​บ้านไม้ชั้นเดียว เสน่ห์ของการอยู่อาศัยที่เรียบง่ายและครบครัน | homify

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

​บ้านไม้ชั้นเดียว เสน่ห์ของการอยู่อาศัยที่เรียบง่ายและครบครัน

Anuwat Anuwat
Loghome. นครนายก โดย Sukjai Logcabin Partnership คลาสสิค
Loading admin actions …

จากอดีตจนถึงปัจจุบันที่อยู่อาศัยในประเทศไทยมีความผูกพันกับวัสดุธรรมชาติอย่างงานไม้ เพราะนอกจากความสวยงามที่เราสัมผัสได้ในยุคนี้ ไม้ในอดีตยังหาได้ง่าย สามารถดัดแปลงหรือต่อเติมเป็นโครงสร้างต่างๆได้อย่างลงตัว อย่างไรก็ดีไม้ยังเด่นชัดในเรื่องความทนทานและยืดหยุ่นสูงทั้งร้อนและชื้น ซึ่งเหมาะกับอากาศของประเทศไทย ที่สำคัญไม่เพียงแต่การปลูกสองชั้น วัสดุดังกล่าวในปัจจุบันยังนิมปลูกชั้นเดียวหรือเป็น บ้านไม้ชั้นเดียว ได้อย่างเหมาะสมและลงตัว

​บ้านไม้ชั้นเดียว

หลากหลายคนอาจสงสัยทำไมบ้านไม้ชั้นเดียวจึงมีอัตราการปลูกสร้างที่สูงขึ้นรวมทั้งการออกแบบขึ้นมาในรูปแบบบ้านสำเร็จรูป ซึ่งปัจจัยหลักที่บ้านไม้ชั้นเดียวได้รับความสนใจ จากการพูดคุยกับผู้อยู่อาศัยทั่วไปทั้งคนรุ่นใหม่ นักลงทุนและผู้สูงอายุ แบ่งออกเป็น 4 มิติที่ดูแล้วสมเหตุสมผล

1.สะดวกสบาย แน่นอนบ้านไม้ชั้นเดียวคล่องตัวทั้งการอยู่อาศัยรวมทั้งการปลูกสร้างที่ใช้ระยะเวลาไม่นานเมื่อเทียบกับบ้านขนาดสองชั้นทั่วไป

2.ราคาไม่สูง เมื่อบ้านไม้ชั้นเดียวมีขนาดสมส่วนทำให้วัสดุอุปกรณ์ในการปลูกสร้างก็ลดน้อยลงซึ่งสามารถลดงบประมาณในการปลูกสร้างบ้าน

3.แข็งแรง ถูกต้อง ไม้ถือเป็นวัสดุธรรมชาติชนิดหนึ่งที่มีความทนทานอย่างมาก อีกทั้งยังยืดหยุ่นสูงต่อการตกแต่ง อาทิ ทาสี ยิ่งไปกว่านั้นยังรองรับการวางเฟอร์นิเจอร์ต่างๆแม้มีน้ำหนักมาได้อย่างมั่นคง

4.ต่อเติมได้คล่องตัว  บ้านไม้ชั้นเดียวแบบนี้นอกจากพื้นที่อยู่อาศัยภายในที่ครบครัน ยังสามารถต่อเติม ระเบียง ทางเข้า หรือยกใต้ถุนสูงตามแบบบ้านไทยในอดีตเพื่อใช้สอยพื้นที่ส่วนล่างหรือให้ลมและแสงพัดผ่านได้อย่างเหมาะสม

ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นชี้ชัดได้อย่างตรงประเด็นเลยว่า ทำไมบ้านชั้นเดียวจึงกลายเป็นทางเลือกการอยู่อาศัยนับตั้งแต่อดีตจวบจนถึงปัจจุบันได้อย่างสมดุล

ชนิดของไม้

Loghome. นครนายก โดย Sukjai Logcabin Partnership คลาสสิค ไม้จริง Multicolored
Sukjai Logcabin Partnership

Loghome. นครนายก

Sukjai Logcabin Partnership

นอกจากความโดดเด่นและเหตุผลที่เลือกปลูกสร้างบ้านไม้ชั้นเดียวแล้วนั้น ชนิดของไม้คือเรื่องราวที่น่าสนใจ ซึ่งในปัจจุบันงานไม้หรือเนื้อไม้ที่เรารู้จักนั้นแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลักๆ คือ 1.ไม้เนื้อแข็ง 2.ไม้เนื้ออ่อนแล 3.ไม้เทียม

- ไม้เนื้อแข็ง สำหรับไม้ดังกล่าวหรือ Hard wood นั้นมีจุดเด่นในเรื่องของอายุการใช้งานที่นาน ทนทานสูง นิยมนำมาใช้ในการวางโครงสร้าง อาทิ เสา คาน เพดาน พื้น ในด้านของโทนสีจะมีเฉดสีเข้ม แดงถึงดำ ด้านน้ำหนักมีความหนักมาก ขณะที่ลวดลายมีความมัน เนื้อแน่น ดูสวยงาม โดยไม้ดังกล่าวประกอบไปด้วย ไม้ประดู่ ไม้มะเกลือ ไม้ตะแบก และนอกจากโครงสร้างไม้ประเภทยังนำไปประดิษฐ์เป็นเฟอร์นิเจอร์ จำพวก โต๊ะ เก้าอี้ หรือเตียง อีกด้วย

- ไม้เนื้ออ่อน หรือ Soft wood เป็นไม้ที่โดดเด่นในเรื่องความสวยงาม มีความเหนี่ยว และแน่นหนา นิยมนำมาใช้กับงานตกแต่งภายใน ราคาไม่สูง ที่สำคัญสามารถประดิษฐ์เป็นของตกแต่งได้อย่างคล่องตัว อาทิ ชั้นวางของ สำหรับไม้ชนิดนี้ประกอบไปด้วย ไม้ยาง ไม้ฉำฉา

- ไม้เทียม หรือเป็นที่รู้จักในไม้สังเคราะห์ หรือเรียกให้เห็นภาพเข้าใจง่ายๆ คือวัสดุทดแทนไม้ ออกแบบและสร้างขึ้นด้วยการใช้วัสดุที่ทำมาจากไม้ผสมกับสารเคมีบางอย่างและขึ้นรูปออกมาในดีไซน์ที่หลากหลาย  สามารถนำไปใช้ในการตกแต่งบ้านได้เหมือนกับไม้เนื้ออ่อน มีตุดเด่นเนรื่องของราคาที่ไม่สูง น้ำหนักเบา มีลวดลายที่คล้ายกับไม้มาก ให้ความรู้สึกเหมือนกับไม้ได้อย่างกลมกลืน และจุดเด่นที่เกิดจากการพัฒนาและปิดรอยรั่วปัญหาของไม้ได้อย่างสมดุลคือ ทนทานต่อการกัดกินของปลวก

ดังนั้นการเลือกใช้วัสดุธรรมชาติดังกล่าวมาปลูกสร้างบ้านไม้ชั้นเดียวนั้นมีทางเลือกในแง่ของวัสดุที่ค่อนข้างเยอะ จึงตอบโจทย์การปลูกสร้างบ้านได้อย่างคล่องตัว ที่สำคัญเสน่ห์ของเนื้อไม้ให้อารมณ์และความรู้สึกที่อบอุ่น ดูคลาสลิก ร่วมสมัยและแสดงออกถึงสไตล์การตกแต่งต่างๆได้อย่างสวยงาม

บ้านไม้ชั้นเดียวมีระเบียง

Loghome. นครนายก โดย Sukjai Logcabin Partnership คลาสสิค ไม้จริง Multicolored
Sukjai Logcabin Partnership

Loghome. นครนายก

Sukjai Logcabin Partnership

ตัวอย่างบ้านไม้ชั้นเดียวหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบของ SUKJAI LOGCABIN PARTNERSHIP หรือบริษัทรับสร้างบ้านในจังหวัดนครราชสีมา มุ่งเน้นการปลูกสร้างในขนาดหนึ่งชั้นและเลือกใช้งานไม้จริงมาปลูกสร้างทั้งหลัง นับตั้งแต่ โครงสร้าง เสา คาน เพดาน ผนัง พื้น ไม่เพียงเท่านั้นยังตกแต่งส่วนต่างๆ โดยเฉพาะภายในด้วยงานไม้เช่นกัน ที่สำคัญมีการต่อเติมระเบียงยื่นออกมาเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้ออกมาพักผ่อนหรือชมวิวทิวทัศน์ได้อย่างเพิ่มเติม

ทั้งนี้ในส่วนของระเบียงที่ต่อเติมเลือกใช้งานไม้เป็นวัสดุหลัก ทั้งพื้นและราวระเบียง นอกจากความสวยงามที่ดูกลมกลืนยังแข็งแรง โดยเฉพาะมุมดังกล่าวต้องพบเจอทั้งแดด ฝน ลม และไม้ถือว่าตอบโจทย์ได้อย่างตรงประเด็น เพราะมีความทนทานและยืดหยุ่นสูง ทั้งนี้ระเบียงไม้ยังพร้อมรองรับน้ำหนักการจัดวางเฟอร์นิเจอร์หรือการนั่งเล่นของผู้อยู่อาศัยได้จำนวนหลายคน

​บ้านไม้ชั้นเดียวยกสูงหรือบ้านไม้ชั้นเดียวใต้ถุนสูง

ตัวอย่างบ้านหลังนี้ปลูกสร้างในขนาดหนึ่งชั้นและเลือกใช้ไม้มาเป็นวัสดุหลักทั้งหลังเช่นกัน แต่ความแตกต่างคือการยกพื้นสูงเพื่อสร้างพื้นที่ว่างตรงกลางส่วนล่างหรือใต้ถุน เหมือนกับแบบบ้านไทยในอดีต ซึ่งประโยชน์ของการทำใต้ถุนสูงนั้นช่วยทำให้ภาพรวมของบ้านดูโปร่ง โล่ง สบาย มีอากาศถ่ายเท ที่สำคัญโชว์งานไม้ที่สวยงาม ไม่ว่าจะเป็น เสา คาน เพดาน ได้อย่างเด่นชัด ทั้งนี้บ้านไม้ชั้นเดียวยังช่วยทำให้การอยู่อาศัยภายในบ้านดูเย็นสบายเพราะมีอากาศถ่ายเท ที่สำคัญพื้นที่ว่างดังกล่าวยังเสริมหรือเติมให้เป็นมุมต่างๆ อาทิ นั่งเล่น รับรอง หรือแม้กระทั่งจัดเก็บของเครื่องมือต่างๆ ได้อีกด้วย

​บ้านไม้ชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น

Log Home ติดมอเตอร์เวย์ โดย Sukjai Logcabin Partnership คลาสสิค ไม้จริง Multicolored
Sukjai Logcabin Partnership

Log Home ติดมอเตอร์เวย์

Sukjai Logcabin Partnership

บ้านไม้หลังนี้ออกแบบและตกแต่งในสไตล์โมเดิร์น เห็นได้ชัดจากรูปทรงในแบบเรขาคณิตที่มีทั้งสี่เหลี่ยมจากตัวบ้านและสามเหลี่ยมจากหลังคาทรงจั่ว โดยภาพรวมมุ่งสร้างในขนาดหนึ่งชั้น เลือกใช้งานไม้แท้มาเป็นวัสดุหลักทั้งหลัง ทั้งภายในและภายนอก เช่น ผนัง พื้น คาน เพดานและเสา โดยเฉพาะภายในมุ่งเน้นความโปร่ง โล่ง สบาย ทั้งจากเพดานที่ยกสูง การต่อเติมหน้าต่างในจุดต่างๆอย่างทั่วถึง ที่สำคัญมีการต่อเติมระเบียง จัดทำทางเข้าในรูปแบบบันได และใช้สอยพื้นที่โดยรอบได้อย่างคุ้มค่า หนึ่งแบบบ้านไม้ชั้นเดียวในสไตล์โมเดิร์นที่ควรค่าแก่การนำไปปรับใช้ในทันที

บ้านไม้ชั้นเดียวสวยๆ

แบบบ้านพักอาศัย ชั้นเดียว 3 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ (A1-092) โดย aof_101
aof_101

แบบบ้านพักอาศัย ชั้นเดียว 3 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ (A1-092)

aof_101

แบบบ้าน 3D หลังนี้เป็นผลงานการออกแบบของ AOF_101 หรือนักออกแบบในร้อยเอ็ด ซึ่งตัวบ้านมุ่งเน้นการออกแบบในขนาดหนึ่งชั้น ภายในเพียบพร้อมไปด้วย 3 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ในส่วนของวัสดุก่อสร้างยังคงเลือกใช้งานไม้เป็นแกนหลัก โดยเฉพาะที่เห็นเด่นชัดคือผนัง ส่วนจะไม้แท้หรือไม้เทียมขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้อยู่อาศัย ผังบ้านวางในลักษณะแนวนอน บริเวณด้านข้างมีหน้าต่างที่ตกแต่งด้วยกระจกใสตามจุดต่างๆอย่างทั่วถึงเพื่อทำให้บรรยากาศภายในดูปลอดโปร่ง น่าอยู่อาศัย ทั้งนี้นอกจากผนังบริเวณฐานของบ้านก็ตกแต่งด้วยงานไม้ หรือจะเป็นคานและฝ้าเพดานที่นำเอาไม้มาเป็นวัสดุเช่นกัน

บริเวณทางเข้าออกแบบในลักษณะขั้นบันได ส่วนหลังของบ้านมีการต่อเติมระเบียง โดยในส่วนที่ต่อเติมหรือโถงทางเข้า ก็ยังคงเลือกใช้ไม้มาเป็นแกนหลัก ดูแล้วสวยงาม มีเสน่ห์ และน่าอยู่อาศัยด้วยความรู้สึกที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ

บ้านไม้ชั้นเดียวสไตล์รีสอร์ท

อิงนทีสอร์ต โดย PrebuiltAsia
PrebuiltAsia

อิงนทีสอร์ต

PrebuiltAsia

ตัวอย่างบ้านหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบของ PREBUILTASIA หรือสถาปนิกในเชียงใหม่ ซึ่งปลูกสร้างบ้านไม้ชั้นเดียวในสไตล์รีสอร์ทโดยเพียบพร้อมไปด้วยมุมพักผ่อนที่จะได้สัมผัสและใกล้ชิดกับธรรมชาติ ทั้งการต่อเติมระเบียง ยกใต้ถุนสูง และออกแบบภายในด้วยความโปร่ง โล่ง สบาย โดยวัสดุก่อสร้างทั้งหลังเลือกใช้งานไม้มาออกแบบ ปลูกสร้างในขนาดหนึ่งชั้น มีการจัดวางและตกแต่งภายในที่สมส่วน มีพื้นที่การใช้สอยที่ครบครัน กว้างขวาง รวมทั้งเก็บรายละเอียดอื่นๆได้อย่างปราณีต อาทิ ประตูและหน้าต่าง ที่นั่งริมระเบียง ตลอดจนเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งภายใน โดยทั้งหมดทำมาจากไม้

อย่างไรก็ดีงานไม้ยังเสริมเสน่ห์ให้บ้านในสไตล์รีสอร์ท ดูนุ่มลึก อบอุ่นและใกล้ชิดกับธรรมชาติที่สำคัญกลมกลืนไปกับพื้นที่สีเขียวโดยรอบของบ้านได้อย่างนุ่มลึก

บ้านไม้ชั้นเดียวราคาประหยัด

มาสร้างโลกส่วนตัวกันเถ่อะ โดย PrebuiltAsia
PrebuiltAsia

มาสร้างโลกส่วนตัวกันเถ่อะ

PrebuiltAsia

อีกหนึ่งผลงานการออกแบบของ PREBUILTASIA ซึ่งปลูกสร้างบ้านไม้ในขนาดกะทัดรัด เป็นบ้านไม้ชั้นเดียวหลังเล็กๆ ที่มีพื้นที่ใช้สอยครบครันเหมือนกับบ้านหลังใหญ่ๆ อาทิ ระเบียง ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ภาพรวมการตกแต่งมุ่งเน้นความโปร่ง โล่ง สบาย มีอากาศถ่ายเท บริเวณประตูและหน้าต่างตกแต่งงานไม้เช่นกัน ตัวเสาไม่ได้ตอกลงไปในพื้นดินทำให้สามารถเคลื่อนย้ายได้ บริเวณพื้นยกสูงขึ้นมาประมาณ 50 – 100 ซม.เพื่อให้อากาศถ่ายเท ดูสวยงาม คาดว่าราคาการปลูกสร้างบ้านไม่น่าจะสูงเพราะเป็นบ้านสำเร็จรูป ซึ่งตอบโจทย์การอยู่อาศัยยุคใหม่ยังได้ทันสมัย หนึ่งแบบบ้านไม้ชั้นเดียวราคาประหยัดที่น่านำไปปรับใช้ทั้งอยู่อาศัย ตากอากาศหรือทำเป็นกึ่งพาณิชย์จะพวก ร้านกาแฟ เป็นต้น

บ้านไม้ชั้นเดียวหนึ่งตัวอย่างการปลูกสร้างบ้านยุคใหม่ที่เพียบพร้อมไปด้วยความสวยงาม ความสะดวกสบาย และความปลอดภัย บนกรอบพื้นฐานความเรียบง่าย ในราคาที่ไม่สูงหรือกำหนดได้ ที่สำคัญงานไม้และความคล่องตัวของบ้านชั้นเดียว ยังอตอบโจทย์การอยู่อาศัยของผู้อยู่อาศัยทุกวัยโโยเฉพาะผู้สูงวัยและเด็กๆได้อย่างลงตัว 

บ้านไม้ชั้นเดียวแบบไหนสวยงามโดนใจทุกคน มาแชร์ให้เราฟังได้ที่ Homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ