สมาร์ทบอร์ด วัสดุสังเคราะห์สุดโดดเด่นสวยงามและทนทาน | homify

สมาร์ทบอร์ด วัสดุสังเคราะห์สุดโดดเด่นสวยงามและทนทาน

Akharapon T. Akharapon T.
Natural Margres สระว่ายน้ำ
Loading admin actions …

สมาร์ทบอร์ด (Smart Board) หลายๆคนอาจจะเคยเห็นหรือรู้จักกันมาบ้างแบบผ่านๆถึงวัสดุสำเร็จรูปชนิดนี้ซึ่งได้ผลิตขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์และแก้ไขปัญหาข้อจำกัดของวัสดุชนิดอื่นๆ ซึ่งหลายๆชนิดก็ไม่สามารตอบโจทย์งานออกแบบของเราได้ วัสดุสำเร็จที่มีมาตรฐานและไๆด้รับการผลิตอย่างมีมาตรฐานจากโรงงานชนิดนี้จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับนักออกแบบ สถาปนิก ผู้รับเหมาก่อสร้างทั่วไป รวมไปถึงเจ้าบ้านด้วย ในวันนี้ Homify จึงขอหยิบเอาข้อมูลของสมาร์ทบอร์ดมาให้คุณๆเจ้าบ้านได้ทำความารู้จักกันสักนิด ไม่ว่าจะเป็นชนิด คุณสมบัติและตัวอย่างงานที่สมาร์ทบอร์ดนิยมถูกนำไปใช้ ว่าแล้วก็ไปดูกันเลย 

สมาร์ทบอร์ดคืออะไร?

Natural Margres ระเบียง, นอกชาน
Margres

Natural

Margres

สมาร์ทบอร์ดหรือที่เรียกอีกชื่อว่าไฟเบอร์ซีเมนต์ คือวัสดุสังเคราะห์ชนิดหนึ่งที่ถูกผลิตขึ้นโดยใช้กระบวนการทางเคมีในการผสานวัสดุมากกว่า 1 องค์ประกอบเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้วัสดุใหม่ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมกับการนำมาใช้งานเป็นส่วนประกอบของบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นส่วนของพื้น ผนังและเพดาน โดยส่วนผสมหลักๆคือปูนซีเมนต์พอร์ซเลน เส้นใยเซลลูโลส ซิลิก้าหรือทรายละเอียด และน้ำ โดยขั้นตอนการประสานคือการผ่านไอน้ำที่มีแรงดันความร้อนสูงจนทำให้เนื้อวัสดุผสานรวมกันเป็นชิ้นเดียว ผลจากการประสานโดยกรรมวิธีนี้ทำให้วัสดุมีความแข็งแรงทนทานกว่าวัสดุแผ่นซีเมนต์ทั่วไป ทั้งยังมีความเหนียวยืดหยุ่นทำให้เหมาะกับการตัดแต่งให้เข้ารูปตามต้องการ และยังทนทานต่อความร้อนและความชื้นได้เป็นอย่างดี

ทำไมสมาร์ทบอร์ดจึงน่าสนใจ?

Azulev พื้น เซรามิค Grey

สิ่งที่ทำให้นักออกแบบแะเจ้าบ้านมีความสนใจสมาร์ทบอร์ดมากเป็นพิเศษคือคุณสมบัติจของวัสดุที่แตกต่างจากวัสดุทั่วไป เรียกได้ว่าดีกว่าจนสามารถนำมาใช้ทดแทนและให้คุณภาพการใช้งานที่ใกล้เคียงหรือดีกว่าในหลายๆด้าน เราลองไปดูกันทีละข้อว่าจะมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

1. ความแข็งแรงทนทาน ทนต่อแรงอัดแรงกดสูงทำให้ไม่แตกและหักโดยง่าย เนื่องจากเป็นวัสดุที่ผสมเส้นใยที่มีความเหนียวและยืดหยุ่นเข้ากับเนื้อปูนซีเมนต์ จึงทำให้มีความยืดหยุ่นดีเยี่ยมมากกว่าเดิม

2. เป็นวัสดุที่ทนต่อความชื้น ทนต่อแสงแดดและสภาพอากาศที่แปรปรวนได้ดี ไม่เปื่อยยุ่ยง่าย

3. หมดปัญหาของปลวก แมลงกินไม้ที่จะทำลายส่วนประดอบของบ้าน

4. มีความเหนียวและยืดหยุ่นดี ทำให้เป็นวัสดุที่สามารถตัดและดัดโค้งได้แบบไม่ยาก

 5. เป็นวัสดุสำหรับการผลิตหรือสร้างบ้านที่ต้องการประหยัดพลังงานไฟฟ้าภายในบ้าน โดยมีค่าการเทความร้อนที่ต่ำ จึงทำให้แผ่ความร้อนออกสู่อากาศรอบๆภายในได้น้อย บ้านจึงเย็นและส่งผลให้การใช้จ่ายสำหรับพลังงานไฟฟ้าเพื่อการทำความเย็นภายในบ้านนั้นมีการลดลงตามไปด้วย

ชนิดของสมาร์ทบอร์ดที่ควรทำความรู้จัก

Taling-Chan Residence Aim Ztudio ห้องสันทนาการ
Aim Ztudio

Taling-Chan Residence

Aim Ztudio

ลักษณะของสมาร์ทบอร์ดที่มีการนิยมใช้ในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายรูปแบบและขนาด ซึ่งแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างและเหมาะกับพื้นที่หรือการนำไปใช้ที่หลากหลาย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะมีขนาดอยู่ที่ตั้งแต่ 120x240 ซม. มีความหนาที่  4,6,8,10,12,16,18,20 มม./ ขนาด  60x120 ซม. มีความหนาที่ 4 และ 6 มม./ขนาด 60x240 ซม. มีความหนาที่  4 มม. และขนาด 120x120 ซม. มีความหนาที่ 4 มม.

โดยชนิดของสมาร์ทบอร์ดที่เป็นที่นิยมในปัจจุบันมีดังนี้

1. สมาร์ทบอร์ด ขอบเรียบ 

2. สมาร์ทบอร์ด ขอบลาด 

3. สมาร์ทบอร์ด เซาะร่อง 4 นิ้ว 

4. สมาร์ทบอร์ด เซาะร่อง 6 นิ้ว 

5. สมาร์ทบอร์ด ระบายอากาศ 

6. สมาร์ทบอร์ด ลายไม้ 

7. สมาร์ทบอร์ด บานเกล็ด

โดยราคาของสมาร์ทบอร์ดในท้องตลาดที่วางขายอยู่นั้นจะมีราคาที่หลากหลายต่างกันไปตามขนาดและความหนาของสมาร์ทบอร์ดแต่ละชนิด ทั้งนี้โดยทั่วไปสมาร์ทบอร์ดจะมีราคาอยู่ที่ ประมาณ 200 – 800 บาท/แผ่น  (เป็นราคาเฉลี่ยซึ่งขึ้นอยู่กับขนาดความหนาและความยาว)

ตัวอย่างกรนำไปใช้กับการออกแบบตกแต่งบ้าน

งานปูพื้นภายในบ้าน

เนื่องจากสมาร์ทบอร์ดนั้นเป็นวัสดุที่ทนทานและมีราคาถูก นักออกแบบและสถาปนิกจึงนิยมหยิบมาใช้กับการออกแบบบ้านน็อคดาวน์หรือบ้านสำเร็จรูปซึ่งเน้นความสะดวกในการติดตั้ง โดยตัวอย่างแรกที่เรามักจะเห็นเป็นอันดับต้นๆคือการใช้เป็นวัสดุปูพื้น ซึ่งคุณเจ้าบ้านสามารถเลือกชนิดเป็นสมาร์ทบอร์ดแบบเซาะร่องขอบเรียบและมีลายไม้ ก็จะได้แบบของพื้นไม้ที่คล้ายคลึงกับไม้ปาเก้ของจริงเลยทีเดียว

Natural Margres สระว่ายน้ำ
Margres

Natural

Margres

งานปูพื้นภายนอกบ้าน

และด้วยคุณสมบัติความทนทานของวัสดุแล้ว โดยเฉพาะการทนต่อแดดและความชื้นซึ่งไม้จริงนั้นเมื่อเแรียบเทียบกันแล้วจะทนทานได้ไม่นานนัก สมาร์ทบอร์ดจึงถูกนำมาใช้กับงานปูพื้นภายนอกบ้านที่บริเวณพื้นที่พักผ่อนอย่างเช่นระเบียงหรือทางเดินริมสระว่ายน้ำ ชนิของสมาร์ทบอร์ดที่ใช้จะเป็นสมาร์ทบอร์ทเซาะร่องลาดสีน้ำตาล ซึ่งให้สัมผัสที่คล้ายคลึงกับไม้ระแนงแต่มีความทนทานกว่าและช่วยเรื่องของความปลอดภัยในการใช้งานมากกว่าด้วย

Taling-Chan Residence Aim Ztudio ห้องนอน
Aim Ztudio

Taling-Chan Residence

Aim Ztudio

งานตกแต่งผนัง

เนื่องด้วยราคาที่ไม่แพงและมีลายที่หลากหลาย รวมถึงมีขนาดที่เบาสามารถติดตั้งได้ง่ายอย่างแข็งแรงแน่นหนา สมาร์ทบอร์ดจึงถูกนำมาใช้กับส่วนของผนังเช่นกัน โดยจากภาพตัวอย่างเราจะเห็นการใช้สมาร์ทบอร์ดเป็นผนังเหนือหัวเตียงสีน้ำตาลเข้ม ตัดกับโทนสีของผ้าม่าน ดูแล้วให้บรรยากาศที่เคร่งขรึมสงบนิ่งแต่ก็ยังแลดูอบอุ่นในตัวเอง ทั้งนี้การนำมาใช้ในการเป็นผนังนั้น สมาร์ทบอร์ดมีความแข็งแรงถึงขั้นที่สามารถเป็นผนังของบ้านสำเร็จรูปได้เลยทีเดียว หากไม่เชื่อก็ลองคลิกตามไปอ่านที่ลิงก์ไอเดียบุคด้านล่างนี้เลย

- รีวิวการสร้างบ้านน็อคดาวน์ขนาด 35.8 ตร.ม.

บ้านพักอาศัยสามชั้น ม.สัมมากร homify ห้องนอน
homify

บ้านพักอาศัยสามชั้น ม.สัมมากร

homify

สมาร์ทบอร์ดกับงานฝ้าเพดาน

ด้วยลักษณะการออกแบบของงานตกแต่งภายในสไตล์โมเดิร์นหรือสไตล์อื่นๆที่อาจมีการใช้เส้นสายโค้ง การตัดและดัดเแปลงรุปของสมาร์ทบอร์ดจึงมีบทบาททำให้งานออกแบบสำเร็จได้ง่ายยิ่งขึ้น อย่างเช่นห้องนอนห้องนี้ที่ออกแบบโดยมีเพดานที่แลดูโค้งเบาและมีไฟซ่อนหลืบภายใต้ การใช้วัสดุจึงเลือกเป็นสมาร์ทบอร์ดแผ่นเรียบที่มีน้ำหนักเบา 

น่าสนใจใช่ไหมกับวัสดุที่มีคุณสมบัติการนำไปใช้หลากหลายขนาดนี้ หากคุณมีไอเดียอะไรที่น่าสนใจก็แชร์ความเห็นกันเข้ามาเลย
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ