10 แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ โมเดิร์นและร่วมสมัยแบบที่คุณต้องชอบ

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

10 แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ โมเดิร์นและร่วมสมัยแบบที่คุณต้องชอบ

Akharapon T. Akharapon T.
โดย Marlegno คลาสสิค
Loading admin actions …

ในปัจจุบันที่ไอเดียแนวคิดการออกแบบบ้านและที่อยู่อาศัยนั้นมีอยู่มากมายหลากลหายรูปแบบให้เจ้าบ้านได้สรรหา ไอเดียหนึ่งที่ดูจะเป็นที่นิยมทั้งการก่อสร้างบ้านหลังใหม่และการปรับปรุงรีโนเวทบ้านหลังเก่าดั้งเดิมให้แลดูทันสมัยน่าใช้งานขึ้น คือการออกแบบบ้านสไตล์ผสมสผสานแบบบ้านครึ่งไม้ครึ่งปูน ซึ่งนอกจากจะสามารถผสมผสานทั้งความโมเดิร์นทันสมัยเข้าไปกับงานออกแบบสไตล์คันทรี่หรือรัสติคดั้งเดิม ยังทำให้บ้านของเรานั้นมีรูปลักษณ์ที่แปลกใหม่แลดูร่วมสมัยและเป็นมิตรอบอุ่นเมื่อได้มอง

ในวันนี้ Homify จึงขอหยิบเอา 10 แบบบ้านครึ่งไม้ครึ่งปูนมานำเสนอเป็นไอเดียตัวอย่างสำหรับคุณผู้อ่านทุกท่าน ซึ่งแต่ละไอเดียก็มีรุปแบบและลักษณะการออกแบบที่เฉพาะตัวไม่ซ้ำกัน และแน่นอนว่าสามารถนำมาเป็นไอเดียตัวอย่างเพื่อปรับใช้ให้เข้ากับบ้านเมืองไทยได้อย่างแน่นอน

1. บ้านครึ่งไม้ครึ่งปูนรูปแบบผสมผสานความโมเดิร์นและคันทรี่

โดย Rocamadera Spa โคโลเนียล

บ้านหลังแรกที่เราจะหยิบบกมาเป็นไอเดียสำหรับเจ้าบ้านที่ชื่นชอบสไตล์การออกแบบผสมผสานเป็นบ้านเดี่ยวสองชั้น ออกแบบมาในรูปลักษณ์ของบ้านทรงตึกสไตล์โมเดิร์นและมีองค์ประกอบของส่วนตัวบ้านที่เป็นไม้พร้อมหลังคาทรงจั่วซึ่งให้ความรู้สึกแบบบ้านคันทรี่ย้อนสมัย การออกแบบพื้นที่บ้านมีส่วนใช้สอยของระเบียงชานสำหรับนั่งเล่นและระเบียงที่ยื่นจากพื้นที่บ้านชั้นสองออกมาสู่สนามหญ้า ดูแล้วให้บรรยากาศที่ร่มรื่นสดชื่น

ส่วนกรเลือกใช้วัสดุและโทนสีนั้น มีการใช้โทนสีเหลืองนวลและสีน้ำตาลแดงของวัสดุผนังไม้ ซึ่งถึงแม้จะเป็นโทนสีที่แลดูตัดกันแต่ก็ให้อารมณ์ของบ้านที่อบอุ่นย้อนสมัยซึ่งแลดูไม่ล้าหลังแต่อย่างใด

2. บ้านครึ่งไม้ครึ่งปูนจากญี่ปุ่นที่ผสานรูปแบบสถาปัตยกรรมดั้งเดิม

แบบบ้านหลังที่สองเป็นบ้านที่มาไกลจากแดนอาทิตย์อุทัย สถาปนิกญี่ปุ่นเรียกได้ว่ามีเอกลักษณ์ในสไตล์ของการออกแบบบ้านและที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะในบริบทของการผมสผสานทางวัฒนธรรม ในส่วนของตัวบ้านหลังนี้เห็นได้ชัดเจนว่ามีองค์ประกอบของการออกแบบบ้านไม้ตามแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม แต่ทั้งนี้กลับมีการผสมองคต์ประกอบของบ้านสมัยใหม่อย่างส่วนทรี่เป็นตัวบ้านชั้นล่างซึ่งเป็นลักษณะเหลี่ยมทรงตึก และยังมีการออกแบบให้ใช้หลังคาเพิงแหงนซึ่งทำให้บ้านครึ่งไม้ครึ่งปูนหลังนี้แลดูโมเดิร์นขึ้น แถมมีการออกแบบช่องเปิดหน้าต่างกว้างช่วยให้พื้นที่บ้านแลดูโปร่งโล่งสบายด้วย

3. บ้านโมเดิร์นคันทรี่ตะวันตกที่ดูทันสมัยด้วยวัสดุสมัยใหม่

โดย Pavelchik Design ผสมผสาน

บ้านแบบคันทรี่ตะวันตกนั้นนับเป็นอีกหนึ่งสไตล์ที่คนไทยนิยบมรับมาปรับใช้กับการก่อสร้างบ้านของตน ด้วยลักษณะของการใช้วัสดุหินหรือการก่ออิฐโชว์แนว ซึ่งทั้งสองวัสดุนี้เป็นวัสดุที่ให้ความรู้สึกที่แข็งแรงมั่นคงและแลดูเป็นธรรมชาติ เช่นกันกับการออกแบบส่วนของบ้านที่ใช้ไม้เป็นโครงสร้างซึ่งให้ความรู้สึกสวยเรียบง่ายและเป็นธรรมชาติ เมื่อถูกผสมสผสานด้วยวัสดุสมัยใหม่อย่างกระจกและเหล็กสีดำก็ยิ่งทำให้่ตัวบ้านนั้นแลดูโดดเด่นและมีความทันสมัยน่าอยู่ 

4. งานออกแบบรีโนเวทต่อเติมที่ลงตัวไม่เปลืองงบ

บ้านพักอาศัย 2 ชั้น ครึ่งปูนครึ่งไม้ โดย BSC Construction
BSC Construction

บ้านพักอาศัย 2 ชั้น ครึ่งปูนครึ่งไม้

BSC Construction

สำหรับบริบทของการออกแบบบ้านทรงไทยดั้งเดิมนั้น มักนิยมออกแบบเป็นบ้านยกพื้นสูงสองชั้นซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมรูปแบบหนึ่งของเรา ทั้งนี้เมื่อกาลเวลาผ่านไปทำให้ความต้องการการใช้สอยพื้นที่จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนตามไปด้วย โปรเจครีโนเวทบ้านเก่าหลังนี้เป็นผลงานจากบริษัทผู้รับเหมาทั่วไปในจังหวัดขอนแก่น BSC CONSTRUCTION ซึ่งได้ทำการต่อเติมส่วนของพื้นที่ใช้สอยใต้ถุนบ้านให้เป็นพื้นที่ใหม่ จึงได้ใช้โครงสร้างปูนในส่วนของผนังและการออกแบบหน้าต่างช่องเปิดสไตล์โมเดิร์น ซึ่งนอกจากจะได้รูปลักษณ์บ้านที่แลดูใหม่ทันสมัยแล้ว ยังเป็นกรผสมสผานที่ไม่ทำให้เจ้าบ้านต้องรื้อบ้านหลังเก่าและก่อสร้างบ้านหลังใหม่ให้สิ้นเปลืองงบประมาณอีกด้วย

5. บ้านครึ่งไม้ครึ่งปูนสไตล์รัสติคโมเดิร์น

โดย Dmitriy Khanin ผสมผสาน ไม้ Wood effect

ภาพแบบบ้านหลังนี้เป็นภาพที่จำลองขึ้นด้วยโปรแกรมเรนเดอร์ริงภาพ 3 มิติ ซึ่งทำให้เห็นบรรยากาศในภาพรวมและรายละเอียดของตัวบ้านแบบเสมือนจริงก่อนที่จะทำการก่อสร้างจริง งานออกแบบบ้านหลังนี้เรียกได้ว่าอาจจะมีลักษณะที่แลดูแปลกตา เนื่องด้วยรูปทรงที่แลดูโปร่งลอยจากการใช้วัสดุไม้ซุงเป็นส่วนของตัวบ้านชั้นล่าง ก่อนจะออกแบบตกแต่งส่วนชั้นสองเป็นแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นหลังคาจั่วและมีส่วนของระเบียงนั่งเล่นโปร่งยื่นออกมา ซึ่งถึงแม้จะแลดูแปลกตาแต่ในภาพรวมของตัวบ้านนั้นกลับมีลักษณะการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์และแลดูทันสมัยอย่างยิ่ง

6. บ้านหลังคาจั่วครึ่งไม้ครึ่งปูนพร้อมระเบียงชานด้านหน้าไว้นั่งเล่นชิลๆ

มาดูกันอีกสักหนึ่งตัวอย่างงานจากสถาปนิกชาวญี่ปุ่นที่ได้ออกแบบบ้านเดี่ยวสองชั้นโดยใช้โครงสร้างทั้งเป็นบ้านปูนที่บริเวณพื้นที่ชั้นล่าง และเป็นบ้านไม้ที่บริเวณชั้นสอง งานออกแบบมีการใช้รูปทรงเรขาคณิตที่วางเหลื่อมซ้อนกันเพื่อให้เกิดช่องว่างเป็นคอร์ทสนามเล็กๆด้านหน้า และออกแบบให้มีระเบียงชานพักที่สามารถออกมาใช้งานได้ ส่วนของตัวบ้านในภาพรวมได้ออกแบบให้ใช้หลังคาจั่วอันเป็นรูปแบบของบ้านสไตล์ดั้งเดิมที่แลดูอบอุ่นแถมยังดูทันสมัยในตัว

7. บ้านสำหรับครอบครัวใหญ่ ผสมผสานครึ่งไม้ครึ่งปูนอย่างมีสัดสว่นและกลมกลืน

บ้านหลังนี้ในภาพรวมมีการออกแบบเป็นบ้านทรงตึกหลังใหญ่ซึ่งสามารถรองรับการอยู่อาศัยของครอบครัวที่มีจำนวนสมาชิกภายในหลายคน งานออกแบบมีการผสานความโมเดิร์นและรูปแบบบ้านพื้นถิ่นด้วยการออกแบบให้มีการใช้ทั้งผนังปูนทาสีและผนังไม้ รวมถึงส่วนประกอบของหลังคาที่ใช้ทั้งหลังคาแบบลาดแบนและหลังคาจั่ว ซึ่งในส่วนพื้นที่ทางเข้าบ้านด้านหน้าเราจะเห็นการใช้ไม้เป็นเป็นโครงสร้างเสาซึ่งให้ความรู้สึกเบาลอยแะแลดูอบอุ่นด้วยโทนสีน้ำตาล

หากคุณเจ้าบ้านกำลังมองหาแบบบ้านที่เหมาะสำหรับครอบครัวใหญ่อยู่ล่ะก็ เราขอแนะนำให้คุณคลิกไปอ่านที่ลิ้งก์ไอเดียบุคด้านล่างนี้ รับรองคุณจะไม่ผิดหวัง

- บ้านโมเดิร์นสำหรับครอบครัวใหญ่ สวยน่าอยู่พร้อมรูปกว่า 30 ภาพ

8. บ้านครึ่งไม้ครึ่งปูนสไตล์คันทรี่ที่กลมกลืนไปกับธรรมชาติรอบๆ

โดย Rusticasa ทรอปิคอล ไม้จริง Multicolored

งานออกแบบบ้านหลังนี้เมื่อมองจากมุมมองด้านหน้าทางเข้าบ้าน จะเห็นว่าตัวบ้านมีการออกแบบที่เรียบง่ายโดยเป็นบ้านสองชั้นหลังคาทรงจั่ว และวางตัวให้มีแนวพื้นที่ด้านหน้าบ้านกว้างเพื่อใช้งานเป็นระเบียงนั่งเล่นพักผ่อนและสังสรรค์ งานออกแบบยังไม่เน้นการทำให้ตัวบ้านมีความใหญ่โตโอ่อ่าจึงทำให้แลดูอ่อนน้อมและกลมกลืนไปกับธรรมชาติโดยรอบ ส่วนการเลือกใช้วัสดุก็เลือกใช้วัสดุที่ให้โทนสีและความรู้สึกที่ตัดกันอย่างผนังหินและไม้ แต่อย่างไรก็ดีทั้งสองวัสดุก็ให้บรรยากาศของบ้านที่เป็นธรรมชาติอย่างกลมกลืนไม่ขัดแย้งกันในตัว

9. บ้านสองชั้นหลังคาทรงจั่วที่เน้นการออกแบบที่โปร่งโล่ง

บ้านหลังที่ 9 นี้เป็นบ้านครึ่งไม้ครึ่งปูนอีกหนึ่งหลังที่มีการเลือกใช้รูปทรงบ้านแบบดั้งเดิมคือบ้านหลังคาจั่ว โดยมีการปรับแต่งให้พื้นที่ส่วนด้านล่างนั้นมีการใช้ผนังกระจกและแนวเสาปูนที่เห็นได้ชัดเจนซึ่งทำให้แลดูโปร่งโล่งราวกับเป็นบ้านยกพื้นใต้ถุนสูง ส่วนพื้นที่ชั้นบนก็เป็นพื้นที่ใช้สอยส่วนบุคคลซึ่งก็ออกแบบให้มีระเบียงยื่นออกมายังพื้นที่สนามหญ้าและออกให้แบบให้หลังคาจั่วด้านหน้ายื่นเป็นกันสาดเหมาะสำหรับบ้านเมืองร้อนในประเทศไทยอย่างยิ่ง

10. บ้านเดี่ยวรูปทรงตึกแถวที่ดูไม่ธรรมดา

โดย Marlegno คลาสสิค ไม้ Wood effect

บ้านเดี่ยวครึ่งไม้ครึ่งปูนหลังสุดท้ายที่เรานำมาเป็นไอเดียตัวอย่างนี้ ตัวบ้านมีลักษณะของการออกแบบโดยใช้รูปทรงของอาคารสมัยใหม่อย่างบ้านตึกแถวซึ่งมีหน้ากว้างและใช้หลังคาเพิงแหงนลาดไปยังส่วนหลังบ้าน พื้นที่ด้านหน้าบ้านที่ติดกับสนามหญ้าจึงเป็นพื้นที่ใช้สอยแบบกึ่งทางเดินกึ่งระเบียงนั่งเล่น และสามารถเปิดหน้าต่างเพื่อรับบรรยากาศภายนอกให้เข้าไปยังส่วนใช้สอยภายในได้เต็มที่ งานออกแบบเลือกใช้วัสดุก็ยังคงเห็นได้ชัดว่ามีทั้งส่วนที่เป็นผนังปูนและผนังไม้สีน้ำตาลผสมผสานกัน แถมยังมีแนวเสาไม้ที่ช่วยให้คลายความรู้สึกทึบตันแทนการใช้เสาปูนด้วย

ไอเดียบ้านหลังไหนจะเป็นแบบบ้านหลังใหม่ของคุณกันนะ? ถ้าเลือกได้แล้วก็คอมเม้นท์บอกเรากันบ้างล่ะ
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ