12 ไอเดียแต่งบ้านที่เอาความโมเดิร์นและรัสติคมาบรรจบกัน | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:2982:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

12 ไอเดียแต่งบ้านที่เอาความโมเดิร์นและรัสติคมาบรรจบกัน

Akharapon T. Akharapon T.
โดย Andrea Chiesa è Progetto Immagine ชนบทฝรั่ง
Loading admin actions …

ในปัจจุบันรูปแบบและการตกแต่งทั้งภายในและภายนอกของบ้านหรือที่อยู่อาศัย หลายๆบ้านหลายๆโปรเจคมักมีรสนิยมหรือความชอบที่หลากหลาย งานออกแบบสไตล์ผสมผสานจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจในการนำมาปรับใช้กับบ้านของเราๆ หนึ่งในรูปแบบการผสานสไตล์งานตกแต่งภายในที่เป็นที่นิยมคืองานตกแต่งแบบโมเดิร์นรัสติค ซึ่งรูปแบบดังกล่าวนี้เป็นงานตกแต่งที่ถึงแม้จะมีลักษณะที่เสมือนขั้วตรงข้ามของกันละกัน ความทันสมัยและความย้อนสมัยถึงแม้แลดูจะขัดแย้ง แต่เมื่อถูกจัดวางสัดส่วนอย่างพอเหมาะพอดี ก็สามารถทำให้บ้านมีเอกลักษณ์และมีบรรยากาศที่สวยงามน่าอยู่ได้

เราลองไปดูกันเลยดีไหมว่า 12 ไอเดียแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นรัสติคในไอเดียบุคนี้ ไอเดียไหนจะถูกใจคุณมากที่สุด

1. ครัวแบบโมเดิร์นภายใต้พื้นที่ดิบเท่แบบรัสติค

พื้นที่ครัวของบ้านหลังนี้เราเห็นได้ชัดในทันทีถึงรูปแบบการดีไซน์และตกแต่งภายในที่มาในความทันสมัยโมเดิร์น ทั้งเส้นสายรูปทรงของเฟอร์นิเจอร์ที่เน้นใช้เส้นตรงไม่ซับซ้อน การใช้โทนสีขาว เทาและดำซึ่งให้ความรู้สึกคลีนและสบายตา ในขณะที่บริเวณผนังก็มีการตกแต่งด้วยผนังก่อด้วยหินและตกแต่งโคมไฟลวดลายย้อนสมัย ก็ให้บรรยากาศที่มีความดิบเท่รัสติคและดูอบอุ่นไปด้วยอย่างลงตัว

2. แบบการแต่งบ้านที่ผสมผสานไม่ได้แบ่งแยกสไตล์โมเดิร์นหรือรัสติค

ไอเดียของการแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นรัสติคของบ้านหลังนี้ ถึงแม้ภาพที่เห็นจะเป็นแบบจำลองสามมิติของการออกแบบ แต่ด้วยลักษณะขององค์ประกอบก็สามารถสื่อให้เห็นถึงความผสมผสานของสองสไตล์ในแบบที่ผสานรวมกัน ทั้งกรเลือกใช้วัสดุไม้ เหล็ก และผนังก่ออิฐโชว์แนว ไปจนถึงการเลือกใช้เครื่องเรือนและเฟอร์นิเจอร์เก้าอี้ที่ดีไซน์แบบโมเดิร์นในโทนสีที่เข้ากันได้ดีกับความดิบเท่รัสติคของบ้าน

3. ห้องทานข้าวที่สว่างสดใสและอบอุ่น

สไตล์การแต่งบ้านหลังนี้เรามาส่องกันที่บริเวณห้องทานข้าว พื้นที่ส่วนที่คนในครอบครัวจะได้มาใช้เวลาในการรับประทานอาหารร่วมกัน การตกแต่งจึงต้องเน้นบรรยากาศที่อบอุ่นและผ่อนคลาย ในสไตล์โมเดิร์นนั้นการออกแบบช่องเปิดกระจกบานกว้างเพื่อเปิดรับแสงและวิวภายนอกบ้านนับเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่ง ซึ่งเมื่อถูกจับมาผสานร่วมกับการใช้วัสดุไม้ และผนังก่ออิฐที่เปลือยให้เห็นเพียงบางส่วน ก็ทำให้พื้นที่ส่วนนี้มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองสุดๆ

4. ฟังก์ชันใช้สอยและการเลือกใช้วัสดุคือคีย์เวิร์ด

ในส่วนของการจัดสรรการใช้สอยบริเวณครัวของบ้านสไตล์โมเดิร์น มักนิยมเลือกใช้เคาน์เตอร์รูปทรงต่างๆเช่น เคาน์เตอร์รูปตัวแอล เคาน์เตอร์รูปตัวยู เคาน์เตอร์แบบเกาะกลางห้อง หรือเคาน์เตอร์แนวยาวตามแนวผนัง เป็นต้น รวมถึงการผสมผสานเครื่องใช้สมัยใหม่ให้ฟิตพอดีกับพื้นที่ ในขณะเดียวกันการเลือกใช้วัสดุที่เน้นวัสดุที่แลดูคลาสสิคย้อนสมัยอย่างผนังหิน กระเบื้องปูพื้นลายดั้งเดิมและการโชว์แนวคานไม้ ก็สื่อให้สไตล์การตกแต่งแบบฌโมเดิร์นรัสติคนั้นเด่นชัดขึ้นมา

5. องค์ประกอบเรียบง่ายที่แข็งแรงแลดูแกร่ง คือเสน่ห์ของบ้านสไตล์โมเดิร์นรัสติค

สเน่ห์ของบ้านสไตล์โมเดิร์นที่ใครๆก็รู้คือความคลีนของรูปทรง วัสดุและโทนสีที่ตรงไปตรงมา ในขณะที่ความเป็นบ้านแบบรัสติคคือเสน่ห์จากวัสดุธรรมชาติที่ดิบเท่คลาสสิค เมื่อถูกนำมาผสานรวมกันนั้นจะให้ผลลัพธ์ของบรรยากาศที่แลดูแข็งแกร่งแต่ทันสมัย อย่างในภาพบ้านมุมนี้จากโถงบันไดที่เลือกใช้วัสดุไม้เป็นขั้นบันไดผสานเข้ากับรูปทรงของคานเหล็กและราวกันตกกระจก ดูแล้วมีความทันสมัยและมีความเท่คลาสสิคลงตัว

6. ห้องนั่งเล่นเองก็สามารถโมเดิร์นและดิบเท่แบบย้อนสมัยได้

ส่วนของพื้นที่ห้องนั่งเล่นนั้นในหลายๆบ้านมักจะออกแบบและตกแต่งให้มีบรรยากาศที่เน้นการใช้โทนสีสว่างอย่างสีขาว สีเหลืองนวลเพื่อให้พื้นที่มีความผ่อนคลายและอบอุ่น แต่เมื่อพูดถึงความเป็นโมเดิร์นรัสติค สิ่งที่จะสื่อออกมาผ่านการดีไซน์ห้องนั่งเล่นคือการเลือกใช้วัสดุของผนังก่ออิฐหรือผนังหินสีเทาแบบหยาบๆไม่ต้องเนี้ยบมากนัก ซึ่งจะตัดกันกับความคลีนของเฟอร์นิเจอร์สมัยใหม่ เมื่อมาผสมผสานกันย่อมทำให้เกิดบรรยากาศที่เป็นกลางและให้เสน่ห์แบบดิบเท่รัสติคในบริบทสมัยใหม่

7. พื้นที่ใช้สอยเปิดโล่งแบบโมเดิร์น กับการเผยโครงสร้างบ้านแบบรัสติค

โดย MIDE architetti ชนบทฝรั่ง

การจัดสรรพื้นที่ใช้สอยของบ้านสไตล์โมเดิร์นจะมีคีย์สำคัญคือการเปิดโล่งพ้นที่ใช้สอยส่วนต่างๆให้มีบรรยากาศและการเข้าถึงที่เชื่อมต่อกัน ซึ่งช่วยให้มีการใช้งานที่สะดวกมากยิ่งขึ้น ในขณะที่การตกแต่งบ้านสไตล์รัสติคจะเน้นความเท่แบบเรียบง่ายย้อนสมัยของวัสดุและการตกแต่งที่ไม่หวือหวา ในภาพตัวอย่างนี้เป็นการเลือกเอาการเผยให้เห็นโครงสร้างคานไม้ที่นำมาตกแต่งบริเวณเพดานของพื้นที่บ้านที่เปิดโล่ง ทำมห้ดูแล้วมีจุดเด่นที่น่าสนใจเพิ่มขึ้นด้วย

8. ผนังก่ออิฐโชว์แนวไม่เคยที่จะดูล้าสมัย

ไม่ว่าสไตล์การออกแบบและตกแต่งบ้านจะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยมากขนาดไหน แต่การออกแบบและตกแต่งสไตล์รัสติคอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือการเลือกใช้การเผยผนังก่ออิฐโชว์แนว ซึ่งเมื่อนำมาใช้กับการตกแต่งสไตล์โมเดิร์นทันสมัยแล้วก็อาจหยิบาเพียงแค่ผนังเพียงหนึ่งด้านในการเปลือยให้เห็นผนังก่ออิฐ ในขณะที่อีกด้านหนึ่งของห้องครัวจะเป็นเครื่องเรือนสีเงินเมทัลลิคสมัยใหม่และโทนสีสีขาวของห้อง ก็ทำให้พื้นที่ครัวและทานข้าวเล็กกะทัดรัดนี้แลดูอบอุ่นขึ้นได้มากขึ้น 

9. ห้องนอนใต้หลังคาของบ้านก็รัสติคและดูโมเดิร์นได้

โดย Opera s.r.l. คันทรี่

การออกแบบบบ้านรัสติคแบบดั้งเดิมมักนิยมให้มีพื้นที่ห้องใต้หลังคา ซึ่งสามารถใช้งานได้หลากหลายจุดประสงค์ อย่างบ้านหลังนี้ที่หยิบยกมาเป็นตัวอย่างมีการใช้งานห้องใต้หลังคาเป็นห้องนอนพร้อมอ่างอาบน้ำส่วนตัว ซึ่งเป็นการใช้สอยพื้นที่แบบโมเดิร์นสุดๆ และด้วยลักาณะของโครงสร้างหลังคาที่เผยให้เห็นวัสดุที่ชัดเจน เมื่อใช้การตกแต่งโทนสีขาวและเทาของสไตล์โมเดิร์น ก็ทำให้เกิดบรรยากาศที่แปลกใหม่ในการใช้งานซึ่งไม่เหมือนบ้านหลังไหนๆ

10. หวือหวาและไม่ต้องดิบเท่มากก็มีความโมเดิร์นรัสติคย้อนสมัยได้

East London Apartment โดย Draisci Studio โมเดิร์น
Draisci Studio

East London Apartment

Draisci Studio

งานตกแต่งสไตล์โมเดิร์นนั้นแท้จริงแล้วอาจไม่จำเป็นที่จะต้องมีความคลีนหรือใช้แต่โทนสีขาวเทาดำเพียงเท่านั้น แต่เราสามารถเลือกใช้โทนสีโดดเด่นจัดจ้านอย่างสีเหลือง สีแดงและสีน้ำเงินได้เช่นกัน ทั้งนี้ก็ต้องมีการจัดองค์ประกอบและจัดขนาดสัดส่วนของโทนสีอย่างเหมาะสม ในส่วนของความรัสติคนั้นในห้องตัวอย่างนี้เราก็จะเห็นได้จากการเลือกใช้วัสดุปูผิวพื้นเป็นไม้แปรรูปไม่ทาสีทับ ทำให้ได้บรรยากาศที่แลดูอบอุ่นและดูย้อนสมัยได้ไม่ยาก

หากคุณมีข้อสงสัยหรือไม่แน่ใจว่าจะจัดสรรการเลือกใช้สีสันที่จัดจ้านให้ดูดีไม่เยอะเกินไปได้อย่างไร ก็ลองปรึกษากับสถาปนิกหรือนักออกแบบตกแต่งภายในจากกรุงเทพมหานครหรือนักออกแบบที่อยู่ภายในพื้นที่จังหวัดของคุณได้เลย

11. ห้องนั่งเล่นของบ้านที่ผสานความทันสมัยและย้อนสมัยได้ในที่เดียวกัน

East London Apartment โดย Draisci Studio โมเดิร์น
Draisci Studio

East London Apartment

Draisci Studio

งานตกแต่งพื้นที่ห้องนั่งเล่นนี้เรียกได้ว่ามีการเบลนด์ความทันสมัยและความย้อนสมัยสุดคลาสสิคเข้าไว้ด้วยกันอย่างกลมกลืน บรรยากาศโดยรวมจะสะท้อนลุคแบบบ้านรัสติคย้อนสมัยภายใต้องค์ประกอบผนังและเครื่องเรือนสมัยใหม่ ทั้งการใช้วัสดุไม้ปูผิวพื้น การออกแบบให้มีเตาผิงก่ออิฐโชว์ผิวเปลือย หรือชั้นวางของแนวตารางที่แลดูเรียบง่าย ทำให้ห้องนั่งเล่นนี้ดูทั้งทันสมัยโมเดิร์นรัสติคจนน่านำไปทำตาม 

12. แค่การจัดสรรองค์ประกอบส่วนเล็กๆ ก็สามารถทำให้พื้นที่บ้านมีความโมเดิร์นรัสติคได้เช่นกัน

จากภาพห้องทำงานของบ้านขนาดพื้นที่กะทัดรัดหลังนี้ จะเห็นว่าไม่ได้มีการออกแบบตกแต่งพื้นที่ด้วยองค์ประกอบที่หวือหวาหรือมีการใช้องค์ประกอบที่หลากหลายมากมายนัก แต่ด้วยดีเทลเล็กๆน้อยๆของผนังก่ออิฐโชว์แนวและเฟอร์นิเจอร์รูปทรงโมเดิร์น ก็สามารถทำให้ห้องทำงานนี้มีความทันสมัยและดูอบอุ่นเท่ๆแบบบ้านรัสติคได้เช่นเดียวกัน

หากบ้านของคุณีพื้นที่บ้านขนาดไม่ใหย๋กว้างขวางมาก และอยากที่จัดสรรออกแบบแก้ไขให้แลดูไม่อึดอัด เราขอแนะนำให้คุณคลิกตามไปอ่านกันต่อที่ไอเดียบุคตามลิงก์ด้านล่างนี้เลย

- 11 เคล็ดลับจัดห้องขนาดเล็กให้สวย-ไม่คับแคบ

เป็น 12 ไอเดียที่ครบถ้วนและจุใจกันเลยทีเดียว ชื่นชอบไอเดียไหนมากที่สุดก็คอมเม้นท์บอกเรากันบ้างล่ะ 
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ