19 แปลนครัวแบบใช้งานสะดวก สนุกกับการปรุงอาหาร | homify

19 แปลนครัวแบบใช้งานสะดวก สนุกกับการปรุงอาหาร

wass wass
Aptar Arquitetura ห้องครัว
Loading admin actions …

ปกติแล้วรูปแบบชุดครัวที่เราเห็นบ่อยๆ หรือคนส่วนใหญ่นิยมใช้มักจะเป็นแปลนครัวรูปตัว U บ้าง รูปตัว L บ้าง แต่แปลนครัวที่เรานำมาให้ดูในวันนี้เป็นแปลนครัวแบบสองแถวตรง ลักษณะของครัวลักษณะนี้อยู่ที่เคาน์เตอร์ครัวมีรูปแบบที่ขนานกันไป โดยที่เคาน์เตอร์ฝั่งหนึ่งอาจจะอยู่ชิดผนัง หรืออยู่ชิดผนังทั้งสองฝั่งก็ได้ หรืออีกรูปแบบหนึ่งก็คือเคาน์เตอร์ครัวชิดผนัง แล้วเพิ่มไอส์แลนด์ไว้ตรงกลางก็สามารถใช้งานได้สมบูรณ์แบบเช่นเดียวกัน

ซึ่งครัวรูปแบบนี้สามารถออกแบบได้ตามขนาดเนื้อที่ที่มี อาจจะเล็กหรือใหญ่ก็เป็นชุดครัวที่มีฟังก์ชันและดีไซน์สวยงามไม่แพ้แบบครัวอื่นๆ เราลองไปดูสไตล์ครัวที่นำมาฝากกันทั้ง 19 รูปแบบเลยดีกว่า

1.ครัวสไตล์โมเดิร์น

Vivienda Sana ห้องครัว

มาดูครัวแบบแรกกันเลย เป็นชุดครัวตกแต่งโมเดิร์น หน้าบานไฮกลอสสีขาว ทอปหินสังเคราะห์สีดำ ดีไซน์สวยตัดกับหน้าบานสีขาว เพิ่มพื้นที่จัดเก็บด้วยการทำเป็นตู้แขวนสูงชนฝ้า เก็บของได้มากขึ้น 

ส่วนฟังก์ชันจัดสรรเนื้อที่ใช้สอยได้เหมาะกับขนาดเนื้อที่มากๆ  วางแปลนให้เคาน์เตอร์ครัวอยู่ชิดผนังสองด้าน ฝั่งหนึ่งเป็นส่วนปรุงอีกฝั่งหนึ่งเป็นส่วนล้าง

2.ครัวสไตล์มินิมัล

หากบ้านมีเนื้อที่จำกัด จะลองจัดแปลนครัวแบบนี้ไปใช้บ้างก็เวิร์คดีนะ กำหนดพื้นที่ใช้งานฝั่งเดียวกันให้เป็นทั้งส่วนปรุงและส่วนล้าง อีกผั่งหนึ่งทำเป็นพื้นที่เตรียมอาหารหรือจะเอาไว้เป็นมุมทานข้าวก็เข้าท่าดี 

ดีไซน์หน้าบานสีขาวดูสะอาดตาแล้วยังเพิ่มความรู้สึกอบอุ่นด้วยทอปไม้

3.ครัวสีขาวกับทอปไม้

homify ห้องครัว Wood effect

อีกหนึ่งรูปแบบแปลนครัวที่ดูสวยงามน่าใช้งานก็คือ ชุดครัวชุดนี้ แม้เนื้อที่จะเล็กแต่ก็กำหนดฟังก์ชันได้สวยและลงตัวมากทีเดียว เพิ่มพื้นที่จัดเก็บเหนือเคาน์เตอร์ให้มีทั้งตู้และชั้น 

4.ครัวสุดเท่

มาดูแบบครัวที่มีสีโทนขรึมกันบ้าง หน้าบานชุดครัวสีน้ำตาลเข้มกับทอปสีดำ แทบไม่น่าเชื่อว่าเมื่อนำมาแมทช์กันแล้วจะดูเข้ากันมากๆ แอบเพิ่มกิมมิกไว้ตรงลายพื้นกระเบื้อง เลยทำให้ครัวชุดนี้ดูน่าสนใจ

5.ครัวที่แสนจะอบอุ่น

dwarf ห้องครัว

ครัวบ้านหลังนี้ออกแบบโดย DWARF สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญจากประเทศญี่ปุ่น เนรมิตสเปซในบ้านให้เชื่อมโยงถึงกัน ไม่มีผนังกั้นห้องหรือทำครัวปิดแต่อย่างใด แต่เพิ่มเคาน์เตอร์ไอส์แลนด์ไว้กลางห้องที่เป็นโซนล้างจานในขณะเดียวกันก็เป็นเหมือนที่กั้นห้องครัวกับมุมทานอาหารด้วย

6.เล็กระทัดรัด

Kitchen remodelling in South Bristol Dittrich Hudson Vasetti Architects ห้องครัว
Dittrich Hudson Vasetti Architects

Kitchen remodelling in South Bristol

Dittrich Hudson Vasetti Architects

จุดเด่นของครัวนี้อยู่ที่โทนสีหลักๆ 3 สี คือ ขาว เขียว น้ำตาล เป็นสีโทนเย็นให้ความรู้สึกอบอุ่น ด้านหนึ่งเป็นโซนเตาแก๊ส ฝั่งตรงข้ามเป็นอ่างล้างจาน มีทั้งตู้เก็บของแบบบานทึบและชั้นโปร่ง

7.ครัวสีขาวสะอาดตา

เป็นดีไซน์ที่ดูทันสมัยและสวยมากๆ เน้นความเรียบโล่งก็จริง แต่ในเรื่องของฟังก์ชันการใช้งานกลับสมบูรณ์แบบ

8.ครัวโมเดิร์นคลาสสิค

ถ้าเนื้อที่จำกัดแบบคอนโดหรือทาวน์โฮม แต่ก็ยังอยากได้ดีไซน์ที่สวยด้วย แนะนำให้ทำแปลนครัวแบบนี้ เพราะใช้งานสะดวก คล่องตัว มีพื้นที่สัญจรเป็นสามเหลี่ยมต่อเนื่องตามมาตรฐานการใช้งานในครัว

9.ครัวสีน้ำตาล

นี่ก็เป็บอีกรูปแบบของการวางแปลนชุดครัวที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ถึงแม้เคาน์เตอร์ครัวจะอยู่ชิดผนังแต่ก็ยังเพิ่มพื้นที่ใช้สอยด้วยการออกแบบเป็นไอส์แลนด์ขนาดใหญ่ ไว้สำหรับล้างจาน และทานอาหาร

10.ครัวสเตนเลส

ดีไซน์ครัวชุดนี้ดูทันสมัยและน่าใช้งานมากๆ โครงสร้างชุดครัวเป็นสเตนเลส ทำความสะอาดง่าย ไม่มีเชื้อโรคสะสม เคาน์เตอร์ฝั่งผนังมีหน้าต่างบานยาวให้รับแสงและรับลม เพิ่มไอส์แลนด์กลางครัวด้วยการทำเป็นอ่างล้างจานและเตาทำอาหาร มีบาร์ไม้ยื่นต่อออกไปสำหรับทานอาหาร

11.ครัวบิลต์อินดีไซน์สวย

Contemporary kitchen diner in Essex residence Paul Langston Interiors ห้องครัว Grey
Paul Langston Interiors

Contemporary kitchen diner in Essex residence

Paul Langston Interiors

การฝังเครื่องใช้ไฟฟ้าให้สวยเรียบไปกับบานชุดครัว ไม่เพียงทำให้ห้องครัวเป็นระเบียบเรียบร้อยเท่านั้น ยังใช้งานได้ง่ายเพราะกำหนดให้อยู่ในพื้นที่เดียวกัน อย่างครัวนี้นอกจากจะดีไซน์สวยแล้วยังเพิ่มไอส์แลนด์สำหรับใช้งานเอนกประสงค์ไว้ด้วย วางโต๊ะทานข้าวเอาไว้ในครัวเพิ่มความสะดวกในการทานอาหารโดยไม่ต้องยกไปไหนไกลเลย

12.ครัวทูโทน

แปลนครัวแบบสองแถวตรงมีดีไซน์ที่แตกต่างอยู่ในพื้นที่เดียวกัน ซึ่งภาพรวมที่ออกมาก็ไม่ได้ดูแปลกแยก แต่กลับสร้างสีสันที่ดูแปลกตา เหมือนมีครัวสองสไตล์อยู่ในบ้านหลังเดียว

13.ครัวขาวผนังเขียว

DaVi Studio ห้องครัว

การใช้สีโทนเย็น เหมาะกับห้องครัวที่มีเนื้อที่น้อยๆ เพราะทำให้ครัวดูโปร่ง สบายตา แม้เนื้อที่จะเล็กแต่ก็เพิ่มสีสันให้ครัวมีบรรยากาศสนุกๆ ได้ เช่น การเติมสีสันตรงผนังเหนือเคาน์เตอร์นั่นเอง

14.ครัวสีขาวน่ารักน่าใช้สุดๆ

อีกรูปแบบที่น่าสนใจก็คือ ห้องครัวชุดนี้ จัดเด่นและพื้นที่ใช้งานหลักอยู่ตรงไอส์แลนด์บนาดใหญ่ มีทั้งมุมทำอาหาร ล้างจาน แต่ก็เพิ่มมุมจัดเก็บไว้ตรงผนังด้านหลังเป็นทั้งตู้ทึบและตู้แขวนกรุกระจกเป็นช่องๆ

15.ครัวไม้

รูปแบบของชุดครัวนี้สวยงามตรงหน้าบานไม้ ทำให้เป็นห้องครัวที่ดูแล้วอบอุ่นมากๆ มีตู้สูงตรงกลางระหว่างชุดครัวสองฝั่ง รวมถึงชั้นโปร่งที่ไม่ทำให้ดูอึดอัดเกินไป

16.ครัวสวยเรียบง่าย

Designer House ห้องครัว

เมื่อแปลนครัวถูกกำหนดชิดผนังทั้งสองฝั่งแล้ว สิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงถึงในการออกแบบก็คือ จะทำครัวในพื้นเล็กไม่ให้ดูคับแคบได้ยังไง อย่างครัวชุดนี้ฝั่งหนึ่งมีตู้แขวนออกแบบสูงชนฝ้า ดังนั้นอีกฝั่งจึงไม่ควรทำตู้แขวน เป็นแค่ชั้นโล่งๆ ก็พอแล้ว

17.ครัวเรียบๆ

築川設計 ห้องครัว

ถ้าไม่ได้ทำอาหารหนักมาก ฟังก์ชันบางอย่างก็ตัดทิ้งไป จะได้ไม่เกะกะหรือเปลืองพื้นที่ ดีไซน์เป็นครัวแพนทรีง่ายๆ ก็ตอบโจทย์เช่นกัน

18.ครัวสวยทันสมัย

ความสว่างของห้องครัวเป็นสิ่งจำเป็นมากทีเดียว ยิ่งเนื้อที่ครัวจำกัดด้วยแล้วล่ะก็ หากไม่มีหน้าต่างเลยจะยิ่งอึดอัด และไม่น่าทำอาหารเลยสักนิด แต่สำหรับครัวนี้มีหน้าต่างบานเลื่อนที่เปิดให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาถึงด้านใน

19.เชื่อมต่อกับมุมทานอาหาร

bound-design ห้องครัว

เคาน์เตอร์ฝั่งหนึ่งออกแบบเป็นบิลต์อินเต็มผนัง มีเครื่องใช้ไฟฟ้าฝังอยู่ด้วยกันทั้งหมด ส่วนอีกฝั่งเป็นเคาน์เตอร์สำหรับจัดเตรียม มีอ่างล้างจานและเตาแก๊ส ใช้งานสะดวกและคล่องตัวมากๆ

บ้านโมเดิร์นพร้อมสวนสวย ทันสมัยแต่รัก(ษ์)ธรรมชาติ
Arrow navigation 3b3136b1
คุณชอบดีไซน์และการวางแปลนชุดครัวแบบไหน บอกเราด้านล่างนี้เลย
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ