ปังมาก! มาเลือกแบบระเบียงบ้านสวยๆกันเถอะ | homify

ปังมาก! มาเลือกแบบระเบียงบ้านสวยๆกันเถอะ

Medhini Promta Medhini Promta
Mascarenhas Arquitetos Associados ระเบียง, นอกชาน
Loading admin actions …

ระเบียงบ้านถือว่าเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการตกแต่งบ้าน เพราะเป็นบริเวณที่จะทำให้คุณได้ออกมาสูดอากาศบริสุทธิ์ ได้เปิดหูเปิดตา ได้รู้สึกว่าโลกกว้างขึ้น อีกทั้งยังสามารถใช้เวลาทำกิจกรรมเชื่อมความรักกับคนในครอบครัวอย่างปิ้งบาร์บีคิว หรือจัดงานเลี้ยงเล็กๆด้วยกัน เป็นต้น แทนที่จะเอาแต่เก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน

ดังนั้น ถ้าหากคุณกำลังจะสร้างบ้าน แล้วบ้านคุณมีพื้นที่มากพอ อย่าละเลยที่จะทำระเบียงบ้านเด็ดขาด!

และถ้าคุณยังวางแบบให้กับระเบียงบ้านไม่ได้ หาที่เหมาะสมกับบ้าน(ที่กำลังสร้าง)ของคุณไม่ได้ละก็ ลองมาดูตัวอย่างที่เราเลือกนำเสนอกัน มีมากมายจุใจเลยทีเดียว

1. ระเบียงไม้ แสนสบาย

ดีไซน์นี้ใช้กับบ้านพักตากอากาศก็ไม่เลว สำหรับระเบียงที่ก่อสร้างด้วยไม้ทั้งหมด ตั้งแต่พื้น เสา ไปจนถึงหลังคากันสาด ให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลายที่สุด ใกล้ชิดธรรมชาติ ดูเย็นสบาย คุณอาจนำเปลมาแขวนไว้กับเสาเพื่อนอนเล่น หรือจะนำชุดโต๊ะมาตั้งไว้สำหรับทานอาหาร หรือถ้าอยากเปลี่ยนบรรยากาศจากเดิม ก็อาจหาโต๊ะเตี้ยๆมาตั้ง แล้วนั่งกับพื้นเหมือนคนญี่ปุ่นก็ได้

2. สุดยอดครัวเอ้าท์ดอร์

นี่คือตัวอย่างการทำครัวเอ้าท์ดอร์ สำหรับใครที่เบื่อการใช้ชีวิตแต่ในบ้าน หรืออย่างน้อยก็อยากเปลี่ยนบรรยากาศมาทานอาหารพร้อมรับแสงเดือนแสงตะวันบ้าง ครัวเอ้าท์ดอร์คือสิ่งที่ตอบโจทย์ได้อย่างดีเยี่ยม 

หลักการแรกของการทำครัวเอ้าท์ดอร์ คือระเบียงต้องมีหลังคากันสาดอย่างดี เพื่อไม่ให้ฝนสาดเข้ามาถูกเตาไฟ หรือเครื่องครัวเสียหายได้ ในภาพตัวอย่างถือว่าเป็นดีไซน์ที่ดี มีทั้งซุ้มไม้ระแนง และยังมีหลังคาคอนกรีตคลุมอีกด้วย ไม่ว่าฤดูไหนๆ คุณก็สามารถสนุกกับการปรุงอาหารและนั่งทานอาหารนอกบ้านได้อย่างแน่นอน

3. เหมือนมีร้านเล็กๆ

ระเบียงบ้านเล็กๆน่ารักแบบนี้ ให้บรรยากาศเหมือนคาเฟ่ขนาดเล็ก โดยลักษณะเป็นเรือนกระจก มีหลังคาเตี้ยๆสีอ่อน ดูละมุน ภายในมีครัวและโต๊ะ มีประตูที่สามารถเลื่อนเปิดให้กว้างได้ ดังนั้นจึงสามารถใช้งานได้ทั้งในรูปแบบครัวอินดอร์และเอ้าท์ดอร์

4. โรแมนติกมาก

ระเบียงสีขาวมีชุดโซฟานุ่มๆเรียงราย ใกล้ๆมีสวนสวย มีต้นไม้พอประมาณ มีแสงไฟสลัวๆนวลๆประดับอย่างนี้ ต้องให้การพักผ่อนที่สุขสบายอย่างแน่นอน

5. ทั้งสวยและน่าสบายสุดๆ

นี่คือระเบียงที่มีทั้งส่วนที่โดนแดด และส่วนที่มีกันสาดปกคลุม ใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์สำหรับบ้านพักตากอากาศ เป็นต้นว่า ส่วนที่มีกันสาด คุณอาจใช้นั่งทานอาหารสบายๆ และส่วนที่ไม่มีกันสาด ก็ใช้เป็นที่ตั้งเตียงอาบแดด หรือขุดสร้างสระว่ายน้ำก็ได้(ถ้าหากมีพื้นที่มากพอ)

6. หรูหรา

ระเบียงขนาดใหญ่ที่มาพร้อมสระว่ายน้ำ และเก้าอี้สำหรับนั่งพักผ่อน

7. น่าอบอุ่น

ระเบียงที่มาในรูปแบบของศาลา มีหลังคาไม้ แม้แต่เฟอร์นิเจอร์เองก็ยังเป็นไม้ ให้ความรู้สึกที่ดูอบอุ่นยิ่งนัก ไม่ว่าจะนั่งเล่นตอนเช้าหรือตอนเย็น ก็สุขใจได้ทุกเวลา

8. เน้นความโล่ง

เป็นระเบียงที่ไม่มีราว ไม่มีเสา มีเพียงพื้นโล่งๆพร้อมให้จัดตั้งเฟอร์นิเจอร์ และหลังคาสำหรับกันแดดกันฝน เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบที่คับแคบ หรือรู้สึกอึดอัดได้ง่าย

9. กว้างขวางพิเศษ

สามารถเป็นได้ทั้งบริเวณนั่งเล่น นอนงีบ และครัวเอ้าท์ดอร์ในหนึ่งเดียว

10. ริมน้ำสบายๆ

r79 ระเบียง, นอกชาน
r79
r79

ลองทำบ่อน้ำเล็กๆไว้ข้างๆระเบียงสักหน่อย จะช่วยให้บรรยากาศสดชื่นขึ้น ยิ่งถ้าหากมีน้ำพุด้วยจะยิ่งดีเป็นพิเศษ

11. ปลูกไม้เลื้อยเพิ่มร่มเงา

ซุ้มไม้ระแนงปลูกไม้เลื้อยสวยๆปกคลุม จะช่วยกรองแสงแดดให้ส่องลงมาถูกตัวคุณน้อยลง แต่มีข้อควรระวังคือต้องหมั่นเล็มกิ่งก้านอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้รกรุงรังจนเกินไป

12. สำหรับคฤหาสน์

สำหรับใครที่จะสร้างบ้านคฤหาสน์ ลองนำไอเดียนี้ไปปรับใช้ดู นี่คือระเบียงทรงโค้งคลื่น ให้ความรู้สึกพริ้วไหว ดูแปลกใหม่ มีสวน และสระน้ำใกล้ๆ เพิ่มความเรียบหรูแบบเป็นธรรมชาติ

13. งีบหลับได้อย่างสบาย

เอาใจคนชอบนอนกลางวัน หรือคนเหนื่อยง่ายโดยเฉพาะ กับระเบียงสี Earth Tone ที่ตกแต่งด้วยชุดโซฟา บรรยากาศโดยรวมดูสงบและเป็นส่วนตัว ให้คุณออกมานอนเล่นสบายๆได้ทุกเมื่อ

14. สวยงามที่แสง

โคมไฟที่ระเบียงไม่จำเป็นต้องมีขนาดใหญ่ แต่ถ้าจะให้ดูดีมีสไตล์ ลองใช้เป็นหลอดไฟขนาดเล็กๆ ติดไว้เป็นจุดๆตามในภาพตัวอย่างจะดีกว่า เพราะนอกจากจะไม่เทอะทะเกะกะแล้ว เมื่อแสงไฟเล็กๆเหล่านี้มารวมกัน ยังทำให้ได้แสงแบบสลัวๆดูโรแมนติกด้วย

ภาพจาก : CAMBIO DE PLANO (สถาปนิกจาก Querétaro, Qro.)

เป็นยังไงบ้าง? เลือกแบบไหนไว้บ้าง?
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ