บ่อปลาหน้าบ้าน ส่วนผสมที่ลงตัวและสวยงามสำหรับการอยู่อาศัยอย่างมงคล | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:2982:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

บ่อปลาหน้าบ้าน ส่วนผสมที่ลงตัวและสวยงามสำหรับการอยู่อาศัยอย่างมงคล

Anuwat Anuwat
งานฐานรากบ่อปลาคาร์ฟ หมู่บ้านวินด์มิลล์พาร์ค. โดย บริษัทเข็มเหล็ก จำกัด
Loading admin actions …

ไม่เพียงแต่มุมการอยู่อาศัยภายในที่ต้องสวยงาม สะดวกสบายและครบครัน พื้นที่ส่วนนอกโดยเฉพาะส่วนหน้า นอกจากทางเข้า การออกแบบและตกแต่งเป็น บ่อปลา ถือเป็นหนึ่งทางเลือกยอดนิยมสำหรับการอยู่อาศัยยุคนี้ เพราะบ่อปลานั้นไม่ได้มีดีแต่ความสวยงามและกลิ่นอายความเย็นสบาย แต่ยังทำให้ภาพรวมการอยู่อาศัยดูสดใหม่ มีชีวิตชีวาอยู่เสมอ ที่สำคัญยังเสริมให้บ้านมีความมงคลตามความเชื่อของศาสตร์จีนอย่างฮวงจุ้ย ฉะนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า หลากหลายบ้านและที่อยู่อาศัยได้ตกแต่งส่วนหน้าเป็นบ่อปลาอย่างสร้างสรรค์

ขั้นตอนการทำบ่อปลาด้วยตนเอง

งานฐานรากบ่อปลาคาร์ฟ หมู่บ้านวินด์มิลล์พาร์ค. โดย บริษัทเข็มเหล็ก จำกัด
บริษัทเข็มเหล็ก จำกัด

งานฐานรากบ่อปลาคาร์ฟ หมู่บ้านวินด์มิลล์พาร์ค.

บริษัทเข็มเหล็ก จำกัด

การทำบ่อปลาขึ้นมาสักบ่อนั้น ไม่ใช่เรื่องยากหรือลำบากจนเกินไปสำหรับผู้อยู่อาศัยอย่างเรา ซึ่งนอกจากจะจ้างช่างผู้เชี่ยวชาญหรือภูมิสถาปนิกเรายังสามารถทำเองได้ด้วยตัวเอง โดยขั้นตอนการก่อบ่อขึ้นมานั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากเพราะมีทั้งแบบขุดลงไปในพื้นเดิมหรือก่อขึ้นมาใหม่บนพื้นปกติ

-แบบขุด สำหรับการขุดลงไปในพื้นเดิมนั้นส่วนใหญ่จะเป็นบ่อดินโดยการสร้างบ่อในลักษณะนี้สามารถทำได้โดยใช้จอบหรือเสียมขุดลงไป ในความลึกที่เหมาะสมหรือประมาณ 1- 2 เมตร โดยสามารถใช้บ่อจากพื้นดินหรือจะใช้กระบะมาจัดวางในช่องที่ขุดก็ได้ ด้านความกว้างและรูปทรงขึ้นอยู่กับความต้องการ แต่ส่วนใหญ่จะมีรูปทรงในลักษณะทรงกลม ทรงเหลี่ยม สำหรับข้อดีของการขุดมองดูแล้วมีความเป็นธรรมชาติ กลมกลืนไปกับพื้นเดิม และใช้งบประมาณไม่สูง แต่ข้อจำกัดคือการจัดทำระบบรระบายน้ำที่ลำบากอาจต้องใช้การตักน้ำออกเมื่อต้องการล้างบ่อ 

-แบบก่อ นอกจากการขุดบ่อปลาการก่อบ่อขึ้นมาใหม่สักหนึ่งหลังในรูปทรงต่างๆ ผ่านการเลือกใช้อิฐ หิน และฉาบด้วยคอนกรีตนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกยอดนิยม เพราะสามารถครีเอทบ่อปลาไว้ในจุดต่างๆของสวนหน้าหรือตกแต่งกลมกลืนไปกับสวนไม้ ทางเดินได้อย่างลงตัว ทั้งนี้ความสูงของการก่อบ่อปลานั้นจะเริ่มต้นตั้งแต่ 30 ซม. ไปจนถึง 1 ม. ด้านความกว้างขึ้นอยู่กับความต้องการหรือพื้นที่ที่ดินที่มีอยู่ สำหรับจุดเด่นของการสร้างบ่อปลาในแบบนี้ คือ ตัวบ่อแข็งแรง ทนทาน สามารถจัดทำระบบระบายน้ำได้อย่างคล่องตัวเพราะอยู่บนพื้นผิว และที่สำคัญดูสวยงาม ยืดหยุ่นสูง และมองเห็นได้ง่าย ดูสะดุดตา แต่อาจต้องใช้งบประมาณที่สูงขึ้นมาหน่อย

ชนิดและวัสดุที่นำมาใช้ในการตกแต่งบ่อปลา

งานฐานรากบ่อปลาคาร์ฟ หมู่บ้านวินด์มิลล์พาร์ค. โดย บริษัทเข็มเหล็ก จำกัด
บริษัทเข็มเหล็ก จำกัด

งานฐานรากบ่อปลาคาร์ฟ หมู่บ้านวินด์มิลล์พาร์ค.

บริษัทเข็มเหล็ก จำกัด

นอกจากแบบของการก่อบ่อปลา สำหรับวัสดุที่สำคัญในการสร้างบ่อปลาด้วยตัวเองนั้นประกอบไปด้วย จอบขุด พลั่ว เสียม วัสดุแบบนี้จำเป็นอย่างมากต่อการขุดลงบนพื้นดิน พร้อมกันนี้ยังมี อิฐ หิน คอนกรีตและวัสดุที่ใช้ฉาบในรูปแบบของการก่อ ทั้งนี้สำหรับวัสดุตกแต่งที่นิยมนำมาใช้คู่กับการสร้างบ่อปลาให้สวยงามก็มีให้เลือกอย่างหลากหลายเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น

- หิน วัสดุชนิดนี้นิยมนำมาใช้ทั้งตกแต่งภายในบ่อ บริเวณขอบบ่อหรือส่วนนอกของบ่อ ไม่ว่าจะเป็น หินก้อนใหญ่ หินกรวด รวมทั้งหินที่ใช้ในการปูพื้น เป็นต้น

- พรรณไม้ แน่นอนต้นไม้คือส่วนเติมเต็มที่ดีทั้งในการทำให้บ่อปลามีความเสมือนจริงคล้ายกับธรรมชาติ อีกทั้งยังลดทอนความแข็งกระด้างของตัวบ่อ หินและวัสดุตกแต่งต่างๆได้อย่างลงตัว

- ระบบบำบัดน้ำ หากไม่อยากให้น้ำที่มีอยู่เกิดความเน่าเสียและขุ่นหมองที่ไวระบบบำบัดน้ำสามารถช่วยให้ออกซิเจนในน้ำเกิดความสมดุลเสมอ ซึ่งนอกจากจะรักษาน้ำไว้ได้นานยังช่วยให้ปลามีพื้นที่การอยู่อาศัยที่สดใหม่เสมอ

นอกจากที่กล้าวมาข้างต้น บ่อปลายังสามารถตกแต่งด้วยระบบไฟ งานปูนปั้นหรือแม้กระทั่งเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้ออกมานั่งชมความอ่อนไหวของบ่อปลาได้อย่างเพลิดเพลินและรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติในทุกช่วงเวลา

บ่อปลาหน้าบ้านสวยๆ

ตัวอย่างการตกแต่งส่วนหน้าของบ้านด้วยบ่อปลาหลังนี้ออกแบบในลักษณะขุดเจาะลงไปในพื้น เมื่อปลูกสร้างเสร็จตกแต่งด้วยหิน พรรณไม้ธรรมชาติ โดยเฉพาะบัว ซึ่งเป็นพืชที่สวยงามของไทย ภายในบ่อออกแบบในขนาดกว้างรูปทรงตัวยู มีระบบน้ำตกมาติดตั้งเพื่อสร้างความเป็นธรรมชาติ บริบทโดยรอบร่ายล้อมไปด้วยพรรณไม้ต่างๆ โดยผู้อยู่อาศัยสามารถออกมานั่งพักผ่อน เดินเล่นได้อย่างเพลิดเพลิน ทั้งนี้มุมดังกล่าวยังช่วยทำให้ภาพรวมของบ้านสวยขึ้น อีกทั้งยังสวยงาม สร้างความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติได้อย่างนุ่มลึก

บ่อปลาหน้าบ้านขนาดเล็

เขตร้อน  โดย homify, ทรอปิคอล

สำหรับบ่อปลาขนาดกะทัดรัดหลังนี้ปลูกสร้างในแบบก่อขึ้น ออกแบบในรูปทรงวงรี ตกแต่งขอบสระให้มีความเป็นธรรมชาติด้วยงานหิน ตัวบ่อมีความสูงเหนือพื้นปกติประมาณ 50 ซม. ดูแล้วกลมกลืนไปกับผนังและทางเข้าส่วนหน้าของบ้าน ภายในตกแต่งด้วยหินกรวดขนาดเล็ก พรรณไม้จำพวกไม้พุ่ม และปลาคราฟเพื่อความเป็นสิริมงคล ดูแล้วลงตัวเพิ่มความสวยงามให้กับตัวบ้านได้อย่างสร้างสรรค์ และตอกย้ำการตกแต่งบ่อปลาได้เป็นอย่างดีว่า ไม่จำเป็นต้องบ้านหลังใหญ่ก้สามารถมีบ่อปลาหน้าบ้านได้

บ่อปลาหน้าบ้านทาวน์โฮม

อีกหนึ่งตัวอย่างบ่อปลาหลังนี้ตกแต่งอยู่ส่วนหน้าของทาวน์โฮม ซึ่งออกแบบในลักษณะขุดเจาะลงไปในพื้น ดีไซน์ในแบบวงกลม ตกแต่งขอบบ่อโดยรอบด้วยหินธรรมชาติ บริเวณตรงกลางใส่น้ำลงไปในขนาดสมส่วน เลี้ยงปลาคราฟไว้ภายในบ่อ บริเวณโดยรอบเสริมความสวยงามด้วยพรรณไม้ ทั้งไม้เลื้อยและไม้พุ่ม ตั้งอยู่ในทำเลกลางแจ้งชิดกับชานบ้านซึ่งผู้อยู่อาศัยสามารถมานั่งพักผ่อนและชมวิวทิวทัศน์จากบ่อปลาดังกล่าวได้อย่างเพลิดเพลิน ไม่เพียงเท่านั้นกลิ่นอายความเย็นของน้ำยังสามารถลดอุณหภูมิความร้อนภายในบ้านให้ดูเย็นลงได้อย่างเหมาะสม

บ่อปลากับสวนไม้สไตล์เซน

นอกจากตกแต่งไว้บริเวณส่วนหน้าของบ้าน ยังสามารถตกแต่งคู่กับสวนไม้โดยเฉพาะสวนสไตล์เซนที่โดดเด่นในเรื่องการใช้งานหินมาชูความโดดเด่นได้อย่างลงตัว เพราะบ่อปลากับสวนไม้นั้นแสดงออกถึงความเป็นธรรมชาติ ให้กลิ่นอายที่สดชื่น อีกทั้งยังทำให้ภาพรวมของบ้านมีชีวิตชีวา มีการไหลเวียนที่ดี และที่สำคัญยังเป็นพื้นที่พักผ่อนให้กับตัวบ้านได้อย่างสร้างสรรค์ อย่างไรก็ตามบ่อปลาหน้าบ้านและสวนสไตล์เซนยังมีความเหมือนกันโดยเฉพาะในแง่ของความเรียบง่ายในการตกแต่งที่ยืดหยุ่นในทุกฤดูกาล จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมบ่อปลากับสวนเซนจึงมักตกแต่งคู่กันได้อย่างลงตัว

การออกแบบและตกแต่งบ่อปลาไว้ส่วนหน้าของบ้าน สามารถเสริมให้ที่อยู่อาศัยดูสดใส  สะอาดและสดชื่น ไม่เพียงเท่านั้นยังเพิ่มความเพลิดเพลิน รู้สึกบริสุทธิ์และใกล้ชิดกับธรรมชาติ ยิ่งไปกว่านั้นยังเติมเต็มในเรื่องความเป็นสิริมงคลตามความเชื่อของศาสตร์จีนทั้งในด้านการเงิน โชคลาภ ตลอดจนการค้าได้อย่างสมดุล

บ่อปลาหน้าบ้านตามหลักฮวงจุ้ย

บ่อปลานอกจากความสวยงามและเพิ่มความเพลิดเพลินในการพักผ่อน ยังเป็นส่วนหนึ่งของการเสริมมงคลให้กับตัวบ้านตามความเชื่อของศาสตร์ฮวงจุ้ย เพราะน้ำมีความหมายที่ดีในแง่ของการเสริมพลังความโชคดี ด้านการเงินและความเจริญรุ่งเรือง และสำหรับปลาที่นิยมนำมาเสริมให้บ่อน้ำดูมั่นคง มั่งคั่ง คือ ปลาคราฟ เพราะโทนสีจากปลาดังกล่าวสื่อพลังที่ดี ทั้งในแง่ของ อำนาจและโชคลาภจากสีแดง รวมทั้งสิ่งที่ดีและบริสุทธิ์จากสีขาว

ทำเลการตั้งที่เหมาะสมสำหรับบ่อปลาคราฟนั้นส่วนใหญ่จะเป็นส่วนหน้าของบ้านเพราะนอกจากจะเสริมในเรื่องของโชคลาภที่กล่าวมาข้างต้น ยังทำให้ทิวทัศน์ของบ้านโดยเฉพาะส่วนหน้าดูสดใหม่ น่าอยู่อาศัย น่าเข้าบ้าน

สำหรับข้อควรระวังในการทำบ่อปลาตามศาสตร์ของฮวงจุ้ยนั้น ตัวบ่อต้องเป็นรูปทรงกลมหรือรูปทรงใดๆก็ได้ที่ไม่มีมุมเหลี่ยม เพราะความเหลี่ยมจะเป็นเสมือนแหลมในการทิ่มแทง ด้านน้ำที่ใช่ก็ต้องสะอาดอยู่เสมอ ที่ขณะที่ก้อนหินที่นำมาใช้ในการตกแต่งก็ไม่ควรเป็นก้อนใหญ่เพราะอาจจะเป็นอุปสรรคในการทำการงานต่างๆ และเคล็ดลับสำคัญในการเลือกจำนวนปลานั้นอยู่ที่ 8,18,28,38,58,68,88,108 เพราะเลข 8 ตามความเชื่อของศาสตร์จีนหมายถึง Double Lucky มีความร่ำรวย ความสำเร็จ

หลากหลายคนอาจสงสัยทำไมบ่อปลาไว้หลังบ้านไม่ได้ จริงๆแล้วไม่ได้หวงห้ามแต่แค่ไม่ได้เสริมดวงชะตาที่ดีให้กับตัวบ้านก็เท่านั้นเอง

บ่อปลาหน้าบ้านของทุกคนเป็นอย่างไร มาแชร์ให้เราฟังได้ที่ Homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ