10 เทคนิคเสริมความปลอดภัยทางเข้าบ้าน | homify

10 เทคนิคเสริมความปลอดภัยทางเข้าบ้าน

Anuwat Anuwat
Grupo Arsciniest บ้านและที่อยู่อาศัย หินอ่อน White
Loading admin actions …

นอกจากความสวยงามและครบครันสำหรับการอยู่อาศัย อีกหนึ่งปัจจัยที่ไม่สามารถมองข้ามได้เลยในการออกแบบบ้านคือความปลอดภัย โดยเฉพาะบริเวณทางเข้าเพราะเป็นเสมือนปราการแรกที่ต้องเข้าสู่ตัวที่อยู่อาศัย

ทำอย่างไรได้บ้างในการเสริมความปลอดภัย? จริงๆแล้วการปลูกสร้างรั้วหรือมีประตูบ้านที่มีระบบล็อคที่ทันสมัยมักจะเป็นทางเลือกลำดับต้นๆ ต่อจากนั้นทุกคนสามารเสริมความส่องสว่างด้วยระบะไฟเพื่อให้ทางเดินเข้าเกิดความโปร่งก็ช่วยได้เช่นกัน ยิ่งไปกว่านั้นการเสริมโครงเหล็กบริเวณประตูหรือวงกบดังกล่าวช่วยให้บ้านมีความปลอดภัยขึ้นมาได้ถนัดตา หรือจะเป็นการติดตั้งกล้องที่สามารถดูผ่านมือถือ อย่างไรก็ตามยังมีอีกหลากหลายเทคนิคที่เราสามารถนำไปปรับใช้กับการตกตแต่งทางเข้าบ้านให้ดูมิดชิด ปลอดภัยและน่าอยู่อาศัยด้วยความอุ่นใจ

ซึ่งในครั้งนี้ Homify ไม่พลาดที่จะนำเอาเทคนิคดีๆในการออกแบบทางเข้าให้เกิดความปลอดภัยในรูปแบบง่ายๆ สามารถทำตามได้และยังป้องกันอันตรายจากผู้ไม่หวังดีได้ทันที ยิ่งไปกว่านั้นยังดูกลมกลืนวัสดุก่อสร้าง ทำให้ภาพรวมของบ้านดูสดใหม่สวยงามและมีความทันสมัยขึ้นมาถนัดตา

1.ประตูเหล็ก

ประตูบ้านยุคนี้นอกจากดีไซน์ ลวดลายและสีสันที่มีให้อย่างหลากหลาย การเลือกชนิดวัสดุของประตูก็สำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งไม่เพียงแต่ให้สอดรับกับโครงสร้าง ยังต้องคำนึงความแข็งแรง แน่นหนา เพื่อให้การอยู่อาศัยเกิดความปลอดภัย และหนึ่งในนั้นคือประตูเหล็กแม้เทียบความสวยงามกับงานไม้ประตูเหล็กอาจไม่ใช่ทางเลือกแรกแต่หากมองระยะยาว ประตูดังกล่าวมีความทนทานกว่า ยิ่งไปกว่านั้นยังยืดหยุ่นต่อการตกแต่ง อาทิ การทาสีเฉดต่างๆ ทั้งนี้ประตูแบบดังกล่าวยังงัดหรือทำลายได้ยาก ทำให้ภาพรวมการอยู่อาศัยเกิดความปลอดภัย

2.เรียบเสมอทั้งพื้นผิว

escala1.4 ประตู

ถัดมานอกจากประตูเหล็กแล้วนั้นการตกแต่งส่วนหน้าทางเข้าของบ้านให้เรียบเนียนไปหมด อาทิ การทำรั้วบ้านในแบบมิดชิดไม่มีช่องว่าง รวมทั้งการออกแบบประตูทางเข้าทรงแบนไร้ช่องว่างเช่นกัน สามารถเพิ่มความยากในการโจรกรรมและปีนป่ายเข้าสู่ตัวบ้าน อีกหนึ่งเทคนิคเสริมความปลอดภัยที่มีนัยยะของความทันสมัยเข้ามาผสมผสานได้อย่างลงตัว

3.ตะแกรงเหล็ก

อีกหนึ่งทางเลือกสุดท้นสมัยคือการเลือกใช้ตะแกรงเหล็กออกแบบประตูและหน้าต่าง โดยประโยชน์ของตะแกรงเหล็กนั้นสามารถเปิดรับแสงและลมจากภายนอกได้อย่างคล่องตัว ทำให้พื้นที่การอยู่อาศัยภายในเกิดความปลอดโปร่ง ยิ่งไปกว่านั้นตะแกรงเหล็กยังมีความแน่นหนา ทนทานสูง ทำให้ตัวบ้านเกิดความปลอดภัยขึ้นมาถนัดตาควบคู่ไปกับความสวยงามที่สามารถออกแบบ

ตะแกรงเหล็กให้เป็นลวดลายต่างๆได้อย่างสร้างสรรค์ตะแกรงเหล็กจึงถือเป็นหนึ่งแบบการตกแต่งที่ครบครัน เพราะมีทั้งสไตล์ รสนิยมและความปลอดภัย

4.อิฐ

General Images RK Door Systems ประตูหน้า
RK Door Systems

General Images

RK Door Systems

หนึ่งวัสดุจากธรรมชาติที่มีความโดดเด่นทั้งสวยงามและเสริมความปลอดภัยให้กับทางเข้าบ้าน คือ อิฐ เนื่องอิฐนั้นสามารถปกปิดช่องว่างและเชื่อมโยงระหว่างทางเดิน ผนังและประตูให้เข้ากันได้อย่างแน่นหนา ยิ่งไปกว่านั้นอิฐยังทนทานต่อความร้อน รวมทั้งทุกสภาพอากาศ ตอบโจทย์การใช้สอยไว้บริเวณส่วนนอกได้อย่างลงตัว

5.เพิ่มช่องไฟตรงประตู

General Images RK Door Systems ประตูหน้า
RK Door Systems

General Images

RK Door Systems

อย่างที่ทราบกันดีประตูมีหลากหลายรูปแบบ และหนึ่งดีไซน์ที่ควรค่านำมาปรับใช้คือประตูที่มีช่องไฟภายในบาน โดยการเจาะทำช่องไฟนั้นส่วนใหญ่ตกแต่งด้วยกระจกหรือแผ่นพลาสติกใส โดยผู้อยู่อาศัยสามารถเปิดรับแสงสว่างจากภายนอกได้อย่างคล่องตัว ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถสอดส่องผู้มาเยือนได้อย่างสะดวกเป็นอีกหนึ่งฟังก์ชันการใช้งานที่เสริมความปลอดภัยสำหรับการอยู่อาศัย

6.ช่องไฟบริเวณด้านบนและด้านข้างของประตู

ไม่เพียงแต่ช่องไฟบริเวณประตู บริบทโดยรอบจากผนังทั้งด้านข้างและด้านบนของประตูสามารถตกแต่งให้โปร่งได้เช่นกันผ่านการเลือกใช้แผ่นกระจกใสมาติดตั้ง ซึ่งนอกจากความส่องสว่างที่ได้รับอย่างปลอดโปร่ง ยังเพิ่มความสวยงามและยกระดับความทันสมัยให้กับทางเข้า โดยยังคงไว้ซึ่งความปลอดภัย

7.กันสาด

บริเวณทางเข้าทุกคนสามารถต่อเติมกันสาดยื่นออกมาจากประตูได้อย่างเหมาะสม โดยประโยชน์ของกันสาดนั้นสามารถให้ร่มเงาสำหรับโถงทางเดิน ไม่เพียงเท่านั้นยังป้องกันน้ำในฤดูฝน ที่สำคัญสามารถปลูกต้นไม้เพื่อสร้างพื้นที่สีเขียวได้อีกด้วย อย่างไรก็ดีกันสาดยังเสริมความปลอดภัยและสะดวกสบายสำหรับการอยู่อาศัย ทั้งในแง่ของความสวยงาม ความคล่องตัว และการจัดสรรพื้นที่ให้เกิดความลงตัวและคุ้มค่า

8.ติดตั้งระบบไฟ

และอีกหนึ่งทางเลือกที่เสริมความปลอดภัยและการใช้สอยที่สะดวกสบาย โดยเฉพาะบริเวณทางเข้าคือการนำเอาระบบไฟส่องสว่างภายนอกมาติดตั้งตามจุดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น หลอดไฟภายในระหว่างขั้นบันได โคมไฟส่องบริเวณทางเดิน รวมทั้งหลอดไฟบริเวณรั้ว รวมทั้งหลอดไฟตรงประตูทางเข้า สำหรับการเดินระบบไฟควรฝั่งลงไปในดินเพื่อปลอดภัยยามฝนตก อย่างไรก็ดีการมีโคมไฟที่ติดตั้งตามจุดต่างๆ ควรเปิดไว้ทั้งคืน ซึ่งไม่เพียงแต่ความสว่างแต่ยังทำให้ผู้อยู่อาศัยสอดส่องบริเวณโดยรอบเมื่อมีสิ่งผิดปกติได้อย่างคล่องตัว

9.รั้วหรือกำแพงที่สูง

การปลูกสร้างรั้วบ้านหรือกำแพงโดยรอบของที่อยู่อาศัยด้วยความสูงนอกจากเพิ่มความเป็นส่วนตัวในการพักผ่อน ยังเสริมมิดชิดให้กับการอยู่อาศัยได้อย่างปลอดภัย สำหรับความสูงมาตรฐานจะอยู่ที่ประมาณ 1.5 – 2 เมตร ซึ่งยากต่อการปีนป่าย อีกทั้งยังป้องกันพายุลมหรืออุทกภัยพัดเข้าสู่ภายในบ้านยามฤดูกาลเปลี่ยนแปลง

10.ใช้โทนสีที่สะดุดตา

และเทคนิคสุดท้ายที่แสนง่ายจนทุกคนสามารถทำเองได้คือการตกแต่งบริเวณทางเข้า อาทิ ประตูด้วยโทนสีสดใสจำพวกสีชมพู สีแดง เป็นต้น โดยข้อดีของการใช้เฉดสีสะดุดตานอกจากความสวยงาม ยังเพิ่มความคล่องตัวในการใช้งานในช่วงเวลากลางคืนได้อย่างเหมาะสม ไม่เพียงเท่านั้นยังลดการเกิดอุบัติเหตุ อาทิ หกล้มหรือหยิบจับประตูที่พลาดไป และหัวใจสำคัญทำให้ทางเข้าของบ้านดูสวยงาม ทันสมัย

การออกแบบและตกแต่งทางเข้าด้วยความสวยงามและปลอดภัย ช่วยทำให้ภาพรวมการอยู่อาศัยเป็นไปอย่างอุ่นใจ ทั้งสุขภาพและทรัพย์สิน ดังนั้นอย่าลืมใส่ใจ เพราะวัสดุก่อสร้างแต่ละชนิดปรับใช้ได้อย่างคุ้มค่ามากกว่าเป็นเพียงโครงสร้างธรรมดาทั่วไป

เทคนิคการตกแต่งทางเข้าบ้านให้ปลอดภัยในแบบทุกคนเป็นอย่างไรมาแชร์ให้เราฟังได้ที่ Homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ