ไม้ประดับทนแดดที่ไม่ใช่แค่พระรอง แต่ยังเป็นพระเอกในการตกแต่งบ้าน | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3654:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

ไม้ประดับทนแดดที่ไม่ใช่แค่พระรอง แต่ยังเป็นพระเอกในการตกแต่งบ้าน

Anuwat Anuwat
สวนบ้านคุณหนุ่ม โดย Threeroots Group Co.,Ltd.
Loading admin actions …

หลังจากปลูกสร้างบ้านและตกแต่งภายในให้เกิดความสวยงามในสไตล์ต่างๆที่ผู้อยู่อาศัยต้องการ อีกหนึ่งขั้นตอนการเติมเต็มที่อยู่อาศัยให้เกิดความสวยงาม มีสีสันและกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติได้อย่างนุ่มลึก คือ การสร้างพื้นที่สีเขียว

สำหรับประเทศไทยการตกแต่งและประดับบ้านด้วยต้นไม้ถือเป็นเรื่องปกติและกำลังได้รับความสนใจมากยิ่งขึ้น มีช่างผู้เชี่ยวชาญด้านการตกแต่งสวนเกิดขึ้นมากมาย โดยปัจจัยสำคัญในการสร้างพื้นที่สีเขียวนอกจากความสวยงาม คือ การให้ร่มเงา ยิ่งไปกว่านั้นด้วยสภาพอากาศของไทยที่มีความร้อนสูงโดยเฉพาะในฤดูร้อนที่กำลังจะมาถึง ต้นไม้ยังนำเอาไอเย็นจากลมเข้ามาสร้างความผ่อนคลายและลดอุณหภูมิภายในบ้านให้เย็นลง ที่สำคัญกลิ่นอายของต้นไม้ยังลดทอนความแข็งกระด้างและเติมเต็มความสดชื่นให้กับผู้อยู่อาศัยรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติในสไตล์ทรอปิคอล

ด้านพรรณไม้ที่นำมาปรับใช้ในการตกแต่งบ้านสำหรับที่อยู่อาศัยในประเทศไทยในปัจจุบัน มีหลากหลายชนิด ก็จริง แต่พรรณไม้อีกหนึ่งชนิดที่กำลังได้รับความสนใจสำหรับผู้อยู่อาศัยรวมทั้งนักตกแต่งส่วนหรือปรับภูมิทัศน์ เพราะหาได้ง่าย มีความทนทานสูงในทุกสภาพอากาศ ราคาไม่แพง และสวยงามอย่างทันสมัย คือ ไม้ประดับ และที่เหมาะกับประเทศไทย คือ ไม้ประดับทนแดด

ไม้ประดับ คือ

สวนคุณพาฝัน โดย Threeroots Group Co.,Ltd.
Threeroots Group Co.,Ltd.

สวนคุณพาฝัน

Threeroots Group Co.,Ltd.

สำหรับไม้ประดับ หมายถึง พืชที่ปลูกไว้เพื่อใช้ประโยชน์จากรูปร่าง รูปทรง รวมทั้งสีสันของใบและลำต้น ทั้งนี้ยังเป็นพืชที่ปลูกไว้เพื่อให้เกิดความสวยงาม สามารถนำมาปรับใช้กับที่อยู่อาศัยในหลากหลายมุมห้องหรือพื้นที่ส่วนนอกได้อย่างคล่องตัว แม้ส่วนใหญ่เราจะมักคุ้นกับไม้ดอก เพราะมีสีสันสวยงาม และดูสะดุดตา แต่ไม้ประดับคือส่วนเติมเต็มที่สำคัญเช่นกัน ที่สำคัญมีขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ให้เลือกใช้สอย โดยอาจปลูกในรูปแบบของกระถาง ปลูกลงดินบริเวณหน้าบ้าน หลังบ้าน เพราะใบสามารถให้ร่มเงา ไม่เพียงเท่านั้นจะตกแต่งบริเวณระเบียงหรือมุมห้องน้ำด้วยรูปแบบการแขวน

สำหรับประเภทหรือชนิดของไม้ประดับนั้นจำแนกตามการใช้งานโดยแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ 1.ไม้ประดับในร่ม ซึ่งส่วนใหญ่จะเติบโตได้ดีและสวยงามเมื่ออยู่ภายในบ้าน 2.ไม้ประดับภายนอกอาคารหรือไม้ที่เติบโตได้ดีเมื่อปลูกอยู่ในกลางแจ้ง อาทิ ไม้ยืนต้น ไม้พุ่ม ไม้ล้มลุกและไม้เลื้อย เป็นต้น

​ทำไมต้องใช้ไม้ประดับในการตกแต่ง

สวนคุณพาฝัน โดย Threeroots Group Co.,Ltd.
Threeroots Group Co.,Ltd.

สวนคุณพาฝัน

Threeroots Group Co.,Ltd.

 จริงๆประโยชน์ของไม้ประดับไม่ได้มีไว้แต่ความสวยงามหรือให้ร่มเงา แต่ยังมีจุดเด่่นและความจำเป็นที่เข้ามาเติมเต็มการอยู่อาศัยให้เกิดความสมบูรณ์อย่างสมดุล ยกตัวอย่างเช่น

1.สีเขียวช่วยลดทอนความแข็งกระด้าง มิตินี้สำคัญมากๆ เพราะวัสดุก่อสร้างส่วนใหญ่ทำมาจากคอนกรีตการมีไม้ประดับเข้ามาแสมจุดต่างๆช่วยลดความแข็งกระด้างให้มีชีวิตชีวาได้อย่างเป็นธรรมชาติ

2.สร้างบรรยากาศที่ดี ไม้ประดับโดยเฉพาะไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ช่วยพัดพาลมและบรรยากาศที่ดีให้เข้าสู่ตัวบ้าน ทำให้ภาพการอยู่อาศัยดูปลอดโปร่งและรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ ไม่เพียงเท่านั้นความเย็นสบายยังลดการใช้พลังงานไฟฟ้าภายในบ้านถือเป้นการออกแบบที่เป็นมิตรกับธรรมชาติได้อีกด้วย

3.นอกจากความบริสุทธิ์ยังสามารถดูดสารพิษได้ดี เช่น ต้นหมาก ต้นปาล์ม

4.ไม่เพียงแต่การตกแต่งไม้ประดับบางชนิดสามารถนำมาใช้ในการประกอบอาหาร อาทิ เล็บครุฑ นิยมนำมาชุบแป้งทอด โดยเฉพาะส่วนใบ

ถือได้ว่าไม้ประดับสามารถเข้ามาสร้างความแตกต่างและยกระดับภาพรวมการอยู่อาศัยให้เกิดความยืดหยุ่น สะดวกสบายและสวยงาม มีความเป็นธรรมชาติและเข้าถึงการพักผ่อนที่แท้จริง

ไม้ประดับในร่ม

คอนโด Abloom โดย Threeroots Group Co.,Ltd.
Threeroots Group Co.,Ltd.

คอนโด Abloom

Threeroots Group Co.,Ltd.

ไม้ประดับที่ตกแต่งในที่ร่มสำหรับตลาดตกแต่งสวนในประเทศไทยมีหลากหลายชนิดให้ทุกคนได้เลือกใช้ เช่น

-กวักมรกต เป็นต้นไม้ที่มีใบสวย มันเงา ลำต้นอยู่ใต้ดิน แตกกอง่าย กรองอากาศและสารพิษได้ดี

-เข็มริมแดง ลำต้นตรง ใบเรียวยาว แตกออกเป็นพุ่ม  ใบเป้นสีแดงลำต้นเป้นสีเขียว เสริมสีสันภายในบ้านให้ดูสดใส

-หนวดปลาหมึก ใบคล้ายกับหนวดปลาหมึก แตกเป็นพุ่ม ปลูกได้ง่าย ต้องการน้ำบ่อยครั้งขยายพันธุ์ได้ไวและฟอกอากาศภายในบ้านให้เกิดความสดชื่นอยู่ตลอดเวลา

-เดหลี ไม้ประดับที่คายความชื้นได้ดี ทำให้ภาพรวมภายในเกิดความชุ่มชื้น น่าอยู่อาศัย

-ว่านหางจระเข้ ไม้ประดับที่เป็นสมุนไพร สามารถนำใยจากลำต้นมาทาแผลน้ำร้อนลวกได้ ส่วนใหญ่นิยมปลูกในกระถางและจัดวางตามุมต่างๆภายในบ้าน ลักษณะต้นเป็นกอ ตัวใบเรียวยาวมีหนาม ทนแล้งและยังดูดสารพิษได้ดีเช่นกัน

โดยตัวอย่างไม้ประดับในร่ม ทั้ง 5 ชนิด ปลูกได้ทั้งในรูปแบบกระถาง แบบแขวนและลงดิน สามารถหาซื้อได้ง่าย มีโทนสีที่สดใส ใช้สอยประโยชน์ได้มากกว่าความสวยงาม และมีความหมายที่ดี

​ไม้ประดับทนแดดหรือกลางแจ้ง

สวนคุณก้อย โดย Threeroots Group Co.,Ltd.
Threeroots Group Co.,Ltd.

สวนคุณก้อย

Threeroots Group Co.,Ltd.

ด้านไม้ประดับกลางแจ้งนั้น คือ ไม้ที่เติบโตได้ดีเมื่อเจอแดด แต่สภาพอากาศในประเทศไทยมี 3 ฤดู เราจึงแบ่งไม้ประดับกลางแจ้งก็ออกเป็น 3 ด้าน ประกอบด้วย

1.ไม้ประดับทนแดด (ฤดูร้อน)

-โกสน ไม้ประดับยอดฮิตสำหรับบ้านในไทย ใบสวยมีหลายสี ใบยาวเรียวแหลม ลำต้นตรง แม้จะอยู่ในร่มได้ก็ตาม แต่ชอบแดดเพราะยิ่งโดนแดดใบยิ่งสวย และนอกจากสร้างสีสันภายในบ้านยังถือเป็นหนึ่งไม้มงคล

-ลิ้นมังกร ไม้ประดับยอดฮิตอีกชนิด ตัวพรรณเป็นไม้ล้มลุก มีเหง้าทอดเลื้อยไปตามผิวดิน ลำต้นอวบ มีใบเดี่ยว เส้นใยเหนียว เติบโตได้ดีในที่แห้งแล้งหรือทนทานแดดได้เป็นระยะเวลานาน เหมาะกับสภาพอากาศของประเทศไทยได้อย่างลงตัว

ไม้ประดับทนฝน (ฤดูฝน)

-ต้นจั่ง ไม้ประดับที่ปรับตัวได้ดี ไม่เพียงแต่ทนแดดยังพร้อมเจอกับฝน ลำต้นมีกิ่งก้านลู่ลมสามารถบรรเทาพายุในฤดูฝนที่จะพัดเข้าสู่ตัวบ้านแบบเต็มๆ ออกเป็นกอมีความสูง 3-5 เมตร นอกจากความสวยงาม ดูแลรักษาง่ายยังช่วยดูแลบ้านได้อีกด้วย

-ต้นโมก ไม้ประดับเพียงไม่กี่ชนิดที่สามารถทนความชื้นจากน้ำได้สูง ลำต้นมีความสูงประมาณ 1.2 เมตร เป็นไม้ที่ปรับตัวเก่ง สามารถตัดแต่งใบได้อย่างเหมาะสม และนอกจากปลูกกับดิน ยังจัดเรียงเป้นแนวยาวในรูปแบบกระถาง

ไม้ประดับทนแดดทนแล้ง (ฤดูแล้ง)

-หมากเหลือง ไม้ประดับที่สามารถทนอากาศแล้งได้ดี มีลักษณะลำต้นเดียวแต่สามารถแตกหน่อเป้นต้นใหม่จนเกิดเป็นก่อใหญ่ ให้ร่มเงาได้ดี ใบลู่ลมรับลมหนาวได้อย่างลงตัว ที่สำคัญดูแลรักษาง่าย และรากยึดเกาะเหนียวแน่นจึงไม่น่าแปลกใจทำไมถึงทนทานในฤดูหนาวได้ดี

-ดาดตะกั่ว ไม้ประดับที่นักตกแต่งสวนหลงรักเพราะทนทานในทุกสภาพอากาศโดยเฉพาะฤดูแล้ง แต่ต้องเลือกดินที่ร่วนในการปลูก สามารถนำมาตกแต่งได้ทั้งบริเวณทางเดิน ริมรั้ว และสวนไม้ด้านนอกของบ้าน

ไม้ประดับกลางแจ้งได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะสภาพอากาศของไทย แต่อีกส่วนคือเสน่ห์ของความสวยงามและการถ่ายทอดความเป็นเอกลักษณ์ทั้งโทนสี รูปทรง ลวดลาย ผ่าน ใบ ลำต้น ที่งดงาม

​ไม้ประดับการตกแต่งบ้าน

หมู่บ้าน Zente โดย Threeroots Group Co.,Ltd.
Threeroots Group Co.,Ltd.

หมู่บ้าน Zente

Threeroots Group Co.,Ltd.

ไม้ประดับที่มีทั้งในร่มและกลางแจ้ง ถูกนำมาปรับใช้ในการตกแต่งมุมห้องต่างๆ เพื่อสร้างความสวยงามและสีสันที่ดูเป็นธรรมชาติให้กับตัวบ้าน ยกตัวอย่างเช่น

-ห้องครัว สำหรับมุมนี้นิยมนำไม้ประดับขนาดจิ๋ว อาทิ กระบองเพชร พลูด่าง มาแสมตามมุมต่างๆ ในรูปกระถาง แบบแขวน อาทิ ชั้นวางของเหนือเคาน์เตอร์ครัว ผนังพื้นที่ว่างที่ไม่เกะกะการปรุงอาหาร

-ห้องน้ำ ด้านมุมนี้จัดวางคล้ายกับมุมครัว ด้วยไม้ประดับขนาดจิ๋วที่มีความโดดเด่นในการดูดซับกลิ่นและฟอกอากาศให้เกิดความสดชื่น เช่น ว่านหางจระเข้ เศรษฐีเรือนใน

-ห้องนั่งเล่น สำหรับมุมสุดชิวส่วนนี้ สามารถนำเอาไม้ประดับในที่ร่มหลากหลายสายพรรณนำมาจัดวางตามมุมเสา ผนัง เพื่อสร้างสีสันและเพิ่มกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติ

-ห้องอ่านหนังสือและทำงาน มุมอันแสนสงบแบบนี้ นอกจากความส่องสว่าง การสร้างสีสันจากไม้ประดับก็ช่วยให้การทำงานดูมีจินตนาการมากยิ่งขึ้น

-อื่นๆ บริเวณผนัง ริมรั้ว โถงทางเดิน และทางเข้า สามารถนำเอาไม้ประดับมาแสมเพื่อสร้างความสวยงามได้อย่างคล่องตัว

ไม้มงคล

สวนบ้านคุณนิพนธ์ โดย Threeroots Group Co.,Ltd.
Threeroots Group Co.,Ltd.

สวนบ้านคุณนิพนธ์

Threeroots Group Co.,Ltd.

ความโดดเด่นของไม้ประดับ นอกจากสรรพคุณที่หลากหลาย ยังเด่นชัดในเรื่องของชื่อ ความเชื่อ และปลูกเพื่อเสริมมงคล ยกตัวอย่างเช่น

-เงินไหลมา ไม้ประดับที่มีความโดดเด่นในเรื่องของใบซึ่งคล้ายกับใบบอนมีโทนสีเขียวและสีขาว คายความชื้นได้ดี เมื่อปลูกแล้วจะเสริมมงคลในเรื่องการเงินตามชื่อของพรรณไม้นั้นเอง

-ออมเงิน ออมทอง ไม้เลื้อยที่มีใบคล้ายกับหัวใจ ตามความเชื่อเมื่อปลูกแล้วจะมีเงิน ทอง ไหลเข้ามา  เป็นไม้ที่ชอบแสงแดดและก้สามารถอยู่ในที่ร่มกึ่งแดดได้ดี  

-โป๊ยเซียน ต้นไม้แห่งโชคลาภตามความเชื่อแต่โบราณ โดยได้รับอิทธิพลมาจากชาวจีน นิยมปลูกในกระถางจัดวางได้ในทุกมุมห้อง

พร้อมกันนี้ยังมีอีกหลากหลายสายพรรณที่บ่งบอกถึงความมงคล เช่น ต้นวาสนา เศรษฐีเรือนใน ว่านรางเงิน สาลิกาลิ้นทอง ว่านมหาลาภ และเล็บครุฑที่สามารถปกป้องอันตรายให้กับผู้อยู่อาศัย

ตัวอย่างการตกแต่งสวนด้วยไม้ประดับ

สวนบ้านคุณหนุ่ม โดย Threeroots Group Co.,Ltd.
Threeroots Group Co.,Ltd.

สวนบ้านคุณหนุ่ม

Threeroots Group Co.,Ltd.

นอกจากตกแต่งในรูปแบบการจัดวางในมุมห้องต่างๆ ไม้ประดับยังถูกนำมาปรับใช้ในการดีไซน์สวนให้กับบ้านทั้งภายในและภายนอกได้อย่างสร้างสรรค์ อาทิ

ภายใน การจัดในแนวตั้งด้วยการนำเอาระแนงไม้มาจัดวาง จากนั้นนำกระถางต้นไม้แบบแขวนใส่ไม้ประดับที่ชื่นชอบ เรียงให้สวยงาม เพียงเท่านั้นผนังแบบเดิมๆที่ดูกระด้างก็กลายเป็นสวนไม้ได้ในทันตา

ภายนอก หรือจะจัดในรูปแบบซุ้มส่วนนี้สามารถใช้ไม้ประดับที่เป็นไม้เลื้อยมาปลูกตามโครงสร้างต่างๆ อาทิ รั้ว ระแนงไม้และศาลาเพื่อสร้างร่มเงาและความสวยงามได้อย่างลงตัว โดยไม้เลื้อยยอดฮิตนั้น ประกอบไปด้วย ม่านบาหลี สร้อยอินทนิล คอนสวรรค์ เป็นต้น

วัสดุจัดสวนในการตกแต่งไม้ประดับ

สวนคุณก้อย โดย Threeroots Group Co.,Ltd.
Threeroots Group Co.,Ltd.

สวนคุณก้อย

Threeroots Group Co.,Ltd.

อย่างที่ทราบกันดี รูปแบบของวัสดุเพื่อจัดใส่ไม้ประดับมีอย่างหลากหลาย ยกตัวอย่างเช่น

กระถางต้นไม้ ในส่วนนี้มีหลากหลายขนาดเหมาะกับการปลูกไม้ประดับทุกชนิดยกเว้นไม้เลื้อย กระถางแบบแขวน ไม่เพียงแต่การตั้งโต๊ะ

กระถางรูปแบบแขวนได้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อเติมเต็มการตกแต่งสวนไม้บริเวณระเบียงหรือมุมห้องต่างๆได้อย่างคล่องตัว ที่สำคัญคือเคลื่อนย้ายได้ง่าย

การปลูกลงดิน นิยมใช้กับไม้ประดับประเภทไม้ยืนต้นที่มีรากยืดแน่น ส่วนใหญ่อยู่บริเวณส่วนหน้าของบ้านและพื้นที่สวนนอกบ้าน

เฟอร์นิเจอร์ อย่างที่กล่าวไว้เบื้องต้น ศาลา ระแนงไม้ หลังคา สามารถนำเอาไม้เลื้อยมาปลูกสร้างร่มเงาได้อย่างลงตัว

โดยทั้งหมดนำมาจัดตกแต่งในรูปแบบสวนได้ ไม่ว่าจะเป็น สวนไม้สไตล์เซน สวนไม้พร้อมลำธารธรรมชาติ หรือสวนไม้พร้อมศาลาพักผ่อนนั้นเอง

การเลือกใช้ไม้ประดับเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบและตกแต่งบ้าน นอกจากความสวยงามที่ดูเป็นธรรมชาติ ไม้ประดับยังเสริมให้การอยู่อาศัยดูสะดวกสบาย มีบรรยากาศที่ดี ตัวบ้านดูมีชีวิตชีวาไม่แข็งกระด้าง ความเป็นธรรมชาติช่วยทำให้การพักผ่อนเกิดความผ่อนคลาย และเหนือสิ่งอื่นใดการสร้างพื้นที่สีเขียวจากไม้ประดับช่วยเพิ่มโอโซนที่บริสุทธิ์ให้กับสังคมและประเทศชาติน่าอยู่อาศัย

แม้จะดูเหมือนเป็นพระรองจากไม้ดอก แต่ไม้ประดับก็ไม่สามารถขาดได้เช่นกัน

บ้านของทุกคนตกแต่งด้วยไม้ประดับในมุมห้องไหน มาแชร์ให้เราฟังได้ที่ Homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ