21 ไอเดียห้องน้ำกะทัดรัดที่แยกส่วนเปียกและแห้งชัดเจนสวยงาม

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

21 ไอเดียห้องน้ำกะทัดรัดที่แยกส่วนเปียกและแห้งชัดเจนสวยงาม

Akharapon T. Akharapon T.
โดย 築青室內裝修有限公司 โมเดิร์น
Loading admin actions …

งานออกแบบการใช้สอยของพื้นที่ห้องน้ำของบ้านซึ่งไม่ว่าจะเป็นบ้านและที่อยู่อาศัยปะเภทใดก็ตาม หรือมีขนาดของพื้นที่บ้านกว้างหรือแคบเท่าใด สิ่งที่นักออกแบบจะให้ความสำคัญคือการออกแบบให้ส่วนพื้นที่ใช้งานนั้นมีการแบ่งแยกสัดส่วนการใช้ที่ชัดเจนเหมาะสม โดยการใช้งานหลักๆภายในห้องน้ำจะถูกแบ่งเป็น 2 ส่วนคือส่วนแห้ง ได้แก่ พื้นที่เคาน์เตอร์อ่างล้างมือและพื้นที่โถสุขภัณฑ์ และพื้นที่ส่วนเปียก ได้แก่ ส่วนพื้นที่ของฝักบัวและอ่างอาบน้ำ ซึ่งหากออกแบบให้สามารถมีสัดส่วนที่ชัดเจน ก็จะทำให้การใช้งานและการดูแลรักษาพื้นที่เป็นไปได้อย่างดียิ่งขึ้น

ไอเดียบุควันนี้ เราจะของหยิบยกเอาไอเดียสำหรับการออกแบบจัดสรรพื้นที่ใช้งานและการตกแต่งห้องน้ำที่มีการแยกส่วนเปียกและแห้งที่ชัดเจน โดยจะเป็นกรณีของบ้านซึ่งมีพื้นที่ห้องน้ำขนาดเล็กกะทัดรัด ซึ่งแน่นอนว่าสามารถออกแบบให้น่าใช้งานและมีบรรยากาศที่สวยงามได้ ลองไปดูกันว่าไอเดียไหนจะถูกใจคุณมากที่สุด

1. จัดพื้นที่อย่างเป็นระเบียบตามลำดับ

ตามที่เรากล่าวไปคือเราจำต้องทำการแบ่งแยกพื้นที่ใช้สอยอย่างเป็นสัดส่วนระหว่างส่วนแห้งและเปียก ด้วยขนาดพื้นที่ขนาดกะทัดรัดของห้องน้ำนั้น การจัดวางตำแหน่งการใช้สอยให้เรียงลำดับจากเคาน์เตอร์อ่างล้างมือ โถสุขภัณฑ์ไปยังพื้นที่ฝักบัวอาบน้ำ ซึ่งถูกคั่นด้วยผนังกระจกดังที่เห็นในภาพถือเป็นแนวทางการออกแบบที่เหมาะสม ซึ่งทำให้บรรยากาศของห้องน้ำนั้นแลดูโปร่งสบายไม่อับทึบ รวมถึงการเลือกใช้โทนสีขาวของหินอ่อนก็มีส่วนช่วยให้ห้องน้ำแลดูมีราคาขึ้น

2. ตกแต่งผนังด้วยวัสดุที่หลากหลาย

จากหลักการเดียวกันของการออกแบบจัดวางตำแหน่งส่วนใช้สอยตามลำดับ การตกแต่งให้สวยงามและแลดูโปร่งนั้น ไม่จำเป็นต้องใช้เพียงวัสดุชนิดหรือโทนสีเดียวหันหมดเสมอไป เพราะจากที่เห็นของไอเดียภาพนี้ก็มีการใช้วัสดุที่หลากหลายทั้ง ไม้ หิน กระจกและผนังกระเบื้องลายทาง แถมยังมีกระถางต้นไม้แขวนผนังตกแต่งช่วยให้ความสดชื่นขึ้นอีกด้วย 

3. กระเบื้องเซรามิคสีเทาดำและผนังหินอ่อนดูตัดกันอย่างโมเดิร์นทันสมัย

ด้วยโทนสีของผนังห้องน้ำที่นักออกแบบเลือกใช้เป็นกระเบื้องเซรามิคสีเทาดำแผ่นเล็กที่เรียงตัวแบบเป็นลายกริดตาราง และการเลือกใช้ผนังหินอ่อนลายธรรมชาติ ซึ่งถึงแม้ทั้งสองโทนสีนี้จะเป็นโทนสีตรงข้ามที่ดูตัดกัน แต่ก็ไม่ทำให้บรรยากาศแลดูแย่ลงแต่อย่างใด กลับทำให้ห้องน้ำแลดูทันสมัยและดูโมเดิร์นขึ้น

4. ไม้ระแนงและผนังหินก็แลดูเข้ากันแบบเอเชียน

นอกจากกรนะเบื้องเซรามิคแล้ว การออกแบบผนังโดยมีส่วนประกอบของไม้ระแนงให้ตัดกับส่วนที่เป็ฯผนังลายหินสีเทา ก็ช่วยสร้างบรรยกาศที่แตกต่างออกไปจากการผสมสผานวัสดุแบบอื่น ด้วยความอบอุ่นของโทนสีน้ำตาลและความเย็นสงบของสีเทา ก็ทำให้ห้องน้ำนี้แลดูมีสไตล์เอเชียที่เราคุ้นเคย

5. กระจกแบบแนวยาวตลอดทั้งห้องก็ทำให้ห้องแลดูกว้างขึ้นมาก

โดย Sincro สแกนดิเนเวียน

หากห้องน้ำที่บ้านคุณมีลักษณะเป็นพื้นที่แบบหน้าแคบและลึก การออกแบบที่จะช่วยให้บรรยากาศของห้องน้ำที่อาจแลดูเล็กคับแคบนั้นแลดูกว้างและโปร่งขึ้นได้ ด้วยการใช้กระจกบานใหญ่หรือกระจกแบบแนวยาวติดผนัง ประกอบกับการใช้โทนสีสว่างอย่างสีขาวหรือสีวานิลลาของพื้นและผนัง ก็จะช่วยให้บรรยากาศที่น่าใช้งานและดูสบายขึ้น

6. จัดวางตำแหน่งใช้สอยสลับที่กันได้ไม่มีปัญหา

ในส่วนของพื้นที่โซนแห้งนั้นเราสามารถทำการสลับตำแหน่งของการใช้สอยระหว่างเคาน์เตอร์อ่างล้างมือและส่วนของโถสุขภัณฑ์ ขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่ ตำแหน่งของทางเข้าหรือการวางระบบท่อ เป็นต้น แต่ในส่วนของโซนเปียกนั้นก็ยังคงมีการใช้ผนังกระจกเป็นส่วนแบ่งกั้นพื้นที่ซึ่งยังคงให้ผลดีต่อบรรยากาศโดยรวมของห้องน้ำขนาดเล็กนี้ แถมยังมีการตกแต่งผนังด้วยวัสดุกระเบื้องหินสีดำซึ่งช่วยให้เกิดมิติความลึกของห้องแลดูน่าสนใจขึ้นด้วย

7. ออกแบบให้มีส่วนใช้สอยที่คุ้มค่า

โดย okna arquitetura โมเดิร์น กระเบื้อง

การออกแบบห้องน้ำขนาดเล็กที่ต้องทำการแบ่งแยกส่วนพื้นที่ใช้สอยโซนแห้งและโซนเปียกอย่างมีสัดส่วน ยังต้องการพื้นที่จัดเก็บสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆให้หยิบจับใช้งานได้ง่าย อย่างเช่นการออกแบบตู้เก็บของซึ่งแฝงตัวกับกระจกส่องเหนือเคาน์เตอร์ และช่องวางของแบบฝังผนัง ก็ทำให้พื้นที่มีการใช้สอยที่คอมแพคครบถ้วนและตอบโจทย์การใช้งานมากยิ่งขึ้น

8. เพิ่มเติมโถปัสสาวะและใช้การออกแบบเคาน์เตอร์ที่ดูโปร่งเบา

เป็นอีกรูปแบบการจัดวางการใช้สอยพื้นที่ห้องน้ำและออกแบบองค์ประกอบที่น่าสนใจ อย่างในภาพคือในส่วนของโถสุขภัณฑ์จะถูกจัดให้อยู่เยื้องตรงข้ามกัน ซึ่งโถปัสสาวะจะถูกจัดให้อยู่ตรงกับพื้นที่เคาน์เตอร์แบบยื่นลอยตัวซึ่งเป็นส่วนที่ใช้งานขนาดพื้นที่ไม่มากนัก ทำให้ห้องน้ำนี้มีพื้นที่ใช้สอยที่เพิ่มขึ้น

9. ตำแหน่งของโถและส่วนเปียกสามารถอยู่ใกล้กันได้

Case Study: Isleworth, TW7 โดย BathroomsByDesign Retail Ltd โมเดิร์น
BathroomsByDesign Retail Ltd

Case Study: Isleworth, TW7

BathroomsByDesign Retail Ltd

อาจจะเป็นรูปแบบการจัดวางตำแหน่งของการใช้สอยที่ต่างไปจากรูปแบบการวางตำแหน่งการใช้สอยของพื้นที่โซนเปียกและโซนแห้งตามลำดับอย่างที่เห็นกันไปในแบบก่อนๆข้างต้น แตต่ด้วยการเลือกใช้ผนังกระจกคั่นกลางก็ทำให้การใช้สอยและการแบ่งสรรพื้นที่นั้นยังคงประสิทธิภาพได้ดี ทั้งนี้ยังมีการออกแบบช่องเปิดให้ตรงกับส่วนใช้งานซึ่งทำให้ห้องน้ำได้รับแสงธรรมชาติและทำให้ห้องแลดูสว่างสดใสขึ้นมากด้วย

10. เพิ่มเติมความน่าสนใจด้วยรูปทรงที่หลากหลายแปลกตา

Bathroom โดย TAS Architects โมเดิร์น

งานออกแบบที่น่าสนใจย่อมทำให้เกิดความรู้สึกอยากใช้งานพื้นที่ ในส่วนของการออกแบบและตกแต่งห้องน้ำขนาดเล็กนั้นเราก็สามารถทำให้แลดูมีความโดดเด่นขึ้นมาได้ อย่างเช่นห้องน้ำในภาพนี้ที่เลือกใช้รูปทรงของกระจกแบบหกเหลี่ยมและรูปทรงของส่วนผนังเหนือเคาน์เตอร์แบบซิกแซ็ก ประกอบกับโทนสีที่ตัดกันของสีน้ำเงินเข้มและสีขาว ก็ทำให้ได้ความรู้สึกที่ลื่นไหลแปลกใหม่ราวกับเป็นคลื่นทะเลเลยทีเดียว

ทั้งนี้หากคุณชื่นชอบสไตล์การออกแบบที่ไม่ยึดติดกับรูปทรงแบบเดิมๆคล้ายๆลักษณะห้องน้ำนี้ แต่ไม่แน่ใจว่าจะจัดสรรการใช้รูปทรงยังไงให้ดูดี ก็ลองปรึกษากับสถาปนิกหรือนักออกแบบตกแต่งภายในจากกรุงเทพมหานครดูได้เลย เขาเหล่านี้คือผู้เชี่ยวชาญที่จะช่วยให้คำแนะนำด้านการออกแบบให้คุณได้อย่างถูกต้องและตรงใจ

11. ห้องน้ำโทนสีขาวเหลืองนวลสว่างและสบายตา

โดย homify โมเดิร์น

ห้องน้ำขนาดเล็กห้องนี้ได้รับการตกแต่งอย่างมีสัดส่วนของการใช้งานตามรูปแบบที่ถูกต้องและเหมาะสม ทั้งการเลือกใช้วัสดุก็ยังคงคอนเซปต์ที่ช่วยให้บรรยากาศของห้องที่คับแคบแลดูกว้างขวางโปร่งสบาย ทั้งการใช้ผนังกระจกและโทนสีขาวประกอบกับไฟซ่อนหลืบส่องสว่างอย่างน่าสนใจใต้กระจกอีกด้วย

12. ห้องน้ำสไตล์มินิมัล เรียบง่ายตกแต่งน้อยชิ้น

โดย Oslätt มินิมัล

สำหรับเจ้าบ้านท่านไหนที่ชื่นชอบงานตกแต่งบ้านสไตล์มินิมัล ห้องน้ำห้องนี้คงตอบโจทย์รสนิยมได้เป็นอย่างดี ทั้งการจัดวางและเลือกใช้รูปทรงเหลี่ยมของเครื่องใช้ภายในที่เรียบง่าย ทั้งเคาน์เตอร์ไม้และการตกแต่งด้วยกระถางไม้พุ่มขนาดเล็กบนบันไดเตี้ยๆ แถมยังมีโทนสีชมพูอ่อนๆของผนังมาช่วยเสริมความน่ารักสดใสให้น่าใช้งานแบบชิคๆ

13. ห้องน้ำตกแต่งด้วยหินสีดำ ดิบเท่แบบโมเดิร์น

โดย homify โมเดิร์น

ใครบอกว่าห้องน้ำขนาดเล็กจะใช้วัสดุสีดำในการตกแต่งแล้วจะยิ่งทำให้แคบ แท้จริงแล้วนักออกแบบสามารถประยุกตค์ปรับใช้ปริมาณสีของวัสดุให้เหมาะสมได้ โดยเน้นใช้เฉพาะจุดควบคู่กับโทนสีหลักของห้องน้ำนั้นๆ อย่างเช่นห้องน้ำของบ้านนี้ที่ใช้กระเบื้องหินสีดำกับส่วนผนังเหนือเคาน์เตอร์อ่างล้างมือ และในส่วนผนังด้านในพื้นที่อาบน้ำ ส่วนอื่นๆของห้องนั้นก็ใช้วัสดุโทนสีอ่อนและไม้ซึ่งยังคงเข้ากันได้ดีและให้ความรู้สึกดิบเท่โมเดิร์นด้วย

14. ห้องน้ำโทนสีโมโนโครม เรียบหรูแต่ดูดี

โทนสีขาวดำยังคงเป็นโทนสีที่นักออกแบบหยิบมาจับคู่และใช้ตกแต่งห้องน้ำสตไล์โมเดิร์นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะใช้กับองค์ประกอบทางกายภาพหรือส่วนตกแต่งห้องน้ำที่ส่วนไหน ก็ให้ลุคและบรรยากาศที่ทันสมัย อย่างห้องน้ำห้องนี้ที่ใช้สีขาวเป็นโทนสีหลัก และใช้สีดำกับวัสดุอ่างล้างมือซึ่งให้ความโดดเด่นสะดุดตา

15. กระเบื้องหินสีเทาดำ ปรับลุคห้องน้ำให้แลดูสงบและเย็นสบาย

หากคุณเบื่อสไตล์การออกแบบห้องน้ำโทนสีสว่างๆจ้า แล้วอยากลองปรับให้ห้องน้ำแลดูเคร่งขรึมแต่ก็ดูไม่อึดอัดจนเกินไป เราขอแนะนำการเลือกใช้วัสดุและโทนสีดฉดยเฉพาะกระเบื้องหินหรือซีเมนต์สีเทาดำ ซึ่งเป็นวัสดุที่มีราคาไม่แพงและหาได้ง่ายตามท้องตลาด แถมยังมีหลากหลายเฉดสีและลวดลายให้ได้ปรับใช้กับรสนิยมของคุณ ก็ทำให้ได้บรรยากาศห้องน้ำที่แลดูเย็นสบายน่าใช้งานไปอีกแบบ

16. ห้องน้ำพื้นที่แคบยาว ต้องเน้นโทนสีสว่างเข้าไว้

สำหรับการตกแต่งและจัดสรรการใช้งานพื้นที่ของห้องน้ำแบบหน้าแคบลึก ไม่จำเป็นต้องจัดให้อ่างล้างมือและโถสุขภัณฑ์อยู่ชิดติดกันในระนาบผนังแนวเดียวกันเสมอไป แต่สามารถจัดให้วางอยู่เยื้องกันได้ เพื่อเลี่ยงพื้นที่ใช้งาน ส่วนการออกแบบเพื่อให้ห้องน้ำแลดูกว้างขวางขึ้นก็เน้นใช้กระเบื้องและเครื่องใช้สีขาว รวมถึงไฟส่องสว่างก็อาจเลือกใช้ไฟสีขาวร่วมด้วย ก็ช่วยให้ห้องสว่างสดใสอย่างที่เห็น

17. ห้องน้ำเรียบๆเฉียบคมที่เส้นสายไม่ซับซ้อน

โดย Frahm Interiors โมเดิร์น

เห็นได้ชัดว่าห้องน้ำขนาดเล็กพอดีๆห้องนี้ได้มีการจัดวางองค์ประกอบการใช้สอยที่ค่อนข้างเรียบและเฉียบคม โดยใช้ระนาบและเส้นสายของผนังแต่ละส่วนที่เป็นระเบียบตรงไปตรงมา ส่วนของอ่างล้างหน้าจะอยู๋ที่ส่วนแรกสุด ถัดไปจะเป็นส่วนพื้นที่อ่างอาบน้ำที่ใช้ราวผ้าม่านใมนการกั้นส่วนใช้สอยส่วนแห้ง ส่วนด้านในสุดจะเป็นโถสุขภัณฑ์ซึ่มีการออกแบบหน้าต่างเหนือขึ้นไปบนผนังเพื่อช่วยระบายอากาศและรับแสงเข้ามาภายในห้องน้ำ

18. ห้องน้ำาไตล์มินิมัลยังไงก็ยังเหมาะสมกับการออกแบห้องน้ำขนาดเล็ก

โดย FADD Architects มินิมัล

อย่างที่เราเห็นในห้องน้ำห้องนี้ที่มีการเน้นใช้วัสดุที่มีลักษณะโปร่งและให้ความรู้สึกเบาเมื่อมอง เช่นราวแขวนผ้าแบบง่ายๆ เคาน์เตอร์แบบลอยตัวติดผนังที่เป็นที่เก็บของ และกระจกบานใหญ่ รวมถึงโทนสีที่เลือกใช้ก็ไม่หลากหลายจนดูลายตา ทำให้ห้องน้ำสไตล์มินิมัลนับเป็นอีกไอเดียการตกแต่งพื้นที่ขนาดกะทัดรัดที่เหมาะสมและยังคงประสิทธิภาพการใช้งานพื้นที่ได้อย่างดีเยี่ยม

19. เติมความสดชื่นแบบตคลาสสิคด้วยกระเบื้องโมเสคสีโทนเย็น

โดย FADD Architects มินิมัล

ในส่วนของห้องน้ำของบ้านที่ต้องการความรู้สึกที่แลดูย้อนสมัยหน่อยๆภายใต้การออกแบบและตกแต่งแบบโมเดิร์น คุณก็สามารถเลือกเอาวัสดุกระเบื้องโมเสคเซรามิคที่มีโทนสีเย็นๆอย่างเช่นสีฟ้าอ่อน สีเขียว หรือสีเทามาตกแต่งที่บริเวณผนังด้านใดด้านหนึ่งแบบไม่ต้องจัดเรียงสีให้แลดูเนี้ยบเนียนมากนัก เท่านี้ก็สามารถทำให้บรรยากาศห้องน้ำแลดูเย็นตาแบบคลาสสิคได้ง่ายๆ

20. ห้องน้ำโทนสีขาวสะอาด แต่โดดเด่นที่ดีเทลการใช้สุขภัณฑ์

การออกแบบห้องน้ำที่แยกส่วนเปียกและแห้งนี้ก็เป็นไปตามรูปแบบการจัดการใช้สอยตามลำดับการใช้งาน และมีการแบ่งกั้นพื้นที่อย่างถูกต้องเหมาะสมตามหลักการ ส่วนของการตกแต่งก็เลือกใช้วัสดุสีขาวและสีน้ำตาลอ่อนที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นสว่างตา ส่วนที่น่าสนใจที่เพิ่มมาคือลักษณะของอ่างล้างมือแนวยาวดีไซน์โมเดิร์น ซึ่งทำให้ห้องน้ำนี้แลดูทันสมัยยิ่งขึ้น

21. ห้องน้ำสไตล์โมเดิร์นที่ได้กลิ่นอายของวัสดุแบบอินดัสเทรียล

งานตกแต่งห้องน้ำสไตล์ผสมผสานนี้ได้มีการผสานการใช้วัสดุและการออกแบบระหว่างสไตล์โมเดิร์นของโทนสีและรูปทรงเครื่องใช้ภายใน ส่วนขององค์ประกอบผนังและเคาน์เตอร์ก็แอบมีการใช้วัสดุที่ให้ความรู้สึกดิบเท่ของสไตล์การแต่งบ้านแบบอินดัสเทรียล ทั้งการใช้แผ่นไม้เป็นเคาน์เตอร์ และกระเบื้องหินสีดำที่ตัดกับสีขาวอย่างเห็นได้ชัด ดูแล้วดิบเท่น่าจะถูกใจคุณผู้ชายเจ้าบ้านอย่างดี

ใน 21 ไอเดียที่คุณได้ชมไปนี้ ไอเดียไหนถูกใจคุณมากที่สุดกัน คอมเม้นท์แชร์ความเห็นของคุณกับเราและเพื่อนๆได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ