ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

เก่านักใช่ไหม รื้อและทำบ้านใหม่ซะเลย

Anuwat Anuwat
  by pedro quintela studio
Loading admin actions …

ภาพของบ้านเก่าหรือบ้านร้างจะพบเจอได้บ่ายไม่เพียงแต่ในประเทศไทยยังควบรวมไปถึงบ้านในแถบเอเชียด้วยกัน เนื่องจากมีหลากหลายปัจจัย อาทิ ความเชื่อในเรื่องของทำเลที่ตั้งที่ไม่เป็นมงคล ย้ายถิ่นฐานใหม่ ที่ดินเดิมคับแคบเกินไป หรือจะเป็นไม่มีค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซม แต่รสนิยมชาวตะวันตกกลับมองต่างและมุ่งจัดการพื้นที่รกร่างแม้มีพื้นที่จำกัดให้กลายเป็นที่อยู่อาศัยได้อย่างสร้างสรรค์ หรือเรียกง่ายๆว่า ทำพื้นที่ผุพังให้เป็นบ้านใหม่ได้ 

โดยการสร้างหรือทำบ้านใหม่บนพื้นที่รกร้างนั้น อาจมองดูยาก แต่จริงๆแล้วไม่ต่างจากการรีโนเวทบ้านใหม่ แต่การทำบ้านใหม่อาจจะต้องวางโครงสร้างบ้านใหม่ทั้งหลัง อาจใช้งบประมาณมากกว่าการปรับโฉม แต่ยังไงก็คุ้มค่าการไปหาซื้อบ้านและเป็นหนี้ก้อนใหญ่อีกครั้ง ทั้งนี้ประโยชน์ของการทำบ้านใหม่เพิ่มอิสระให้กับเราในการตกแต่งภายในในสไตล์ต่างๆ ที่สำคัญยังแสดงออกถึงการจัดการพื้นที่ที่ดูเหมือนจะไม่มีค่าให้มีมูลค่าด้วยรูปแบบของบ้าน  

อย่างไรก็ดีการทำบ้านใหม่ยังทำให้ภาพรวมของการอยู่อาศัยรู้สึกปลอดภัย เพราะเราสามารถเลือกวัสดุได้ด้วยตัวเอง และในวันนี้ homify ไม่พลาดที่จะนำพาทุกท่านเยี่ยมชมไอเดียการทำบ้านใหม่จากสถาปนิกชาวยุโรปซึ่งออกแบบและตกแต่งอย่างสวยงามในสไตล์ผสมผสานที่มีทั้งร่วมสมัย คลาสลิกและเมดิเตอร์เนียน ถือเป็นแรงบันดาลใจที่ดีที่ทุกคนจะนำไปปรับใช้ได้ในอนาคต โดยเฉพาะผู้ที่มีพื้นทีรกร้างเพราะที่ดินแพงขึ้นในทุกวันและบ้านก็เป็นส่วนเสริมในการสร้างคุณค่านั้นเอง

Before:ก่อนการปรับโฉม

ซากปรักหักพังหลังนี้คือบ้านและที่อยู่อาศัยเดิม แต่เกิดการทรุดและพังทลายของโครงสร้าง ทำให้ตัวบ้านพังทลายจนแยกไม่ออกว่ามุมไหนเป็นส่วนไหนของบ้าน แต่วัสดุเดิมที่นำมาใช้อย่างอิฐ หินยังคงอยู่ และดูแล้วสามารถกลับนำมาใช้ใหม่ได้หากต้องการทุบและทำบ้านใหม่ ด้านที่ดินนั้นมีขนาดกะทัดรัด อยู่บริเวณทางโค้งของมุมถนน ซึ่งในส่วนพื้นนั้นก็ดูอันตรายเพราะดูไม่เรียบเนียนถือเป็นขั้นตอนต้นๆที่ต้องปรับพื้นก่อนการทำบ้านใหม่เช่นกัน 

บริบทโดยรอบร่ายล้อมไปด้วยบ้านและที่อยู่อาศัยขนาดสองชั้น  มีถนนตัดผ่าน ถือได้ว่าอยู่ในทำเลที่ดี ฉะนั้นการลงทุนเพื่อซ่อมแซมและทำบ้านใหม่อีกครั้งถือเป้นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุด

After:เมื่อทำบ้านใหม่

ภาพหลังการทำบ้านใหม่ของ PEDRO QUINTELA STUDIO หรือสถาปนิกและนักออกแบบผู้เชี่ยวชาญด้านการซ่อมแซมชาวโปรตุเกสในเมืองลิสบอน  มุ่งเน้นการทำบ้านใหม่ให้ออกมาในโฉมแบบเดิมหรือสอดคล้องกับบ้านโดยรอบในสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งเด่นชัดในเรื่องของโทนสี ไม่ว่าจะเป็นโทนสีขาว วัสดุก่อสร้างที่ทำมาจากธรรมชาติอย่างเช่นงานไม้ อิฐ หิน และรูปทรงที่ดูเรียบง่ายและเปิดรับลมและแสงด้วยความสมดุลจากท้องทะเล

สำหรับหลังคาดีไซน์ในแบบทรงจั่ว วงกบประตูและหน้าต่างก่อสร้างใหม่และใช้ไม้มาเป็นวัสดุหลักในการวางฐานราก  ส่วนข้างของบ้านออกแบบด้วยรั้วด้วยงานหินสูงจากพื้นถนนประมาณ 1 เมตร ถือเป้นการตีกรอบและล้อมบ้านให้เกิดความปลอดภัยและดูเป็นระเบียบ ส่วนบนของหลังคามีปล่องไฟคาดว่าภายในมีเตาผิงเพื่อสร้างความอบอุ่นสำหรับการอยู่อาศัยในฤดูหนาว ด้านส่วนหน้าของบ้านมีพื้นที่เหลือที่จำกัดในรูปทรงสามเหลี่ยม พร้อมใช้สอยและอยู่อาศัยอย่างเหมาะสม

After:​ส่วนหน้าของบ้าน

หลังการทำบ้านใหม่นั้นส่วนหน้าของบ้านมีพื้นที่เหลือขนาดกะทัดรัดหรือรูปทรงสามเหลี่ยมมุมแคบ โดยผู้อยู่อาศัยได้นำเอาต้นไม้มาจัดตกแต่งในรูปแบบกระถางและนำมาจัดวาง โดยประโยชน์ของต้นไม้นอกจากสีสันและสร้างโอโซนที่บริสุทธิ์ยังสำคัญอย่างมากต่อการลดทอนความแข็งกระด้างของวัสดุก่อสร้างที่ดูแข็งมากๆ ทั้งนี้ส่วนข้างของรั้วบ้านนั้นได้มีการต่อเติมประตูแบบบานเปิดเข้าไปเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยเดินเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างคล่องตัว อีกทั้งปลอดภัยและดูแน่นหนาเพราะตัวประตูทำมาจากโครงเหล็กและสแตนเลส ส่งผลให้ภาพรวมการอยู่อาศัยดูพร้อมและครบครัน ที่สำคัญแสดงออกถึงการจัดการพื้นที่ที่มีอยู่ได้อย่างสร้างสรรค์และคุ้มค่า

อย่างไรก็ดีส่วนหน้าของบ้านยังทำให้เราเห็นบานประตูและหน้าต่างซึ่งตกแต่งด้วยกระจกใสสามารถเปิด-ปิดได้ด้วยกลไกแบบบานเปิดและเปิดรับแสงสว่างจากภายนอกโดยเฉพาะลมทะเลได้อย่างปลอดโปร่ง โดยนี่ถือเป็นจุดเด่นของบ้านสไตล์โมเดิร์นและเมดิเตอร์เรเนียนที่ดูลงตัว

Before:​โทรมและเก่า

ย้อนมาอีกมุมก่อนการทำบ้านใหม่นั้นคือผนังหรือส่วนรั้วของบ้าน ซึ่งวัสดุเดิมที่ใช้นั้นทำมาจากอิฐและหินแต่ดูหลุดร่อนและทรุดโทรมจนแถบไม่เหลือพื้นผิวเดิมปกปิดอยู่ ซึ่งนอกจากไม่สวยแล้วนั้นยังทำให้ภาพรวมของบ้านดูไม่ปลอดภัย ที่สำคัญอาจส่งผลต่อโครงสร้างเดิมของบ้านให้เกิดการทรุดตาม จนเป็นที่มาของการพังทลายในที่สุด ฉะนั้นการทุบทำใหม่คือทางออกที่ลงตัวและสมดุล

After:​ผนังรั้วบ้านใหม่

ภาพของการปรับปรุงและทุบทำใหม่ของผนังรั้วนั้น ช่างผู้เชี่ยวชาญได้ทำการนำเอาคอนกรีตมาฉาบพื้นผิวของรั้วและตัวบ้านให้เกิดความเรียบเนียน ทั้งนี้ยังคงไม่ละท้งความเป้นธรรมชาติในสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนด้วยการนำเอาหินมาตกแต่งบนพื้นผิวและปรับให้เรียบเนียนดูแล้วผ่อนคลายสบายตา อีกทั้งยังดูเรียบร้อยและเป็นระเบียบ ที่สำคัญเสริมให้ตัวบ้านดูแข็งแรง ทนทาน มากยิ่งขึ้น บนกรอบพื้นฐานความสวยงามแบบดิบ เท่ ในสไตล์ร่วมสมัยและคลาสลิก

After:​การตกแต่งภายใน

ภาพของการทำบ้านใหม่สำหรับการตกแต่งภายในนั้นหลักๆเลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติอย่างงานไม้มาตกแต่ง ไม่วาจะเป็น คาน ฝ้าเพดาน ผนัง วงกบ พื้น รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ และพื้นผิวเคาน์เตอรครัว มุมอาบน้ำ โดยประโยชน์ของไม้นั้นให้ความยืดหยุ่นที่ดูมีชีวิตชีว ที่สำคัญเติเต็มความรู้สึกที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติได้อย่างนุ่มลึก และในช่วงเวลากลางคืนยังทำให้โทนสีภายในห้องดูนวลและอบอุ่นยามได้พักอาศัย และนี่ถือเป็นจุดเด่นของการตกแต่งบ้านในสไตล์เมดิเตอร์เรียนสำหรับการนำเอาวัสดุธรรมชาติที่หาได้ง่ายมาชูความโดดเด่น

ด้านการจัดวางภายในมุ่งเน้นแบบชิดผนัง เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยบริเวณตรงกลาง บริบทโดยรอบหรือส่วนที่เหลือได้นำไม้มาตอกเพื่อจัดทำเป็นชั้นวางของ ซึ่งแสดงออกถึงการจัดการพื้นที่ได้อย่างสร้างสรรค์ ยิ่งไปกว่านั้นภายในยังเพียบพร้อมไปด้วยระบบไฟฟ้าที่ทั่วถึง ใช้สอยสะดวกและพร้อมใช้งานในทุกช่วงเวลา จนไม่รู้สึกเลยว่าเรากำลังอยู่บ้านในพื้นที่คับแคบ

After:มุมห้องนอน

ด้านห้องนอนก้ตกแต่งคล้ายกับมุมอื่น โดยมุ่งเน้นการใช้งานไม้มาชูความโดดเด่น แต่สิ่งที่ดูแตกต่างคือบริบทโดยรอบของห้องดังกล่าวมีแสงลอดผ่านอย่างทั่วถึง ทำให้ภาพรวมของห้องนอนดูส่องสว่างและสะอาด ที่สำคัญสามารถเดินเชื่อมโยงออกไปพักผ่อนบริเวณระเบียงได้อย่างคล่องตัว อย่างไรก็ดีโทนสีภายในยังดูอบอุ่นเพราะมีทั้งสีเนื้อวัสดุจากคอนกรีตและสีของงานไม้ ซึ่งวัสดุทั้งสองไม่ได้ปรุงแต่งทำให้การหลับนอนหรือเข้ามาพักผ่อนเกิดความผ่อนคลาย  ที่สำคัญพื้นที่ใช้สอยภายในดูกว้าง มุ่งใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น เพื่อทำให้ภาพรวมการหลับนอนเป็นไปได้อย่างเรียบง่าย

After:ระเบียง

บ้านหลังนี้ทุบทำใหม่และปลูกสร้างขนาดสองชั้น ซึ่งนอกจากพื้นที่ใช้สอยภายใน ยังได้ต่อเติมระเบียงขึ้นมาด้านบน โดยตัวของระเบียงนั้นออกแบบในลักษณะเปิดโล่ง ไม่มีหลังคา เลือกใช้วัสดุก่อสร้างที่ทำมาจากคอนกรีตและงานไม้ ซึ่งนอกจากความแข็งแรงเมื่อนำมาปูพื้นทำเป้นทางเดิน ตลอดจนก่อเป็นที่นั่งริมระเบียง ดูลงตัวและดิบเท่อย่างร่วมสมัย เหมือนกับนำความทันสมัยของคอนกรีตมาผสมผสานกับความเป็นธรรมชาติของไม้ดูแล้วเข้ากันอย่างลงตัว และคลายกังวลได้เลยเพราะวัสดุทั้งสองทนทานต่อทุกสภาพอากาศ

สำหรับที่นั่งที่ก่อขั้นนั้นผู้อยู่อาศัยได้นำเอาเบาะรองนั่งและหมอนอิงมาจัดวางเพื่อจัดทำเป้นมุมนั่งเล่นกลางแจ้ง ปาร์ตี้ยามค่ำคืน ตลอดจนชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกจากของทะเลเมดิเตอร์เรเนียนได้อย่างสุขใจ หนึ่งแบบการทำบ้านใหม่ให้กลายเป้นสวรรค์ของการอยู่อาศัยที่เราต้องตะลึง

การทำบ้านใหม่นอกจากได้ที่อยู่อาศัย ทุกคนยังได้เป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบและตกแต่งบ้าน ที่สำคัญยังถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าและประหยัดกว่าการเดินหาบ้านใหม่เพราะมีราคาสูงขึ้นในทุกวัน ฉะนั้นหากมีพื้นที่รกร้างอย่าปล่อยให้ว่างเปล่าลองมาทำบ้านใหม่อยู่สักหลังกันเถอะ

จากพื้นที่รกร้างและซากผุพังสำหรับทุกคนแล้วสามารถทำให้กลับมาเป็นบ้านได้อีกหรือไม่ มาแชร์กันได้
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ