รั้วบ้านเป็นเรื่องสำคัญ รวมมิตรไอเดียเลือกแบบที่นำไปใช้ได้จริง

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

รั้วบ้านเป็นเรื่องสำคัญ รวมมิตรไอเดียเลือกแบบที่นำไปใช้ได้จริง

Medhini Promta Medhini Promta
 กำแพง โดย homify, โมเดิร์น
Loading admin actions …

รั้วบ้านไม่ได้มีประโยชน์แค่แบ่งพื้นที่ส่วนตัว หรือป้องกันไม่ให้ใครรุกล้ำเข้ามาในบ้านเท่านั้น แต่ยังเป็นส่วนที่ช่วยเสริมเอกลักษณ์ให้กับตัวบ้านอีกด้วย โดยถ้าหากรั้วบ้านสวย ก็จะทำให้บ้านดูสวยไปด้วย

ซึ่งรั้วบ้านนั้นก็มีมากมายหลายแบบให้เลือก หลายคนอาจเลือกไม่ถูก ไม่แน่ใจว่าต้องใช้แบบไหนจึงจะเหมาะกับตัวบ้าน ดังนั้นบทความชุดนี้จึงจะช่วยแนะนำไอเดียให้ ว่าต้องควรพิจารณาจากปัจจัยอะไรบ้าง อาทิเช่น สไตล์การตกแต่งบ้าน ขนาดของบ้าน สภาพแวดล้อมโดยรอบ ฯลฯ โดยเป็นไอเดียที่สามารถนำไปใช้ได้จริงอย่างแน่นอน

1. ถ้าหากงบน้อย อาจเลือกใช้รั้วบ้านสำเร็จรูป

 กำแพง โดย homify, โมเดิร์น

เรื่องงบประมาณเป็นปัจจัยน่ากังวลอันดับต้นๆสำหรับใครหลายๆคน โดยอาจคิดว่าการสร้างรั้วบ้านนั้นต้องใช้งบประมาณเท่าไหร่ มากจนเกินตัวหรือไม่

ซึ่งสำหรับใครที่มีกำลังทรัพย์จำกัด แต่อยากได้รั้วบ้านที่สวยและปกป้องความเป็นส่วนตัวได้ในระดับหนึ่งนั้น รั้วบ้านสำเร็จรูปอาจเป็นทางออกที่ดีที่สุด เพราะลักษณะของรั้วบ้านสำเร็จรูปนั้น คือรั้วที่ถูกประกอบมาเป็นแนวยาวเสร็จสรรพ ไม่ต้องมาตอกไม้ ลงเสาติดกันเป็นทอดๆ สามารถซื้อมาแล้วล้อมรอบบ้านเป็นแนวๆได้เลย ประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายได้อย่างดีเยี่ยม

นอกจากนี้รั้วบ้านสำเร็จรูปยังเหมาะกับการใช้ล้อมบ้านสำเร็จรูป หรือบ้านสวน บ้านแนวคันทรี่ บ้านที่ตกแต่งแบบเรียบง่ายทั่วไปๆด้วย เพราะรั้วบ้านสำเร็จรูปมักมีดีไซน์ที่ไม่ซับซ้อน ไม่เว่อร์วังอยู่แล้ว

2. ในกรณีที่มีสัตว์เลี้ยง ควรเลือกรั้วบ้านที่แน่นหนาเป็นพิเศษ

 กำแพง โดย homify, คลาสสิค

ไม่ว่าจะเลี้ยงสุนัขหรือแมวก็ตาม เพื่อความปลอดภัย รั้วบ้านไม่ควรมีช่องโหว่ที่พอให้สัตว์เลี้ยงลอดออกไปได้ หรือเตี้ยจนสัตว์เลี้ยงสามารถกระโดษข้ามไปได้ ทางที่ดีควรเป็นรั้วคอนกรีต รั้วกำแพงอิฐ หรือรั้วสแตนเลสสูงๆที่ซี่รั้วเกือบชิดกันและไม่มีช่องว่างข้างใต้ ถึงแม้ว่าจะเลี้ยงสัตว์แบบระบบปิดก็ตาม แต่การไม่ประมาทก็เป็นสิ่งที่ดีที่สุด

3. ถ้าหากมีงบมาก และต้องการความเป็นส่วนตัวมาก แนะนำให้ลองใช้รั้วบ้านสแตนเลส

โรงจอดรถ หลังคาเมทัลชีท พร้อมฝ้าระแนงลายไม้:  โรงรถและหลังคากันแดด โดย P-lona, โมเดิร์น เหล็ก
P-lona

โรงจอดรถ หลังคาเมทัลชีท พร้อมฝ้าระแนงลายไม้

P-lona

แน่นอนว่ารั้วบ้านสแตนเลสราคาสูงกว่าแบบสำเร็จรูป เพราะต้องมีการประกอบและขึ้นโครงที่ยุ่งยากกว่า โดยรั้วบ้านสแตนเลสนั้น นิยมสร้างควบคู่ไปกับกำแพงคอนกรีตและประตูรั้วสแตนเลสขนาดใหญ่ที่เป็นแบบเลื่อน และมักทำเป็นลวดลายสวยๆ

รั้วสแตนเลสนั้นเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่มีกำลังทรัพย์ปานกลางถึงมาก และต้องการปกป้องความเป็นส่วนตัวในระดับมาก โดยจะเหมาะกับทั้งบ้านดีไซน์โมเดิร์น คลาสสิค บ้านเดี่ยวแบบทั่วไป หรือคฤหาสน์ขนาดใหญ่

4. เชื่อหรือไม่ว่าพุ่มไม้ก็สามารถเป็นรั้วบ้านได้?

สำหรับใครที่ต้องการเน้นย้ำบรรยากาศความเป็นธรรมชาติแบบขีดสุด อาจมองข้ามรั้วคอนกรีต รั้วไม้ และรั้วแบบอื่นๆไปได้ทั้งหมด และหันมาปลูกต้นไม้ให้เป็นพุ่ม เรียงต่อกันเป็นรั้วแทน

แต่ข้อเสียคือวิธีนี้ค่อนข้างจะยุ่งยากสักหน่อย เพราะต้องคุมการปลูกต้นไม้ให้เป็นแนวมากๆ โดยต้องให้ล้อมรอบบ้าน อีกทั้งยังต้องคอยตัดเล็มให้เป็นทรงอยู่เสมอด้วย ดังนั้นจึงเป็นวิธีที่ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาหรือขาดความรับผิดชอบ

5. แนะนำรั้วไม้สำหรับบ้านพักตากอากาศ หรือบ้านในแถบต่างจังหวัด

 สวน โดย DDWH Architects, โมเดิร์น
DDWH Architects

Garden fence

DDWH Architects

รั้วบ้านแบบไม้จะให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติ เพราะตัววัสดุเองนั้นมาจากธรรมชาติ พร้อมมอบบรรยากาศที่ผ่อนคลาย สบายใจ เหมาะสำหรับบ้านพักตากอากาศริมทะเล กลางภูเขา หรือบ้านอยู่อาศัยทั่วไปในแถบต่างจังหวัด

ซึ่งรั้วบ้านแบบไม้นั้นอาจทำเองได้ ด้วยการไปซื้อแผ่นไม้มา หรือรวบรวมแผ่นไม้ที่ไม่มีใครใช้แล้ว มาตัด, เหลา, ประกอบเข้าด้วยกัน และปักลงบนพื้นดิน หรือถ้าไม่มั่นใจก็สามารถจ้างผู้เชี่ยวชาญให้มาทำให้ได้

และเพื่อให้รั้วบ้านไม้ดูสวยขึ้น อาจใช้วิธีปลูกไม้พุ่ม ไม้ดอกสวยๆติดกับรั้วก็ได้ เช่นดอกกุหลาบ ดอกบานเย็น เป็นต้น บ้านจะดูดีมีสีสันอย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว

6. เลือกใช้รั้วบ้านแบบโมเดิร์น อาทิเช่น รั้วกระจก หรือรั้วคอนกรีต ได้ ถ้าหากต้องการความทันสมัยแบบเฉพาะตัว

ถ้าหากมีบ้านที่ดีไซน์ทันสมัยอยู่แล้ว และยังคงซีเรียสเรื่องการตกแต่งในส่วนอื่นๆ รวมทั้งรั้ว โดยต้องการให้ดูทันสมัยด้วยเหมือนกัน สามารถเลือกใช้รั้วคอนกรีต รั้วกระจก หรือรั้วครึ่งเหล็กครึ่งคอนกรีตได้ ซึ่งรั้วบ้านเหล่านี้จะมีโครงสร้างที่แข็งแรงคงทน และรูปแบบเรียบง่าย นอกจากใช้กับบ้านสไตล์โมเดิร์นแล้ว ยังสามารถไปประยุกต์ใช้กับบ้านรูปแบบอื่นๆได้อีกมาก

7. ไม่แนะนำให้ทำรั้วบ้านสีฉูดฉาด

ถึงแม้ว่าตัวบ้านอาจมีสีฉูดฉาด อย่างเช่นสีชมพู ส้ม เหลือง ฯลฯ อยู่แล้วก็ตาม แต่รั้วบ้านก็ไม่ควรที่จะมีสีฉูดฉาดตามไปด้วย หลักการคล้ายๆกับการแต่งหน้า คือถ้าหากทาสีปากเข้มแล้ว ก็ไม่ควรแต่งตาเข้มตามไปด้วย แต่ควรเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งให้เด่นเพียงอย่างเดียว เพราะไม่อย่างนั้นแล้วหน้าจะดูเข้มเกินไปและหาจุดเด่นไม่ได้ 

การตกแต่งบ้านก็เช่นกัน ถ้าหากทั้งตัวบ้านและรั้วบ้านใช้สีฉูดฉาดเหมือนกันทั้งคู่ จะทำให้ทุกอย่างเหมือนกันมากเกินไปจนไม่มีอะไรโดดเด่น สะดุดตาออกมา และนั่นจะทำให้บ้านดูไม่สวย และไม่มีเสน่ห์เอาเสียเลย

ทางที่ดี รั้วบ้านควรมีสีอยู่ในโทนพื้นๆ เช่น สีขาว สีเนื้อ สีน้ำตาล สีเทา สีดำ เป็นต้น

8. รั้วกำแพงอิฐแดง เพื่อการเน้นกลิ่นอายความเป็นคลาสสิค

 บ้านและที่อยู่อาศัย โดย Satish Jassal Architects, โมเดิร์น
Satish Jassal Architects

Window and brick bonding detail

Satish Jassal Architects

นอกจากจะมีความแข็งแรงแล้ว ยังให้ความรู้สึกแบบย้อนยุคอีกด้วย ดังนั้นจึงเป็นไอเดียที่ไม่ควรมองข้าม สำหรับใครที่นิยมชมชอบความรู้สึกแบบเก่าๆและเป็นธรรมชาติผสมกัน

9. ท่อประปาก็ใช้ทำรั้วได้

เป็นอีกไอเดียสำหรับผู้ที่มีต้องการความเรียบง่าย ท่อประปาก็สามารถนำมาต่อกันเป็นแนว เป็นรั้วได้เช่นกัน หรืออาจใช้ร่วมกับรั้วคอนกรีต เพื่อทำเป็นซี่รั้วก็ไม่มีปัญหา

10. ควรมีตัวล็อกกับประตูรั้วที่แข็งแรง และไม่ควรทำรั้วบ้านให้เตี้ยเกินไป

สุดท้ายแล้ว เมื่อทำรั้วบ้านเสร็จ ก็ต้องมีประตูรั้วด้วย ซึ่งควรมีกุญแจล็อกเอาไว้ เพื่อกันไม่ให้ใครเปิดเข้ามาได้โดยง่าย นอกจากนี้รั้วบ้านก็ไม่ควรเตี้ยมากเกินไป เพราะอาจมีคนปีนข้ามเข้ามาได้

ภาพจาก : บอส รับเหมาก่อสร้าง (ผู้รับเหมาทั่วไปในกรุงเทพฯ)

เป็นยังไงบ้าง? บทความนี้มีประโยชน์มากน้อยแค่ไหน อย่าลืมบอกกันด้วย
 บ้านและที่อยู่อาศัย โดย Casas inHAUS, โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ