บ้านทรงไทย ข้อแนะนำสำหรับคนอยากสร้างบ้านทรงไทยในปัจจุบัน | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3654:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านทรงไทย ข้อแนะนำสำหรับคนอยากสร้างบ้านทรงไทยในปัจจุบัน

Medhini Promta Medhini Promta
ประเทศ  โดย Natureflow®, คันทรี่
Loading admin actions …

ถึงแม้ว่าบ้านทรงไทยจะเป็นของเก่าของโบราณ แต่ก็ใช่ว่ามันจะเชยหรือสูญสิ้นไปแล้ว ตรงกันข้าม… ปัจจุบันมีหลายคนที่หันกลับมาสนใจศิลปะแบบเก่าๆกันมากขึ้น ถ้าหากใครมีเงินมากหน่อยก็จะปลูกบ้านเป็นบ้านทรงไทย สวยๆไว้เป็นบ้านพักตากอากาศหรือบ้านอยู่อาศัยหลัก

บ้านทรงไทยนั้นถือเป็นเอกลักษณ์และความภาคภูมิใจอันยิ่งใหญ่ของชาวไทย ด้วยรูปทรงบ้าน ลักษณะการออกแบบที่ไม่เหมือนใคร ที่สำคัญคือสร้างจากไม้ทั้งหลัง เรียกได้ว่าเป็นธรรมชาติของแท้(ในกรณีนี้หมายถึงเรือนไทยแบบต้นตำรับ)

แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป การสร้างเรือนไทยแบบต้นตำรับเลยก็อาจไม่เหมาะเท่าไหร่ ทั้งชีวิตความเป็นอยู่และสภาพอากาศ อาจทำให้ไม้ที่ประกอบกันเป็นตัวเรือนบ้านเสียหายได้ง่าย ดังนั้นจึงต้องมีการประยุกต์ ดัดแปลงส่วนต่างๆให้เป็นไปอย่างเหมาะสม

ดังนั้น ปัจจุบันเราจึงสามารถพบบ้านทรงไทยได้หลายแบบหลายสไตล์ มีให้เลือกได้ตามความชอบ ซึ่งถ้าหากใครกำลังสนใจอยากปลูกบ้านทรงไทย และเลือกแบบไม่ถูกอยู่ละก็ วันนี้เราก็มีข้อแนะนำเล็กๆน้อยๆมาฝากให้ ตั้งแต่รูปแบบต่างๆของบ้านทรงไทย ไปจนถึงข้อควรรู้ หรือคำถามที่อาจพบได้บ่อย ลองมาดูแล้วนำไปประยุกต์ดัดแปลงได้เลย

1. ถ้าหากต้องการอนุรักษ์ความดั้งเดิมแบบเต็มเปี่ยม แนะนำบ้านทรงไทยโบราณ

เรือนไทย กับธรรมชาติ โดย Freelance Chanudom
Freelance Chanudom

เรือนไทย กับธรรมชาติ

Freelance Chanudom

บ้านทรงไทยโบราณอาจไม่เหมาะสำหรับการอยู่อาศัยในยุคปัจจุบันเท่าไหร่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของสภาพอากาศ แต่ถ้าหากใครชอบจริงๆ ก็สามารถปลูกได้ โดยอาจทำเป็นบ้านพักตากอากาศ

2. ถ้าหากรู้ตัวว่าเป็นคนหัวสมัยใหม่ แต่ก็ยังหลงใหลของเก่าอยู่บ้าง บ้านทรงไทยประยุกต์จะตอบโจทย์ที่สุด

โดย homify

บ้านทรงไทยประยุกต์จะมีการดัดแปลงเพิ่มเติมจากบ้านทรงไทยโบราณ อาทิเช่น ปรกติแล้วบ้านทรงไทยโบราณจะสร้างด้วยไม้ทั้งหลัง แต่เมื่อมาทำเป็นบ้านทรงไทยประยุกต์ อาจแค่คงรูปทรงหลังคา ไม้ค้ำชายคา และใต้ถุนไว้ นอกนั้นเปลี่ยนผนังให้เป็นผนังปูน หน้าต่างเป็นหน้าต่างกระจก วงกบไม้ ติดเครื่องปรับอากาศ จะให้ความรู้สึกที่เรียบหรูดูมีระดับ

3. บ้านทรงไทยแบบล้านนา แบบภาคเหนือ หรือแบบภาคกลาง ก็สวยแบบแปลกใหม่ดี

ศาลาการเปริยญ โดย Freelance Chanudom
Freelance Chanudom

ศาลาการเปริยญ

Freelance Chanudom

เมื่อในอดีต อาณาจักรไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทางตอนเหนือ กับอาณาจักรล้านนามีความสัมพันธ์กันแน่นแฟ้น ทั้งในด้านภูมิศาสตร์และวัฒนธรรม จึงไม่แปลกที่จะมีเรือนไทยรูปแบบที่ได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะของล้านนาด้วย ซึ่งถ้าหากใครต้องการความแปลกใหม่ แต่ยังคงความดั้งเดิมอยู่อย่างเห็นได้ชัด ขอแนะนำแนวนี้เป็นพิเศษ

นอกจากนี้ ในภาคอื่นๆ รวมทั้งภาคกลาง ต่างก็มีเรือนไทยรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง ซึ่งสามารถเลือกได้ตามความชอบและความเหมาะสม

4. ประหยัดเวลาด้วยบ้านทรงไทยสำเร็จรูป

เรือนไทย กับธรรมชาติ โดย Freelance Chanudom
Freelance Chanudom

เรือนไทย กับธรรมชาติ

Freelance Chanudom

อาจจะหาบริษัทที่รับทำยากสักหน่อย อาจจะต้องสั่งทำแบบพิเศษ แต่จะเหมาะมากอย่างแน่นอน สำหรับใครที่หลงใหลและหลงรักความงามของบ้านทรงไทย แต่ไม่มีงบประมาณและเวลามากนัก บ้านทรงไทยสำเร็จรูปจะตอบโจทย์เป็นอย่างดี

5. ถาม: บ้านทรงไทยปรกติราคาแพงหรือไม่?

Baan Klang Suan โดย ForX Design Studio
ForX Design Studio

Baan Klang Suan

ForX Design Studio

คำตอบคือ ถ้าหากเป็นบ้านทรงไทยโบราณ ปรกติแล้วแพงมากแน่นอน เนื่องจากต้องใช้ไม้ก่อสร้างทั้งหลัง อีกทั้งยังเป็นศิลปะที่มีความละเอียดอ่อน ซับซ้อนมาก มีทั้งงานแกะสลัก ลวดลายต่างๆมากมาย หรือคือก่อสร้างยากมาก ดังนั้นก่อนคิดจะปลูกบ้านทรงไทยโบราณ จึงควรแน่ใจก่อนว่ามีกำลังทรัพย์มากพอแล้ว แต่หากมีไม่นักนัก สามารถเลือกสร้างบ้านแบบปรกติธรรมดา ในลักษณะบ้านทรงไทยประยุกต์ได้ เพราะวัสดุจะไม่ต่างจากการสร้างบ้านธรรมดาสักเท่าไหร่ เพียงแค่เพิ่มรูปทรงหลังคา หรือหน้าต่าง ให้คล้ายกับเรือนไทยในสมัยก่อนเท่านั้น

6. ถาม: บ้านทรงไทยสร้างแล้วสามารถติดเครื่องปรับอากาศได้หรือไม่?

โดย homify

คำตอบคือ ถ้าหากเป็นบ้านทรงไทยโบราณ อาจไม่เหมาะกับการติดเครื่องปรับอากาศ เนื่องจากมีช่องว่างเยอะ ไม่ว่าจะจากประตูและหน้าต่าง อาจทำให้ลมเย็นๆจากเครื่องปรับอากาศรั่วออกไปได้ และนั่นจะทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักจนเปลืองไฟ แต่หากเป็นบ้านทรงไทยประยุกต์สามารถทำได้แน่นอน เนื่องจากผนังมักเป็นผนังปูน และมีประตูหน้าต่างเหมือนบ้านทั่วๆไป

7. ถาม: บ้านทรงไทยโดนฝนแล้วไม่เป็นอะไรหรือ?

บ้านนอก  โดย IrekHolzArt, ชนบทฝรั่ง ไม้ Wood effect

คำตอบคือ ไม่เป็นอะไร เพราะเมื่อในอดีต คนไทยเราก็สร้างบ้านเรือนรูปแบบดังกล่าวอยู่อาศัยกันมาได้หลายปี บ้านจะแข็งแรงหรือไม่แข็งแรง ขึ้นอยู่กับการบำรุงรักษา และการเลือกชนิดไม้ที่มีคุณภาพดีด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันที่วิทยาการต่างๆล้ำหน้าไปมาก ไม้เองก็เช่นกัน มีรูปแบบที่เนื้อถูกเคลือบมาอย่างดี เกรดสูงๆมากมาย

8. ถาม: บ้านทรงไทยปรกติแล้วมีใต้ถุน ถ้าหากไม่ต้องการทำใต้ถุน จะยังถือว่าเป็นบ้านทรงไทยหรือไม่?

บ้านพักอาศัย คสล.1 ชั้น โดย หจก.ชโยโฮม
หจก.ชโยโฮม

บ้านพักอาศัย คสล.1 ชั้น

หจก.ชโยโฮม

คำตอบคือ ยังถือว่าเป็นอยู่ โดยจะเป็นรูปแบบประยุกต์ ประยุกต์คือการดัดแปลงให้เป็นไปตามความเหมาะสม ให้เข้ากับยุคสมัย ไม่จำเป็นต้องยึดรูปแบบดั้งเดิมทุกอย่าง

9. ถาม: บ้านทรงไทยสร้างในบรรยากาศใดจะเหมาะสมที่สุด?

ผลงานของบริษัท โดย หจก.ชโยโฮม
หจก.ชโยโฮม

ผลงานของบริษัท

หจก.ชโยโฮม

คำตอบคือ สามารถสร้างได้ทั้งในเมืองและต่างจังหวัด แต่ถ้าหากต้องการเน้นบรรยากาศให้เหมือนกับสภาพแวดล้อมในสมัยก่อนจริงๆ หรือรูปแบบที่เลือกเป็นบ้านทรงไทยโบราณ ก็ควรสร้างที่ต่างจังหวัด ที่อยู่ใกล้แหล่งธรรมชาติ เช่นภูเขา ทะเล จะเหมาะกว่า เพราะจะดูกลมกลืนเป็นธรรมชาติเข้ากับตัวบ้านมากกว่า

10. ถาม: บ้านทรงไทยถ้าไม่ได้สร้างเพื่อเป็นที่อยู่อาศัย สามารถสร้างเป็นอะไรได้อีก?

lanna contemporary style โดย Pixel arch studio
Pixel arch studio

lanna contemporary style

Pixel arch studio

คำตอบคือ นอกจากที่อยู่อาศัยแล้ว ถ้าหากใครที่มีกำลังทรัพย์มหาศาล ก็อาจสร้างบ้านทรงไทยเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์แนวประวัติศาสตร์ เช่น จัดแสดงผ้าโบราณ หรือให้ความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์เมืองไทย หรือจะทำเป็นร้านอาหารไทยในต่างจังหวัดก็เหมาะ

11. ข้อแนะนำอื่นๆ

ประเทศ  โดย Natureflow®, คันทรี่

ไม่ว่าจะเลือกปลูกบ้านทรงไทยรูปแบบใด จะแบบโบราณ จะแบบสำเร็จรูป แบบล้านนา แบบภาคกลาง หรือแบบใดก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดถ้าหากอยากให้ได้บรรยากาศที่ดี มีกลิ่นอายของความย้อนยุคจริงๆ ควรจะสร้างภายในที่ดินที่มีเนื้อที่มากพอ ให้บริเวณรอบๆบ้านล้อมไปด้วยสวนขนาดพอเหมาะ ปลูกดอกไม้ ต้นไม้สวยๆ ไม่ควรเป็นรั้วที่แคบจนแทบจะขนาบ หรือขนาบตัวบ้าน อย่างนั้นจะทำให้บรรยากาศดูน่าอึดอัด

นอกจากนี้ เรื่องของเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน พยายามเน้นใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ หรือของตกแต่งลายไม้ให้มากที่สุด เพื่อเน้นย้ำความเป็นธรรมชาติ หรืออย่างน้อยก็เน้นสีน้ำตาลโทนกลางๆ ไม่ควรใช้ของสีฉูดฉาด เพราะจะไม่กลมกลืนกับสีบ้านทรงไทย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสีน้ำตาลหรือ Earth Tone

ภาพจาก : NATUREFLOW® (ช่างไม้จาก Cancún Quintana Roo)

เป็นยังไงบ้าง? บทความนี้ช่วยคุณได้มากแค่ไหน?
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ