กำแพง by Woodpecker Flooring

กระเบื้องลายไม้ เพิ่มความสวยให้บ้านด้วยรูปลักษณ์ผิวสัมผัสธรรมชาติ

Akharapon T. Akharapon T.

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com
Loading admin actions …

การออกแบบและตกแต่งบ้านหรือที่อยู่อาศัยของเราในปัจจุบันนั้นนับว่ามีหนทาง มีทางเลือกของรูปแบบและสไตล์การตกแต่งที่หลากหลายมากมายขึ้นอยู่กับรสนิยมความชอบ เทรนด์ของยุคสมัย ไปจนถึงเรื่องของงบประมาณเองก็ส่งผลต่อการออกแบบของสถาปนิก นักออกแบบตกแต่งภายในและเจ้าของบ้านซึ่งต้องมีการคำนึงถึงและใช้เหตุผลในการเลือกสรรสไตล์ที่ตรงใจที่สุด อย่างไรก็ตามไม่ว่ายุคสมัยและเทคโนโลยีจะมีการเปลี่ยนแปลงไปทำให้อะไรๆมีความทันสมัยหวือหวามากขึ้น เราๆท่านๆเองก็ยังคงโหยหาความรู้สึกหรือสัมผัสอันเป็นเอกลักษณ์ของวัสดุธรรมชาติอยู่เสมอๆ

ดังจะเห็นได้จากรูปแบบการตกแต่งบ้านที่มักมีการนำเอาวัสดุธรรมชาติอย่างเช่นวัสดุไม้ ซึ่งเป็นวัสดุที่ให้ความรู้สึกแข็งแรง มีความเรียบง่ายตามแบบฉบับของบ้านดั้งเดิม และให้ผิวสัมผัสของโทนสีลวดลายที่อบอุ่นไม่ปรุงแต่ง ซึ่งนักออกแบบมักนิยมนำเอาจุดเด่นและเอกลักษณ์ของวัสดุชนิดนี้มาใช้ในโปรเจคต่างๆและเป็นที่พอใจของเจ้าบ้านอยู่เสมอ อย่างไรก็ตามการใช้วัสดุไม้จริงก็ส่งผลต่อการใช้ทรัพยากรธรรมชาติที่อาจสิ้นเปลือง ราคของวัสดุที่สูงลิบ รวมไปถึงความทนทานและการดูแลรักษาที่จำเป็นต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษกว่าวัสดุชนิดอื่นๆ วัสดุไม้จริงจึงนับว่ามีข้อจำกัดซึ่งเจ้าบ้านจำต้องศึกษาและทำความเข้าใจอย่างถี่ถ้วน

ทั้งนี้ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันที่ล้ำสมัย ทำให้การผลิตวัสดุหรือองค์ประกอบที่ใช้สำหรับการออกแบบตกแต่งก่อสร้างบ้าน ชนิดเทียม ได้กลายมาเป็นตัวเลือกสำคัญที่ทำให้การออกแบบและสร้างบรยากาศของบ้านให้สวยตรงใจนั้นเป็นไปได้อย่างสะดวกมากขึ้น กระเบื้องลายไม้ นับเป็นวัสดุอีกชนิดที่นักออกแบบต่างหันมาให้ความสนใจในการหยิบมาใช้กับงานตกแต่งผนังและปูพื้นของบ้าน เนื่องด้วยเป็นวัสดุเทียมที่มีลวดลายและผิวสัมผัสที่คล้ายคลึงกับวัสดุไม้จริง มีราคาที่ถูก มีความแข็งแรงทนทานและยังติดตั้งก่อสร้างได้ง่ายไม่ซับซ้อน แถมยังมีลวดลายที่หลากหลายและสามารถใช้ทดแทนวัสดุไม้จริงเพื่อความยั่งยืนของทรัพยากรธรรมชาติด้วย

เรามาลองทำความรู้จักกับวัสดุกระเบื้องลายไม้กันดูดีกว่าว่าจะมีความน่าสนใจและเหมาะจะเป็นวัสดุทางเลือกของการตกแต่งบ้านคุณได้อย่างไรบ้าง

คุณสมบัติของวัสดุกระเบื้องลายไม้

 กำแพง by Woodpecker Flooring
Woodpecker Flooring

Wembury Cotswold Oak

Woodpecker Flooring

ความแข็งแรงทนทานต่อการสึกหรอ แตกหัก สามารถรับน้ำหนักได้ดี 

วัสดุกระเบื้องในปัจจุบันนั้นฟังจากชื่อเราอาจจะนึกไปถึงเพียงแต่กระเบื้องดินเผาหรือกระเบื้องเซรามิค ซึ่งเป็นวัสดุที่เกิดจากกการใช้ความร้อนสูงเผาให้ดินมีโครงสร้างเคมีที่แข็งแรงขึ้น ซึ่งทำให้ผิวสัมผัสของกระเบื้องเซรามิคนั้นมีความทนทานต่อทั้งการแตกหักและรอยขีดข่วน ซึ่งแตกต่างจากวัสดุไม้จริงที่สามารถขูดขีดให้เป็นรอยได้ง่าย แถมยังอาจแตกหักเกิดเป็นเสี้ยนหนามที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อคนในบ้านได้ และยิ่งในปัจุบันมีเทคโนโลยีการผลิตวัสดุไม้เอนจิเนียร์ซึ่งเป็นวัสดุผสมผสานทางเคมีซึ่งช่วยให้พื้นกระเบื้องลายไม้มีความแข็งแรงทนทานได้มากยิ่งขึ้นและมีราคาที่ถูกลงอีกด้วย

ความทนทานต่อความชื้น กันซึมได้ดีเยี่ยม

 ห้องน้ำ by 3d-arch
3d-arch

Bagno nel sottotetto

3d-arch

เป็นที่ทราบกันดีว่าน้ำและความชื้นถือเป็นปัจจัยที่ควบคุมได้ยากปัจจัยหนึ่งหากในพื้นที่ใช้สอยของบ้านนั้นมีการใช้สอยที่หลีกเลี่ยงหรือจัดการปัญหาด้านความชื้นได้ยากเช่น ห้องน้ำและห้องครัว การใช้วัสดุไม้จริงย่อมไม่เหมาะสมเพราะจะทำให้วัสดุนั้นเสื่อมสภาพได้ง่าย การใช้กระเบื้องลายไม้ที่มีโครงสร้างของวัสดุที่แน่นหนาไร้รูพรุนจึงช่วยป้องกันความเสียหายจากความชื้นและทำให้บ้านมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ลดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาได้มากโข ในขณะที่ยังคงสามารถให้บรรยากาศและรูปลักษณ์ที่สวยงามราวกับไม้จริงได้อย่างครบถ้วน 

ปลอดภัยจากการรุกรานทำลายของปลวก มอดและแมลงกินไม้

 พื้นและกำแพง by The London Tile Co.
The London Tile Co.

Valverdi Chalet Vail Smoke Indoor Outdoor Porcelain Tiles

The London Tile Co.

หนึ่งในศัตรูตัวฉกาจของไม้คือสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วที่มักก่อให้เกิดปัญหาต่อบ้านของเรา นั่นก็คือบรรดาปลวก มอดแมลงกินเนื้อไม้ต่างๆ ซึ่งนอกจากจะเป็นตัวการที่ทำให้วัสดุไม้ที่ใช้ในการตกแต่งบ้านได้รับความเสียหายแล้ว หากในกรณีของบ้านที่ใช้ไม้เป็นโครงสร้างหลักก็อาจทำให้เสี่ยงต่ออันตรายของอุบัติเหตุได้ ซึ่งหากคุณกระเบื้องลายไม้ชนิดต่างๆที่มีการผลิตขึ้นมาเพื่อเลียนแบบลักษณะผิวสัมผัสและรูปลักษณ์ไม้จริงนั้น จะช่วยให้ปัญหาการกัดกินและทำลายวัสดุของบรรดาแมลงต่างๆนั้นหมดไป นอกจากจะช่วยให้บ้านสวยงามและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นแล้ว ยังช่วยให้เจ้าบ้านประหยัดค่าดูแลรักษาในการฉีดพ่นยาฆ่าปลวกหรือค่ารื้อถอนติดตั้งวัสดุใหม่ได้มากอีกด้วย

สะดวกต่อการดูแลรักษาและทำความสะอาดให้สวยงามอยู่เสมอ

 โรงเรียน by Mineteko
Mineteko

Beauflor Zemin kaplama çözümleri

Mineteko

วัสดุกระเบื้องลายไม้ซึ่งเป็นวัสดุเทียมที่ผลิตมาจากโรงงานอย่างมีมาตรฐานนั้นนับว่ามีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับนำมาใช้กับการตกแต่งบ้าน โดยเฉพาะเจ้าบ้านหรือครอบครัวที่ไม่ได้มีเวลาหรือความสะดวกในการดูแลรักษาพื้นที่บ้านมากมายนัก การใช้กระเบื้องลายไม้จะช่วยให้คุณประหยัดเวลาและเบาแรงในการทำความสะอาด เนื่องจากสามารถทำความสะอาดได้ง่ายและรวดเร็วเนื่องจากพื้นผิวเรียบเนียนที่มีความมันเงา ทำให้คราบสกปรกต่างๆนั้นหลุดออกได้ง่าย แถมคุณยังสามารถเพิ่มความสวยงามให้พื้่นผิวได้ด้วยการฉาบลงแว็กซ์เพิ่มเติมได้อีกด้วย

ชนิดของกระเบื้องลายไม้ที่นิยมใช้ในปัจจุบัน

 พื้นและกำแพง by The London Tile Co.
The London Tile Co.

Valverdi Chalet Aspen Indoor-Out Porcelain Tiles

The London Tile Co.

ในปัจจุบันกระเบื้องลายไม้ที่นักออกแบบและสถปานิกนิยมเลือกใช้กับงานออกแบบตกแต่งพื้นที่ใช้สอยของบ้านนั้นจะมีอยู่หลากหลายชนิด ซึ่งจะแตกต่างไปตามชนิดของวัสดุและกระบวนการผลิต โดยหลักๆแล้วจะมีอยู่ 4 ชนิดดังนี้

1. กระเบื้องเซรามิคลายไม้

กระเบื้องเซรามิคนับเป็นวัสดุที่สามารถหาซื้อได้ง่ายเนื่องจากเป็นวัสดุที่มีลวดลายที่หลากหลาย มีขนาดที่สามารถตัดแต่งให้เหมาะสมเข้ากับลักษณะของพื้นที่ใช้สอย รวมถีงมีราคาที่ไม่แพง เช่นกันที่กระเบื้องเซรามิคลายไม้จะเป็นที่นิยมของนักออกแบบ โดยเฉพาะในส่วนของพื้นที่ใช้สอยที่ต้องเจอกับน้ำหรือความชื้น เช่น ห้องครัว ห้องน้ำหรือบริเวณพื้นที่ระเบียงชานริมสระน้ำ ซึ่งราคาของกระเบื้องเซรามิคลายไม้นั้นจะขึ้นอยู่กับลวดลายและขนาดของกระเบื้อง โดยทั่วไปจะมีราคาอยู่ที่ราว 8.25 – 1,540 บาท/แผ่น หรือ 206.25 - 2,849 บาท/ตร.ม. 

2. กระเบื้องเกลซพอรซ์เลนลายไม้

 พื้นและกำแพง by The London Tile Co.
The London Tile Co.

Valverdi Chalet Aspen Indoor-Out Porcelain Tiles

The London Tile Co.

กระเบื้องเกรซพอร์ซเลนเป็นวัสดุที่ประกอบด้วยส่วนผสมหลากชนิดมากกว่ากระเบื้องเซรามิค ส่งผลให้มีคุณสมบัติที่แข็งแรงทนทานกว่า และมีค่าการดูดซึมน้ำที่น้อยมากเพียง 0.05% เรียกได้ว่าแทบไม่มีการดูดซึมเลย จึงทำให้เหมาะที่จะนำมาใช้กับการเป็นวัสดุปูพื้นผิวทั้งพื้นและผนังของห้องน้ำ ทั้งยังสามารถปูให้แนบชิดสนิทกันได้อย่างเรียบเนียบแลดูเหมือนพื้นไม้ธรรมชาติอีกด้วย ราคาของกระเบื้องเกลซพอร์ซเลนลายไม้จะเริ่มต้นที่ 38-1,625 บาท/แผ่น หรือ 422.18-3,072บาทบาท/ตร.ม.

3. กระเบื้องลายไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์

 พื้นและกำแพง by The London Tile Co.
The London Tile Co.

Valverdi Chalet Tahoe Brown Indoor Outdoor Porcelain Tiles

The London Tile Co.

ไฟเบอร์ซีเมนต์เป็นอีกวัสดุที่สามารถประยุกต์และขึ้นรูปเป็นองค์ประกอบสำหรับตกแต่งบ้านได้อย่างหลากหลาย ทั้งยังมีความยืดหยุ่นและมีน้ำหนักเบากว่ากระเบื้องลายไม้ที่ทำจากวัสดุชนิดอื่นๆ เนื่องจากมีส่วนผสมของเส้นใยเซลลูโลสและซีเมนต์ซึ่งให้ความยืดหยุ่นแข็งแรง สามารถใช้กับงานตกแต่งทั้งภายในและภายนอกบ้าน ราคาของกระเบื้องไฟเบอร์ซีเมนต์ลายไม้จะอยู่ที่ 539-620 บาท/แผ่น หรือ 242.55-372 บาท/ตร.ม.

4. กระเบื้องแกรนิตโต้ลายไม้

Hive series:  ห้องทานข้าว by Seastrade Company Limited

แกรนิตโต้เป็นวัสดุที่อยู่ในตระกูลเดียวกันกับวัสดุซีเมนต์บอร์ด โดยจะมีลักษณะโครงสร้างที่คล้ายคลึงกับกระเบื้องเกลซพอร์ซเลน แต่จะแตกต่างที่ไม่มีการเคลือบผิว กล่าวคือหากทำการตัดกระเบื้องจะเห็นลักษณะเนื้อภายในที่เหมือนกัยผิวด้านนอกของกระเบื้อง ทำให้มีคุณสมบัติที่แข็งแรงกว่ากระเบื้องลายไม้ชนิดอื่นๆ ราคาโดยทั่วไปของกระเบื้องแกรนิตโต้ลายไม้จะอยู่ที่ 459-650 บาท/แผ่น หรือ 2,553-2,711บาท/ตร.ม. 

นอกจากชนิดของวัสดุกระเบื้องลายไม้ดังที่กล่าวมาข้างต้นนี้ จริงๆแล้วยังมีอีกหลากหลายชนิดวัสดุที่น่าสนใจและน่านำมาเป็นตัวเลือกในการสรรหามาใช้กับการตกแต่งบ้าน เราขอแนะนำให้คุณคลิกตามไปอ่านกันต่อได้เลย ที่ลิงก์ด้านล่างนี้

- 10 ไอเดียปูพื้นไม้เทียมลามิเนต สวยราวกับใช้ไม้จริง

สไตล์การตกแต่งพื้นที่ใช้สอยของบ้านด้วยกระเบื้องลายไม้

 พื้นและกำแพง by The London Tile Co.
The London Tile Co.

Colorado Wengue Wood Effect Porcelain Tile

The London Tile Co.

งานตกแต่งสไตล์โมเดิร์น

เป็นอย่างที่เราคุ้นเคยกับรูปแบบของงานออกแบบและตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นที่เน้นความเฉียบคมของเส้นสายเราขาคณิต และโทนสีที่โดดเด่นตัดกันอย่างโทนสีขาว เทาและดำ ในภาพงานตกแต่งพื้นที่ห้องครัวของบ้านตัวอย่างในภาพนี้ได้แสดงให้เห็นถึงการใช้กระเบื้องเซรามิคลายไม้สีมะฮอกกานีน้ำตาลเข้ม มาใช้เข้าคู่กับเคาน์เตอร์ครัวสีขาวและท็อปหินแกรนิตสีดำ ดูแล้วมีความเท่ตามแบบของบ้านโมเดิร์นที่แท้จริง

งานตกแต่งสไตล์อินดัสเทรียลลอฟท์

 พื้น by Love Tiles

ลักษณะเฉพาะตัวของงานตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์คือการเผยให้เห็นผิวสัมผัสหรือรูปลักษณ์ของวัสดุโดยไม่จำเป็นต้องปกปิดหรือทำให้ไขว้เขวไปจากความหมายลักษณะเดิมของวัสดุชนิดนั้น การเลือกใช้กระเบื้องเกลซพอร์ซเลนลายไม้ได้ถูกนำมาใช้เป็นวัสดุปูพื้นโดยใช้เทคนิคการปูซิกแซ็กแบบฟันปลาแบบพื้นไม้ปาเก้ ทำให้ได้ลวดลายของพื้นที่ที่น่าสนใจและลดความดิบกระด้างของวัสดุปูนเปลือยเพื่อให้พื้นที่แลดูอบอุ่นและมีคามเป็นธรรมชาติ

งานตกแต่งสไตล์คันทรี่

 ห้องนอน by Recent Spaces
Recent Spaces

​House in Notting Hill by Recent Spaces

Recent Spaces

สไตล์ของบ้านคันทรี่แน่นอนว่าจะต้องเน้นการใช้วัสดุธรรมชาติเป็นองค์ประกอบจุดเด่นของพื้นที่ห้อง ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ การเลือกใช้ผนังสีขาวเพื่อให้ห้องแลดูสว่างสดใสและตัดสะท้อนสีกับสีของไม้ให้เห็นเด่นชัด พื้นกระเบื้องไฟเบอร์ซีเมนต์ลายไม้สีเข้มจึงนับเป็นวัสดุที่น่าสนใจ เพราะมีความแข็งแรงทนทานสามารถรับน้ำหนักและทนต่อการใช้งานได้ดี อย่างเช่นในภาพห้องนอนบ้านตัวอย่างห้องนี้ที่แลดูโปร่งด้วยโทนสีขาวของผนังกับแสงธรรมชาติ และดูดิบเท่อบอุ่นด้วยพื้นกระเบื้องลายไม้เลียนธรรมชาติ

งานตกแต่งสไตล์รัสติค

 ห้องน้ำ by Freund  GmbH
Freund  GmbH

Natürliche Pappelbaumrinde

Freund GmbH

สไตล์การแต่งบ้านแบบรัสติคเป็นอีกรูปแบบที่กำลังเป็นที่นิยมและมาแรง เพราะด้วยลักษณะการเลือกใช้โทนสีและวัสดุที่เน้นความเท่ของผิวสัมผัสวัสดุธรรมชาติซึ่งจะตคล้ายคลึงกับคอนเซปต์ของงานตกแต่งแบบอินดัสเทรียล เพียงแต่จะเน้นการใช้วัสดุที่เน้นรูปลักษณ์จากธรรมชาติอย่างวัสดุไม้เป็นหลักมากกว่า จะเห็นได้จากการตกแต่งเลือกใช้พื้นกระเบื้องลายไม้สีน้ำตาลซึ่งเข้ากันได้ดีกับผนังเหนือเตาน์เตอร์ที่ตกแต่งด้วยไม้ผิวหยาบ แลดูกลมกลืนและยังเป็นการเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมซึ่งยังคงให้บรรยากาศและสัมผัสความรู้สึกแบบธรรมชาติของไม้ได้เป็นอย่างดี

เทคนิควิธีการปูพื้นด้วยกระเบื้องยังมีอีกหลากหลายรูปแบบให้ลองไปปรับใช้กัน เชื่อว่าถ้คุณคลิกตามลิงก์ไอเดียบุคด้านล่างนี้ คุณจะต้องได้ไอเดียใหม่ๆดีๆไปปรับใช้ได้แน่นอน ว่าแล้วก็คลิกเลย

- 12 ไอเดียปูกระเบื้องสวยๆหลากหลายแบบให้บ้านคุณ

ข้อควรรู้อื่นๆก่อนเลือกสรรวัสดุกระเบื้องลายไม้กับบ้านของคุณ

 พื้นและกำแพง by The London Tile Co.
The London Tile Co.

Valverdi Indoor-Out Copse Wood Effect Porcelain Indoor & Outdoor Tiles

The London Tile Co.

พื้นที่ใช้สอยที่จะทำการติดตั้งต้องมีการเลือกใช้ชนิดของกระเบื้องไม้อย่างเหมาะสม

แน่นอนว่าในแต่ละพื้นที่ใช้สอยแต่ละส่วนของบ้านนั้น ย่อมมีสภาพแวดล้อมและกรใช้งานที่แตกต่างกันไป ยกตัวอย่างง่ายๆเช่นพื้นที่ภายในและภายนอกบ้าน หรือพื้นที่แบบแห้งและพื้นที่ที่อาจเจอกับน้ำและความชื้นบ่อยครั้ง ดังนั้น การเลือกใช้กระเบื้องลายไม้เพื่อทำการตกแต่งหรือเป็นวัสดุสำหรับปูพื้น จำเป็นต้องเลือกจากสภาพการใช้งานและสภาพแวดล้อมเป็นหลัก อย่างพื้นที่ส่วนไหนที่อยู่นอกบ้านเช่นระเบียงชาน ก็ควรเลือกใช้กระเบื้องแกรนิตโต้ลายไม้ซึ่งมีค่าการดูดซึมน้ำที่น้อย และสามารถปูชิดติดกันได้สนิทเรียบเนียน ก็จะช่วยให้ทนทานต่อสภาอากาศและลดการอุดตันสะสมของสิ่งสกปรกระหว่างกระเบื้องแต่ละแผ่นนั่นเอง

การดูแลรักษาความสะอาดและการป้องกันไม่ให้สึกหรอ

ภาพผลงานจริง พื้นที่เตรียมอาหาร:  ห้องครัว by เหนือ ดีไซน์ สตูดิโอ (North Design Studio)
เหนือ ดีไซน์ สตูดิโอ (North Design Studio)

ภาพผลงานจริง พื้นที่เตรียมอาหาร

เหนือ ดีไซน์ สตูดิโอ (North Design Studio)

ในส่วนของพื้นที่ที่อาจเป็นส่วนที่มีการใช้งานบ่อยครั้งและหนักหน่วงต้องเจอกับปัญหาทั้งความสกปรก ความชื้นหรือต้องรับน้ำหนักเครื่องไม้เครื่องเรือนต่างๆหลายชิ้นๆเช่นพื้นที่ห้องครัว การเลือกใช้กระเบื้องจะต้องคำนึงถึงการดูแลรักษาเพื่อให้พื้นที่สะอาดและมีสุขอนามัยที่ดี ไม่ควรเลือกใช้กระเบื้องลายไม้จากเซรามิคเพราะในการติดตั้งนั้นจะต้องมีการเว้นช่องว่างเพื่อเชื่อมต่อด้วยยาแนว ซึ่งช่องว่างเหล่านี้เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี ทั้งกระเบื้องเซรามิคเองก็อาจมีการแตกหักได้หากได้รับแรงกระทบกระเทือน

คุณสมบัติค่ากันความลื่นที่เหมาะสมของวัสดุปูพื้น

กระเบื้องลายไม้นั้นหากมีการนำมาใช้กับการเป็นวัสดุสำหรับปูพื้น โดยเฉพาะพื้นที่ที่ต้องเจอกับน้ำและความชื้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เช่นห้องน้ำ คุณสมบัติของกระเบื้องนั้นจำเป็นต้องระบุถึงค่ากันความลื่นที่ปลอดภัยสำหรับการใช้งานลดความเสี่ยงในการลื่นล้ม (Slip Resistance) ซึ่งตั้งแต่ระดับ R9 – R13 สำหรับห้องน้ำในส่วนเป็นพื้นที่เปียกนั้น ควรมีค่ากันลื่นอยู่ที่ R10 ขึ้นไป ซึ่งคุณเจ้าบ้านสามารถทำการปรึกษากับสถาปนิกหรือนักออกแบบตกแต่งภายในได้โดยตรงเพื่อเลือกใช้ชนิดวัสดุที่เหมาะสม นอกจากนี้เวลาเลือกซื้อกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ ก็สามารถลองสัมผัสพื้นผิวกระเบื้องด้วยตัวเองเพื่อความมั่นใจในการเลือกใช้ได้ด้วย 

ทั้งสวยดูดีราวกับวัสดุไม้จริงๆจนแทบจะแยกไม่ออก ถ้าคุณชอบและอยากนำไปปรับใชทำตามแบบไหน ก็คอมเม้นท์มาบอกเรากับเพื่อนๆกันบ้างล่ะ
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ