ห้องครัว by Aptar Arquitetura

19 แปลนครัวแบบใช้งานสะดวก สนุกกับการปรุงอาหาร

wassukon wassukon
Loading admin actions …

ปกติแล้วรูปแบบชุดครัวที่เราเห็นบ่อยๆ หรือคนส่วนใหญ่นิยมใช้มักจะเป็นแปลนครัวรูปตัว U บ้าง รูปตัว L บ้าง แต่แปลนครัวที่เรานำมาให้ดูในวันนี้เป็นแปลนครัวแบบสองแถวตรง ลักษณะของครัวลักษณะนี้อยู่ที่เคาน์เตอร์ครัวมีรูปแบบที่ขนานกันไป โดยที่เคาน์เตอร์ฝั่งหนึ่งอาจจะอยู่ชิดผนัง หรืออยู่ชิดผนังทั้งสองฝั่งก็ได้ หรืออีกรูปแบบหนึ่งก็คือเคาน์เตอร์ครัวชิดผนัง แล้วเพิ่มไอส์แลนด์ไว้ตรงกลางก็สามารถใช้งานได้สมบูรณ์แบบเช่นเดียวกัน

ซึ่งครัวรูปแบบนี้สามารถออกแบบได้ตามขนาดเนื้อที่ที่มี อาจจะเล็กหรือใหญ่ก็เป็นชุดครัวที่มีฟังก์ชันและดีไซน์สวยงามไม่แพ้แบบครัวอื่นๆ เราลองไปดูสไตล์ครัวที่นำมาฝากกันทั้ง 19 รูปแบบเลยดีกว่า

1.ครัวสไตล์โมเดิร์น

มาดูครัวแบบแรกกันเลย เป็นชุดครัวตกแต่งโมเดิร์น หน้าบานไฮกลอสสีขาว ทอปหินสังเคราะห์สีดำ ดีไซน์สวยตัดกับหน้าบานสีขาว เพิ่มพื้นที่จัดเก็บด้วยการทำเป็นตู้แขวนสูงชนฝ้า เก็บของได้มากขึ้น 

ส่วนฟังก์ชันจัดสรรเนื้อที่ใช้สอยได้เหมาะกับขนาดเนื้อที่มากๆ  วางแปลนให้เคาน์เตอร์ครัวอยู่ชิดผนังสองด้าน ฝั่งหนึ่งเป็นส่วนปรุงอีกฝั่งหนึ่งเป็นส่วนล้าง

2.ครัวสไตล์มินิมัล

หากบ้านมีเนื้อที่จำกัด จะลองจัดแปลนครัวแบบนี้ไปใช้บ้างก็เวิร์คดีนะ กำหนดพื้นที่ใช้งานฝั่งเดียวกันให้เป็นทั้งส่วนปรุงและส่วนล้าง อีกผั่งหนึ่งทำเป็นพื้นที่เตรียมอาหารหรือจะเอาไว้เป็นมุมทานข้าวก็เข้าท่าดี 

ดีไซน์หน้าบานสีขาวดูสะอาดตาแล้วยังเพิ่มความรู้สึกอบอุ่นด้วยทอปไม้

3.ครัวสีขาวกับทอปไม้

 ห้องครัว by PreConceito
PreConceito

Casa de família no Alvito

PreConceito

อีกหนึ่งรูปแบบแปลนครัวที่ดูสวยงามน่าใช้งานก็คือ ชุดครัวชุดนี้ แม้เนื้อที่จะเล็กแต่ก็กำหนดฟังก์ชันได้สวยและลงตัวมากทีเดียว เพิ่มพื้นที่จัดเก็บเหนือเคาน์เตอร์ให้มีทั้งตู้และชั้น 

4.ครัวสุดเท่

มาดูแบบครัวที่มีสีโทนขรึมกันบ้าง หน้าบานชุดครัวสีน้ำตาลเข้มกับทอปสีดำ แทบไม่น่าเชื่อว่าเมื่อนำมาแมทช์กันแล้วจะดูเข้ากันมากๆ แอบเพิ่มกิมมิกไว้ตรงลายพื้นกระเบื้อง เลยทำให้ครัวชุดนี้ดูน่าสนใจ

5.ครัวที่แสนจะอบอุ่น

ครัวบ้านหลังนี้ออกแบบโดย DWARF สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญจากประเทศญี่ปุ่น เนรมิตสเปซในบ้านให้เชื่อมโยงถึงกัน ไม่มีผนังกั้นห้องหรือทำครัวปิดแต่อย่างใด แต่เพิ่มเคาน์เตอร์ไอส์แลนด์ไว้กลางห้องที่เป็นโซนล้างจานในขณะเดียวกันก็เป็นเหมือนที่กั้นห้องครัวกับมุมทานอาหารด้วย

6.เล็กระทัดรัด

จุดเด่นของครัวนี้อยู่ที่โทนสีหลักๆ 3 สี คือ ขาว เขียว น้ำตาล เป็นสีโทนเย็นให้ความรู้สึกอบอุ่น ด้านหนึ่งเป็นโซนเตาแก๊ส ฝั่งตรงข้ามเป็นอ่างล้างจาน มีทั้งตู้เก็บของแบบบานทึบและชั้นโปร่ง

7.ครัวสีขาวสะอาดตา

เป็นดีไซน์ที่ดูทันสมัยและสวยมากๆ เน้นความเรียบโล่งก็จริง แต่ในเรื่องของฟังก์ชันการใช้งานกลับสมบูรณ์แบบ

8.ครัวโมเดิร์นคลาสสิค

ถ้าเนื้อที่จำกัดแบบคอนโดหรือทาวน์โฮม แต่ก็ยังอยากได้ดีไซน์ที่สวยด้วย แนะนำให้ทำแปลนครัวแบบนี้ เพราะใช้งานสะดวก คล่องตัว มีพื้นที่สัญจรเป็นสามเหลี่ยมต่อเนื่องตามมาตรฐานการใช้งานในครัว

9.ครัวสีน้ำตาล

นี่ก็เป็บอีกรูปแบบของการวางแปลนชุดครัวที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ถึงแม้เคาน์เตอร์ครัวจะอยู่ชิดผนังแต่ก็ยังเพิ่มพื้นที่ใช้สอยด้วยการออกแบบเป็นไอส์แลนด์ขนาดใหญ่ ไว้สำหรับล้างจาน และทานอาหาร

10.ครัวสเตนเลส

ดีไซน์ครัวชุดนี้ดูทันสมัยและน่าใช้งานมากๆ โครงสร้างชุดครัวเป็นสเตนเลส ทำความสะอาดง่าย ไม่มีเชื้อโรคสะสม เคาน์เตอร์ฝั่งผนังมีหน้าต่างบานยาวให้รับแสงและรับลม เพิ่มไอส์แลนด์กลางครัวด้วยการทำเป็นอ่างล้างจานและเตาทำอาหาร มีบาร์ไม้ยื่นต่อออกไปสำหรับทานอาหาร

11.ครัวบิลต์อินดีไซน์สวย

 ห้องครัว by Paul Langston Interiors
Paul Langston Interiors

Contemporary kitchen diner in Essex residence

Paul Langston Interiors

การฝังเครื่องใช้ไฟฟ้าให้สวยเรียบไปกับบานชุดครัว ไม่เพียงทำให้ห้องครัวเป็นระเบียบเรียบร้อยเท่านั้น ยังใช้งานได้ง่ายเพราะกำหนดให้อยู่ในพื้นที่เดียวกัน อย่างครัวนี้นอกจากจะดีไซน์สวยแล้วยังเพิ่มไอส์แลนด์สำหรับใช้งานเอนกประสงค์ไว้ด้วย วางโต๊ะทานข้าวเอาไว้ในครัวเพิ่มความสะดวกในการทานอาหารโดยไม่ต้องยกไปไหนไกลเลย

12.ครัวทูโทน

แปลนครัวแบบสองแถวตรงมีดีไซน์ที่แตกต่างอยู่ในพื้นที่เดียวกัน ซึ่งภาพรวมที่ออกมาก็ไม่ได้ดูแปลกแยก แต่กลับสร้างสีสันที่ดูแปลกตา เหมือนมีครัวสองสไตล์อยู่ในบ้านหลังเดียว

13.ครัวขาวผนังเขียว

การใช้สีโทนเย็น เหมาะกับห้องครัวที่มีเนื้อที่น้อยๆ เพราะทำให้ครัวดูโปร่ง สบายตา แม้เนื้อที่จะเล็กแต่ก็เพิ่มสีสันให้ครัวมีบรรยากาศสนุกๆ ได้ เช่น การเติมสีสันตรงผนังเหนือเคาน์เตอร์นั่นเอง

14.ครัวสีขาวน่ารักน่าใช้สุดๆ

อีกรูปแบบที่น่าสนใจก็คือ ห้องครัวชุดนี้ จัดเด่นและพื้นที่ใช้งานหลักอยู่ตรงไอส์แลนด์บนาดใหญ่ มีทั้งมุมทำอาหาร ล้างจาน แต่ก็เพิ่มมุมจัดเก็บไว้ตรงผนังด้านหลังเป็นทั้งตู้ทึบและตู้แขวนกรุกระจกเป็นช่องๆ

15.ครัวไม้

รูปแบบของชุดครัวนี้สวยงามตรงหน้าบานไม้ ทำให้เป็นห้องครัวที่ดูแล้วอบอุ่นมากๆ มีตู้สูงตรงกลางระหว่างชุดครัวสองฝั่ง รวมถึงชั้นโปร่งที่ไม่ทำให้ดูอึดอัดเกินไป

16.ครัวสวยเรียบง่าย

เมื่อแปลนครัวถูกกำหนดชิดผนังทั้งสองฝั่งแล้ว สิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงถึงในการออกแบบก็คือ จะทำครัวในพื้นเล็กไม่ให้ดูคับแคบได้ยังไง อย่างครัวชุดนี้ฝั่งหนึ่งมีตู้แขวนออกแบบสูงชนฝ้า ดังนั้นอีกฝั่งจึงไม่ควรทำตู้แขวน เป็นแค่ชั้นโล่งๆ ก็พอแล้ว

17.ครัวเรียบๆ

ถ้าไม่ได้ทำอาหารหนักมาก ฟังก์ชันบางอย่างก็ตัดทิ้งไป จะได้ไม่เกะกะหรือเปลืองพื้นที่ ดีไซน์เป็นครัวแพนทรีง่ายๆ ก็ตอบโจทย์เช่นกัน

18.ครัวสวยทันสมัย

ความสว่างของห้องครัวเป็นสิ่งจำเป็นมากทีเดียว ยิ่งเนื้อที่ครัวจำกัดด้วยแล้วล่ะก็ หากไม่มีหน้าต่างเลยจะยิ่งอึดอัด และไม่น่าทำอาหารเลยสักนิด แต่สำหรับครัวนี้มีหน้าต่างบานเลื่อนที่เปิดให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาถึงด้านใน

19.เชื่อมต่อกับมุมทานอาหาร

เคาน์เตอร์ฝั่งหนึ่งออกแบบเป็นบิลต์อินเต็มผนัง มีเครื่องใช้ไฟฟ้าฝังอยู่ด้วยกันทั้งหมด ส่วนอีกฝั่งเป็นเคาน์เตอร์สำหรับจัดเตรียม มีอ่างล้างจานและเตาแก๊ส ใช้งานสะดวกและคล่องตัวมากๆ

คุณชอบดีไซน์และการวางแปลนชุดครัวแบบไหน บอกเราด้านล่างนี้เลย
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

Request free consultation

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ