20 ไอเดียสร้างแรงบันดาลใจด้วยงานไม้ในสวนไม้ ที่ใครๆก็ทำได้ | homify

20 ไอเดียสร้างแรงบันดาลใจด้วยงานไม้ในสวนไม้ ที่ใครๆก็ทำได้

Anuwat Anuwat
A Peaceful Zen-Style Garden Lush Garden Design สวน
Loading admin actions …

1.​ผนังไม้ระแนง

มุมระเบียงหลังนี้ได้นำเอาผนังไม้ระแนงมาติดตั้ง ต่อยื่นขึ้นไปจากราวระเบียงคอนกรีตเดิมด้วยความสูงประมาณ 1 เมตร ตกแต่งบริเวณโดยรอบของไม้ด้วยพรรณไม้ชนิดต่างๆ ในรูปแบบแขวน อาทิ ไม้ดอก ไม่เพียงเท่านั้นส่วนล่างของพื้นยังมีไม้พุ่มและไม้ประดับจัดวางอย่างเต็มพื้นที่ควบคู่ไปกับม้านั่งที่ทำมาจากไม้เช่นกัน กลายเป็นสวนไม้ขนาดจิ๋วที่ผู้อยู่อาศัยส

2.​หวาย

เฟอร์นิเจอร์สำหรับตกแต่งบริเวณชานบ้านที่ทำมาจากธรรมชาติชุดนี้ทำมาจากหวาย ถักทอด้วยลวดลายที่สวยงาม หุ้มโครงเหล็กโทนสีดำให้กลายเป็นเก้าอี้ ที่มีทั้งที่นั่ง พนักพิงและที่วางมือ ไม่เพียงเท่านั้นหวายยังนำมาเป็นวัสดุปูพื้นผิวบนโต๊ะกลาง โดยประโยชน์ของหวายนั้นนอกจากความสวยงาม ยังคงทน แข็งแรง สามารถนำมาจัดวางไว้ส่วนนอกได้อย่างคล่องตัว น้ำหนักไม่เบาและยังกลมกลืนกับพื้นไม้ได้อย่างลงตัว

3.รั้วไม้ชิ้นใหญ่

บริเวณรั้วบ้านหลังนี้ได้นำเอาวัสดุธรรมชาติอย่างเช่นไม้ชิ้นใหญ่มาจัดเรียงสลับฟันปลา สูงต่ำอย่างลดลั่นและดูสมดุล โดยจุดเด่นของไม้แบบนี้คือความแน่นหนา แข็งแรง ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ อีกทั้งยืดหยุ่นต่อการตกแต่งด้วยไม้พุ่ม ทำให้ภาพรวมของบ้านดูลงตัว มีความเป็นธรรมชาติน่าอยู่อาศัย

4.รั้วบนคอนกรีต

รั้วบ้านหลังนี้แม้ปลูกสร้างด้วยคอนกรีต แต่ผู้อยู่อาศัยได้นำเอางานไม้คล้ายกับระแนงมาติดตั้งด้านบนของรั้ว นอกจากเพิ่มความสูงในมิติของความปลอดภัยสำหรับการอยู่อาศัย ไม้ยังลดทอนความแข็งกระด้างของปูน ที่สำคัญยังเพิ่มกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติให้กับบ้านดูสวยงามขึ้นมาถนัดตา ยิ่งไปกว่านั้นยังกลมกลืนกับผืนหญ้า ศาลากลางแจ้งและส่วนอื่นๆภายในบ้านที่ทำมาจากธรรมชาติ

5.​รั้วไม้ไผ่

ไม้อีกหนึ่งประเภทที่สามารถนำมาทำรั้วได้ คือ ไม้ไผ่ เพราะนอกจากความโดดเด่นในเรื่องของความสวยงามและน้ำหนักที่เบาและยึดเกาะกับดินได้ดี ไม้ชนิดดังกล่าวยังมีความเหนียว ยืดหดได้อย่างยืดหยุ่นในทุกสภาพอากาศทำให้การใช้งานเกิดความแน่นหนาไม่แพ้ไม้ประเภทอื่นๆ  ทั้งนี้ไม้ไผ่ยังคล่องตัวต่อการตกแต่งทั้งสวนไม้ด้านข้างหรือเป้นส่วนเสริมกับคอนกรีต

6.​ศาลากลางแจ้ง

พื้นที่ส่วนนอกของบ้านริมรั้วโทนสีดำหลังนี้ นอกจากตกแต่งเป็นสวนไม้ในสไตล์เซนที่โดดเด่นด้วยหินและธารน้ำ นักออกแบบและตกแต่งยังได้นำเอาศาลาขนาดหย่อมมาจัดวางไว้สำหรับนั่งเล่นและชมธรรมชาติ โดยตัวของศาลาดีไซน์ในแบบร่วมสมัย ใช้ไม้เป็นวัสดุหลักในการออกแบบเพราะมีความทนานในทุกสภาพอากาศ ตกแต่งผนังด้วยกระดาษโทนสีขาว ดูสวยงามและเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นของบ้านในสไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งกลมกลืนกับจัดสวนได้อย่างนุ่มลึก  ถือเป็นอีกหนึ่งงานดีไซน์ที่มีไม้มาเป้นส่วนประกอบหลัก

7.โถงทางเดิน

A curved deck links the seating area to the house Lush Garden Design สวน
Lush Garden Design

A curved deck links the seating area to the house

Lush Garden Design

ประโยชน์ของไม้อีกด้านคือการนำเอามาต่อเติมเป็นโถงทางเดินเหมือนกับไอเดียบุคนี้ซึ่งทอดยาวเข้าสู่สวนไม้ ในทางกลับกันก็สามารถเดินเข้าสู่ภายในบ้านด้วยความสะดวกสบายเช่นกัน สำหรับโถงทางเดินไม้นี้มีขนาดสมส่วน ปลูกสร้างสูงขึ้นจากพื้นประมาณ 30 ซม. มีความแข็งแรง ทนทาน และดูสวยงามในสไตล์ทรอปิคอล

8.​เฟอร์นิเจอร์สวน

homify สวน

พื้นที่สีเขียวและบ่อน้ำขนาดกว้างในทำเลหลังบ้านแบบนี้ นอกจากรั้วบ้านและลานกว้าง ผู้อยู่อาศัยยังได้นำเอาเฟอร์นิเจอร์สวน อาทิ ม้านั่ง เก้าอี้และโต๊ะกลางที่ทำมาจากพื้นผิวไม้ มาจัดวาง นอกจากนั่งได้อย่างสะดวกสบาย ไม้ยังกลมกลืนไปกับสวนจนกลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ยอดฮิตที่ใช้นำมาตกแต่งคู่กัน

9.โต๊ะ – เก้าอี้ งานไม้

​Back garden at Bedford Gardens House. Nash Baker Architects Ltd สวน
Nash Baker Architects Ltd

​Back garden at Bedford Gardens House.

Nash Baker Architects Ltd

นอกจากหวายและเฟอร์นิเจอร์สวนที่เล่ามาข้างต้น โต๊ะและเก้าอี้สมัยนี้ก็นิยมออกแบบและตกแต่งโครงสร้างจำพวก ฐาน ขา พนักพิงด้วยงานไม้เช่นกัน คงเป็นเพราะความโดดเด่นในเรื่องของความแข็งแรงด้วยปัจจัยนึง อีกปัจจัยที่เด่นชัดเช่นกันคือความยืดหยุ่นเพราะสามารถนำเอาเบาะรองหนังโทนสีต่างๆมาจัดวางได้อย่างเนียนตาและสอดรับกับสวนไม้เมื่อนำมาจัดวางบริเวณชานบ้านนอกบ้าน

10.​ผนังรั้ว

อย่างที่กล่าวไว้เบื้องต้นนอกจากไม้จะนำมาทำเป็นรั้ว ยังสามารถนำมาใช้เป็นวัสดุตกแต่งพื้นผิวบนรั้วได้เช่นกัน ผ่านการตอกยืดตามความกว้างของรั้ว โดยเสน่ห์ของไม้มีทั้งโทนสีที่อบอุ่น ลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์  ยังปกป้องพื้นผิวเดิมให้มีอายุการใช้งานที่นานขึ้น ที่สำคัญยังรื้อถอนง่ายและตกแต่งคู่กับวัสดุสวนไม้อื่นๆ อาทิ กรวดหิน ไม้พุ่ม และเฟอร์นิเจอร์ได้อย่าง

11.ผนังไม้แบบลอยตัวสำเร็จรูป

Reflected Glory - Holland Park Renovation Tyler Mandic Ltd สวน
Tyler Mandic Ltd

Reflected Glory – Holland Park Renovation

Tyler Mandic Ltd

บ่อยครั้งที่เราพบเห็นผนังไม้นำมาตกแต่งส่วนนอกของบ้านโดยเฉพาะสวนไม้เพื่อกั้นพื้นที่พักผ่อนและเพิ่มความเป็นส่วนตัว ทั้งนี้ผนังไม้ที่นำมาตกแต่งนั้นส่วนใหญ่เป็นเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว ดีไซน์ขึ้นมาในแบบสำเร็จรูป มีทั้งไม้แท้และไม้เทียม สามารถเคลื่อนย้ายง่าย น้ำหนักไม่มากและพับได้ ที่สำคัญยกไปตกแต่งมุมต่างๆได้อย่างคล่องตัว

12.สไตล์คันทรี

homify ระเบียง, นอกชาน

หลังจากที่พบเจอรั้วไม้ที่จัดวางในแบบแนวตั้งเพื่อยืดกับพื้นดินด้วยความแน่นหนา แต่สำหรับรั้วหลังนี้ช่างผู้เชี่ยวชาญได้ปลูกสร้างในแนวนอน โดยตอกเสาขึ้นมายืดตามมุมต่างๆด้วยความถี่ที่เหมาะสม จากนั้นปูผนังด้วยงานไม้ แต่ไม่ปูถี่มีการเว้นช่องไฟเพื่อให้แสงและลมได้พัดผ่านเข้าสู่ตัวบ้าน โดยประโยชน์ของการปูในแนวนอนแม้จะเปลืองวัสดุแต่มีความปลอดภัยสูง ไม่เพียงเท่านั้นยังมีความคล้ายกับรั้วของฟาร์มซึ่งแสดงออกถึงความสวยงามในสไตล์คันทรีได้อย่างนุ่มลึก

13.ไม้เก่า

อีกหนึ่งการวางผังรั้วบ้านที่ทำมาจากไม้ในแบบแนวนอน แม้ไม้ที่ตกแต่งดูเหมือนจะผุพังแต่ที่จริงแล้วนั้นแสดงออกถึงลวดลายของเนื้อไม้ ไม่เพียงเท่านั้นยังสะท้อนถึงสไตล์การตกแต่งในแบบคลาสลิก รวมทั้งคล่องตัวต่อการต่อเติมเป็นกระถางปลูกต้นไม้บริเวณริมรั้ว ไอเดียสุดร่วมสมัยที่หาไม่ได้จากวัสดุชนิดอื่นๆ

14.ประตูไม้

บริเวณทางเข้าของบ้านหลังนี้ได้ออกแบบซุ้มประตูอย่างสวยงามในโทนสีขาว โดยในส่วนของประตูนั้นทำมาจากไม้ เปิด-ปิด ได้อย่างสะดวกสบาย ดูแน่นหนา ปลอดภัย ไม่เพียงเท่านั้นไม้ยังดูสวยงามและกลืนไปกับรั้วบ้าน

15.รั้วและประตูบ้าน

บ้านรูปทรงสี่เหลี่ยมหลังนี้ได้ออกแบบพร้อมกับปลูกสร้างรั้วบ้านและประตูทางเข้าด้วยงานไม้ทั้งหมด นอกจากความสวยงามที่สัมผัสได้ด้วยการมองแล้วนั้น ยังลดทอนและตัดกับโครงสร้างหินได้อย่างลงตัวและดูกลมกลืนเพราะทำมาจากวัสดุธรรมชาติเช่นกัน

16.​ผนังด้านในของรั้วบ้าน

ความโดดเด่นของไม้นอกจากเป็นโครงสร้างหลักในการปลูกสร้างรั้ว ยังเป็นส่วนตกแต่งบริเวณผนังรั้วด้านในได้เช่นกัน ดังเช่นไอเดียบุคนี้ที่นำเอามาเป็นวัสดุหลักในการปูผนัง อย่างไรก็ดีอีกหนึ่งเสน่ห์ที่วัสดุอื่นๆไม่มีแต่ไม้มีคือลวดลายของเนื้อไม้ ซึ่งแสดงออกถึงความเป็นธรรมชาติได้อย่างอบอุ่น

17.ชานบ้าน

Roof terrace 2 Paul Newman Landscapes ระเบียงและนอกชาน

พื้นที่ที่เหลือไม่ว่าจะส่วนนอกจุดไหนของมุมบ้านสามารถต่อเติมเป็นชานบ้านได้หมด โดยประโยชน์ของชานบ้านนั้นทำให้ผู่อยู่อาศัยมีพื้นใช้สอยเพิ่มมากขึ้น บ้านดูมีระเบียบ สัดส่วน และหัวใจสำคัญคือทำให้ภาพรวมของบ้านสวยงาม แสดงออกถึงการจัดการที่คุ้มค่า สำหรับการต่อเติมชานบ้านที่เราพบเห็นนั้นส่วนใหญ่ใช้งานไม้ เพราะนอกจากสวยงามยังทนทานต่อทุกสภาพอากาศซึ่งมุมดังกล่าวก็ต้องเผชิญเช่นกันเพราะอยู่ส่วนนอกของบ้าน

18.นอกชานหน้าบ้าน

Small courtyard garden Paul Newman Landscapes สวน
Paul Newman Landscapes

Small courtyard garden

Paul Newman Landscapes

ไม่เพียงแต่ชานบ้าน ไม้ยังถูกนำมาเป็นวัสดุหลักในการต่อเติมนอกชานหน้าบ้าน เพื่อเพิ่มพื้นที่พักผ่อนกลางแจ้งให้กับผู้อยู่อาศัย ยิ่งไปกว่านั้นนอกชานยังเป็นพื้นที่รับรองผู้มาเยือนได้อีกด้วย สำหรับปัจจัยที่มุมดังกล่าวยังคงเลือกไม้คงไม่ใช่แต่ความสวยงาม ยังควบรวมไปถึงความทนทาน

19.​รั้วบ้าน

Contemporary screening , fencing & wall panels Paul Newman Landscapes สวน
Paul Newman Landscapes

Contemporary screening , fencing & wall panels

Paul Newman Landscapes

ถือได้ว่าไม้กลายเป็นวัสดุที่สำคัญชนิดหนึ่งในการสร้างรั้วบ้านไปแล้ว เพราะนอกจากเนื้อไม้จะมีหลากหลายชนิดให้เลือก ตัววัสดุดังกล่าวยังมีความยืดหยุ่นสูงสามารถนำมาจัดวางเพื่อตกแต่งได้อย่างคล่องตัว ทั้งแนวนอนและแนวตั้ง ขณะเดียวกันอีกหนึ่งการตัดสินใจที่ผู้อยู่อาศัยเลือกไม้คือความเรียบง่าย เพราะไม่ต้องปรุงแต่งเนื่องจากไม้มีครบถ้วนอยู่แล้วทั้งสีแล

20.​ผนังรั้วไม้ไผ่แบบลอยตัว

มุมสุขาส่วนนอกของบ้าน ทุกคนสามารถเพิ่มความต่างและสร้างสรรค์ด้วยการนำเอาผนังไม้ไผ่แบบลอยตัวมาติดตั้งโดยยืดติดกับเสาหรือผนังบ้านได้อย่างคล่องตัว โดยความกว้างหรือความสูงนั้นสามารถกำหนดได้อย่างอิสระ ประโยชน์ของการต่อเติมในลักษณะดังกล่าวยังเพิ่มความเป็นส่วนตัวสำหรับการพักผ่อนได้อย่างสวยงามอีกด้วยการต่อเติมส่วนนอกของบ้านด้

ไอเดียตกแต่งสวนไม้ด้วยงานไม้ชิ้นไหนสวยงามโดนใจคุณมาแชร์ให้เราฟังได้ที่ Homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ