เเท่นวางสินค้าที่มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ ใช้สำหรับวางสินค้าโดยที่ข้างใต้ไม้พาเลทนั้นจะมีช่องไว้สำหรับให้รถยกสอดเหล็กเข้าไปสำหรับยกขึ้น โดยทั่วไปเเล้ว ไม้พาเลทจะทำจากไม้ฉำฉา ไม้ยางพารา ไม้ก้ามปู 

ข้อดีของไม้พาเลทคือ ราคาไม่เเพง มีความทนทาน รับน้ำหนักได้มากถึง 1-2 ตัน สามารถซ่อมเเซมได้เมื่อเกิดการชำรุดเล็กๆ น้อยๆ 
ข้อควรระวังในการเลือกใช้ ไม้พาเลทจะมีความชื้น ทำให้เกิดเชื้อรา เเละปลวกได้ง่ายทำให้ไม้พุผังเร็ว เเละไม้พาเลทถึงเเม้จะมีความทนทานเเต่ถ้าหากรับน้ำหนักมากเกินไปก็อาจจะทำให้เนื้อไม้นั้น เเอ่น โก่งคอ จนหักได้เช่นกัน 

โดยทั่วไปความสูงของไม้พาเลทจะอยู่ที่ 15 เซนติดเมตร ต่างกันที่ขนาดความกว้าง ยาว ดังนี้
1. ขนาด 80 X120X15 ซม.ส่วนใหญ่แบบนี้มักนิยมผลิตเพื่อการส่งออกไปนอกประเทศ
2. ขนาด 110X110X15 ซม. ส่วนใหญ่จะใช้กับพาเลทที่ใช้ครั้งสองครั้งเเล้วทิ้ง ไม่ค่อยมีความคงทนมาก 
3. ขนาด 100X120X15 ซม.ขนาดนี้เป็นขนาดมาตรฐานที่นิยมกันมาก ไม้พาเลทประเภทที่ต้องการความคงทน จะนิยมให้เป็นไซส์นี้ 

การเริ่มประยุกต์ นำไม้พาเลทมาสร้างสรรค์เป็นเฟอร์นิเจอร์ จึงควรเลือกชนิดเเละขนาดของไม้พาเลทให้สอดคล้องกับการนำมาทำเฟอร์นิเจอร์ด้วย เพื่อจะได้เป็นการลดขั้นตอนในการขึ้นงาน เเละควรทำความสะอาด ขัดไม้ให้เรียบเนียนเพื่อความปลอดภัย ฉีดนำ้ยากันชื้น กันปลวกเพื่อยืดอายุการใช้งานให้นานยิ่งขึ้น

ชุดเก้าอี้กลางเเจ้ง

ไม้พาเลทมีความเเข็งเเรงในระดับหนึ่ง สามารถนำมาทำเฟอร์นิเจอร์ได้ อย่างเช่นชุดเฟอร์นิเจอร์ระเบียงที่ไม่ต้องการความเนี๊ยบมากนัก ซึ่งก็จะได้เฟอร์นิเจอร์ในเเนวเเปลกตา ที่ดูดิบเก๋ไปอีกเเบบ ชุดโซฟาระเบียงนี้ใช้ไม้พาเลทที่มีขนาดความกว้างค่อนข้างมาก มาทำเป็นโซฟา ไม่ทำให้รู้สึกอึดอัดเวลานั่ง ใช้เบาะบุนุ่ม เสริมให้ได้โซฟาที่นั่งสบาย ส่วนโต๊ะกลางใช้ไม้พาเลทมาต่อเป็นโต๊ะกลางที่มีขนาดความสูงให้ใช้งาน วางอาหารเครื่องดื่มได้อย่างสะดวก

ชุดเฟอร์นิเจอร์ระเบียงนี้เนื่องจากอยู่กลางเเจ้งควรเลือกใช้ผ้าบุนวมประเภท ทนเเดด เเละฝนเพื่อยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้น 

โซฟากลางเเจ้งรูปตัวเเอล

Garden corner unit Pallet furniture uk สวนเฟอร์นิเจอร์
Pallet furniture uk

Garden corner unit

Pallet furniture uk

โซฟาขนาดกว้างขวางรูปตัวเเอล สร้างโดยใช้ไม้ลังพาเลท มาต่อกันให้เป็นรูปตัวเเอล มีพนักพิงด้านบน ความสูงห้อยขาเเบบพอดี นั่งสบาย ส่วนของที่นั่งบุด้วยนวมสีม่วงสดใส พนักพิงใช้หมอนเรียงไว้สำหรับนั่งพิงได้ ซึ่งหมอนนี้สามารถเปลี่ยนไปได้ตามความต้องการเรื่อยๆ ทำให้ไม่รู้สึกเบื่อ สำหรับโต๊ะกลาง ใช้ไม้พาเลท วางคว่ำเป็นโต๊ะกลาง ได้พื้นที่ด้านบนเป็นหน้าโต๊ะสำหรับวางของได้ 

ชุดโซฟาในร่ม

ชุดโซฟาสีขาวนี้ดูเเล้วไม่เเตกต่างจากชุดนั่งเล่นที่สวยงาม น่าใช้งานซึ่งชุดที่นั่งนี้ มีฐานที่ทำมาจากไม้พาเลทขนาดความสูง 15 เซนติเมตร ไม่สูงจากพื้นมาก สามารถนั่งเหยีดขาได้สบาย ตรงนี้เป็นข้อดีของการใช้ไม้พาเลทเพราะจะทำให้ผู้ใช้สามารถออกเเบบขนาด ความกว้าง ความสูง ของชุดที่นั่งเองได้ โดยทั่วไปหากไปซื้อเฟอร์นิเจอร์สำเร็จ อาจจะไม่มีขนาดพอดีตามที่ต้องการ  

สำหรับชุดเฟอร์เจอร์ในบ้านควรทำความ ขัดไม้ให้เรียบเนียน

ชั้นวางต้นไม้สุดฮิป

Pop up Pallets ระเบียง นอกชานต้นไม้ ดอกไม้

ไม้พาเลทสามารถนำมาดัดเเปลงเป็นได้มากกว่าเฟอร์นิเจอร์ นำเเผ่นไม้มาติดด้านหลังให้ได้พื้นหลังที่ทึบกลายเป็นฉากหลังที่สวยงาม ส่วนช่องด้านหน้า สามารถกระถางต้นไม้เล็กๆ ได้สวยงาม สามารถเเขวนกระถางต้นไม้พาเลทนี้ไว้กับกำเเพงได้อย่างสวยงาม 

ทาสีใหม่ จัดวางให้ได้มุมที่เเปลกตา

interiordave ระเบียง นอกชานของแต่งบ้านและอุปกรณ์จิปาถะ

ไม้พาเลทนั้นสวยงามในตัวเองอยู่เเล้ว เนื่องจากทำมาจากไม้ เพิ่มเติมตวามสวยงามให้ดูเเปลกตาด้วยขัดเนื้อไม้ให้เรียบเนียน ทาสีใหม่ตามที่ชอบ นำพาเลทมาจัดเรียงใหม่ สลับรูปเเบบเพื่อให้ดูมีมิติ ซึ่งฐานพาเลท นี้สามารถวางของตกเเต่งเล็กๆ น้อยๆ ได้ด้วย หากวางซ้อนไม้พาเลทหลายชั้น ควรยึดไม้พาเลทกับผนังด้านหลังด้วยป้องกันการล้ม เเละไม่ควรวางของที่มีน้ำหนักมากเกินไป 

เตียงนอนเเสนเรียบง่าย เเต่เเฝงไว้ด้วยความเก๋

homify

ไม้พาเลทสามารถรับน้ำหนักได้มาก สามารถวางของที่มีน้ำหนักอย่างเช่นฟูกเตียงได้  คำนวณขนาดกว้าง-ยาว ของไม้พาเลทให้ได้พอดีกับขนาดฟูกเตียงจะดีที่สุด ไม่ให้มีส่วนเกินยื่นออกมาเพราะจะทำให้เกิดอันตรายได้ ส่วนหัวเตียงโชว์รายละเอียดช่องไม้พาเลทได้เลยสวยงาม 

ข้อควรคำนึงถึงสำหรับการนำลังไม้พาเลทมาทำเป็นเตียงก็คือ การเลือกไม้พาเลทที่มีความสมบูรณ์ที่สุด ไม่มีรอยเเตกของไม้ ทำความสะอาดไม้พาเลทให้ดีที่สุด ขัดเสี้ยนออกให้หมดเพื่อกกันไม่ให้ไม้เกี่ยวฟูกเตียงขาด ส่วนในเรื่องการทำความสะอาดนั้น ต้องหมั่นทำความสะอาดใต้เตียงบ่อยๆ เนื่องจากมีช่องว่างเยอะ ทำให้ฝุ่นเข้าไปสะสมได้ง่าย 

โต๊ะทำงานไม่ซ้ำใคร

homify

โต๊ะทำงานเก๋ๆ ทำได้ด้วยไม้พาเลท ออกเเบบด้วยการนำไม้มาต่อกัน ให้เป็นฐานด้านข้างซ้าย-ขวา ใช้เเผ่นไม้วางพาดกลางให้เป็นหน้าโต๊ะ ติดล้อเลื่อนเพื่อให้เคลื่อนย้ายสะดวก ได้เป็นโต๊ะทำงานที่ดูสวยงามไม่ซ้ำใคร  ซึ่งฐานพาเลทนี้สามารถสร้างระยะกว้างยาวได้ตามต้องการ ก่อนที่จะติดตั้งหน้าโต๊ะลงไป 

โต๊ะกลางล้อเลื่อน

โต๊ะกลางเเบบง่ายๆ ทำโดยใช้ไม้พาเลทมาต่อกัน ขัดเสี้ยนออกให้เรียบร้อย ทาสี เคลือบเงาเพื่อให้ดูสวยงาม เเละยังเป็นการช่วยถนอมโต๊ะให้ใช้ได้อีกนาน ติดล้อเลื่อนเพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้าย หากต้องการพื้นที่โล่งก็สามารถเลื่อนออกได้อย่างง่ายดาย 

ไอเดียการเเปลงร่างไม้พาเลทอันไหน ใช่สไตล์ที่คุณต้องการ บอกเราได้เลย
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ